SO SÁNH BỘ MÁY POWERMATIC 80 VÀ CALIBER 80

SO SÁNH BỘ MÁY POWERMATIC 80 VÀ CALIBER 80

12/01/2019 - Tác giả: DuyanhWatch
Bạn đã từng nghe thấy bộ máy Powermatic 80 và Caliber 80?. Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người nghĩ rằng đây là 2 bộ máy giống nhau, đơn giản với mỗi thương hiệu khác nhau sẽ gọi tên khác nhau: Ví dụ: Tissot sẽ gọi là Powermatic 80 còn Mido sẽ gọi là Caliber 80...Nhưng thực chất đây là 2 bộ máy hoàn toàn khác nhau. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng DAW so sánh 2 bộ máy này nhé:

1. Bộ máy Powermatic 80 và Caliber 80 được sử dụng bởi thương hiệu đồng hồ nào?

 

So sánh bộ máy đồng hồ Powermatic 80 và Caliber 80

Bộ máy Powermatic 80 của Tissot và Caliber 80 của Mido

 

Powermatic 80 và Caliber 80 là 2 bộ máy được trang bị cho đồng hồ Thuỵ Sỹ (không có trong đồng hồ Nhật Bản). Tuỳ vào từng thương hiệu khác nhau sẽ lựa chọn sử dụng khác nhau. Nếu như bộ máy Powermatic 80 ra đời vào năm 2013 và xuất hiện trong những chiếc đồng hồ của Certina, Hamilton trong đó phổ biến và nổi tiếng nhất đó là Tissot thì bộ máy Caliber 80 lại là một movement đang được sử dụng khá phổ biến trong chiếc đồng hồ cơ tự động của thương hiệu Mido. Cỗ máy Caliber 80 là 1 movement rất mới của thương hiệu này so với những model máy khác có tuổi đời hàng thập kỷ của Swatch Group.

 

2. So sánh về khả năng dự trữ cót

So sánh bộ máy đồng hồ Powermatic 80 và Caliber 80

So sánh về khả năng dự trữ năng lượng


 

Khi so sánh về khả năng trữ cót thì 2 bộ máy này đều sở hữu khả năng dự trữ cót ngang bằng nhau đó là 80 giờ - gấp đôi khả năng trữ cót thường thấy của những chiếc đồng hồ cơ Thuỵ Sỹ khác. Điều này có nghĩa là đồng hồ có thể hoạt động hơn 3 ngày mà không cần nạp năng lượng. Đúng vậy, khi bạn tháo đồng hồ ra vào hôm thứ sáu thì đến thứ 2 của tuần tới bạn vẫn thấy nó hoạt động bình thường. Vì thế, bộ máy Powermatic 80 và Caliber 80 được đánh giá mang sự đột phá về thời gian trữ cót và tiện dụng mà những cỗ máy khác không thể có được. Khi không cần đeo thường xuyên, đồng hồ vẫn vận hành từng nhịp chính xác giúp người đeo không cần phải chỉnh giờ thường xuyên và hạn chế thấp nhất nguy cơ sai số của đồng hồ.

 

3. So sánh về độ chính xác

So sánh bộ máy đồng hồ Powermatic 80 và Caliber 80

So sánh về độ chính xác


 

Cốt lõi thì bộ máy Powermatic 80 và Caliber 80 đều được phát triển, cải tiển dựa trên cỗ máy cơ Eta 2824 -2 – một bộ máy căn bản, sử dụng phổ biến trong đồng hồ Thuỵ Sỹ. Sự cải tiến của Powermatic 80 và Caliber 80 vừa mang tính kế thừa lẫn nhau, vừa mang sự khác biệt. Cụ thể:

+ Giống nhau: Powermatic 80 và Caliber 80 đã điều chỉnh tần số dao động giảm từ 28 800VPH của Eta 2824-2 xuống còn 21 600VPH. Mục tiêu của 2 bộ máy này là hướng đến khả năng trữ cót cao vì thế tần số được giảm đi để đồng hồ tiêu tốn ít năng lượng hơn, bền bỉ hơn, thời gian bảo trì dài hơn và ít sinh ra ma sát.

+ Khác nhau: Điểm khác nhau duy nhất của 2 bộ máy này nằm ở số lượng chân kính. Nếu như Powermatic 80 có số lượng chân kính 23 chiếc thì ở Caliber 80 lại chiếm tới 25 chân kính. Nhiều người cho rằng, khi số lượng chân kính càng cao thì đồng hồ chạy càng chính xác. Quan điểm này không hoàn toàn đúng. Bởi với 1 chiếc đồng hồ kể cả có đa năng đi chăng nữa thì số lượng 23-25 chân kính đều đảm bảo độ chính xác của đồng hồ. Vì thế, Powermatic 80 và Caliber 80 đều có độ chính xác ngang bằng nhau. Tuy nhiên, về mặt giá trị trang trí thì số lượng chân kính càng nhiều sẽ khiến cho mẫu đồng hồ mang mức giá đắt hơn. Nói như vậy đồng nghĩa với mẫu đồng hồ có bộ máy Caliber 80 sẽ có giá đắt hơn đồng hồ sử dụng bộ máy Powermatic 80 ( xét 2 thương hiệu ở tầm ngang nhau và 2 chiếc đồng hồ ngang bằng nhau về mặt tính năng, chất liệu).

Như vậy, so với bộ máy Powermatic 80 thì Caliber 80 vẫn đắt giá hơn tuy nhiên cả 2 đều xứng đáng đại diện cho những cỗ máy mới, tiên phong về khả năng dữ cót 80 giờ ấn tượng.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về SO SÁNH BỘ MÁY POWERMATIC 80 VÀ CALIBER 80
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.53736 sec| 982.219 kb