BẠN CÓ BIẾT MẶT KÍNH TRÊN ĐỒNG HỒ ĐÃ THAY ĐỔI RA SAO KHÔNG? – PHẦN 1

BẠN CÓ BIẾT MẶT KÍNH TRÊN ĐỒNG HỒ ĐÃ THAY ĐỔI RA SAO KHÔNG? – PHẦN 1

07/09/2019 - Tác giả: DuyanhWatch
Khi những chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên được chế tạo ra, thì những nhà chế tác đã không nghĩ sự cần thiết của mặt kính đồng hồ đối với đồng hồ lại quan trọng như thế nào, từ những chiếc đồng hồ đầu tiên không mặt kính cho đến những chiếc đồng hồ hiện đại ngày nay đã chứng minh được tầm quan trọng của mặt kính khi góp phần tạo nên sự an toàn cho đồng hồ.

1. Theo dòng chảy về sự thay đổi của mặt kính đồng hồ?

đồng hồ seiko

Seiko Presage Cocktail SRPB44J1 sử dụng kính Hardlex CrystalMặt kính đồng hồ không chỉ là một phụ kiện để làm đẹp cho đồng hồ, mà tác dụng lớn nhất của mặt kính chính là bảo vệ, mang lại sự an toàn cho mặt số tránh khỏi sự tác động của những yếu tố bên ngoài từ ngoại lực, bụi bặm, nước làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động cũng như sự chính xác thời gian của đồng hồ.

Trong những chiếc đồng hồ hiện đại ngày nay, mặt kính có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau từ những chiếc đồng hồ cao cấp với mặt kính saphire hay đồng hồ mặt kính tinh thể khoáng và rẻ nhất là những chiếc đồng hồ mặt kính nhựa plastic, tất cả những loại mặt kính này đều có tác dụng mang lại sự an toàn cho mặt số đồng hồ.

Đồng Hồ Seiko Presage Cocktail SRPB44J1

Đồng Hồ Seiko Presage Cocktail SRPB44J1

11.340.000₫
12.600.000₫

Giảm 10% toàn bộ thương hiệu Seiko từ 05/09 đến 02/10/2023

Chương trình ưu đãi Mua 1 Được 3 (Xem chi tiết tại đây)

2. Sự cần thiết của mặt kính đồng hồ

 

đồng hồ mido baroncelli

MIDO Baroncelli Chronometer Silicon M027.408.11.041.00 sử dụng kính Sapphire chống lóa


Với vẻ sáng bóng, trong suốt, mặt kính đồng hồ có tác dụng tạo ra một vẻ đẹp thẩm mỹ cho đồng hồ, hơn thế tác, tác dụng lớn nhất của mặt kính chính là mang lại sự an toàn cho mặt số tránh khỏi sự tác động của những yếu tố tác động bên ngoài, gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của đồng hồ.

Những yếu tố như lực va đập, bụi bẩn, hay nước có thể từ mặt số mà gây tác động trực tiếp lên bộ máy, nhẹ thì làm đồng hồ chạy nhanh hay chậm, nặng thì có thể gây hư hoại hoàn toàn bộ máy, hoặc những yếu tố trên theo thời gian có thể bào mòn, hủy hoại đi nét đẹp được tạo nên trên mặt số, vì thế không có mặt kính đồng hồ thì không thể mang lại sự an toàn cho đồng hồ.

Mido Baroncelli Chronometer Silicon M027.408.11.041.00

Mido Baroncelli Chronometer Silicon M027.408.11.041.00

30.942.000₫
34.380.000₫

Giảm 10% toàn bộ thương hiệu Mido từ 05/09 đến 02/10/2023

Chương trình ưu đãi Mua 1 Được 3 (Xem chi tiết tại đây)

 

3. Mặt kính đồng hồ xuất hiện lần đầu trên những chiếc đồng hồ bỏ túi

 

tissot bridgport

Tissot Bridgeport Mechanical Skeleton


Những chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên được tạo ra trong khoảng từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 16, với thiết kế, cách điều chỉnh chức năng và vận hành hoạt động khá là khác biệt so với đồng hồ hiện nay, đặc biệt là những chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên này hoàn toàn không hề có mặt kính, những nhà chế tác chưa nghĩ đến việc sử dụng mặt kính đồng hồ, và điều này liên quan đến cách vận hành chức năng đồng hồ.

Những chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên sử dụng bộ máy cơ lên dây cót bằng tay với cách vận hành hoạt động sử dụng một thiết bị trợ giúp bên ngoài được gọi là khóa để vặn cót lên dây cho đồng hồ, và để điều chỉnh thời gian thì chỉ cần xoay các kim chỉ cho đúng với thời gian hiện tại, vì thế với thiết kế này thì đồng hồ không cần đến mặt kính đồng hồ.

Những chiếc đồng hồ đầu tiên này bị hạn chế rất nhiều về mặt an toàn cũng như độ chính xác, tuy đồng hồ có nắp bằng kim loại có thể đóng mở để xem giờ, nhưng với việc thường xuyên đóng mở và thường xuyên điều chỉnh điều chỉnh các kim, vì thế đồng hồ rất dễ bị bụi bặm bám vào hay nước và lực tác động vào mặt số, gây hư hại đồng hồ.

Đến thế kỷ 17, những nhược điểm về sự an toàn hay sự hư hại về nét đẹp do thiếu mặt kính đã được khác phục bằng cách thêm một mặt kính phía trên mặt số, đồng thời khắc phục về mặt kỹ thuật trong cách điều chỉnh thời gian bằng cách thêm một nút vặn với núm tròn tại vị trí 12h ở bên ngoài bộ vỏ để điều chỉnh và vẫn sử dụng một khóa để lên dây cót đằng sau.

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về BẠN CÓ BIẾT MẶT KÍNH TRÊN ĐỒNG HỒ ĐÃ THAY ĐỔI RA SAO KHÔNG? – PHẦN 1
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.08786 sec| 2555.625 kb