Đồng hồ automatic hoạt động như thế nào?

Đồng hồ automatic hoạt động như thế nào?

29/12/2020 - Tác giả: DuyanhWatch
Không có gì lạ khi đồng hồ tự động có mức giá rất cao so với các loại đồng hồ khác như đồng hồ quartz, kỹ thuật số… Lý do chúng có mức giá cao như vậy đến từ cách hoạt động và chế tạo của nó. Đồng hồ tự động không chạy bằng pin hoặc điện mà chỉ phụ thuộc vào các bộ phận cơ khí để tính giờ. Hãy cùng tìm hiểu về đồng hồ cơ và cách thức hoạt động chính xác của nó trong bài viết này.

1. Đồng hồ automatic là gì?

Đồng hồ automatic là đồng hồ tự động được định nghĩa là đồng hồ không sử dụng pin mà dựa vào chuyển động cơ học của cổ tay để tích trữ năng lượng tiềm năng cho sự chuyển động. Thuật ngữ tự động (automatic) xuất phát từ thực tế là đồng hồ sẽ tự lên dây cót thông qua chuyển động của cổ tay người đeo. Nói cách khác, đây là một chiếc đồng hồ không cần thay pin trong suốt vòng đời của nó.

Vì những điều này, những bộ chuyển động tự động sẽ đắt hơn rất nhiều so với chiếc đồng hồ thạch anh do các bộ phận nhỏ bên trong và yêu cầu tay nghề cao của người thợ thủ công sản xuất ra nó. Những chiếc đồng hồ độc đáo này đại diện cho hàng trăm năm độ chính xác, kỹ thuật thủ công và sự đổi mới trong ngành sản xuất đồng hồ.

Mặc dù những chiếc đồng hồ tự động đầu tiên xuất hiện vào đầu thế kỷ 18, chúng vẫn là sản phẩm thích hợp cho đến khi đồng hồ đeo tay nổi lên vào đầu thế kỷ 20. Cuối cùng đã đến lúc công nghệ lên dây cót tự động có bước đột phá.

Mido Baroncelli III Automatic M027.408.11.011.00 (M0274081101100)

Mido Baroncelli III Automatic M027.408.11.011.00 (M0274081101100)

Sẵn hàng
Automatic COSC
40mm
30.942.000₫
34.380.000₫
1 đánh giá

 

2. Sự khác biệt của chuyển động tự động và cơ học

 

Cùng là loại đồng hồ cơ học nhưng sự khác biệt giữa bộ chuyển động cơ học và bộ chuyển động tự động là bộ máy cơ cần phải lên dây cót thủ công trong khi bộ chuyển động đồng hồ tự động có Rotor hình bán nguyệt sẽ tự lên dây cót. Rotor bên trong đồng hồ sẽ tự do quay khi đồng hồ được sử dụng do chuyển động tay của người đeo.

Đây là điểm khác biệt chính duy nhất giữa chuyển động của đồng hồ cơ tự động & đồng hồ cơ tự lên cót tay. Nó thực sự tiện lợi khi bạn không phải lên dây cót hàng ngày và điều này loại bỏ sự bất tiện và làm cho đồng hồ tự động ngang bằng với đồng hồ thạch anh về khả năng sử dụng và sự tiện lợi.

Bên cạnh đó, đồng hồ lên dây cót cũng có những ưu điểm mà không phải ai cũng biết rõ: nó mỏng hơn đáng kể so với bộ chuyển động tự động vì nó không có rôto. Nó cũng sử dụng ít bộ phận hơn, vì vậy giá rẻ hơn và ít yêu cầu bảo dưỡng hơn so với đồng hồ tự động. Tuy nhiên một thực tế là hầu hết các hãng đồng hồ hiện nay đều sử dụng đồng hồ tự động.

Tissot Gentleman Powermatic 80 Silicium T127.407.16.041.00

Tissot Gentleman Powermatic 80 Silicium T127.407.16.041.00

Sẵn hàng
Automatic
40mm
21.105.000₫
23.450.000₫
1 đánh giá

 

3. Đồng hồ automatic hoạt động như thế nào?

 

Về phần kỹ thuật, cách đồng hồ cơ vận hành như thế nào? Cơ chế của chuyển động đồng hồ tự động (hoặc bất kỳ đồng hồ cơ học nào) có thể được chia thành 5 thành phần chính:

  • Nguồn năng lượng

Bất cứ thứ gì chuyển động đều cần năng lượng, năng lượng không mất đi mà chỉ có thể chuyển từ dạng này sang dạng khác. Điều này cũng đúng với bộ máy đồng hồ tự động. Để bộ chuyển động hoạt động, năng lượng tiềm năng được lưu trữ trong dây cót sẽ được chuyển đến các thành phần khác của đồng hồ.

Mainspring (dây cót) là một dải thép dài. Nó được cuộn chặt bên trong một hộp hình trụ mỏng có chứa lò xo chính của đồng hồ gọi là thùng cót. Lò xo sẽ ​​cố gắng duỗi thẳng chính nó làm chuyển động đồng hồ. Nhưng làm thế nào để cuộn dây cót?

