Bạn có biết: LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ MÁY ETA (P1)

Bạn có biết: LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ MÁY ETA (P1)

07/05/2019 - Tác giả: DuyanhWatch
Đóng vai trò là trái tim duy trì mọi hoạt động ẩn bên trong lớp vỏ nhỏ xinh mà cứng cáp, cơ cấu chuyển động càng chất lượng thì tính chính xác cũng như giá trị chiếc đồng hồ càng được nâng cao.  Tuy nhiên, một trong những thương hiệu góp phần trong việc vận hành và duy trì hoạt động của những cỗ máy thời gian EAT S.A Manufacture Horlogere Suisse (ETA -  Nhà sản xuất các bộ chuyển động đồng hồ Thụy Sỹ, gọi tắt là ETA) ít được biết đến, mà nhường chỗ cho sự hào nhoáng của những thương hiệu qua việc thiết kế những chiếc vỏ đồng hồ đỏm dáng chứa trái tim của ETA.
 

nhà máy ETA

 

Với trụ sở chính đặt tại Grenchen, Thụy Sỹ, ETA S.A ngày nay thuộc sở hữu của tập đoàn SWATCH GROUP do gia đình Hayek kiểm soát và dẫn đầu. Mặc dù một số tư liệu cho biết ETA được thành lập bởi Eterna 1856, nhưng thực chất xưởng sản xuất bộ chuyển động này đã được hình thành từ năm 1793 qua tên gọi Fabrique d’Horlogerie de Fontainemelon (FHF) bởi 4 người David Benguerel, Isaac Benguerel, Francois Humbert - Droz và Julien Humbert - Droz.


Nổi tiếng cũng như hùng mạnh nhất trong ngành chế tác đồng hồ nói chung và Thụy Sỹ nói riêng trong việc chế tạo cơ cấu chuyển động, nhưng ETA ít được nhiều người biết đến. Nhiều lý do được nêu ra là vì ETA không phải là thương hiệu bán lẻ,  họ bán số lượng lớn cơ cấu chuyển động đã được lắp ráp một phần hoặc toàn bộ cho các nhà sản xuất đồng hồ lớn. Lịch sử của ngành chế tác đồng hồ Thụy Sỹ và ETA khá phức tạp, bắt đầu từ những năm 1900, khi các nhà sản xuất lớn mua các bộ phận cùng cơ cấu chuyển động từ các xưởng chế tác đồng hồ chuyên nghiệp, sau đó thay đổi, thiết kế và trang trí, lắp ráp cũng như điều chỉnh những bộ phận theo yêu cầu hay sở thích mà khách hàng của họ đặt ra.

 

bộ máy đồng hồ

 


Vào cuối Chiến tranh Thế giới thứ nhất, các xưởng chế tạo được tái lập nhiều, dẫn đến nguồn cung ébauche và các bộ phận đồng hồ tăng vọt. Để duy trì hoạt động, họ tìm mọi cách để bán hàng và khơi mào cho cuộc cạnh tranh khốc liệt về giá. Các nhà sản xuất của Thụy Sỹ và không phải của Thụy Sỹ mua các cơ cấu chuyển động Thụy Sỹ chất lượng cao này để dùng cho đồng hồ có giá thấp hơn. Do nợ nần ngày càng tăng, doanh thu giảm cũng như cạnh tranh dữ dội từ các công ty nước ngoài, các xưởng chế tạo này thành lập Hiệp hội Đồng hồ Thụy Sỹ và đã thống nhất ¾ ngành. Hai năm sau, ba công ty chế tạo cơ cấu chuyển động lớn nhất thành lập Ebauches SA, với nguyên tắc cơ bản là không cạnh tranh với nhau để giảm giá xuống thấp đến mức nguy hiểm. Họ chuẩn hóa các thông số kỹ thuật của một số cơ cấu chuyển động để tối ưu hóa quá trình sản xuất và giảm chi phí . Cuối cùng, họ điều chỉnh việc xuất khẩu các bộ phận chưa được lắp ráp của cơ cấu chuyển động để loại bỏ mối đe doạ khi bán linh kiện cho các công ty nước ngoài.


