BÍ QUYẾT MUA MỘT ĐỒNG HỒ CỔ ĐÚNG CHUẨN

BÍ QUYẾT MUA MỘT ĐỒNG HỒ CỔ ĐÚNG CHUẨN

04/06/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Trào lưu sưu tầm đồng hồ cổ dường như đang hồi sinh và âm thầm phát triển  ở các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Vốn yêu thích những cỗ máy thời gian và khao khát để sở hữu chúng, những nhà sưu tập sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để chi trả cho niềm đam mê của mình là những series đồng hồ mang tính biểu tượng. 

Thị trường của những chiếc đồng hồ đúng chất vintage có nhiều nét khác biệt so với những thế hệ đồng hồ đã qua sử dụng “ít tuổi” hơn. Không có một định nghĩa hay tiêu chuẩn khắt khe nào về việc tuổi của một chiếc đồng hồ là bao nhiêu để nó được coi là “vintage”. Bất cứ chiếc đồng hồ nào được sản xuất trước năm 1990 (25 năm tuổi) đều có thể cho là đồng hồ vintage, mặc dù một số nhà sưu tầm đặt ra giới hạn năm gần nhất là 1980 (35 năm) và thậm chí là trước đó nữa.

 

1. Đừng mua đồng hồ khi chưa tìm hiểu


Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về chiếc đồng hồ mà bạn muốn mua. Nếu trong trường hợp nhìn thấy những chiếc đồng hồ na ná được chào bán với giá thấp hơn ở cửa hiệu khác hau online thì hãy tìm hiểu chúng có điểm gì khác biệt. Sau khi xác định nhãn hiệu muốn mua, hãy tham khảo một số trang web đồng hồ uy tín. Một câu hỏi đặt ra là “Bạn có thể tin tưởng người bán hàng không?”. Có rất nhiều diễn đàn, Facebook group và các trang blog trên mạng có thể nhắc đến người bán chiếc đồng hồ vintage mà bạn định mua với những nhận xét tích cực hoặc tiêu cực. Đồng thời hãy biết tin tưởng vào cảm nhận của bạn, dù điều này nghe có vẻ lý thuyết.  

Bạn cũng có thể truy cập vào trang web của hãng sản xuất chiếc đồng hồ đó. Một ví dụ là trang web về đồng hồ vintage Omega Constellation - một nguồn thông tin thật sự tuyệt vời và hoàn toàn miễn phí. Và cùng với những trang web, chúng ta còn có những công cụ truyền thóng hơn, chính là sách. Có rất nhiều cuốn sách nói về các nhãn hiệu đồng hồ nhất định. Thông thường bạn có thể tìm thấy sách này trên Amazon, WatchPrint. Một nguồn cung cấp thông tin nữa cũng khá thú vị đó là những website và catalog của các sàn đấu giá.

 

 

đồng hồ cổ

 

 

2. Kiểm tra lịch sử hóa đơn mua đồng hồ


Đừng hy vọng những hóa đơn từ những năm 1950 và 1960 sẽ được kèm theo khi mua. Sẽ rất ít, thậm chí là chẳng có ai còn giữ những chiếc hoá đơn cũ này nữa. Điều quan trọng là chiếc đồng hồ cổ còn trong tình trạng hoạt động tốt. Một số nhà sản xuất đồng hồ có thể sản xuất lại những bộ phận của các dòng đồng hồ cũ, hoặc sử dụng lại các bộ phận của những máy khác. Tốt nhất là khi một chiếc đồng hồ được mua từ chính nhà sản xuất, nhưng nếu bạn mua từ một hãng đồng hồ uy tín thì vẫn chấp nhận được – miễn là có các bằng chứng chứng tỏ chiếc đồng hồ được chăm sóc và bảo quản tốt.

 

3. Vỏ hộp và các giấy tờ

 

đồng hồ cổ

 


Nếu chiếc đồng hồ khoảng 30 - 40 tuổi, thì khả năng cao là nó không có hộp và sổ tay hướng dẫn ban đầu. Hãy cố gắng hết sức và chắc chắn rằng bạn lấy đúng hộp cho chiếc đồng hồ của mình. Chiếc hộp nên phù hợp với chiếc đồng hồ hay ít nhất là nó cùng dòng, cùng thời với nhau. Sau nhiều năm, một vài thương hiệu đồng hồ đã sử dụng những chiếc hộp khác nhau cho các sản phẩm của họ. Một vài thương hiệu có thể cho bạn biết những thông tin chính xác về chiếc hộp và sổ tay hướng dẫn.

