So sánh Rolex Submariner và Rolex Sea-Dweller

So sánh Rolex Submariner và Rolex Sea-Dweller

09/12/2023 - Tác giả: DuyanhWatch
Rolex là một trong những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới, và hai trong số những dòng đồng hồ biểu tượng của họ là Submariner và Sea-Dweller. Cả hai đều là những chiếc đồng hồ lặn đẳng cấp thế giới, nhưng có một số điểm khác biệt chính giữa chúng. Trong nội dung dưới đây, chúng ta hãy cùng so sánh Rolex Submariner và Rolex Sea-Dweller.

 So sánh về nguồn gốc

 

Rolex Submariner được giới thiệu vào năm 1954. Mặc dù đây không phải là chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp hiện đại đầu tiên - xuất hiện một năm trước đó với chiếc Blancpain Fifty Fathoms - nhưng nó đã đặt ra tiêu chuẩn cho đồng hồ lặn hiện đại. Cho đến ngày nay, Submariner là chuẩn mực cho đồng hồ lặn về mặt thiết kế. Theo thời gian, Submariner đã thay đổi kích thước và được hiện đại hóa theo từng bước. Nhưng những gì còn lại là sự kết hợp siêu dễ nhận biết giữa vỏ Rolex Oyster với mặt số màu đen và đai kính lặn một chiều màu đen. Trong khi các mẫu đầu tiên có khả năng chống nước lên tới 100 mét/330 feet thì khá nhanh chóng, khả năng này đã được cải thiện lên 200 mét/660 feet - một khả năng chống nước vô cùng ấn tượng vào giữa những năm 1950. Vì vậy, Submariner đã trở thành một công cụ lặn rất hiệu quả. 

Rolex Sea-Dweller lớn hơn, chuyên nghiệp hơn

Vậy mục đích của Sea-Dweller là gì? Trong khi Submariner là một chiếc đồng hồ lặn rất hiệu quả thì Rolex cần một câu trả lời dành cho những thợ lặn chuyên nghiệp làm việc ở độ sâu lớn. Đó là lúc Submariner bộc lộ một vấn đề cần giải quyết. Khi thợ lặn biển sâu làm việc ở độ sâu lớn, tinh thể thường bật ra trong buồng giảm áp sau khi lặn. Một vấn đề đã được giải quyết khi Rolex giới thiệu Sea-Dweller có van thoát khí heli. Ngoài ra, cấu trúc tổng thể chắc chắn hơn và có lớp pha lê dày hơn. Như vậy, Sea-Dweller có khả năng chịu nước 610m/2.000 feet, gần gấp ba lần so với Submariner. Vì vậy, Sea-Dweller đã được thêm vào bộ sưu tập Rolex vào năm 1967.

So sánh về thông số kỹ thuật của Submariner so với Sea-Dweller

 

Trong những năm qua, Rolex đã cải thiện đáng kể các thông số kỹ thuật của cả hai chiếc đồng hồ. Cả hai đều có vỏ 40mm, nhưng vỏ của Sea-Dweller luôn dày hơn, được trang bị van thoát khí heli và mặt kính dày hơn nên không có kính cyclops đặc trưng của Rolex. Lý do rất đơn giản, cyclops đã được dán vào tinh thể và ở độ sâu lớn, nó sẽ không tồn tại được. Nhưng nếu chúng ta tua nhanh đến ngày hôm nay, có sự khác biệt rõ rệt giữa hai chiếc đồng hồ. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét các thông số kỹ thuật cơ bản của các mẫu hiện tại.

Độ sâu lặn và van xả khí heli

 

Rolex Submariner với độ chịu nước 300m

Sự khác biệt lớn nhất là độ sâu lặn. Sea-Dweller có thể đi sâu gấp ba lần Submariner. Đó là kết quả của việc xây dựng trường hợp. Trường hợp Ref. 126600 có đường kính 43 mm, dày 15,1 mm và có độ dài lug-to-lug là 50,4 mm. Ngoài ra, nó còn đi kèm với van thoát khí heli, cho phép các phân tử heli bị mắc kẹt thoát ra khỏi vỏ đồng hồ một cách an toàn trước khi áp suất bên trong tích tụ và đạt đến điểm có nguy cơ làm hỏng đồng hồ. Người ta đồn rằng van thoát khí heli giúp tăng thêm khả năng chống nước. Kích thước của nó khiến Sea-Dweller trở thành một chiếc đồng hồ lớn và dày không dành cho tất cả mọi người.

Thế hệ mới nhất của Submariner nhỏ hơn ở mức 41 mm, với kiểu dáng mỏng hơn đáng kể ở mức 12mm và khoảng cách lug to lug là 47.6 mm. Nó làm cho Submariner phù hợp với nhiều kích cỡ cổ tay hơn và nhìn chung, thoải mái hơn khi đeo. Đó là lý do tại sao thật hợp lý khi Submariner là chiếc đồng hồ phổ biến hơn đối với những người mua Rolex hiện tại. Và hãy thành thật mà nói, khả năng chống nước bổ sung của Sea-Dweller là một tính năng hoàn toàn trên lý thuyết vì phần lớn người đeo không vì mục đích lặn biển.

