BẠN CÓ TIN ĐỒNG HỒ CHỈ CÓ 1 KIM?

BẠN CÓ TIN ĐỒNG HỒ CHỈ CÓ 1 KIM?

07/06/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Bạn đã bao giờ nhìn thấy chiếc đồng hồ chỉ có một kim duy nhất trên mặt số chưa? So với đồng hồ 2 kim hay 3 kim hoặc 6 kim thì đồng hồ 1 kim rất hiếm thấy trông khá độc đáo. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là một thiết lạ mới lạ hay mới xuất hiện mà thực chất nó đã xuất hiện cách đây khoảng 400 năm.

 

 

1. Sự ra đời của đồng hồ một kim

 

Vào khoảng đầu thế kỷ 16 tại Châu Âu, đồng hồ một kim được sử dụng trong cấu tạo bộ máy của những chiếc đồng hồ bỏ túi. Những chiếc đồng hồ này hoạt động theo cơ chế đơn giản và nguyên thủy để đo thời gian bắt nguồn từ cơ chế hoạt động của đồng hồ mặt trời hay đồng hồ cát, vì thế đồng hồ với một kim duy nhất này chính là sự kế thừa một phương pháp đo thời gian cổ xưa nhất trong thế giới đồng hồ, trong khi đó đồng hồ 2 kim phải tới cuối thế kỷ 17 – đầu thế kỷ 18 mới xuất hiện. Hiện nay, ngoài những tháp đồng hồ một kim thì nhiều thương hiệu đồng hồ nổi tiếng đã bắt đầu khôi phục lại cơ chế hoạt động đơn giản này trong những tạo tác của mình để giới thiệu đến người yêu thích đồng hồ trên toàn thế giới.


 

đồng hồ đeo tay

 

 

2. Cơ chế hoạt động của đồng hồ một kim

 

Chỉ với một kim duy nhất trên mặt số thì chiếc đồng hồ 1 kim này mang chức năng là kim giờ, kim giây hay kim phút? Chiếc kim duy nhất này sẽ mang chức năng của kim giờ và cũng đồng thời là kim phút. Xuất hiện trong nhiều thương hiệu đồng hồ khác nhau nhưng về cơ chế hoạt động và cách thể hiện thời gian trên mặt số thì về cơ bản là hoàn toàn giống nhau. Do chỉ có một kim duy nhất nên cấu trúc bên trong bộ máy đã được tinh gọn, giảm thiểu đi các bộ phận không cần thiết, tăng cường khả năng hoạt động cũng như thời gian trữ cót.

Với 12 chữ số chỉ giờ, các cọc số lớn nhỏ được chia đều thành 144 cọc, trong khi đó với đồng hồ bình thường chỉ có 60 cọc số tất cả, với đồng hồ một kim thì mỗi cọc số đại diện cho 5 phút, và cứ mỗi 15 phút thì cọc số lại được in đậm hay in nét to để đánh dấu, đây là cách để hiển thị phút trên đồng hồ.


 

đồng hồ đeo tay

 

 

3. Giới thiệu một số thương hiệu sản xuất đồng hồ một kim

 

Không chỉ một thương hiệu mà có rất nhiều thương hiệu hiện nay đang sản xuất và phát triển các sản phẩm đồng hồ một kim. Một số thương hiệu chỉ phát triển những mẫu đồng hồ này như một bộ sưu tập riêng bên cạnh những chiếc đồng hồ nhiều kim khác, nhưng cũng có một số thương hiệu chỉ chuyên trách sản xuất dòng đồng hồ một kim và không phát triển thêm bất cứ sản phẩm đồng hồ nào khác.

 

Thương hiệu đồng hồ Botta

 

Được thành lập bởi Blaus Botta – một nghệ nhân chế tác đồng hồ chuyên nghiệp vào năm 1986, thương hiệu đồng hồ Botta bắt đầu với những sản phẩm đầu tiên có tên gọi Botta Uno có mặt số được thiết kế chỉ có 1 kim đồng hồ. Chính những mẫu đồng hồ này đã giúp hãng đạt được 58 giải thưởng quốc tế. Sau này, dù nổi tiếng với đồng hồ 1 kim nhưng hãng vẫn tiếp tục mở rộng thị trường bằng cách chế tạo cả những chiếc đồng hồ có nhiều kim để mang tới đa dạng sự lựa chọn cho sở thích của mọi tín đồ yêu đồng hồ trên thế giới.

 

đồng hồ đeo tay

 

Thương hiệu Karl Falk

Karl Falk là 1 thương hiệu có lịch sử lâu đời được thành lập bởi một nghệ nhân chế tác đồng hồ mang tên thương hiệu, chuyên sản xuất những sản phẩm thuộc dòng đồng hồ một kim dựa trên cảm hứng từ những chiếc đồng hồ bỏ túi trong thế kỷ 16. Hiện nay, tuy nhà máy sản xuất đồng hồ Karl Falk vẫn được đặt tại Pfrorzheim – Đức, tuy nhiên trụ sở điều hành của của thương hiệu lại được đặt tại Vương Quốc Anh, vì thế những mẫu đồng hồ tạo ra là sự kết hợp giữa chất lượng mang thương hiệu Đức và sự tinh tế cổ điển của đồng hồ Anh.

 

đồng hồ đeo tay

 

Thương Hiệu MeisterSinger

Đây là thương hiệu đến từ Tây Bắc nước Đức, được thành lập bởi Manfred Brassler với tuổi đời khá non trẻ trong thế giới đồng hồ, xây dựng vào năm 2001, tuy nhiên, thương hiệu này được xem là thương hiệu danh tiếng và lớn nhất hiện nay chuyên sản xuất những phiên bản thuộc dòng đồng hồ một kim hiện nay, với tất cả các sản phẩm đều sử dụng bộ máy cơ automatic đã được tùy chỉnh lại từ 2 nhà sản xuất ETA và Sellita, vì thế chất lượng sản phẩm vô cùng hoàn hảo.

 

đồng hồ đeo tay

 

Thương Hiệu Jaquet Droz

Jaquet Droz là một trong những thương hiệu danh tiếng nhất hiện nay đến từ đồng hồ Thụy Sỹ chuyên sản xuất những mẫu đồng hồ cao cấp nhiều chức năng, nhiều kim trên mặt số, tuy nhiên Jaquet Droz đã tạo nên một sự khác biệt chưa từng có bằng việc sáng tạo ra một phiên bản duy nhất của thương hiệu, phiên bản đồng hồ một kim “Grande Heure”. Phiên bản Jaquet Droz “Grande Heure” hiện nay được đánh giá một trong những chiếc đồng hồ đắt giá nhất của thương hiệu, hoạt động với 1 kim duy nhất, sử dụng bộ máy in - house của thương hiệu.

 

đồng hồ đeo tay

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về BẠN CÓ TIN ĐỒNG HỒ CHỈ CÓ 1 KIM?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.24817 sec| 995.039 kb