NHỮNG­­ ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ CHRONOGRAPH

NHỮNG­­ ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ CHRONOGRAPH

23/10/2017 - Tác giả: DuyanhWatch
Chronograph trong tiếng Hy Lạp là “thời gian” và “tác giả”. Chiếc đồng hồ chronograph đầu tiên ra đời được cấu tạo từ một chiếc bút và mặt đồng hồ, với chiều dài của chiếc bút đánh dấu trên mặt đồng hồ theo thời gian trôi qua tính được. Tiếp theo đó, là một loạt cải tiến, thay đổi tích cực tính khả dụng cũng như độ tin cậy của tính năng chronograph.Thay vì phải đếm thời gian trôi qua với một cái bút, thời gian được hiển thị trên một bộ đếm. Cam hình trái tim cho phép kim chỉ của chronograph trở về số 0. Chiếc đồng hồ bấm giờ chốt đẩy đơn có chức năng: bắt đầu, dừng và khởi động lại kim đồng hồ qua một nút bấm duy nhất, được cải tiến thành phiên bản 2 nút bấm, cho phép những sự kiện liên tiếp được tính giờ bằng cách cho dừng và bắt đầu lại tính năng này mà không phải khởi động lại từ đầu. Đồng hồ bấm giờ tự lên dây cót và nhiều biến thể đa dạng phức tạp khác của chiếc chronograph cũng đã được phát triển để phục vụ mọi nhu cầu. 
 

 

1. Hệ thống vận hành Chronograph

 

 


   Điểm khác biệt mấu chốt đầu tiên giữa các Chronograph nằm ở việc liệu chúng được vận hành bằng bánh xe hình chữ V hay bằng cam. Chiếc chronograph đầu tiên có hình dáng giống vọng gác của lâu đài, với các răng cưa có hình dạng nhất định đóng vai trò là “tường răng cưa” của nó. Ấn vào núm bấm sẽ làm xoay chuyển bánh xe, khiến kim chỉ của chronograph hoặc là rơi vào, hoặc là bị đẩy ra khỏi những khoảng trống giữa các răng cưa, từ đó bắt đầu và dừng lại chức năng bấm giờ. Mặt khác, vận hành bằng cam  sử dụng một loạt các cần đẩy và cam được sắp xếp ăn khớp với nhau trên một mặt phẳng nằm ngang để thực hiện chức năng tương tự.


    Mỗi phương thức vận hành đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Bánh xe hình chữ V đem đến trạng thái trơn tru hơn- động tác bấm nút mượt mà và độ lớn lực cần để khởi động và dừng chronograph sẽ nhất quán hơn.  Mặt khác, chronograph vận hành bằng cam sẽ cần nhiều lực hơn để khởi động và dừng lại. Tuy nhiên, hệ thống chronograph chạy bằng cam sẽ đơn giản và giảm chi phí hơn so với chạy bằng bánh xe. Bởi chi tiết của bánh cam dễ sản xuất, lắp ráp và tra dầu. Hơn nữa, hệ thống vận hành bằng cam cũng chắc khỏe hơn khi hoạt động trên một mặt phẳng nằm ngang duy nhất.


>>>Câu chuyện về chiếc đồng hồ Chronograph

 

2. Khớp trục ngang hay dọc


   Ngoài hệ thống vận hành, Chronograph cũng rất đa dạng trong khớp trục (hay còn gọi là hệ thống khớp nối). Một Chronograph về cơ bản được cung cấp năng lượng bởi bộ chuyển động chính của đồng hồ với chức năng chính của nó là đo đếm thời gian. Cách mà tính năng truyền năng lượng được gọi là hệ thống khớp nối.

 


    Hệ thống khớp trục ngang được đặt tên như vậy bởi vì nó dựa trên một loạt các bánh xe được sắp xếp trên một mặt phẳng đồng nhất. Khi chronograph được khởi động, các bánh xe chuyển động theo chiều ngang và ăn khớp với nhau để truyền tải năng lượng từ bộ bánh răng của bộ chuyển động đến chronograph. Hệ thống này hoạt động phần lớn dựa trên cơ học cho nên rất dễ dàng điều chỉnh bằng tay. Các bánh xe được sắp xếp theo chiều ngang  về mặt mĩ quan khi nhìn ngắm từ nắp lưng của đồng hồ cũng ưa nhìn hơn hẳn.