Hãy cực kỳ cẩn thận khi người bán giới thiệu bạn những thứ liên quan đến nguồn gốc của chiếc đồng hồ nhằm chứng minh nó là đáng tin cậy. Những thứ này có thể là những bức ảnh người đeo chiếc đồng hồ với chữ ký của chủ sở hữu đầu tiên. Những bằng chứng chấp nhận được đó là hóa đơn với số seri/số máy/nơi sản xuất chính xác so với thông tin khắc trên đồng hồ cũng như giấy tờ và thẻ bảo hành nguyên gốc và có đóng dấu.

Vậy thì đâu là nơi tốt nhất để tìm thấy những chiếc máy thời gian tuyệt đẹp này? Câu trả lời là: những phiên đấu giá.

 

4. Diễn đàn đồng hồ

 

đồng hồ cổ

 


Ngày nay, với sự hỗ trợ của mạng xã hội, một số nhà phân phối còn giới thiệu mặt hàng của họ trên Instagram, Facebook, nên hãy nhớ theo dõi họ trên đó.

Những diễn đàn về đồng hồ, trên thế giới nổi tiếng đều có chung một đặc điểm là có một “góc mua bán”, trên đó những thành viên diễn đàn có thể rao bán đồng hồ của mình. Những chiếc đồng hồ cổ đến từ nhiều hãng khác nhau. Điều tuyệt vời nhất của những diễn đàn là giá đồng hồ thường hấp dẫn hơn so với giá của những nhà buôn lớn. Tuy nhiên, những người bán lẻ thường hiếm khi có khoản bảo hành, nên bạn phải xem xét kỹ chiếc đồng hồ mình định mua. Để chắc chắn bạn có thể xem xét những bài viết về những người bán lẻ này trên diễn đàn. Nếu bạn đã có cụ thể chiếc đồng hồ mà mình thích, hãy đăng ảnh, nêu rõ model và nếu có thể thì nêu rõ cả cơ cấu chuyển động. Điều này sẽ giúp cho các chuyên gia dễ dàng trả lời thông tin chính xác hơn.

Một vài nhóm Facebook cũng rao bán đồng hồ vintage. Những nhóm này liệu có phải là thị trường mua bán đồng hồ phiên bản 2.0? Có thể là không, nhưng đây là một cách rất hiệu quả (và miễn phí) để ai đó giới thiệu về chiếc đồng hồ họ muốn bán. Hầu hết những nhóm này không ở dạng công khai, nên bạn phải gửi yêu cầu tham gia nhóm. Điều này chủ yếu là do những lý do riêng tư/bảo mật

 

5. Liên hệ với nhà sản xuất đồng hồ muốn mua

 

đồng hồ cổ

 


Một số hãng đồng hồ lưu trữ rất nhiều thông tin về những mẫu đồng hồ mà họ đã từng sản xuất. Ở một số hãng, bạn có thể xin bản sao kê lưu trữ (có thể mất phí hoặc không) kèm với thông tin. Ngoài ra một số hãng còn có đầu mối liên lạc để bạn đặt câu hỏi về các mẫu đồng hồ hoặc cơ cấu chuyển động cổ điển của họ. Và vì những hãng này thường nhận được nhiều email tương tự từ các nhà sưu tập, nên nếu không thấy hồi đáp thì bạn có thể gửi tiếp email để hỏi lại.

 

6. Mua đồng hồ ở đâu giá tốt


Như đã nói ở trên, có một số mẫu đồng hồ trông giống nhau nhưng giá dao động rất lớn có thể lên gấp đôi, gấp ba… Hãy so sánh chiếc đồng hồ mà mình muốn mua với những chiếc khác, và đừng quên hỏi về sự bảo đảm mà người bán có thể đem lại  trong trường hợp phát hiện ra sau khi mua nó không “nguyên gốc - nguyên bản” như tưởng tượng hoặc đồng hồ không chạy tốt. Quan trọng hơn, hãy hỏi thợ đồng hồ hoặc hãng sản xuất về giá bảo dưỡng cho mỗi lần gặp sự cố.

 

 Đồng hồ Duy Anh tự hào là nhà phân phối được ủy quyền chính thức của các thương hiệu đồng hồ hàng đầu thế giới của Thụy Sĩ

và các thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về BÍ QUYẾT MUA MỘT ĐỒNG HỒ CỔ ĐÚNG CHUẨN
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.47927 sec| 2556.711 kb