PHÂN BIỆT ĐỒNG HỒ CƠ TỰ ĐỘNG VÀ ĐỒNG HỒ CƠ LÊN DÂY CÓT BẰNG TAY

PHÂN BIỆT ĐỒNG HỒ CƠ TỰ ĐỘNG VÀ ĐỒNG HỒ CƠ LÊN DÂY CÓT BẰNG TAY

12/12/2019 - Tác giả: KiKi Nguyễn
Được xếp chung vào bộ máy đồng hồ cơ, song đồng hồ cơ tự động và đồng hồ lên dây cót bằng tay có sự khác nhau rõ rệt trong phương thức hoạt động cũng như thị phần khách hàng ưa chuộng. Hãy cùng Duy Anh Watch khám phá sự đặc biệt của các chuyển động trên.

▪️ TẠI SAO CHỨC NĂNG “HACKING STOP” LẠI ĐƯỢC YÊU THÍCH TRÊN ĐỒNG HỒ CƠ?

▪️ TẠI SAO ĐỒNG HỒ LẠI QUAY TỪ TRÁI SANG PHẢI?


 

Điểm giống nhau của đồng hồ cơ automatic và đồng hồ lên cót bằng tay.

 

- Là đồng hồ cơ học, mang ưu điểm không cần thay pin.

- Trong quy trình chế tác, tuy kỹ thuật sản xuất đồng hồ đã hiện đại hơn nhiều, song đối với đồng hồ cơ tự động và đồng hồ lên dây cót bằng tay thì vẫn buộc phải trải qua quá trình chế tác thủ công ở một số bộ phận. Vì thế, những mẫu đồng hồ cơ thuộc hai chuyển động này đều được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ cũng như giá trị nghệ thuật.

 

Sự khác nhau giữa đồng hồ cơ automatic và đồng hồ lên cót bằng tay

 

Về thiết kế bên ngoài

- Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay có thiết kế mỏng và nhẹ hơn so với đồng hồ cơ tự động lên tới 2/3 lần. Độ mỏng này cho phép đồng hồ lên dây cót bằng tay có thêm nhiều chức năng hay nâng cấp khả năng trữ cót lên cao hơn. Ngoài ra, với việc có ít linh kiện máy hơn cũng đảm bảo cho việc bảo trì, sửa chữa máy cơ lên dây cót đơn giản, nhanh chóng hơn máy Automatic về lâu dài.

- Khi lắc đồng hồ: nếu là đồng hồ cơ automatic thì sẽ cảm nhận được bánh đà quay, còn ở đồng hồ lên dây cót bằng tay thì không thấy.

- Nếu mặt sau của đồng hồ được lắp kính trong suốt thì ở đồng hồ cơ automatic bạn sẽ nhìn thấy bánh đà đằng sau, còn ở đồng hồ lên dây cót thì không thấy có.


Về phương thức hoạt động


- Đồng hồ cơ automatic: sử dụng động năng từ chuyển động tự nhiên của cổ tay người đeo. Nghĩa là khi người đeo hoạt động cổ tay, năng lượng sẽ lấy từ cuộn dây cót chính kết nối với một bánh tạ có hình bán nguyệt. Bộ phận này hoạt động dựa trên nguyên lý của lực hút trái đất và xoay quanh trục chính. Trong quá trình cổ tay di chuyển, bánh tạ sẽ quay và lên dây cót nạp năng lượng, sau đó truyền lên trục kim đồng hồ.

- Đồng hồ lên dây cót bằng tay (hay còn gọi là Handwinding): đồng hồ lấy năng lượng hoạt động nhờ vào việc chủ nhân tự lên dây cót hàng ngày.

Cách sử dụng


- Đồng hồ cơ automatic: sẽ tự động lên dây cót khi người đeo chuyển động cổ tay. Nếu trong trường hợp không đeo thì cần đặt đồng hồ vào hộp hỗ trợ lên dây tự động, hoặc lên dây bằng các chuyển động như lắc nhẹ đồng hồ cho roto tự động quay tròn để lên dây. Song cần ghi nhớ là chỉ lắc nhẹ hoặc ngửa đồng hồ lên quay tròn, tránh không được lắc mạnh và liên tục, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng hỏng, gẫy trục bánh răng…

-  Đồng hồ lên dây cót bằng tay: Cách lên dây cót khá đơn giản, chỉ cần đến sự cẩn thận, tinh tế của người lên dây. Đầu tiên, bạn cầm đồng hồ trên tay không thuận của mình và quan sát kỹ núm đồng hồ. Núm này còn có các chứng năng khác như lấy giờ, lịch ngày, lịch thứ… nằm ở các nấc khác nhau trong quá trình kéo hoặc đẩy núm ra vào. Thông thường chức năng lên giây của đồng hồ nằm ở nấc đầu tiên và bạn không cần phải kéo hay đẩy núm khỏi vị trí ban đầu.  Sau khi xác định được núm đã đúng vị trí thì hãy vặn theo chiều kim đồng hồ khoảng từ 15 - 20 vòng. Cần chú ý kỹ trong lúc vặn, tay bạn đã vặn núm đi đủ một vòng hay chưa? Nếu mới nửa vòng đã dừng để vặn tiếp thì số lần vặn tương ứng sẽ tăng lên một vài vòng.


 Lưu ý:


- Không nên lên dây cót quá căng,chú ý lắng nghe và cảm giác khi đang lên dây xem có bị căng cót hay không, để từ đò điều chỉnh cách vặn núm nhẹ nhàng, chậm hơn;

- Nên lên dây cót đồng hồ vào một mốc thời gian cố định trong ngày, sẽ giúp đồng hồ chạy chính xác do lực cót được duy trì đều và quan trọng là sẽ hình thành thói quen cho bạn.


Hiện nay, đồng hồ cơ automatic đang rất được ưa chuộng nhờ những ưu điểm tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng so với đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay. Tuy nhiên, nếu xét về giá trị sưu tầm thì đồng hồ lên cót bằng tay lại được giới sưu tầm săn đón nhiều hơn. Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng, rất nhiều thương hiệu đồng hồ đã cho ra mắt các bộ sưu tập đồng hồ tích hợp cả chức năng lên cót tự động và lên dây cót bằng tay.  Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ cơ chính hãng chất lượng thì hãy truy cập vào web: http://donghoduyanh.com/ chắc chắn sẽ lựa chọn được mẫu đồng hồ phù hợp với phong cách và túi tiền của bạn.

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về PHÂN BIỆT ĐỒNG HỒ CƠ TỰ ĐỘNG VÀ ĐỒNG HỒ CƠ LÊN DÂY CÓT BẰNG TAY
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03994 sec| 1095.805 kb