TÌM HIỂU CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐẦU TIÊN CHỈ CÓ MỘT KIM HIỂN THỊ

TÌM HIỂU CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐẦU TIÊN CHỈ CÓ MỘT KIM HIỂN THỊ

06/06/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Đồng hồ là một thiết bị dùng để đo thời gian trong một ngày, nó được xem là một trong những phát minh cổ nhất của con người. Trước khi sử dụng các sản phẩm đồng hồ có kim hiển thị như hiện nay thì từ xa xưa, các mẫu đồng hồ mà con người sử dụng là đồng hồ Mặt Trời, đồng hồ cát, đồng hồ nước, … giúp người dùng xác định được tương đối khoảng thời gian. Sau đó, nhờ những nghiên cứu kĩ lưỡng hơn, con người đã tìm ra thiết kế đồng hồ cơ và bạn có biết rằng những chiếc đồng hồ đầu tiên này chỉ có một kim hiển thị?

Các sản phẩm đồng hồ có từ 2 kim trở lên mới xuất hiện từ cuối thế kỉ 17 đầu thế kỉ 18 và cho đến nay nó là thiết kế điển hình cho các mẫu sản phẩm hiện đại. Tuy nhiên, trong giai đoạn thế kỉ 16, các mẫu đồng hồ đều chỉ có một kim hiển thị. Chúng được sử dụng trong những mẫu đồng hồ bỏ túi của người dân Châu Âu vào giai đoạn này. Cùng với đó, nguyên lí hoạt động của chúng chủ yếu dựa vào cơ chế nguyên thủy từ đồng hồ Mặt Trời hay đồng hồ cát. Cho dù thế, ngày nay có khá nhiều các thương hiệu đồng hồ vẫn sản xuất lại mẫu thiết kế này nhưng với sự chính xác cùng tính thẩm mỹ cao hơn. Dù đến từ bất kì thương hiệu nào nhưng những chiếc đồng hồ một kim này đều có chung cơ chế hoạt động. Do không phải chạy cùng lúc quá nhiều kim nên cấu trúc bên trong bộ máy của các mẫu đồng hồ này khá đơn giản, gọn gàng làm tăng cường khả năng hoạt động cũng như thời gian lưu trữ cót cho đồng hồ. Chiếc kim duy nhất ở các mẫu đồng hồ này vừa kim giờ, vừa là kim phút. Ở trên mặt số, ngoài 12 cọc giờ chính thì chúng còn được chia thêm các cọc phút nhỏ hơn, mỗi cọc này là 5 phút và cứ qua 15 phút thì cọc số lại được làm vạch đậm hơn hoặc nét to hơn một chút.

 

đồng hồ đeo tay

Đồng hồ Slow Jo 02

 


Vậy nếu chỉ có một kim thì người dùng xem giờ ra sao? Dựa trên mặt số được chia cả giờ và phút, kim ở giữa 2 số chỉ giờ nào thì lấy số nhỏ hơn là giờ hiện tại, và xem kim ở vạch phút nào thì nhân với 5 sẽ ra phút hiện tại. Một điềm lưu ý nữa là do kim di chuyển 5 phút một lần nên thời gian tính phút sẽ chỉ hiển thị theo cấp số 5 chứ không hiển thị các giá trị nhỏ hay lớn hơn 5. Cũng bởi đặc điểm này nên những chiếc đồng hồ một kim nếu sai số sẽ có mức sai lên đến 5 phút, đây là một trong những khuyết điểm lớn nhất của các mẫu đồng hồ này. Do đó, trong những mẫu thiết kế hiện đại, các nhà chế tác cũng đưa vào những bộ máy có độ chuẩn xác cao hơn và giảm bớt sai số không đáng có.

 

đồng hồ skagen

Đồng hồ Skaen Ancher SKW6194

 

Đồng hồ Skagen SKW6194

Đồng hồ Skagen SKW6194

2.625.000₫
5.250.000₫

Giảm 50% toàn bộ thương hiệu Skagen từ 26/9 - 21/10/2022 (đã trừ vào giá)

Các sản phẩm giảm giá 30% trở lên áp dụng chính sách bảo hành chính hãng

Giao hàng miễn phí toàn quốc


Ở các thương hiệu đồng hồ phổ thông, các mẫu đồng hồ một kim thường chỉ là những phiên bản đặc biệt, tuy nhiên cũng có rất nhiều các thương hiệu hiện đang phát triển riêng biệt dòng đồng hồ này. Nổi tiếng trong dòng sản phẩm này phải kể đến như các thương hiệu MeisterSinger, Botta “Uno” hay Karl Falk cùng nhiều thương hiệu khác. Mỗi một hãng lại phát triển dòng đồng hồ Automatic, Quart hay cả hai để đáp ứng được nhiều phân khúc người dùng khác nhau. Vốn đã có ít kim hiển thị, nhưng không phải chiếc đồng hồ một kim nào cũng chỉ có một chức năng. Sau nhiều giờ nghiên cứu, các nhà sản xuất cũng đưa thêm vào những sản phẩm của mình thêm một số chức năng khác trên mặt số như ô lịch ngày, hiển thị 24 giờ, …. Ngoài ra, cũng có một số sản phẩm được bổ sung gờ bezel cho những chức năng khác không thua kém bất kì mẫu đồng hồ nhiều kim nào cả.

đồng hồ đeo tay

Đồng hồ Meistersinger Neo Q


Những chiếc đồng hồ một kim không chỉ ở trong các mẫu đồng hồ bỏ túi mà chúng cũng xuất hiện nhiều trong các mẫu đeo tay. Chúng mang đến cho người dùng những thiết kế dù phá cách nhưng vẫn cổ điển, mạnh mẽ những vẫn sang trọng. Duy Anh Watch mong rằng câu chuyện về những chiếc đồng hồ một kim đã giúp bạn có thêm những cái nhìn tổng quát hơn về dòng chảy của những chiếc đồng hồ từ xưa đến nay.

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về TÌM HIỂU CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐẦU TIÊN CHỈ CÓ MỘT KIM HIỂN THỊ
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.07278 sec| 2552.789 kb