    Tuy nhiên vẫn có những hạn chế: trước tiên là việc khởi động một bộ các bánh xe đang đứng yên với một bộ khác đang chuyển động sẽ gây ra cử động nhảy  vọt/ thụt lùi của kim giây chronograph do sự tồn tại chỗ hở giữa các răng cưa lúc đầu. Sự đan xen của răng cưa cũng tạo nên sự hao mòn lớn trên bản thân các bánh xe. Cuối cùng, một hệ thống khớp nối nằm ngang sẽ tạo ra một “gánh nặng” thêm cho bánh răng của bộ chuyển động khi chronograph được khởi động, nên rất có thể sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của bộ máy đồng hồ.


     Một lựa chọn thay thế chính là khớp trục dọc với bánh xe khớp nối luôn được gắn liền với bộ bánh răng. Cách này thể hiện một “gánh nặng” cố định mà các nhà chế tác đồng hồ sẽ nghĩ đến khi điều chỉnh cỗ máy thời gian – một sự cải tiến từ hệ thống khớp trục ngang. Khởi động chiếc chronograph sẽ đẩy bánh xe thứ hai theo chiều thẳng đứng dựa vào bánh xe khớp nối; bánh xe khớp nối sau đó sẽ di chuyển kim giây của chronograph. Khi các bánh xe ăn khớp ma sát với nhau, sẽ không có hiện tượng các răng cưa khớp nhau khiến cho kim giây bị giật. Tuy nhiên sự lệ thuộc của khớp trục dọc vào ma sát sẽ đòi hỏi một vài yếu tố khác trong thiết kế của nó. Việc gia công, bôi trơn và chất liệu của bề mặt bánh xe đều phải được để ý tới, và tất cả những nhân tố này có thể thay đổi theo thời gian , khiến cho sự nhất quán của chúng trở thành một thử thách kĩ thuật.


>>>Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn sử dụng chức năng bấm giờ thể thao ( Chronograph ) của đồng hồ

 

3. Chế tạo một đồng hồ chronograph


     Đối với nhà chế tác đồng hồ, việc căn sửa và điều chỉnh Chronograph là hai khó khăn chính trong khâu sản xuất. Chẳng hạn như một chronograph có bánh xe hình chữ V không được căn sửa chính xác sẽ dẫn đến việc hoạt động ít trơn tru hơn một chronograph vận hành bằng cam. Tiêu chuẩn hóa cảm nhận của nút bấm trên chronograph trong quá trình sản xuất hàng loạt là một vấn đề khác. Điều chỉnh là một công đoạn mệt nhọc bởi vì đồng hồ với tính năng bấm giờ cần phải được điều chỉnh cả khi chronograph đang chạy và khi không được sử dụng. Việc điều chỉnh cũng phải được tiến hành khi đồng hồ đã lên dây đầy đủ và khi nó có mức năng lượng dự trữ thấp, làm sao để biên độ xoay nhỏ không để ảnh hưởng đến độ chính xác của chronograph.

 

4. Các loại đồng hồ chronograph


     Phổ biến nhất là loại có 2 nút bấm: một nút để bắt đầu và dừng chronograph, nút còn lại để khởi động lại. Trong chronograph một nút bấm, một nút duy nhất sẽ bắt đầu, dừng và khởi động lại chức năng này liên tục. Một chronograph hồi ngược hai nút bấm sẽ có một nút có chức năng  khởi động lại kim ngay cả khi đang chạy. Kim giây của chronograph sẽ tiếp tục chạy ngay sau khi được khởi động lại, để không tạo ra sự trì trệ nào giữa việc tính giờ hai sự kiện liên tiếp. Điều này rất có ích trong thực tiễn, ví dụ như khi phi công bấm giờ cho các chuyến bay. Đồng hồ bấm giờ split- second chronograph (hay còn gọi là rat- trapante chronograph): có ba nút bấm và hai kim giây, cho phép tính giờ hai sự kiện diễn ra song song. Nút bấm thêm sẽ làm kim giây thứ hai dừng lại và cho phép nó “bắt kịp” với kim giây thứ nhất ngay lập tức – rất hoàn hảo cho các sự kiện độc lập cùng thời điểm.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về NHỮNG­­ ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ ĐỒNG HỒ CHRONOGRAPH
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.57096 sec| 1010.938 kb