KHÍ HELIUM VÀ VAI TRÒ CẦN THIẾT TRÊN ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

KHÍ HELIUM VÀ VAI TRÒ CẦN THIẾT TRÊN ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

06/06/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Đối với giới chơi đồng hồ Việt, thuật ngữ van khí Helium trên đồng hồ dường như còn khá xa lạ, do nó chỉ xuất hiện ở dòng đồng hồ lặn với khả năng chịu nước cao. Do vậy, đối với những dòng sản phẩm đồng hồ thông thường thì van khí Helium dù có hay không thì cũng không phát huy được vai trò, mà nó chỉ phù hợp trang bị cho đồng hồ lặn. Vậy nên, nếu bạn là người đam mê môn thể thao lặn, hay đã trở thành một thợ lặn chuyên nghiệp thì hãy tham khảo các thông tin liên quan đến van khí Helium để có thể bảo vệ đồng hồ khi dưới nước sâu. 

1. Sự ra đời kỳ bí của khí Helium

 

khí heliHelium chỉ đứng sau hydrogen là nguyên tố dồi dào nhất trong vũ trụ. Helium được trích xuất từ khí thiên nhiên. Chính vì vậy, mọi khí thiên nhiên đều chứa một lượng ít helium. Helium giữ một vai trò quan trọng trong phản ứng proton, chu trình carbon, phản ứng cung cấp năng lượng cho mặt trời và các ngôi sao, đặc biệt chiếm ưu trội ở những ngôi sao nóng. Tàu quỹ đạo Trinh sát Mặt trăng (LRO) của NASA đã phát hiện ra helium trong bầu khí quyển mong manh của mặt trăng.

Trong mọi nguyên tố, Helium là nguyên tố có tính nóng chảy thấp nhất, nên được sử dụng phổ biến trong nghiên cứu nhiệt lạnh. Ngoài ra, trong một số ứng dụng y khoa như chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) và ảnh đàn hồi cộng hưởng từ (MRE) để tiến hành phân tích máu xác định một bệnh nhân có mắc ung thư hay không thì Helium cũng chiếm vị trí quan trọng.

 

2. Van khí helium và vai trò quan trọng trên đồng hồ đeo tay 

 

đồng hồ đeo tay

 


Nếu bạn là một thợ lặn dày dặn kinh nghiệm thì có lẽ sẽ biết đến van khí Helium, một bộ phận quan trọng đối với những mẫu đồng hồ lặn chuyên nghiệp. Chủ yếu tính năng này sẽ dành cho thợ lặn xuống độ sâu 70 mét trong thời gian dài. Bởi khi ở độ sâu này, các chất khí trong nước trở nên độc hại, nên thợ lặn sẽ gặp rất nhiều rủi ro, có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, thợ lặn phải sử dụng lồng dưỡng khí.

 

 

đồng hồ thể thao

 


Không khí trong lồng có hàm lượng Heli cao có thể giúp thợ lặn tránh rủi ro bị hôn mê. Do khí Heli là phân tử cực nhỏ nên chúng dễ dàng “luồn lách” vào trong mặt và bộ phận đồng hồ. Trên mặt đất, khí Heli không ảnh hưởng đến hoạt động của đồng hồ nhưng khi lặn sâu, áp suất thay đổi khiến khí Heli tìm cách thoát ra khỏi đồng hồ sẽ gây ra rạn nứt mặt kính. Chính vì vậy, van xả một chiều giúp khí Heli thoát ra khi lặn sâu, bảo vệ đồng hồ lặn. Van khí Helium trên đồng hồ đeo tay là bộ phận được thiết kế lại từ van điều áp khí Helium của các thiết bị công nghiệp khác, song nó đã được thu gọn kích thước để dễ dàng đặt vào bên trong vỏ đồng hồ. Van khí Helium trên đồng hồ đeo tay được ra đời trên thị trường bởi hai hãng lớn là Rolex và Doxa vào năm 1960, và hiện nay có thêm đồng hồ Tissot.

 

 

đồng hồ tissot

 


Trên thực tế, van khí Helium không được xếp vào là một bộ phận của bên trong máy, nên nó sẽ không ảnh hưởng đển bất cứ hoạt động nào của đồng hồ, kể cả chức năng chống nước. Chức năng vốn có của nó chỉ đơn thuần là chống lại áp suất dưới đấy biển tốt hơn những chiếc đồng hồ lặn không có van khí Helium. Và trong quá trình giải nén để trực xuất khí Helium ra khỏi đồng hồ, van sẽ được kích hoạt một cách an toàn.  Tuy nhiên, cần phải hiểu rõ là van khí Helium là van giúp khí Helium (van thoát khí Heli) dưới đáy biển xâm nhập vào đồng hồ thoát ra bên ngoài chứ không phải van dùng khí Helium để chống nước xâm nhập vào trong đồng hồ. Nói chính xác, đây là van điều áp chứ không phải van chống nước.

 

 

đồng hồ đeo tay

 


Trên đồng hồ đeo tay, van Helium có hai loại là loại tự động và loại bằng tay. Đối với những người điều khiển bằng tay, đồng hồ sẽ có một núm vặn riêng biệt để người đeo thực hiện thao tác bấm cho khí thoát ra. Còn van tự động sẽ hoạt động khi áp suất bên ngoài đồng hồ đạt đến mức độ khác biệt đáng kể so với các mức bên trong đồng hồ, một van một chiều sẽ được kích hoạt, giải phóng các nguyên tử Helium mắc kẹt và giảm áp suất bên trong đồng hồ.

Tissot Seastar 1000 Chronograph T120.417.17.051.01

Đồng hồ nam Tissot SeastarT120.417.17.051.01

Quartz Chronog|45.5mm
Giá: 16.630.000₫
Giá KM:14.135.500₫
-15%
Tissot Seastar 1000 Chronograph T120.417.11.041.03

Đồng hồ nam Tissot SeastarT120.417.11.041.03

Quartz Chronog|45.5mm
Giá: 17.500.000₫
Giá KM:14.875.000₫
-15%
Đồng hồ Seiko 5 Sports Diver SRPD69K1

Đồng hồ nam Seiko 5 SportsSRPD69K1

Automatic|42.5mm
Giá: 8.730.000₫
Giá KM:7.857.000₫
-10%
Orient Night of Gold Limited Edition RA-AA0917B19BLimited

Đồng hồ nam Orient MakoRA-AA0917B19B

Automatic|44mm
Giá: 10.900.000₫
Giá KM:8.720.000₫
-20%

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về KHÍ HELIUM VÀ VAI TRÒ CẦN THIẾT TRÊN ĐỒNG HỒ ĐEO TAY
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.44914 sec| 995.938 kb