BÍ MẬT ẨN SAU 1 CON ỐC VÍT ĐỒNG HỒ ĐỨC LANG & HEYNE

BÍ MẬT ẨN SAU 1 CON ỐC VÍT ĐỒNG HỒ ĐỨC LANG & HEYNE

05/06/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Mặc dù không nổi tiếng như những thương hiệu đến từ Thuỵ Sỹ hay Nhật Bản nhưng đồng hồ Đức Lang & Heyne lại chứng minh xuất sắc về chất lượng qua những tuyệt tác thời gian handmade được chế tác hoàn toàn thủ công theo kỹ thuật truyền thống từ bộ máy, bánh răng, khung niềng, dây cót, dây tóc...cho đến chạm khắc hoa văn với số lượng có hạn chỉ 30-200 chiếc mỗi năm. Chính điều đó đã nâng giá trị của Lang & Heyne lên một tầm cao mới tạo nên sự đắt giá ngay cả từ 1 con ốc vít. 

1. Đôi nét thương hiệu đồng hồ Lang & Heyne

 

trụ sở Lang & Heyne

 


Lang & Heyne được thành lập bởi 2 bậc thầy chế tác đồng hồ Marco Lang và Mirko Heyne vào năm 2001 tại Dresden, thương hiệu đồng hồ Đức định vị với dòng đồng hồ sang trọng. Từng chiếc đồng hồ được tạo ra được đánh giá là những kiệt tác nghệ thuật mang đậm dấu ấn, đường nét truyền thống Đức với mô hình Moritz von Sachsen. Tất cả bộ máy trong cỗ máy thời gian đều được chế tác hoàn toàn thủ công theo phong cách truyền thống Saxon vì vậy chúng trở nên vô cùng đắt giá, thậm chí có tiền cũng không thể mua được với số lượng giới hạn tối đa cũng chỉ 200 chiếc/1 năm.


Mặc dù được vận hành chỉ bởi 10 nhân viên, nhưng sự đắt giá của đồng hồ Lang & Heyne vẫn vươn xa đến giới quý tộc trên khắp vùng Trung Âu, Mỹ và viễn đông.

 

2. Bí mật ẩn sau 1 con ốc vít đồng hồ Lang & Heyne

 

phụ kiện đồng hồ

 

3. Ốc vít đồng hồ được tạo ra như thế nào?


Mặc dù có kích thước vô cùng nhỏ, nhưng ốc vít luôn là 1 trong những bộ phận quan trọng tạo nên những tuyệt tác thời gian và đôi khi không thể thay thế được. Chính vì tầm quan trọng đó khiến cho quy trình tạo nên một con ốc viết luôn được đầu tư kỹ lưỡng về mặt công sức, thời gian, sự tỷ mỷ, chính xác với kỹ thuật điêu luyện qua 3 giai đoạn sau:

 

phụ kiện đồng hồ

 


- Giai đoạn 1: Tạo hình dạng thô của ốc vít: Đầu tiên, một tấm hợp kim thép sẽ được cắt nhỏ thành hình dạng thô của một con ốc được thực hiện bởi UWD – một nhà máy sản xuất đồng hồ Đức cũng là “công ty chị em” của Lang & Heyne.

 

phụ kiện đồng hồ

 

Giai đoạn 2: Kiểm tra chất lượng lần đầu và đánh bóng: Những con ốc thô được đưa đi kiểm tra chất lượng lần đầu và dùng bột kim cương đánh bóng cẩn thận thủ công bởi 1 nhân viên có tay nghề lâu năm. Theo nhà sáng lập Marco Lang thì chỉ riêng công đoạn đánh bóng con ốc vít đã mất khoảng 40 phút nếu được thực hiện bởi thợ lành nghề đó là chưa tính đến thời gian kiểm tra chất lượng.

 

phụ kiện đồng hồ

 


Giai đoạn 3: Nung ốc vít để tạo màu xanh hoàn mỹ: Tiếp đó, ốc vít sẽ được đem đi nung xanh bằng kỹ thuật Blue screw/blue steel screw tạo ra màu xanh truyền thống. Để có được màu xanh hoàn mỹ, quá trình này tiêu tốn mất khoảng 1 giờ đồng hồ đòi hỏi thao tác chính xác tuyệt đối như: Giữ ngọn lửa ở nhiệt độ đúng chuẩn trong khoảng thời gian ấn định...Bất kỳ 1 sai sót nhỏ sẽ khiến cho ốc vít bị thải loại. Theo thống kê của hãng, có khoảng hơn 50 % ốc vít được tạo ra không đáp ứng điều kiện về màu sắc sẽ phải đi thực hiện tạo màu xanh 1 lần nữa – dĩ nhiên những con ốc vít này không thể đưa lên lò nung lần nữa mà phải dùng máy đánh bóng đặc biệt có bàn chảy bằng lông dê.


Ngoài ra một số ốc vít được bố trí lộ bên ngoài máy, hoặc những thiết kế Skeleton xuyên thấu của những mẫu đồng hồ cao cấp nhất còn phải trải qua 1 quy trình nữa đó là Bluing nhằm trang trí hoàn thiện. Quá trình này đòi hỏi ốc vít phải được bảo quản cẩn thận vì chúng rất nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm có thể dẫn đến đổi màu hoặc gỉ sét.

 

4. 1 con ốc vít đồng hồ có giá lên tới 100 Euro?

 

đồng hồ đeo tay

 


Mỗi con ốc đến từ Lang & Heyne được tạo ra như một lời khẳng định chất lượng bậc nhất mà khó có thương hiệu đồng hồ nào sánh được kể cả những cái tên nổi tiếng đến từ Thuỵ Sỹ, Nhật Bản, Anh, Mỹ. Giá trị của 1 ốc vít không nằm ở nguyên liệu mà phần lớn là ở công sức, tỉ mỉ, thời gian mà nhà chế tác “lão luyện” phải bỏ để tạo ra chúng. Chi phí trung bình vật liệu và sản xuất công nghiệp ốc vít thô chỉ mất khoảng 1 Euro. Tuy nhiên, trên thực tế, 1 con ốc vít khi xuất hiện trong từng cỗ máy thời gian có giá lên tới 100 Ero ( tương đương khoảng 2, 68 triệu đồng), điều đó đồng nghĩa với việc 99 Euro còn lại đều nằm ở kỹ thuật thủ công, độ tỷ mỷ, thời gian mà những người thợ lành nghề phải bỏ ra. Trung bình một mẫu đồng hồ Lang & Heyne sẽ có khoảng 30-50 con ốc vít, tương đương với giá trị 3000 đến 5000 Euro – con số này đã đủ để nói lên đẳng cấp chất lượng, độ hoàn thiện của những sản phẩm đến từ thương hiệu Lang & Heyne.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về BÍ MẬT ẨN SAU 1 CON ỐC VÍT ĐỒNG HỒ ĐỨC LANG & HEYNE
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09290 sec| 2538.344 kb