Vòng bezel xoay trên đồng hồ lặn là gì? Tìm hiểu về cách sử dụng vòng bezel xoay trên đồng hồ

Vòng bezel xoay trên đồng hồ lặn là gì? Tìm hiểu về cách sử dụng vòng bezel xoay trên đồng hồ

07/06/2021 - Tác giả: DuyanhWatch
Nếu là một người sử dụng đồng hồ, chắc hẳn bạn từng thắc mắc vòng bezel xoay trên đồng hồ lặn là gì, cách sử dụng như thế nào? Duy Anh Watch sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và tận dụng tốt hơn các chức năng trên chiếc đồng hồ bạn đang sở hữu.

1. Vòng bezel xoay là gì?

Bezel xoay là một bộ phận của đồng hồ lặn - trên thực tế, nó là thành phần quan trọng nhất giúp phân biệt với đồng hồ thông thường. Vòng bezel là một vòng tròn bên ngoài mặt kính đồng hồ được chia thành 60 vạch chia tương ứng với 60 phút cho phép thợ lặn theo dõi thời gian đã trôi qua dưới nước và tính lượng oxy còn lại trong bình của họ.

Vòng bezel xoay lần đầu tiên xuất hiện trên đồng hồ lặn vào những năm 1950 - ra đời vì sự cần thiết và khuyến nghị của những người thợ lặn cần một phương tiện theo dõi thời gian ở đáy bằng đồng hồ chống thấm nước của họ. Mặc dù một dạng khung bezel đã được Rolex giới thiệu vào những năm 1930, nhưng phải đến năm 1953, Blancpain, Zodiac và Rolex mới tung ra những chiếc đồng hồ lặn có Bezel được phát triển hoàn chỉnh.

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1953 trên mẫu Blancpain Fifty Fathoms - chiếc đồng hồ lặn quân sự được thiết kế riêng cho lực lượng Hải quân Pháp, vòng bezel xoay 1 chiều đã nhanh chóng thể hiện được tầm quan trọng khi mang nhiều đặc tính hỗ trợ tốt cho công việc của các thợ lặn chuyên nghiệp. Nó giải quyết vấn đề khung bezel vô tình bị va đập trong khi lặn thì điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, người thợ lặn tính sai thời gian ở dưới nước và có thể ở quá lâu mức quy định.

Kể từ đó, phát kiến này dần dần trở thành một chi tiết không thể thiếu để tạo nên một chiếc đồng hồ lặn hoàn chỉnh, đồng thời góp phần đưa Blancpain Fifty Fathoms cùng Rolex Submariner  trở thành chuẩn mực cho hầu hết thiết kế đồng hồ lặn thế hệ sau này, thậm chí cả hai còn được chứng nhận ISO 6425 – tiêu chuẩn quốc tế dành cho đồng hồ lặn hiện đại.

Blancpain-Fifty-Fathoms-Barakuda-Re-Edition-5008B-1130-B52A-4

Blancpain Fifty Fathoms Barakuda Re-Edition 5008B 1130 B52A 4

 

2. Cách sử dụng vòng bezel xoay trên đồng hồ 

Khác biệt với chức năng đếm giờ được thực hiện bằng nút bấm trên các mẫu đồng hồ chronograph, vì một số đặc tính kỹ thuật của bộ vỏ mà dòng đồng hồ lặn lại trang bị cơ cấu đếm giờ công qua vòng bezel xoay có in hoặc khắc thang đo 60 phút.

Theo đó, chủ nhân có thể sử dụng 2 tính năng là Đo thời gian và Đếm ngược một cách nhanh chóng chỉ bằng thao tác xoay vòng bezel mà không phải lo lắng về việc phát sinh sai sót.

Cách dùng bezel xoay để đo thời gian lặn

Bước 1: Xoay điểm đánh dấu của vòng bezel theo chiều ngược chiều kim đồng hồ đến vị trí hiện tại của kim phút.

Bước 2: Lập tức khởi đầu buổi lặn và tính thời gian từ lúc này.

Bước 3: Sau khi kết thúc lặn, hãy xem kim phút đang chỉ đến con số bao nhiêu trên vòng bezel để xác định xem bạn đã thực hiện cuộc lặn trong khoảng thời gian bao lâu.

Trước khi một thợ lặn lặn xuống nước, mũi tên màu đỏ trên khung bezel được đặt ở vị trí 12 giờ đồng hồ trên đồng hồ lặn. Các vạch chia độ trên khung có thể hiển thị từ 0 đến 60 hoặc từ 60 đến 0 - cung cấp cho thợ lặn một điểm đánh dấu để hiển thị bao nhiêu phút đã trôi qua trong một lần lặn cụ thể để thời gian còn lại từ một giờ có thể được ước tính sao cho người lặn có đủ oxy để trở lại bề mặt.

Thời gian dưới nước của thợ lặn được biết đến là một thống kê quan trọng của bất kỳ thợ lặn nào. Điều này là bởi vì sau một thời gian cụ thể trôi qua, mô cơ thể bắt đầu hấp thụ nitơ nén. Một khi điều này bắt đầu xảy ra, người thợ lặn không thể ngay lập tức lên cao mà cần đợi một khoảng thời gian ở độ sâu cụ thể để giải nén hoặc “xả khí” nitơ tích tụ trong cơ thể.

Sử dụng chức năng đếm ngược

Để thực hiện, đòi hỏi người đeo phải ghi nhớ quy tắc đếm ngược (lấy mốc 60 phút trừ đi chỉ số để có thời gian đếm ngược) được quy ước đơn giản như sau: chỉ số 15 là còn 45 phút, chỉ số 45 phút là còn 15 phút, chỉ số 5 là còn 55 phút, chỉ số 55 là còn 5 phút.

Bước 1: Trước khi bắt đầu đếm ngược, cần xoay chữ số tương ứng với số phút bạn muốn lặn theo chiều ngược chiều kim đồng hồ đến vị trí hiện tại của kim phút và bắt đầu đếm ngược.

Bước 2: Theo dõi đến khi kim phút chỉ đến vị trí của điểm đánh dấu trên bezel nghĩa là hoàn tất quá trình đếm thời gian.

Ví dụ: Để thực hiện đếm ngược trong vòng 15 phút, bạn phải xoay vòng bezel đến khi chỉ số 45 đến đúng vị trí của kim phút.

Vòng bezel xoay không đơn thuần chỉ là một điểm nhấn thẩm mỹ đặc trưng hoặc đảm nhận vai trò của một công cụ đo thời gian mà còn vì mục đích đảm bảo an toàn cho chủ nhân. Do đó, vòng bezel xoay từng được các thợ lặn chuyên nghiệp đánh giá cao ngay từ những ngày đầu xuất hiện và xem đó là chức năng không thể thiếu khi chọn mua đồng hồ.

Hầu hết vòng bezel đều được thiết kế xoay 1 chiều theo ngược chiều kim đồng hồ nhằm hạn chế rủi ro khi bezel dịch chuyển ngoài dự định. Tuy nhiên vẫn có một số nhà chế tác cho ra mắt những mẫu đồng hồ lặn có khung bezel xoay 2 chiều kèm cơ chế khóa, góp phần nâng cao sự tiện dụng và an toàn cho những thợ lặn.

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Vòng bezel xoay trên đồng hồ lặn là gì? Tìm hiểu về cách sử dụng vòng bezel xoay trên đồng hồ
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09144 sec| 2534.398 kb