HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHỨC NĂNG GMT “ GIỜ THẾ GIỚI “

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHỨC NĂNG GMT “ GIỜ THẾ GIỚI “

24/07/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Đồng hồ GMT là một trong những chiếc đồng hồ công cụ hữu ích nhất cho những người thường xuyên đi du lịch và những người kinh doanh cần làm việc trên các múi giờ khác nhau. Biết cách sử dụng chức năng GMT cho phép bạn biết thời gian ở hai nơi đồng thời. Vậy đồng hồ GMT hoạt động như thế nào? Cùng Duy Anh Watch tìm hiểu các sử dụng qua bài viết dưới đây.

Chức năng GMT ở đồng hồ là gì?

GMT (Greenwich Mean Time) là giờ chuẩn Greenwich là thời gian kết hợp với kinh tuyến gốc chạy qua Greenwich, nước Anh. Điểm này đã được chọn làm kinh độ không của Trái đất tại Hội nghị Kinh tuyến Quốc tế tổ chức tại Washington, DC vào năm 1884. Hầu hết các múi giờ dựa trên GMT, tức là số giờ trước hoặc sau GMT. Kinh tuyến Greenwich chạy từ Bắc Cực đến Nam Cực, băng qua Đài quan sát Hoàng gia Cổ ở khu Greenwich của Đông Nam London. Như múi giờ quốc tế của Việt Nam là GMT (+7).

Chức năng GMT cho phép bạn đặt múi giờ bổ sung (hoặc hai, hoặc ba) trên đồng hồ của mình. Một chiếc đồng hồ thông thường được thiết kế để xoay kim giờ một vòng 12 giờ một lần. Đồng hồ có chức năng GMT chỉ là một kim giờ thứ hai trên cùng một mặt đồng hồ được quay một vòng sau mỗi 24 giờ. Kim giờ thứ hai này thường có màu và hình dạng khác với kim giờ thông thường và thường nằm ở phần trong cùng của mặt đồng hồ.

Bởi vì tất cả 24 giờ trong ngày được tính trên một chiếc đồng hồ có kim GMT, người dùng sẽ không hiểu sai giờ là sáng hay chiều - một chức năng hữu ích cho những người đi xuyên phải làm việc giữa các múi giờ khác nhau như những người làm việc trong ngành hàng không, người đi du lịch thường xuyên hoặc doanh nhân phải làm việc từ xa...

Trên đồng hồ có chức năng này không chỉ theo dõi được 2 múi giờ khác nhau mà còn có thể đặt múi giờ thứ 3, 4… cho bằng cách sử dụng khung bezel (vành xoay ngoài cùng của đồng hồ). Đối với đồng hồ GMT, vòng bezel xoay để bạn có thể đặt nó theo các múi giờ khác nhau.

Dễ sử dụng và cực kỳ tiện dụng, đồng hồ GMT là bằng chứng cho thấy công nghệ cơ khí đáng tin cậy đang tồn tại với nhiều giá trị tốt đẹp trong thời đại kỹ thuật số. Đồng hồ đeo tay rất linh hoạt và dễ thích ứng với các tính năng và chức năng mới ngay cả khi công nghệ tiến bộ thì hàng triệu người thường xuyên di chuyển vẫn ưa chuộng đồng hồ GMT như một phụ kiện thể hiện phong cách không thể thiếu.

Cách sử dụng chức năng GMT trên đồng hồ

Bây giờ bạn đã biết về kim phụ và vòng bezel xoay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn sơ lược về cách sử dụng đồng hồ GMT. Đồng hồ GMT thường có 2 loại, một loại có vòng bezel phía ngoài có thể xoay được tương ứng với 24 khấc xoay của 24 múi giờ GMT. Loại thứ 2 là vòng bezel xoay 24 giờ đặt dưới mặt kính mà bạn phải sử dụng một núm chỉnh (khác với núm chỉnh thời gian) để điều chỉnh giống như sử dụng vòng bezel xoay phía ngoài. Tuy nhiên cũng có một số sản phẩm có ghi tên thành phố tương ứng lên mặt đồng hồ thay vì con số thông thường nhưng cách sử dụng những loại này đều tương tự nhau.

1. Thông thường người đeo đồng hồ sẽ đặt giờ chính của họ là "giờ địa phương" tại nơi đang sống. 3 kim trên đồng hồ vẫn hoạt động như bình thường nhưng kim GMT lại hoạt động riêng biệt theo 24h tại nơi (địa phương, thành phố) mà bạn đang theo dõi có sự chênh lệch với giờ địa phương.

