ĐI TÌM CHỦ NHÂN ĐẦU TIÊN PHÁT MINH RA ĐỒNG HỒ ĐEO TAY SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG ÁNH SÁNG

ĐI TÌM CHỦ NHÂN ĐẦU TIÊN PHÁT MINH RA ĐỒNG HỒ ĐEO TAY SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG ÁNH SÁNG

06/06/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Khi nhắc đến đồng hồ đeo tay sử dụng năng lượng ánh sáng, gần như chúng ta sẽ nghĩ ngay đến thương hiệu Citizen với dòng đồng hồ Eco -Drive đã và đang chiếm lĩnh một thị phần vững chắc trên thị trường đồng hồ hiện nay. Tuy Citizen không phải là hãng đầu tiên phát minh ra đồng hồ đeo tay sử dụng năng lượng ánh sáng, song nó lại là thương hiệu thành công trong việc phát triển công nghệ này và thay đổi quan niệm người dùng hướng đến sự thân thiện với môi trường thông qua việc sử dụng đồng hồ không cần đến pin. Vậy  ai  mới là chủ nhân đầu tiên thực sự phát minh ra những chiếc đồng hồ đeo tay sử dụng năng lượng ánh sáng?

 

 

đồng hồ đeo tayTrên thế giới, công nghệ năng lượng mặt trời đã được sử dụng từ lâu và trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy được ứng dụng trong lĩnh vực đồng hồ đeo tay khá muộn, song nó lại được đánh giá rất cao bởi ưu điểm vượt trội mang tính thực tế cao, phá bỏ những rào cản tưởng chừng như không thể ở những bộ máy đồng hồ thông thường như đồng hồ cơ hoặc đồng hồ quartz. Trong đặc trưng chuyển động của đồng hồ đeo tay, công nghệ năng lượng mặt trời là công nghệ chuyển hóa những bức xạ ánh sáng thành nguồn điện để cung cấp cho hoạt động của bộ máy đồng hồ. Ánh sáng được sử dụng có thể là nguồn ánh sáng mặt trời hoặc nhân tạo như đèn huỳnh quang, nến… Tùy thuộc vào cường độ vật thể cung cấp ánh sáng mạnh hay yếu thì sẽ tạo ra năng lượng có hiệu suất cao, thấp khác nhau, vì thế thời gian sạc pin cho đồng hồ cũng nhanh, chậm tương ứng. Đặc điểm cấu tạo của những chiếc đồng hồ sử dụng năng lượng ánh sáng là phía dưới mặt số được trang bị tấm pin quang điện chế tác từ chất liệu bán dẫn Silicon. Theo đó, khi ánh sáng tiếp xúc với chất bán dẫn sẽ tạo thành dòng điện tích trữ trong pin, đây chính là năng lượng cung cấp để đồng hồ hoạt động.  Hiện nay, những mẫu đồng hồ năng lượng mặt trời sử dụng loại pin Lithium-ion có thể sạc lại nhiều lần mà không bị suy giảm hiệu suất tích trữ năng lượng sau mỗi lần nạp/xả, nhằm mang lại một chiếc đồng hồ hoạt động bền bỉ với thời gian.

 

 

1. Ai là chủ nhân thực sự phát minh ra đồng hồ đeo tay sử dụng năng lượng ánh sáng?

 

đồng hồ đeo tayPhiên bản đầu tiên của chiếc đồng hồ sử dụng năng lượng mặt trời được sản xuất bởi nhà phát minh Roger Riehl vào tháng 3 năm 1968 và  phải đến năm 1972 thì phiên bản với tên gọi “Synchronar” mới được phát hành trên thị trường. Ngược về dòng thời gian từ những năm 1959, Roger Riehl đã có ý tưởng về một đồng hồ đeo tay bằng năng lượng mặt trời. Trong suốt khoảng thời gian từ giữa đến cuối thập niên 1960, ông khám phá nhiều ý tưởng liên quan đến các thiết bị năng lượng mặt trời và làm thế nào để thiết kế một đồng hồ đeo tay với một màn hình kỹ thuật số điện tử. Năm 1970, ông trở lại làm việc toàn thời gian cho Tập đoàn Điện tử Riehl để đưa ước mơ về chiếc đồng hồ đeo tay năng lượng mặt trời kỹ thuật số trở thành hiện thực. Năm 1971, Riehl bắt đầu bán cổ phần trong Tập đoàn Điện tử Riehl để tài trợ cho dự án đồng hồ đeo tay bằng năng lượng mặt trời kỹ thuật số. Một năm sau đó, Riehl đã hoàn thành chiếc đồng hồ đeo tay dùng năng lượng mặt trời sản xuất đầu tiên có các mạch CMOS theo thiết kế riêng của mình.