Trong thời kỳ suy thoái, 20.000 thợ đồng hồ mất việc, dẫn đến sự thành lập của cơ quan Quản lý Ngành Đồng hồ Thụy Sỹ (ASUAG) để quản lý nguồn vốn lớn từ Liên bang Thụy Sỹ, nhằm tạo nên một cơ quan lớn để thống nhất và dẫn dắt cả ngành. ETA bắt nguồn từ một nhà máy chế tạo esbauche tên là Dr Girard & Schild vào năm 1856 và sau này được đổi tên là Etarna vào năm 1905. Tuy nhiên, Etarna là công ty lắp ráp đồng hồ, trong khi những công ty chế tạo ébauchen mới được trở thành thành viên của ASUAG. Vì thế Eterna tách làm đôi và công ty thứ hai trở thành ETA.


Nhiệm vụ sản xuất cơ cấu chuyển động được chia thành làm 3 mảng lớn bên trong ASUAG. Các nhà sản xuất FHF, Fleurier, Unitas cùng các công ty khác chịu trách nhiệm xây dựng các cơ cấu chuyển động lên dây bằng tay, các cơ cấu chronograph do Valjoux và Venus tạo ra, còn ETA xây dựng cơ cấu chuyển động tự động. Năm 1948, ETA đào tạo các nghệ nhân và phát triển các cơ cấu chuyển động mới để tích hợp ổ bi trong cơ cấu lên dây tự động. Năm 1948, ETA công bố Eterna Matic, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có một cải tiến đã chứng tỏ là thành công đến mức bố cục của năm ổ bi đã tạo thành logo của Eterna kể từ đó. Họ còn thử nghiệm các cơ cấu chuyển động có tần số cao vào giữa thập niên 70, họ bước vào lãnh địa mà sau này chủ yếu vẫn do Zenith thống trị: Các cơ cấu chuyển động có tần số dao động 36.000 lần mỗi giờ.

 

bộ máy đồng hồ

 

 

Năm 1974, khủng hoảng dầu mỏ và thạch anh gây ảnh hưởng lớn đến các công ty sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ, giá đồng hồ tăng đáng kể so sự tăng giá mạnh mẽ của đồng franc Thụy Sỹ so với các loại tiền tệ khác. Thêm nữa, các công ty sản xuất Châu Á đẩy mạnh tiếp thị đồng hồ lắp cơ cấu chuyển động thạch anh, và mức giá cạnh tranh của họ làm thị trường Thụy Sỹ lao đao. ETA đã tạo ra chiếc đồng hồ thạch anh mỏng nhất thời đó, tên Delirium, dày 1,98mm, nhưng không xoa dịu được vấn đề. Đến năm 1980, tổn thất của ASUAG đã vượt quá 44 triệu franc, và Ebauches SA giảm đáng kể một số loại cơ cấu chuyển động được sản xuất từ 130 xuống còn 40.

 

đồng hồ đeo tay

 


Ebauches SA  đã chuyển tất cả các công ty sản xuất ébauche thành ETA SA. Những công ty sản xuất này trở thành điểm hòa trộn kiến thức và di sản trong ngành đồng hồ. Các công ty sản xuất của Nhật Bản đã đưa ra đề nghị hào phóng cho cả ASUAG và SSIH, với sự khích lệ của các ngân hàng rót tiền cho khủng hoảng. Tuy nhiên, Chủ tịch của công ty tư vấn danh tiếng Hayek Engineerinh AG, ông Nicolas G. Hayek, rất bình tĩnh khi nghĩ đến việc đồng hồ Thụy Sỹ sắp bị bán cho một nhà sản xuất châu Á……

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Bạn có biết: LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ MÁY ETA (P1)
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.37951 sec| 994.453 kb