ĐỒNG HỒ QUARTZ LÀ GÌ?

ĐỒNG HỒ QUARTZ LÀ GÌ?

21/10/2020 - Tác giả: Lý Nhã
Từ thuở sơ khai, những chiếc đồng hồ hoạt động dựa trên tính đàn hồi của dây cót và bộ chuyển động. Cho tới những năm 70, một cuộc cách mạng mang tên “khủng hoảng thạch anh” đã diễn ra và mang đến một bước tiến mới cho ngành công nghiệp đồng hồ, đó chính là những cỗ máy quartz. Vậy những cỗ máy này thực sự là gì?

Khái niệm về đồng hồ quartz

 

Trước tiên, hãy tìm hiểu một chút về khái niệm Quartz. Quartz có nghĩa là thạch anh - tên của một loại khoáng chất kết tinh, Silicon Dioxide, được tìm thấy rất nhiều trong lớp vỏ Trái Đất và là thành phần chính của cát. So với thạch anh tự nhiên thì thạch anh tổng hợp được các nhà sản xuất đồng hồ ưa chuộng hơn bởi chúng có nhiều đặc tính phù hợp hơn.

Một số vật liệu đặc biệt (chẳng hạn như gốm sứ hoặc tinh thể thạch anh) có thể tạo ra điện khi đặt dưới áp lực cơ học. Bên cạnh đó, tinh thể thạch anh có thể duy trì một tiêu chuẩn tần số chính xác, giúp điều chỉnh những chuyển động bên trong đồng hồ, từ đó cải thiện độ chính xác của bộ đếm giờ. Vì tính hữu dụng của chúng, thạch anh còn được sử dụng rộng rãi trong các bộ vi xử lý, radio và nhiều ứng dụng công nghệ khác.

Còn về đồng hồ quartz, bạn có thể hiểu đó là những chiếc đồng hồ sử dụng bộ dao động điện tử được kiểm soát bởi một miếng tinh thể thạch anh mỏng. Miếng thạch anh được đặt trong từ trường và chúng dao động. Khi dao động, thạch anh sinh ra điện năng truyền tới vi mạch và biến đổi nó thành cơ năng làm quay kim đồng hồ. Số lượng dao động chính xác trong mỗi giây và động cơ điện bên trong bộ máy đảm bảo độ chính xác cao nhất cho đồng hồ về mặt thời gian.

 

Bộ chuyển động thạch anh mang đến những ưu điểm nào?

 

1. Độ chính xác: Một trong những ưu điểm không thể không kể đến của đồng hồ quartz chính là độ chính xác phi thường - sai số của của nó thấp hơn cả những chiếc đồng hồ cơ đắt tiền và được chế tác chuyên nghiệp nhất.

Đồng hồ Citizen EZ7013-58A

2. Dễ sử dụng: Nếu với những chiếc đồng hồ cơ bạn phải quan tâm tới việc lên cót thì đồng hồ thạch anh chạy bằng pin và không cần sự can thiệp của con người để tiếp tục “sống”. Việc bạn cần làm sau khi mua đồng hồ về chỉ là đeo lên tay mà thôi.

3. Không cần bảo trì liên tục: Số lượng các bộ phận trong cỗ máy không nhiều và sự góp mặt của pin đã đảm bảo cho chúng có thể duy trì tuổi thọ mà không cần bảo bảo trì quá nhiều.

4. Không quá đắt đỏ: Đồng hồ cơ đòi hỏi nhiều thời gian, trình độ và kỹ năng chuyên môn để có thể chế tạo ra chúng. Trong khi đồng hồ thạch anh lại không cần đến những điều này. Vì thế chi phí để đầu tư cho một chiếc đồng hồ quartz luôn khiêm tốn hơn đồng hồ cơ.

5. Độ bền ấn tượng: Không giống đồng hồ cơ, bộ máy chuyển động bên trong đồng hồ thạch anh ít bị ảnh hưởng bởi các tác động ngoại lực (như sốc, từ trường,...). Vì thế độ bền của chúng tương đối tốt hơn.

Dù với nhiều ưu điểm đó, nhưng kỳ thực, đồng hồ quartz có sức hấp dẫn tương đối hạn chế, nhất là đối với những người đam mê sưu tập đồng hồ, bởi chúng khiếm khuyết những kỹ thuật thủ công tinh tế hay những điều tỉ mỉ khác mà chỉ ở đồng hồ cơ mới có.

 

Một số BST đồng hồ quartz đáng chú ý của Đồng hồ Duy Anh

 

Longines: mang trong mình phong cách tinh tế mà thanh lịch, những phiên bản đồng hồ quartz của Longines không chỉ có độ hoàn thiện đáng ngưỡng mỗ mà còn là những tác phẩm siêu mỏng vô cùng được yêu thích. Bạn có thể tham khảo một số BST máy quartz của thương hiệu này như La Grande Classique hay Lyre.

Tissot: Một thương hiệu khác cũng đến từ Thụy sĩ chính là Tissot. Nhà sản xuất này cung cấp những bộ máy quartz đa dạng từ thiết kế cơ bản cho tới đa tính năng, dành cho cả nam giới lẫn nữ giới.  Bạn có thể tìm hiểu các BST nổi bật như Tissot Gentleman, Tissot Carsion Premium, Tissot Everytime và một số sản phẩm trong BST Tissot T-Race.

Đồng hồ Citizen AK5003-05A

Citizen: So với những thiết kế Eco-Drive, thì những cỗ máy Citizen Quartz có lẽ cũng đa dạng không kém gì. Để mang đến một sản phẩm chính xác, thiết kế đa dạng mà lại có một độ mỏng ấn tượng, nhà sản xuất Nhật Bản này đã tạo ra rất nhiều các bộ sản phẩm khác nhau dành cho những người yêu đồng hồ.

Casio: Nói đến đồng hồ pin thì không thể bỏ qua thương hiệu Casio. Nhà sản xuất này ghi điểm hoàn hảo với những cỗ máy quartz đa tính năng, một chế độ hiển thị phức tạp nhưng được sắp xếp vô cùng hợp lí và được hoàn thiện với một độ bền tối đa. Cùng với đó, với một mức giá thành dễ chịu, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được sản phẩm mình yêu thích

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về ĐỒNG HỒ QUARTZ LÀ GÌ?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04637 sec| 1148.367 kb