SILICON – ƯU ĐIỂM VÀ ỨNG DỤNG TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ

SILICON – ƯU ĐIỂM VÀ ỨNG DỤNG TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ

09/07/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Đã từ rất lâu, Silicon được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử với vai trò là vật liệu bán dẫn. Tuy nhiên, mãi tới năm 2001 chất liệu Silicon mới chính thức xuất hiện trong từng cỗ máy thời gian trở thành vật liệu chế tác những bộ phận quan trọng nhất của những chiếc đồng hồ cơ và nhanh chóng trở thành vât liệu xu thế được ưa chuộng bậc nhất hiện nay. Vậy ưu điểm của nó là gì và nó được ứng dụng trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

 

1. Ưu điểm của Silicon là gì?

 

đồng hồ Frederique Constant

Frederique Constant với ứng dụng công nghệ silicon

 

Silicon hay còn được gọi là Silicium hay Silic có độ phổ biến thứ hai trong vỏ trái đất. Vào năm 2001, Silicon lần đầu tiên được Ulysse Nardin – thương hiệu đồng hồ nổi tiếng hàng đầu Thuỵ Sỹ đưa vào bộ máy của đồng hồ để làm bánh xe gai và ngựa, tích hợp đồng thời 4 ưu điểm vượt trội không thể tìm thấy trong những hợp kim truyền thống được sử dụng trước đó:


Ø Silicon hoàn toàn không tạo ra ma sát.

Ø Silicon ngăn chặn tuyệt đối sự xâm nhập của từ trường.

Ø Silicon có khối lượng nhẹ hơn nhiều các loại hợp kim truyền thống kết hợp với độ bền, đàn hồi cao.

Ø Silicon đảm bảo cho cỗ máy hoạt động chính xác, bền bỉ mà không cần tới sự can thiệp của bàn tay thủ công.

 

phụ kiện đồng hồ

Silicon ứng dụng làm bánh xe gai và ngựa trong ngành chế tác đồng hồ

 

2. Ứng dụng của Silicon trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ


Trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ, Silicon xuất hiện với vai trò vật liệu chế tác những bộ phận quan trọng nhất trong từng cỗ máy cơ như: hồi (bánh xe gai, ngựa), bánh răng, dây tóc và ngay cả trong việc chế tạo nên bộ dây đeo của đồng hồ.


Cụ thể, với những ưu điểm vượt trội, Silicon nâng cao hiệu quả cơ học cho các bộ phận nhất định của cơ cấu chuyển động như cơ cấu hồi. Trong quá trình vận hành, từng chuyển động của các bộ phận: bánh xe, ngựa, bánh răng sản sinh ra ma sát – một trong những yếu tố hàng đầu quyết định độ chính xác của đồng hồ cơ. Trải qua hàng trăm năm, các nhà sản xuất đồng hồ cơ không ngừng nghiên cứu tìm ra giải pháp để giảm thiểu ma sát, cuối cùng khi Silicon góp mặt trong bộ máy “nói không với ma sát” đảm bảo độ chính xác tối ưu cho đồng hồ. Theo đó, cơ cấu hồi bằng Silicon được tin cậy hơn và ít cần bảo dưỡng hơn những cơ cấu hồi được làm bằng hợp kim truyền thống. Chúng được sử dụng bằng cả 2 dạng đó là Silicon hoàn toàn và Silicon dạng lai. Trong đó: Dạng Silicon hoàn toàn có lò xo tóc, bánh răng hồi và cần đều bằng Silicon đã được ứng dụng vào đồng hồ từ năm 2007 còn dạng lai chỉ có cần và bánh răng bằng Silicon kết hợp với lò xo tóc bằng Anachorn.

 

đồng hồ mido

Mido Baroncelli III M027.408.16.018.00 có dây tóc được làm bằng Silicon

 

Mido Baroncelli III Automatic M027.408.16.018.00

Mido Baroncelli III Automatic M027.408.16.018.00

24.862.500₫
29.250.000₫

TẾT NGUYÊN ĐÁN Giảm 15% toàn bộ thương hiệu MIDO từ 1/1 - 30/1/2022 (đã trừ vào giá)

Tặng kèm gói bảo hành 5 năm vượt trội

Các sản phẩm giảm giá 30% trở lên áp dụng chính sách bảo hành chính hãng

Giao hàng miễn phí toàn quốc


Mặc dù là nguyên tố phổ biến chiếm 27.5% vỏ trái đất, nhưng khi đưa vào ngành công nghiệp đồng hồ thì Silicon phải trải qua rất nhiều công đoạn với những quy trình xử lý công phu. Trong đó, phải kể đến phương pháp khác ion phản ứng sâu để tạo ra các bộ phận Silicon giúp sản xuất ra các hình dạng cực kỳ phức tạp với độ chính xác rất cao như: Lò xo tóc bằng Silicon sở hữu độ chính xác, đường cong, độ đàn hồi hoàn hảo nâng cao đáng kể tính đẳng thời của cơ cấu chuyển động. Bên cạnh đó, Silicon còn được xử lý bề mặt oxy hoá giúp nó có nhiệt độ ổn định, bền bỉ trước những điều kiện khắc nghiệt nhất. Trong đó, khi nhắc tới quy trình sản xuất Silicon chuyên nghiệp, chất lượng cao phải kể đến Nivarox-Far- một công ty thuộc tập đoàn Swatch Group có chuyên môn sâu rộng về việc sản xuất các lò xo tóc Silicon cung cấp cho hàng loạt những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng thuộc sở hữu của Swatch Group.


Tích hợp hàng loạt ưu điểm vượt trội, Silicon nhanh chóng trở thành vật liệu xu thế trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ được ưa chuộng sử dụng trong những cỗ máy cao cấp của giới đồng hồ danh tiếng Thuỵ Sỹ từ Ulysse Nardin, Patek Philippe, Breguet, Rolex, Frederique Constant cho đến Tissot với bộ sưu tập Ballade ấn tượng.

 

đồng hồ tissot

Tissot Ballade Automatic COSC T108.408.26.037.00 có dây tóc được làm bằng Silicon

 

Tissot Ballade Automatic Cosc T108.408.26.037.00

Tissot Ballade Automatic Cosc T108.408.26.037.00

24.539.500₫
28.870.000₫

TẾT NGUYÊN ĐÁN Giảm 15%  toàn bộ thương hiệu Tissot từ 1/1 - 30/1/2022 (đã trừ vào giá)

Tặng kèm gói bảo hành 5 năm vượt trội

Các sản phẩm giảm giá 30% trở lên áp dụng chính sách bảo hành chính hãng

Giao hàng miễn phí toàn quốc


Liệu có nguyên liệu nào có thể vượt mặt được ưu thế của Silicon hay không?

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về SILICON – ƯU ĐIỂM VÀ ỨNG DỤNG TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06529 sec| 2537.43 kb