Trước khi được giới thiệu ra bên ngoài, đồng hồ Synchronar phải trải qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt trong hai phòng thí nghiệm độc lập gồm:


-  Nấu áp suất: 24 giờ trong muối ở 60 ° C

-  Xịt muối: phun nước muối trong 100 giờ.

- Búa du lịch: 1.000 giọt 1 foot trên đá cẩm thạch phiến.

- Lò nướng: 100 giờ ở 80 ° C trong không khí.

-  Kiểm tra đông lạnh: Bảo quản ở nhiệt độ -40 ° C trong 100 giờ.

- Cao độ: 100.000 feet độ cao cho 100 giờ.

 

đồng hồ đeo tayCuối năm 1976, Ragen Semiconductor Inc. ngưng hoạt động do cạnh tranh khốc liệt từ chất lỏng rẻ hơn màn hình tinh thể lỏng (LCD). Ông đã mua tất cả hàng tồn kho và thiết bị liên quan đến sản xuất đồng bộ để bắt đầu với một công ty mới ở Whippany, NJ, năm 1977 được đặt tên là Riehl Time Corp.


Khác biệt hoàn toàn với những mẫu đồng hồ đeo tay thông thường, mặt đồng hồ Sychronar được thiết kế đặc trưng có 2 tấm pin quang điện hình chữ nhật đặt phía trên, còn mặt số hiển thị thông báo giờ, phút, giây và lịch sẽ chuyển sang nằm cạnh hai bên ngay tại vị trí tiếp giáp với dây đeo đồng hồ. Synchronar sử dụng mặt số Led điện tử với những thanh Led màu đỏ trên nền số màu đen. Đây có thể được xem là mặt số điện tử Digital đầu tiên trên thế giới, trong khi Seiko mãi đến năm 1973 mới chế tạo ra những mẫu đồng hồ quartz điện tử mặt số digital.Không chỉ đặc biệt bởi nắm giữ công nghệ sử dụng năng lượng hiện đại thời điểm bấy giờ, đồng hồ năng lượng mặt trời “Synchronar” con khiến giới chơi đồng hồ ngỡ ngàng với hàng loạt những phát minh tiên tiến khác như khả năng lặn sâu 700 ft(200m); điều khiển thời gian bằng nút chuyển mạch; tự động điều chỉnh ánh sáng theo ngày và đêm giúp tiết kiệm năng lượng; tự động cập nhật thời gian theo năm nhuận như đồng hồ vạn niên…

 

 

2. Ưu điểm vượt trội của đồng hồ sử dụng năng lượng ánh sáng

 

đồng hồ citizen- Không lo hết pin: Nếu những chiếc đồng hồ đeo tay sở hữu bộ máy cơ sẽ phải lên dây cót bằng tay hoặc phụ thuộc vào chuyển động cổ tay người đeo mới tạo ra được năng lượng hoạt động; đồng hồ quartz sẽ phải thay pin sau một thời gian sử dụng; thì đến đồng hồ năng lượng ánh sáng người dùng không phải lo lắng hết pin, hết năng lượng dù ở bất kỳ đâu. Khi được sạc đầy, đồng hồ có thể hoạt động được từ 6 tháng trở lên đối với Eco - Drive ….

- Tiết kiệm chi phí thay pin: Thông thường đối với đồng hồ quartz khoảng 2 -3 năm hoặc tùy vào từng hãng, người đeo sẽ phải thay pin, song đồng hồ năng lượng ánh sáng thì sẽ loại bỏ được khoản phát sinh này.