Có hai cách để cuộn nó, một là xoay núm vặn được kết nối với các bánh răng sẽ siết chặt dây cót. Cái còn lại là của một rotor, quay do chuyển động của cánh tay, đây là tính năng chính được tìm thấy trong đồng hồ tự động. Khi đó, chuyển động quay của roto sẽ cuộn dây cót. Hầu hết đồng hồ tự động có cả hai lựa chọn chọn trong khi đồng hồ cơ chỉ có phương pháp lên dây cót từ núm vặn.

Đồng hồ hiện đại có một ly hợp dọc để ngắt dây cót khi nó được lên dây đầy đủ. Điều này là để ngăn chặn cuốn dây quá mức có thể làm hỏng dây cót và thậm chí các thành phần khác.

Đồng hồ Longines Presence Automatic Indexes L4.921.4.92.6

Đồng hồ Longines Presence Automatic Indexes L4.921.4.92.6

Sẵn hàng
Automatic
38.5mm
34.930.800₫
38.812.000₫
1 đánh giá

  • Hệ thống bánh răng truyền động

Năng lượng được lưu trữ trong dây cót được chuyển đến phần còn lại của đồng hồ thông qua một hệ thống bánh răng truyền động - là một tập hợp các bánh xe được kết nối thông qua giao diện trục răng.

Do đó, một vòng quay hoàn toàn của trục (trên một bánh xe khác) sẽ chỉ gây ra một chuyển động quay nhỏ trên các răng được nối bởi nó.

Bằng cách sử dụng các bánh răng, một lượng nhỏ năng lượng từ thùng cót có thể được sử dụng để tạo ra nhiều chuyển động quay trên các bánh xe điều khiển kim giây, phút và giờ. Đây là một trong những khía cạnh quan trọng để làm cho một chiếc đồng hồ có khả năng dự trữ năng lượng cao hơn.

  • Bộ thoát

Bộ thoát hay Escapement là một phát minh kinh điển và rất quan trọng trong chế tác đồng hồ có nhiệm vụ ngăn các bánh xe quay tự do và mất kiểm soát. Bộ thoát và bộ điều khiển hoặc bánh xe cân bằng chịu trách nhiệm duy trì tốc độ quay không đổi của các bánh xe, do đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác của đồng hồ.

Có thể nói bộ thoát đóng vai trò như một cái phanh điều khiển chuyển động của toàn bộ bánh răng trong đồng hồ.

 

  • Bộ điều khiển hoặc bánh xe cân bằng

bánh xe cân bằng đồng hồ

Chuyển động của ngựa (Lever - linh kiện thuộc Bộ Hồi của máy cơ) -  được điều khiển bởi một chốt xung lực. Chốt xung lực sẽ xoay sang hai bên theo chuyển động của bánh xe cân bằng mà nó được kết nối. Bánh xe cân bằng sẽ lắc qua lắc lại vì nó được gắn vào một dây tóc. Dây tóc có nhiệm vụ xoay bánh xe cân bằng và lắc nó sang hai bên. Thao tác này sẽ di chuyển chốt xung lực chạm vào ngựa và sau đó nhả bánh xe gai.

Dây tóc được coi là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong bộ máy đồng hồ vì nó sẽ hấp thụ và giải phóng và một lượng lực bằng nhau trong một khoảng thời gian đều đặn. Một chút khác biệt sẽ khiến đồng hồ hoạt động thất thường và không chính xác.

Bánh xe cân bằng dao động với tốc độ rất lớn. Các rung động mỗi giờ hoặc nhịp mỗi giây được sử dụng để theo dõi tốc độ dao động của nó. Một nhịp được định nghĩa là một lần xoay của bánh xe cân bằng hoặc chốt xung lực chạm vào cần đã chia một lần. Thông thường, hầu hết đồng hồ hiện nay có 6 hoặc 8 nhịp mỗi giây. Nhịp cao hơn sẽ tốt hơn vì nó có nghĩa là bánh xe cân bằng đang dao động ở tốc độ cao và không bị ảnh hưởng bởi chuyển động của cổ tay. Nhịp cao hơn cũng sẽ làm cho kim giây chuyển động mượt mà hơn.

Bánh xe cân bằng, chốt xung lực, ngựa và bánh xe gai là những thành phần chính kiểm soát độ chính xác của đồng hồ.

 

  • Chỉ báo thời gian

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, là chỉ báo thời gian. Các kim được kết nối với các bánh răng tương ứng với số đo thời gian dự định.

Ví dụ, kim giây được kết nối với một bánh xe quay một lần trong một phút. Kim phút và kim giờ có thể được kết nối với các bánh xe khác sẽ quay với tốc độ 60 lần và 1 lần mỗi giờ.

Chuyển động đồng hồ automatic

Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ tự động khá đơn giản. 5 thành phần ở trên thường có ở tất cả các đồng hồ hiện đại mặc dù có nhiều thành phần được bổ sung (chẳng hạn như ngày, tháng, chronograph, tuần trăng, v.v.) và nó sẽ không đơn giản như sơ đồ chuyển động của đồng hồ ở trên.

Một điều rất quan trọng cần biết là những thành phần này có kích thước rất nhỏ để có thể vừa với chiếc đồng hồ đeo tay. Cần độ chính xác rất cao để sản xuất các bộ phận đó và lắp ráp nó thành bộ chuyển động hoàn thiện.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Đồng hồ automatic hoạt động như thế nào?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.82725 sec| 1062.117 kb