ĐỒNG HỒ SIÊU MỎNG ĐƯỢC TẠO RA THẾ NÀO

ĐỒNG HỒ SIÊU MỎNG ĐƯỢC TẠO RA THẾ NÀO

16/01/2019 - Tác giả: DuyanhWatch
Những cỗ máy thời gian siêu mỏng được khai thác đầu tiên vào cuối thể kỷ 18, đáp ứng nhu cầu về những chiếc đồng hồ bỏ túi mỏng và nhẹ hơn giúp cho túi áo vest không bị nặng và chùng xuống. Ngày nay, khi thị trường tập trung mạnh vào đồng hồ đeo tay thì một thiết kế đồng hồ siêu mỏng trông thẩm mỹ hơn dưới cổ tay áo trở thành xu hướng thời trang vô cùng được ưa chuộng. Chính vì độ ưa chuộng khiến nhiều người thắc mắc: “Làm thế nào để tạo ra được một chiếc đồng hồ siêu mỏng vậy?” Hãy cùng Duy Anh Watch giải đáp trong bài viết dưới đây:

I. Vai trò của đồng hồ siêu mỏng

Trên thị trường đồng hồ hiện nay, đồng hồ siêu mỏng xuất hiện chủ yếu trong vai trò là món phụ kiện, trang sức trên cổ tay hoặc trong một trường hợp nào đấy thì mang giá trị sưu tầm. Sở dĩ vậy là vì: Nếu đặt kích cỡ của vỏ đồng hồ làm ưu tiên hàng đầu sẽ giới hạn những ứng dụng của đồng hồ. Khi đi kèm với một bộ trang phục trang trọng, chiếc đồng hồ có vỏ mỏng sẽ giúp tôn lên phong thái, đẳng cấp của của người đeo. Vì vậy, người ta xếp đồng hồ siêu mỏngdresswatch.

 

II. Làm thế nào để tạo ra đồng hồ siêu mỏng

 

1. Giảm bề dày

 

Tissot Tradition T063.409.36.018.00

Tissot Tradition T063.409.36.018.00

Sẵn hàng
Quartz
39mm
11.025.000₫
12.250.000₫
1 đánh giá

 

Nhiều tín đồ nghĩ rằng để làm một chiếc đồng hồ mỏng hơn, ta chỉ cần thu nhỏ tất cả các bộ phận của nó theo tỷ lệ. Nhưng thực chất đâu có đơn giản như vậy. Có những hạn chế vật lý trong việc một bộ phận có thể được thu nhỏ đến đâu và việc chế tạo, lắp ráp những chi tiết nhỏ hơn sẽ có những khó khăn riêng.

Để tạo ra đồng hồ siêu mỏng đòi hỏi các nghệ nhân chế tác đồng hồ phải thực sự có tay nghề cao, bắt đầu từ việc thiết kế bộ chuyển động. Bằng cách tối ưu hóa sự sắp xếp của các bộ phận, nhiều bộ phận khác có thể được ghép thêm vào một bộ chuyển động mỏng hơn. Một khó khăn hay đi kèm tại giai đoạn này nằm ở việc phải hoán đổi lấy bộ phận nhỏ hơn. Ví dụ như: một lò xo chính mỏng hơn, ngắn hơn sẽ cần tương thích một hộp trống nhỏ hơn và chiếm ít diện tích hơn. Tuy nhiên hậu quả sẽ là bộ dự trữ năng lượng ít hơn và mômen xoay nhỏ hơn, có thể làm giảm độ chính xác. Vì thế tính hữu dụng và độ thanh mảnh sẽ là cuộc đua một mất một còn và nhà chế tác đồng hồ sẽ phải quyết định xem yếu tố nào quan trọng hơn.

Ngoài thiết kế, bản thân việc xây dựng một bộ máy siêu mỏng cũng là một thử thách lớn do sự kéo theo của dung sai chặt chẽ hơn. Bỏ đi một lượng chất liệu tương đương của một bánh răng chỉ có kích thước bằng một nửa sẽ làm nó mất đi chiều cao cân xứng. Tra một lượng dầu tương đương với bánh xe nhỏ hơn với răng cưa chau truốt hơn thì chúng có thể bị kẹt khi đang khớp nối với nhau. Làm một cái cầu mỏng hơn  thì sẽ dễ cong hơn khi được gắn trên một bộ phận khác. Từ điều đó có thể thấy được nghệ nhân chế tác đồng hồ đòi hỏi phải có một kỹ nghệ cực kỳ cao.

 

2. Thu nhỏ hình dáng

 

Đồng hồ Longines La Grande Classique L4.755.4.97.6

Đồng hồ Longines La Grande Classique L4.755.4.97.6

Sẵn hàng
Quartz
36mm
38.812.500₫
43.125.000₫
1 đánh giá

Tiểu hình hóa không phải là lựa chọn duy nhất để tạo ra đồng hồ siêu mỏng. Bởi họ có thể dùng cách bỏ bớt hoặc  điều chỉnh các chi tiết cho ra đời đồng hồ siêu mỏng hoặc có khi còn mỏng hơn thế. Ví dụ một rotor sẽ cộng thêm vào đồng hồ một độ dày đáng kể, nên một giải pháp được đặt ra là loại bỏ nó hoàn toàn để tạo ra một bộ máy chuyển động lên dây cót bằng tay mỏng hơn. Một phương pháp khả thi khác là sử dụng rotor siêu nhỏ hoặc rotor ngoại vi với chất liệu đặc hơn để tạo ra một hệ thống tự lên dây cót tiết kiệm không gian mà không ảnh hưởng đến hiệu quả lên dây.

Như vậy, để cho ra đời một chiếc đồng hồ siêu mỏng là sự tổng hợp của những công đoạn cực phức tạp và phải rất chính xác, điều đó lý giải cho vì sao số lượng đồng hồ mỏng lại chiếm số lượng ít và được niêm yết với mức giá cao.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về ĐỒNG HỒ SIÊU MỎNG ĐƯỢC TẠO RA THẾ NÀO
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.10259 sec| 1015.719 kb