TÌM HIỀU TỪ A-Z VỀ ĐỒNG HỒ QUÂN ĐỘI (Phần 1)

TÌM HIỀU TỪ A-Z VỀ ĐỒNG HỒ QUÂN ĐỘI (Phần 1)

06/05/2021 - Tác giả: DuyanhWatch
Trong quá khứ, đồng hồ quân đội được sản xuất trong vai trò công cụ hỗ trợ đắc lực cho những người lính thì ngày nay chúng được giới thiệu trong một món phụ kiện đẳng cấp, phong cách và thậm chí còn là khoảng trời ký ức, sưu tầm cho những đam mê. Trong nội dung dưới đây, hãy cùng Duy Anh khám phá từ A-Z về thế giới đồng hồ quân đội nhé:

Tóm tắt lịch sử ra đời và phát triển đồng hồ quân đội

Từ cuối thế kỷ 15 trở về trước, đồng hồ có kích thước vô cùng lớn, điều này khiến chúng không thể mang bên người. Sau đó, bước sang đầu thế kỷ 16 (năm 1505), Peter Heinlein - một thợ đồng hồ đến từ Nürnberg, Đức đã chế tạo ra chiếc đồng hồ “quả táo” Watch 1505 đầu tiên trong lịch sử. Tại thời điểm đó, người ta thường đeo chúng như mặt dây chuyền. 

 

Đồng hồ quả táo Watch 1505

Đồng hồ “quả táo” Watch 1505 ra mắt năm 1505

 

5 năm sau, những chiếc đồng hồ bỏ túi bắt đầu có mặt trên thị trường và được sử dụng phổ biến trong thế kỷ 17. Chúng được cất trong túi áo của mỗi chủ nhân. Dù phổ biến, song đồng hồ bỏ túi có độ chính xác rất thấp vì vậy chúng không được sử dụng để xem giờ. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất đã không ngừng nỗ lực để nâng cấp, hoàn thiện bộ máy bên trong để nâng cao độ chính xác của chúng khiến chúng trở nên hữu dụng hơn nữa.

Cuối thể kỷ 19, đồng hồ bỏ túi được những người lính sử dụng bằng cách quấn quanh cổ tay. Tuy nhiên, điều này gây ra khá nhiều bất tiện đối với lực lượng quân đội. Với những người điều khiến súng phải dùng cả 2 tay thì họ không thể xem giờ từ những chiếc đồng hồ bỏ túi. Để giải quyết tình trạng này, một sĩ quan đã buộc một chiếc đồng hồ bỏ túi vào cổ tay của anh ta bằng cách sử dụng dây da của một chiếc mũ để hỗ trợ. Từ đó mà chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên ra đời.

 

1895 ELGIN LADIES 14K POCKET WATCH

 

Sau khi đồng hồ bỏ túi, đồng hồ đeo tay trở nên phổ biến, dây da được chứng minh là thoải mái trong mọi tình huống. Trong suốt cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất, các công ty đồng hồ như Rolex, Doxa và Gruen đã nỗ lực sản xuất các phiên bản đồng hồ quân đội của riêng họ. Khi Thế chiến II bắt đầu, đồng hồ quân đội đã được trang bị các tính năng tốt hơn như chữ số phát sáng và mặt số dễ đọc.

Năm 1880: Girard Perregaux đã tạo ra chiếc đồng hồ quân sự đeo tay đầu tiên trên Thế giới và bán nó cho Hải quân Đức. Khác với đồng hồ bỏ túi, đồng hồ đeo tay cho phép người đeo xem giờ ở mỗi tình huống. Tuy nhiên, trong giai đoạn này thì mặt số của đồng hồ chưa được trang bị kính bảo vệ mà chỉ đơn thuần được bao bọc bằng một tấm lưới.

 

Mẫu đồng hồ Girard Perregaux năm 1880 để phục vụ cho quân đội Đức

 

Năm 1914: Trong những ngày đầu của Thế chiến I, các sĩ quan đã được cấp đồng hồ bỏ túi, nhưng thấy chúng không phù hợp với điều kiện khắc nghiệt trong các cuộc chiến, nhiều người đã lựa chọn mua đồng hồ đeo tay để thay thế. Những chiếc đồng hồ quân đội lúc bấy giờ cũng được cải tiến với một vài ưu điểm mới: kim giờ phát quang được mạ Radium. Trong cùng năm 1914, thương hiệu Hamilton đã sản xuất chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của họ với thiết kế dành cho các sĩ quan Quân đội và Hải quân, hàng không, kỹ sư, người vượt rừng, người lái ô tô và nhiều đối tượng khác - những người nhận ra lợi ích của đồng hồ đeo tay trong nghề nghiệp của họ. 

 

Năm 1914, mẫu đồng hồ quân đội Hamilton với kim phát quang Radium được ra đời

 

Năm 1938: Ngay trước khi Thế chiến thứ hai bắt đầu, Longines đã sản xuất Ref.4375 có vỏ bằng thép không gỉ, chữ số Ả Rập lớn trên mặt số màu đen tương phản, núm vương miện dễ điều chỉnh khiến nó trở thành một tác phẩm lý tưởng. Những quan điểm thẩm mỹ trong thời kỳ đặc biệt này đã được kết hợp cùng một bộ máy đồng hồ hiện đại. Phiên bản được phát hành lại gần đây trong dòng Heritage Military 1938 của hãng.

 

LONGINES HERITAGE MILITARY 1938 L2.790.4.53.0

Longines Heritage Military 1938 L2.790.4.53.0

Longines Heritage Military 1938 L2.790.4.53.0

Hết hàng
Automatic Chronog
42mm
59.202.000₫
65.780.000₫
1 đánh giá

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về TÌM HIỀU TỪ A-Z VỀ ĐỒNG HỒ QUÂN ĐỘI (Phần 1)
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
1.24146 sec| 995.563 kb