ĐỒNG HỒ CƠ LÀ GÌ?

ĐỒNG HỒ CƠ LÀ GÌ?

20/05/2019 - Tác giả: DuyanhWatch
Đối với những người đã sử dụng hay yêu thích đồng hồ thì khái niệm “đồng hồ cơ” có lẽ không quá xa lạ. Nhưng bạn đã thực sự hiểu hết về nó, hãy cũng tìm hiểu về khái niệm tưởng chừng như cơ bản này trong bài viết này nhé!  

Đối với những người đã sử dụng hay yêu thích đồng hồ thì khái niệm “đồng hồ cơ” có lẽ không quá xa lạ. Nhưng bạn đã thực sự hiểu hết về nó, hãy cũng tìm hiểu về khái niệm tưởng chừng như cơ bản này trong bài viết này nhé!  

Đồng hồ cơ là gì?

đồng hồ frederique constant


Đồng hồ cơ khí (hay còn gọi là đồng hồ cơ) là loại đồng hồ sử dụng năng lượng cơ học để đo đếm thời gian. Năng lượng cơ học bên trong đồng hồ được tạo ra từ tổ hợp của rất nhiều thành phần khác nhau từ dây cót, bánh răng truyền động, bánh lắc, dây tóc, …. Tất cả hoạt động của đồng hồ đều dựa trên nền tảng cơ học không có liên quan tới bất kì linh kiện điện tử nào.

Thực sự có bao nhiêu loại đồng hồ cơ?

đồng hồ orient

Orient Bambino đồng hồ cơ lên dây cót tay


Trước khi có đồng hồ đeo tay, người ta thường biết tới những mẫu đồng hồ quả lắc, đồng hồ bỏ túi, … chúng cũng được hoạt động dựa trên nguyên lý về cơ học. Với cái tên Mechanical Watch/ Mechanical Clock, nếu như chỉ nói đến đồng hồ cơ thì nó sẽ bảo hàm tất cả những mẫu đồng hồ đã kể tên bên trên. Nhưng video này sẽ tập trung chủ yếu về phân loại đồng hồ cơ trong những mẫu đồng hồ đeo tay. Những mẫu đồng hồ cơ đeo tay được phân loại chủ yếu dựa trên cơ chế lên dây cót, bao gồm:


+ Đồng hồ cơ lên dây cót tay (được biết tới qua thuật ngữ Hand wingding, hand-wound)

+ Đồng hồ cơ lên dây cót tự động (Automatic hoặc Self-winding)

+ Đồng hồ cơ kết hợp cả cơ chế lên dây cót trên


Đồng hồ lên cót tay hoạt động thông qua một cơ cấu lên dây cót cho bộ chuyển động như một cách để cung cấp năng lượng hoạt động cho đồng hồ. Thông thường, những mẫu đồng hồ lên cót tay cần được vặn khoảng 15 – 20 vòng mỗi ngày.


đồng hồ mido baroncelli

MIDO Baroncelli lên dây cót tự động


Đối với đồng hồ tự động, cơ chế lên cót được thực hiện qua một bánh đà phụ, với loại đồng hồ này, bạn không cần đến núm để lên dây cót nhưng cần phải đồng hồ hơn 8 tiếng trong một ngày để lên cót cho chúng.  

Và loại còn lại được kết hợp cả 2 cơ chế trên.

Mặc dù có những ưu, nhược điểm khác nhau nhưng mỗi loại đồng hồ cơ này đều mang tới những trải nghiệm mới mẻ cho người sử dụng. Ngày nay, để đáp ứng được tốt hơn nhu cầu của người dùng, những mẫu đồng hồ cơ được bổ sung nhiều tính năng tiện lợi như các loại lịch, điểm chuông, moon phase, chỉ báo năng lượng, …. Một số đặc điểm, tính năng cơ bản giúp bạn có thể nhận diện được tương đối chính xác những mẫu đồng hồ cơ là: kim giây trôi (chứ không nhảy từng nhịp như ở đồng hồ quartz); thời gian trữ cót phổ biến nhất là vào khoảng 36 – 40 giờ, những mẫu cao cấp có thể tới 80 giờ, 7 ngày hoặc hơn thế nữa;…


đồng hồ orient

Orient Sun&Moon kết hợp cả cơ chế lên dây cót tay và tự động


Để nói về độ chính xác, đồng hồ cơ khó có thể so sánh với những chiếc đồng hồ quartz hay đồng hồ thông minh. Thêm vào đó, việc dùng một chiếc đồng hồ cơ đồng nghĩa với việc bạn cần phải dành nhiều thời gian, công sức và thực sự am hiểu chúng để chúng có thể vận hành một cách trơn tru, đều đặn. Tuy nhiên, với phái mạnh – với tình yêu cho những món đồ cơ khí thì công đoạn này cũng không có gì khó khăn. Hơn thế nữa, với những người thực sự yêu đồng hồ thì những cỗ máy thời gian không chỉ đơn thuần là một món đồ trang sức, xem giờ mà còn như một người bạn tri kỉ, song hành cùng thời gian.


Xem thêmĐồng Hồ Cơ Để Lâu Không Đeo Có Sao Không?


Giá thành của những mẫu đồng hồ cơ cũng cao hơn nhiều so với những mẫu quartz hay smart watch cùng tính năng. Nhưng cũng không quá khó hiểu cho độ chênh lệch này, một cỗ máy cơ với kết cấu phức tạp, nhiều linh kiện bao gồm vô vàn công đoạn khác nhau yêu cầu sự tỉ mỉ và chính xác từ kĩ năng thủ công của thợ đồng hồ đã khiến cho chi phí chế tạo ra chúng cao hơn nhiều so với những cỗ máy đồng hồ khác. Có lẽ bởi chính từ hơi thở thuần chất cơ khí đã làm nên tình yêu không dừng của mỗi thế hệ sử dụng cũng như chơi đồng hồ.

Nếu là bạn, bạn sẽ lựa chọn mình loại đồng hồ cơ nào? 

Lý Nhã


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về ĐỒNG HỒ CƠ LÀ GÌ?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03819 sec| 1078.813 kb