2. Nếu bạn cần biết giờ tại thành phố nào bạn cần biết rõ múi giờ tại thành phố đó tương ứng với 24 múi giờ GMT (ví dụ Việt Nam là GMT +7, Tokyo là +9, New York -5 …), bạn có thể sử dụng vòng Bezel kết hợp kim GMT để xem giờ cùng lúc cho 24 thành phố tương ứng 24 múi giờ GMT.

3. Như hình dưới bạn có thể thấy 2 loại đồng hồ GMT khác nhau với vòng bezel bên ngoài và bên trong. Mũi tên màu xanh chỉ vào số 24 biểu thị cho múi giờ GMT +0. Nếu bạn muốn xem giờ địa phương nào chỉ cần xoay vòng bezel tới thành phố có múi giờ GMT tương ứng. Ví dụ nếu bạn muốn xem giờ tại Tokyo thì bạn xoay vòng benzel cùng chiều kim đồng hồ tới vị trí số 9 trên thang 24h. Nếu bạn muốn biết giờ tại New York thì xoay vòng bezel lùi lại ngược chiều kim đồng hồ tới vị trí -5h.

City indicationTypicalTime differences with GMT
GMTGMT 0
PARPARIS+1
CAICAIRO+2
JEDJEĐAH+3
MOWMOSCOW+4
KHIKARACHI+5
DACDHAKA+6
BKKBANGKOK  +7
BJSBEIJING   +8
TYOTOKYO+9
SYD                                         SYDNEY+10
NOUNOUMEA+11
AKLAUCKLAND+12
MDYMIDWAY   -11
HNLHONOLULU-10
ANCANCHORAGE-9
LAXLOS ANGELES-8
DENDENVER-7
CHICHICAGO-6
NYCNEW YORK-5
SCLSANTIAGO-4
RIORIO DE JANEIRO-3
SGSS.GEORGIA-2
PDLAZORES-1

                                                                                Bảng tên viết tắt các thành phố

 

Đồng hồ GMT nào được yêu thích 

Sở hữu một chiếc đồng hồ dễ dàng theo dõi các múi giờ khác nhau không chỉ là tính hữu dụng, những người đam mê đồng hồ sẽ lựa chọn những chiếc đồng hồ GMT như một tuyên ngôn về phong cách. Bạn chọn một chiếc đồng hồ GMT đẹp vì vẻ ngoài của nó, vì nó tôn lên cách bạn ăn mặc, bởi vì nó là một thiết bị thể hiện cách bạn nhìn nhận bản thân. 

Tất cả đồng hồ GMT hầu hết đều hoạt động giống nhau, vì vậy việc tìm kiếm chiếc đồng hồ GMT phù hợp với bạn chủ yếu phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Vì đây là một tính năng phổ biến giữa các nhà sản xuất đồng hồ và điều đó có nghĩa là bạn có thể tìm thấy những chiếc đồng hồ GMT với nhiều kiểu dáng khác nhau với nhiều mức giá khác nhau.

ROTARY LES ORIGINALES LEGACY GMT GB90172/05

Đồng hồ Thụy Sĩ bằng thép không gỉ thuộc thương hiệu Rotary là sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại. Đồng hồ sở hữu bộ máy Quartz Ronda Thụy Sĩ và mặt kính sapphire phẳng. Mặt số màu xanh đậm có 4 kim, bao gồm chức năng GMT để hiển thị đồng thời thời gian ở các múi giờ khách nhau và cửa sổ ngày nằm ở vị trí 3 giờ trên mặt số. Đồng hồ này có khả năng chống nước để bạn có thể bơi lội cả ngày.

TISSOT CHEMIN DES TOURELLES POWERMATIC 80 GMT:

TISSOT CHEMIN DES TOURELLES POWERMATIC 80 GMT là chiếc đồng hồ cơ tự động chuyển động theo hoạt động cổ tay - một sản phẩm vô cùng đặc biệt, gói gọn một phần lịch sử quan trọng của Tissot. Nó được lấy tên từ đường phố ở Le Locle, Thụy Sĩ, nơi nhà máy Tissot được thành lập vào năm 1907. Chiếc đồng hồ này có thiết kế hiện đại với vỏ ngoài thanh lịch với mặt bằng tinh thể sapphire và khả năng chống nước.

Ngoài ra còn rất nhiều mẫu đồng hồ GMT cho anh em đam mê muốn sở hữu. Hãy ghé qua Đồng hồ Duy Anh để được tư vấn và lựa chọn được mẫu đồng hồ ưng ý nhất.

 

 

 

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHỨC NĂNG GMT “ GIỜ THẾ GIỚI “
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.10899 sec| 2590.43 kb