BẠN BIẾT GÌ BỘ MÁY SPRING DRIVE ĐẶC BIỆT BÊN TRONG ĐỒNG HỒ GRAND SEIKO?

BẠN BIẾT GÌ BỘ MÁY SPRING DRIVE ĐẶC BIỆT BÊN TRONG ĐỒNG HỒ GRAND SEIKO?

21/05/2019 - Tác giả: DuyanhWatch
Trong giai đoạn đầu năm 2017, Grand Seiko chính thức được tách ra khỏi Seiko và hoạt động như một thương hiệu độc lập. Vốn là dòng sản phẩm hàng đầu của Seiko từ khi mới ra đời cho đến nay, Grand Seiko với những nghiên cứu hiện đại luôn mang lại cho người dùng sự chính xác, vẻ đẹp và sự đẳng cấp cùng với nhau. Spring Drive là bộ máy nổi tiếng của dòng sản phẩm này. Hãy cùng Duy Anh Watch tìm hiểu về chúng nhé!
 


 

1. Cơ chế hoạt động vô cùng đặc biệt của bộ máy Spring Drive

 

đồng hồ grand seiko


Không quá lời khi nói rằng Spring Drive là một trong những thiết kế độc đáo, hiệu quả và chính xác nhất đã từng xuất hiện trong ngành công nghiệp đồng hồ.Hai yếu tố chính quyết định chức năng của mọi chiếc đồng nào chính là nguồn năng lượng và cơ chế điều chỉnh chuyển động. Spring Drive là tên gọi một loại máy đồng hồ kết hợp giữa năng lượng sinh ra từ bộ máy cơ học truyền thống cùng hệ thống điều chỉnh dao động bằng công nghệ điện tử có độ chính xác cao. 


Chúng ta đều biết những chiếc đồng hồ cơ khí đều sử dụng dây cót như một nguồn tạo năng lượng, sử dụng bánh giữ nhịp, bánh răng nhỏ để điều chỉnh chuyển động nhưng Spring Drive đã phá bỏ những nguyên tắc xưa cũ bằng việc thay vào bên trong bộ máy một bộ điều chỉnh điện tử .Ở những chiếc đồng hồ Quartz thông thường, năng lượng của chiếc đồng hồ sẽ được lấy từ pin và truyền tới bộ dao động bằng tinh thể thạch anh, từ đó làm di chuyển những cây kim. Ở đồng hồ cơ thì khác hơn: năng lượng lấy từ dây cót, truyền tới bộ thoát và từ đó điều khiển những cây kim. Ở cơ chế Spring Drive, năng lượng được lấy từ dây cót giống như đồng hồ cơ học. Năng lượng từ dây cót cũng được truyền qua một hệ thống bánh răng giống đồng hồ cơ học. Điểm đặc biệt chính là tại vị trí bộ thoát: thay vì một bánh xe cân bằng dao động tạo nhịp như ở đồng hồ cơ bình thường là một bánh xe xoay liên tục theo một chiều - Seiko gọi bánh xe này là Rotor.

 

bộ máy đồng hồ


Spring Drive sử dụng một cơ chế điều khiển tốc độ độc quyền có tên gọi The Tri-synchro regulator với nhiệm vụ tạo nhịp, giúp đồng hồ chạy chính xác bằng việc sử dụng 3 loại năng lượng khác nhau:

Năng lượng cơ học từ dây cót

Năng lượng điện từ IC để điều khiển dao động của tinh thể thạch anh

Năng lượng điện từ hoạt động như phanh điện từ nhờ Rotor

Nếu không có năng lượng điện, làm thế nào để IC có thể hoạt động? Chính Rotor quay và một cuộn dây kim loại sẽ có nhiệm vụ chuyển năng lượng cơ học thành năng lượng điện (giống với các turbine trong đập thủy điện vậy)

Năng lượng điện này sẽ kích hoạt IC và khiến tinh thể thạch anh dao động với tần số 32.786 Hz. Bây giờ chúng ta đã có đủ điều kiện để làm cho chiếc đồng hồ hoạt động, nhưng còn một nhiệm vụ nữa là làm sao cho nó hoạt động chính xác. Tri-Synchro regulator sẽ tạo ra lực hãm bằng trường điện từ để kiểm soát tốc độ quay của Rotor sao cho phù hợp với tần số dao động của tinh thể thạch anh.


Xem thêm: Những điều đặc biệt đã làm nên Grand Seiko

 

Đó là cách hoạt động của hệ thống Spring Drive, được giải thích một cách đơn giản. Tất nhiên, việc kiểm soát tốc độ quay của Rotor sao cho chuẩn xác là bí mật của Seiko. Nói một cách ngắn gọn: Spring Drive là sự kết hợp hoàn hảo giữa kỹ thuật chế tác đồng hồ truyền thống và công nghệ của thế kỷ XXI.

2. Ưu điểm của bộ máy Spring Drive

 

bộ máy đồng hồ


Spring Drive được đánh giá là cỗ máy tốt nhất khi kết hợp cả đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử. Trong khi những mẫu đồng hồ Spring Drive thông thường ở phiên bản 3 kim có khoảng 200 bộ phận thì những mẫu Spring Drive Chronograph có đến 300 bộ phận và chúng đều được lắp ráp bằng tay. Các chi tiết đều được làm tỉ mỉ, cùng với những loại dầu bôi trơn đảm bảo mọi thành phần đều có thể hoạt động trơn tru và mang đến độ chính xác tối đa cho những phiên bản Grand Seiko Spring Drive.

- Chuyển động của kim giây vô cùng mượt mà và hoàn hảo

- Bởi vì rotor chỉ quay theo một hướng, không di chuyển qua lại như bánh xe cân bằng thông thường nên sẽ không cần bôi trơn. Những bộ phận điện tử do không có chứa chất hóa học (không có pin) nên cũng không bị ăn mòn theo thời gian. Với 2 lý do ở trên, một chiếc đồng hồ Spring Drive sẽ có tuổi thọ khá cao.

 

 

- Thời gian trữ cót tối thiểu là 3 ngày ở bộ máy 9R56, 9R66, 9R86 và lên đến 8 ngày ở bộ máy 9R01.

- Độ chính xác đáng ngạc nhiên: một chiếc đồng hồ Spring Drive chỉ sai lệch trong khoảng +/-15 giây mỗi tháng.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về BẠN BIẾT GÌ BỘ MÁY SPRING DRIVE ĐẶC BIỆT BÊN TRONG ĐỒNG HỒ GRAND SEIKO?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.13971 sec| 996.102 kb