TỪ TRƯỜNG ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN ĐỒNG HỒ? LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHẮC PHỤC ĐIỀU NÀY?

TỪ TRƯỜNG ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN ĐỒNG HỒ? LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHẮC PHỤC ĐIỀU NÀY?

21/05/2019 - Tác giả: DuyanhWatch
Trong quá trình sử dụng đồng hồ có rất nhiều tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến đồng hồ, ví dụ như hơi nước, chấn động làm hỏng các linh kiện; va chạm làm xước vỏ đồng hồ, dây đeo, mặt kính; … Trong số đó, từ trường cũng là một kẻ thù của đồng hồ, việc bị nhiễm từ trường khiến cho đồng hồ không thể hoạt động trong trạng thái tốt nhất dẫn đến sự sai sót về hiển thị, gây phiền phức cho người dùng.

1. Từ trường ảnh hưởng như thế nào đến đồng hồ?

Có rất nhiều các thiết bị xung quanh chúng ta đều phát ra sóng điện từ: máy tính, điện thoại, loa, tivi, tủ lạnh, …. Đối với con người từ trường này thường nhỏ và không ảnh hưởng quá nhiều, tuy nhiên với đồng hồ thì lại khác. Phần lớn các linh kiện đồng hồ đều là kim loại nên chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi từ trường, trong đó, dây tóc đồng hồ là bộ phận chịu tác động nặng nề hơn cả. Việc nhiễm từ khiến cho những vòng dây tóc bị xoắn lại gần nhau, đây là nguyên nhân chính cho việc đồng hồ chạy nhanh/ chậm bất thường. Nếu như bị nhiễm từ trường quá nặng, đồng hồ có thể bị dừng hoạt động hoàn toàn.

 

đồng hồ nhiễm từ

2. Khả năng chống từ của đồng hồ

Đồng hồ cơ hay quartz thì cũng có thể bị nhiễm từ trường, tuy nhiên, đồng hồ quartz thì ít bị ảnh hưởng hơn.Với những máy cơ học thông thường, từ trường mạnh hơn 60 Gauss là đủ khiến bộ máy bị lỗi và chạy kém chính xác. Tuy nhiên, ngày nay với công nghệ phát triển mạnh mẽ thì những chiếc đồng hồ có thể hoạt động bình thường trong một nơi có từ trường mạnh khủng khiếp. Do đó, mỗi chiếc đồng hồ được làm ra đều phải đảm bảo khả năng chịu từ ở mức 4800A/m hay 60 Gauss trở lên.

 

3. Dấu hiệu đồng hồ của bạn bị nhiểm từ

Do từ trường làm ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ của bạn, nên nếu như bạn nhận thấy chiếc đồng hồ của mình chạy sai số vượt mức quy định của hãng thì có thể nó đã bị nhiễm từ:

- Đối với đồng hồ cơ nói chung, mức sai số dao động khoảng (±) 5 - 20s/ ngày. Đồng hồ Thụy Sỹ chất lượng cao khoảng (±) 5 -15s/ ngày, một số loại đồng hồ chất lượng kém hơn có sai số trong khoảng 15 - 20s/ ngày.

- Đồng hồ quartz thì có độ chính xác cao hơn nhiều, sai số (±) 1phút/ năm. Đồng hồ quartz cao cấp thì sai số rất nhỏ, chỉ khoảng (±) 10s/ năm.

 

đồng hồ nhiễm từ

4. Cách khắc phục khi đồng hồ của bạn bị nhiễm từ

Khi chiếc đồng hồ của bạn bị nhiễm từ thì bạn nên khử từ kịp thời để không để lại quá nhiều hậu quả. Nếu như bạn đã làm một người hiểu biết về đồng hồ và sở hữu những dụng cụ chuyên dụng thì bạn hãy xử lí tại nhà. Còn nếu không thì nên mang đồng hồ của bạn đến những Trung tâm bảo hành hoặc các Cơ sở sửa chữa uy tín để giúp cho chiếc đồng hồ có thể hoạt động lại một cách bình thường.

 

đồng hồ duy anh


Xem thêm5 thói quen nhanh chóng kết liễu đồng hồ của bạn


Bạn cũng biết đó, phòng bệnh bao giờ cũng hơn chữa bệnh nên hãy chú ý và đặt đồng hồ tránh xa những nơi có trừ trường mạnh như: tivi, loa, đài, tủ lạnh,… hay những vật có từ trường cao hơn mức cho phép của đồng hồ. Rất nhiều hãng cũng đã phát triển những vật liệu mới có khả năng kháng từ hoàn toàn như silicon để làm dây tóc đồng hồ những đó chưa phải loại vật liệu phổ biến. Vì thế, hãy chú ý bảo vệ cho chiếc đồng hồ của mình.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về TỪ TRƯỜNG ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN ĐỒNG HỒ? LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHẮC PHỤC ĐIỀU NÀY?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09644 sec| 980.023 kb