NĂM 2017 - ĐÁNH DẤU SỰ TĂNG TRƯỞNG MẠNH CỦA TẬP ĐOÀN SWATCH SAU 2 NĂM SUY GIẢM

NĂM 2017 - ĐÁNH DẤU SỰ TĂNG TRƯỞNG MẠNH CỦA TẬP ĐOÀN SWATCH SAU 2 NĂM SUY GIẢM

04/06/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Swatch Group chính là Tập đoàn đi đầu thực hiện những chiếc lược cải cách để vực dậy ngành công nghiệp chế tác đồng hồ Thụy Sỹ. Ngày nay, nhờ những nỗ lực của Nicolas Hayek và con trai ông Nick người kế thừa sau khi ông qua đời, Swatch trở thành tập đoàn duy nhất trên thế giới sản xuất các sản phẩm trải dài ở mọi phân khúc thị trường: Từ những dòng cao cấp cho tới cả dòng đồng hồ danh cho trẻ em. 

1. Tổng quan về tập đoàn đồng hồ Thuỵ Sĩ Swatch


Swatch Group ra đời bắt nguồn từ sự suy thoái của 2 công ty tài chính lớn là SSIH và ASUAG. Có trụ sở đặt tại Bienne, Thụy Sỹ, Swatch Group là tập đoàn đồng hồ lớn nhất thế giới, sở hữu nhiều thương hiệu quen thuộc tại Việt Nam, trong đó có: Breguet, Blancpain, Glasutte, Orinal, Hariwinston, Jaquet Droz, Omega, Longines, Rado, Tissot, Calvin Kalein, Mido…

Tập đoàn này sở hữu 18 thương hiệu đồng hồ trong đó Breguet là thương hiệu đắt giá nhất, còn Omega mang lại doanh thu cao nhất cho tập đoàn. Ngoài việc sở hữu nhiều thương hiệu lớn, Swatch Group còn có nhiều công ty sản xuất linh kiện. Trong đó ETA có thể coi là một đế chế quyền lực thật sự, biến Swatch thành nhà cung cấp linh kiện hàng đầu cho những thương hiệu khác. Tập đoàn này còn sở hữu công ty cung cấp dây cót Nivarox - Far.

Các phân khúc đồng hồ của Swatch Group như:

Phân khúc đồng hồ danh tiếng và cao cấp: Brequet, Harry Winston, Blancapain, Jaquet Droz, Omega..

Phân khúc đồng hồ Trung cấp: Longines, Rado, Union, Glashutte.

Phân khúc đồng hồ phổ thông: Tissot, Balmain, Certia, Mido, Hamilton, Calvin Klein (đồng hồ và trang sức)

Phân khúc cơ bản: Swatch, Flik Flak.

tập đoàn Swatch

Các thương hiệu đồng hồ thuộc Tập đoàn Swatch 

 

2. Sự tăng trưởng doanh thu trong năm 2017

Theo tiến trình phát triển của ngành sản xuất đồng hồ nói riêng, công nghệ kỹ thuật nói chung luôn đưa Swatch Group đứng trước những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến tốc độ phát triển. Điển hình như mới đây là những phát minh mang tính công nghệ của đồng hồ smartwatch. Điều đó dẫn đến 2 năm qua, ngành công nghiệp đồng hồ đang phải đối mặt với cuộc “khủng hoảng” khiến doanh thu và lợi nhuận có dấu hiệu suy giảm.

Năm 2016, doanh thu thuần của tập đoàn giảm 10,6% so với năm 2015 (năm 2015 doanh thu thuần là 8.451 CHF. Biên lợi nhuận giảm 44,5%. Tuy nhiên, vào cuối năm 2016, doanh thu của tập đoàn có dấu hiệu phục hồi, cụ thể là trong phân khúc đồng hồ và đồ trang sức.

 

bảng báo cáo doanh thu năm 2016 của Swatch

 Bảng báo cáo doanh thu năm 2016

 

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ gặp khó khăn là do đồng Franc tăng giá, khiến phân khúc giá rẻ và hạng trung của mặt hàng này mất lợi thế cạnh tranh. Lượng hàng tồn kho quá nhiều khiến nhu cầu mua mới của các nhà bán lẻ không cao. Dù đã đưa ra hàng loạt các chương trình giảm giá nhưng những nhà bán lẻ đồng hồ vẫn không thể giải quyết được số lượng hàng tồn kho quá nhiều hiện nay.

Tiếp đó, chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc cũng sự giảm tốc kinh tế đang khiến nhu cầu cho các mặt hàng xa xỉ như đồng hồ Thụy Sĩ giảm mạnh.

Một lý do quan trọng nhất là nền sản xuất đồng hồ truyền thống đang đứng trước sự cạnh tranh gay gắt của smartwatch, những chiếc đồng hồ thông minh đánh vào thị hiếu người tiêu dùng. Ngay khi được giới thiệu vào khoảng năm 2015, smartwatch đã tạo nên làn gió mới. Tuy nhiên, sự đặc biệt và giá trị của những chiếc đồng hồ truyền thống vẫn chiếm dấu ấn sâu sắc trong lòng người chơi.

Tissot Heritage Visodate Automatic T019.430.36.051.01

Tissot Heritage Visodate Automatic T019.430.36.051.01

Hết hàng
Automatic
40mm
17.595.000₫
19.550.000₫
1 đánh giá


 

Sau hai năm suy giảm liên tục khiến ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ đứng trước nhiều đối thủ cạnh tranh, năm 2017 được đánh giá là năm khởi sắc. Trong báo cáo nửa năm 2017, Swatch Group có một số chỉ số tích cực, bao gồm doanh số bán tăng nhẹ và chủ yếu là tăng lợi nhuận, với mức tăng lợi nhuận hoạt động và thu nhập ròng tăng mạnh. Tất cả các chỉ tiêu đều tích cực, từ bán hàng đến khả năng sinh lợi. Từ những số liệu thống kê và đánh giá thị trường có thể thấy năm 2017 được coi là dấu mốc kết thúc cuộc suy thoái của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ nói chung, tập đoàn Swatch nói riêng.

·         Doanh thu ròng của Tập đoàn : tăng 1,2% theo tỷ giá cố định là 3.759 triệu CHF.

·         Tăng trưởng doanh thu: tăng 2,9% trong phân khúc đồng hồ và đồ trang sức. Sản xuất tăng 1,2 %.

·         Biên lợi nhuận: trong phân khúc đồng hồ (không bao gồm sản xuất) tăng gần 25%.

·         Thu nhập ròng : tăng 6,8% lên 281 triệu CHF với tỷ suất lợi nhuận ròng là 7,6%.

 

 

Đồng hồ Longines Présence Heritage L4.785.8.73.2

Đồng hồ Longines Présence Heritage L4.785.8.73.2

Sẵn hàng
Automatic
38.5mm
115.143.300₫
127.937.000₫
1 đánh giá


Cũng trong báo cáo thường niên này, tập đoàn Swatch dự kiến năm 2018 sẽ đạt mức tăng trưởng cao tại khu vực châu Âu. Hiện tại, doanh số bán hàng của Tissot là 1 nghìn tỷ CHF còn Longines đang trên đường chạm đến mốc 2 nghìn tỷ.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về NĂM 2017 - ĐÁNH DẤU SỰ TĂNG TRƯỞNG MẠNH CỦA TẬP ĐOÀN SWATCH SAU 2 NĂM SUY GIẢM
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09901 sec| 1016.422 kb