Viền và miếng gốm

 

Viền bezel bằng gốm

Cả Sea-Dweller và Submariner đều có vành bezel với miếng chèn Cerachrom màu đen, còn được gọi là miếng đệm bezel bằng gốm. Ưu điểm lớn nhất của miếng chèn gốm là nó không bị đổi màu theo thời gian và nó cứng hơn, do đó có khả năng chống lõm và trầy xước tốt hơn. Những người đam mê Rolex cổ điển không phải là fan hâm mộ của các miếng chèn bằng gốm vì chúng thiếu sức hấp dẫn của các miếng chèn bằng nhôm cũ vốn tạo thêm nét đặc sắc. Các phiên bản đổi màu tăng thêm vẻ quyến rũ cổ điển và thường có giá cao hơn. Nhưng cả hai phiên bản hiện tại đều là đồng hồ hiện đại nên chúng đều có lớp lót bằng gốm. Nó mang lại cho đồng hồ một sự hiện diện tổng thể sáng bóng hơn nhiều.

Tùy chọn dây đeo và sự thoải mái

 

Dây đeo Oyster

Trong dòng đồng hồ thể thao Rolex đích thực, cả hai đều đi kèm dây đeo Oyster. Dây đeo được trang bị khóa Oysterlock, giúp ngăn chặn việc vô tình mở ra. Ngoài ra, tính năng Glidelock cho phép điều chỉnh dây đeo dễ dàng và tinh tế mà không cần sử dụng bất kỳ công cụ nào. Ngoài ra, vì là đồng hồ lặn nên nó còn đảm bảo rằng bạn có thể thoải mái đeo đồng hồ bên ngoài bộ đồ lặn.

Có một chút khác biệt về chiều rộng lug. Submariner 41mm có chiều rộng vấu 21mm, tăng 1mm so với thế hệ trước. Sea-Dweller 43mm có chiều rộng vấu 22mm nên rộng hơn một chút. Nó chỉ có ý nghĩa khi đường kính vỏ lớn hơn và bạn cần một dây đeo tốt để giữ cho đồng hồ cân bằng trên cổ tay.

Thẩm mỹ và thiết kế

 

Vẻ ngoài mang tính biểu tượng và thiết kế vượt thời gian

Trước hết, cả hai chiếc đồng hồ đều mang phong cách đồng hồ lặn Rolex điển hình có từ đầu những năm 1950. Thật tuyệt khi thấy một chiếc Submariner từ năm 2023 vẫn có nhiều mối liên hệ với những mẫu đầu tiên từ những năm 1950. Sea-Dweller cũng liên kết với thời đại đó mặc dù dòng dõi bắt đầu từ cuối những năm 1960. Đó là một minh chứng tuyệt vời cho sự nhất quán của Rolex trong việc cập nhật thiết kế từng bước để làm cho nó trở nên tốt hơn hoặc phù hợp hơn với thời đại chúng ta đang sống.

Khi chúng ta nhìn cả hai chiếc đồng hồ cạnh nhau, điều nổi bật chính bên cạnh sự khác biệt về kích thước là việc sử dụng dòng chữ màu đỏ được sử dụng cho tên Sea-Dweller. Nó không chỉ tạo sự khác biệt về mặt hình ảnh cho cả hai chiếc đồng hồ mà còn là dấu ấn lịch sử cho các nguyên mẫu Sea-Dweller đầu tiên từ những năm 1960. Sea-Dweller trông cũng đồ sộ và nghiêm túc hơn. Đó là kết quả của vỏ lớn hơn và tỷ lệ tổng thể lớn hơn của vỏ để đảm bảo nó có thể đi đến độ sâu lớn mà vẫn hoạt động bình thường. Submariner có kiểu dáng đẹp hơn và được cho là phong cách hơn khi sử dụng hàng ngày.

Nhóm mục tiêu và lĩnh vực sử dụng

 

Rolex Submariner có kiểu dáng đẹp hơn

Thực tế là mặc dù chúng là những công cụ lặn rất hữu ích nhưng cả Submariner và Sea-Dweller đều được những người đam mê đồng hồ xa xỉ mua. Sự lựa chọn thường phụ thuộc vào kích thước cổ tay: Sea-Dweller phù hợp với cổ tay lớn hơn, trong khi Submariner có kiểu dáng đẹp hơn và khiêm tốn hơn.

Khi nói đến việc sử dụng đồng hồ khi lặn, các thợ lặn chuyên nghiệp không còn dựa vào đồng hồ lặn cơ học như một công cụ thiết yếu nữa nhờ có máy tính lặn tiên tiến. Mặc dù cả hai mẫu Rolex đều có thể được sử dụng hoàn hảo ở độ sâu lớn, nhưng vai trò chính của chúng đã chuyển sang những chiếc đồng hồ sang trọng, thể hiện di sản đồng hồ lặn đầy phong cách của Rolex.

Như vậy, cả Rolex Submariner và Sea-Dweller hiện đại đều là những chiếc đồng hồ tuyệt vời. Chúng cung cấp mọi thứ mà bạn có thể muốn từ một chiếc đồng hồ lặn hiện đại: vẻ ngoài mang tính biểu tượng, vật liệu hiện đại, bộ máy đáng tin cậy và dễ bảo trì, đồng thời cả hai đều cực kỳ thoải mái khi đeo hàng ngày. 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về So sánh Rolex Submariner và Rolex Sea-Dweller
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.17305 sec| 2564.797 kb