- Bảo vệ môi trường

 

3. Thương hiệu Citizen và Seiko đã đưa đồng hồ năng lượng ánh sáng lên tầm cao mới


Tuy Roger Riehl được xem là người đầu tiên phát minh ra đồng hồ năng lượng ánh sáng, song ở thời điểm ấy nó lại chưa thực sự phát triển và định hình được vị trí trong giới tiêu dùng cũng như nền sản xuất đồng hồ thế giới, mà phải cho đến khi những chiếc đồng hồ Citizen Eco - Drive và Seiko Solar ra đời thì công nghệ này mới thực sự được đưa lên tầm cao mới.

 

đồng hồ citizen

Đồng hồ Citizen FE6050-55A

Đồng hồ Citizen FE6050-55A

4.400.000₫
5.500.000₫

TẾT NGUYÊN ĐÁN Giảm tới 20% toàn bộ thương hiệu Citizen từ 1/1 - 30/1/2022 (đã trừ vào giá)

Các sản phẩm giảm giá 30% trở lên áp dụng chính sách bảo hành chính hãng

Giao hàng miễn phí toàn quốcỞ những thập niên 1970, cuộc khủng hoảng năng lượng diễn ra trầm trọng, buộc các lĩnh vực cũng như các nhà sản xuất đồng hồ phải tìm ra một nguồn năng lượng mới thay thế năng lượng cũ đang dần cạn kiệt, trong số đó, ánh sáng chính là nguồn năng lượng vĩnh cữu cho con người. Đồng thời, sự thống trị của đồng hồ quartz của Seiko đã áp đảo, khiến các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ, cũng như Citizen điêu đứng. Chính trong thời gian khủng hoảng này, Citizen đã nhanh chóng nhận ra những vấn đề nguy cơ tiềm tàng của đồng hồ quartz sử dụng pin như thời gian dùng pin ngắn, yêu cầu pin thay thế phải đúng chủng loại và tác động đến môi trường v.v…

đồng hồ citizenTừ đây, Citizen bắt đầu triển khai nghiên cứu về nguồn năng lượng ánh sáng để vận hành trong đồng hồ đeo tay. Đến năm 1974, Hãng đã chính thức giới thiệu nguyên bản “Prototype” mẫu đồng hồ năng lượng mặt trời với kim analog đầu tiên với những tấm pin quang điện được trải đều trên mặt số, tuy nhiên đây vẫn là thử nghiệm ban đầu, chưa được sản xuất đại trà do giá thành quá cao và chưa đạt được hiệu suất như mong muốn. Tuy nhiên, với sự sáng tạo không ngừng nghỉ, chỉ với hai năm sau đó, Citizen tiếp tục giới thiệu ra thị trường chiếc đồng hồ analogy “Crystron Solar Cell” hoạt động vô cùng hiệu quả. Nó có thể hấp thụ mọi nguồn ánh sáng, kể cả ánh sáng yếu như đèn điện để chuyển thành dòng điện cung cấp năng lượng cho đồng hồ hoạt động bền bỉ trong thời gian dài.

 

đồng hồ seikoKhông chỉ Citizen, mà “ông hoàng” Seiko cũng là cái tên đáng được nhắc đến trong nghiên cứu sử dụng năng lượng ánh sáng trên đồng hồ đeo tay với dòng sản phẩm Seiko Solar. Tuy được công bố trên thị trường muộn hơn so với Citizen, song hãng đã có quá trình nghiên cứu, chế tác từ trước đó khá lâu. Chính vì vậy khi công bố phiên bản đầu tiên vào năm 1977, những mẫu đồng hồ Seiko đã hoàn thiện, không sai soát, hoạt động hiệu quả dưới bất cứ nguồn sáng nào. Trong khi đó, sự hoàn thiện này mãi đến năm 1986 thì Citizen mới đạt được trên những chiếc đồng hồ Eco - Drive.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về ĐI TÌM CHỦ NHÂN ĐẦU TIÊN PHÁT MINH RA ĐỒNG HỒ ĐEO TAY SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG ÁNH SÁNG
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06845 sec| 2535.992 kb