10 DẤU MỐC QUAN TRỌNG TRONG LỊCH SỬ ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

10 DẤU MỐC QUAN TRỌNG TRONG LỊCH SỬ ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

04/06/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Ngày nay, đồng hồ đeo tay ngày càng trở nên phổ biến và trở thành món phụ kiện không thể thiếu đối với cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, khoảng hơn 100 năm trước thì đó lại là một thứ xa xỉ và chỉ được sử dụng ít ỏi trong quan đội. Có lẽ người đầu tiên sở hữu đồng hồ đeo tay là nữ hoàng Elizabeth đệ nhất của Anh khi bà được tặng một chiếc vòng đeo tay mà trên đó được cột chặt một mặt đồng hồ nhỏ từ năm 1571. Tiếp tục tới năm 1880 Bộ Hải Quân Đức đã đặt làm những chiếc đồng hồ đeo tay cho các sĩ quan của mình được làm bằng vàng tây, có mặt to, kim to, dây đeo bằng kim loại. Sau chiến tranh, những người lính trở về và đã mang thói quen đeo đồng hồ phổ biến trong xã hội. Từ đó bắt đầu cho lịch sử thú vị của đồng hồ đeo tay, đưa nó trở thành món phụ kiện không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá 10 khoảng khắc quan trọng từ 100 năm đầu tiên của lịch sử chiếc đồng hồ đeo tay. 

1. Breitling Chronograph - Người phát minh ra chiếc Chronograph hiện đại

 

đồng hồ đeo tay

 


Năm 1915, Breitling đã phát minh ra chiếc đồng hồ chronograph độc lập đầu tiên. Năm 1923, công ty đã hoàn thiện hệ thống này bằng cách tách các chức năng dừng / bắt đầu tại một núm đẩy ở vị trí 2 giờ, chứ không còn tích hợp vào một núm như trên chronograph bỏ túi. Phát minh này đã được cấp bằng sáng chế và trở thành vật đo thời gian rất hữu ích cho các cuộc thi thể thao, khoa học và công nghiệp. Nhờ những sản phẩm chất lượng cao và sự đổi mới liên tục của nó, thương hiệu này đi cùng với sự bùng nổ của các môn thể thao và ô tô - cũng như những thành công đầu tiên của những người tiên phong hàng không.

 

 

2. Đồng hồ Cartier Tank

 

đồng hồ đeo tay

 


Cartier Tank là một trong những mô hình đồng hồ được sản xuất kéo dài nhất. Giới thiệu vào năm 1917, nó xuất hiện dưới nhiều hình dạng khác nhau nhưng vẫn giữ được nét cổ điển trong số các tác phẩm kinh điển, một chiếc đồng hồ tiêu chuẩn của sự sang trọng.

Năm 1917, quân đội Hoa Kỳ đến Pháp và giúp cứu châu Âu. Trong cuộc chiến ấy, quân đội Mỹ và Anh đã giành chiến thắng dựa vào loại vũ khí chủ lực là xe bọc thép. Để vinh danh những chiếc xe này, Cartier đã giới thiệu chiếc Commander Pershing nổi tiếng cùng đồng hồ. Cartier Tank được lấy cảm hứng từ những chiếc xe tăng Mark IV của Anh. 100 năm đầu tiên đã qua nhưng nó vẫn là một vật thể vượt thời gian và nhiều người vẫn tin rằng Cartier Tank sẽ có mặt thêm 100 năm nữa.

 

 

3. LeCoultre & Cie và Jaeger Reverso

 

lịch sử đồng hồ đeo tay

 

Tất cả bắt đầu vào mùa đông năm 1930-1931. Trong khi đi du lịch ở Ấn Độ, thương gia Thụy Sĩ và nhà sưu tập đồng hồ César de Trey tham dự một trận polo (Mã cầu) tại một câu lạc bộ của các sĩ quan quân đội Anh. Một trong số các nhân viên này, người đã phá vỡ chiếc đồng hồ, đã thách thức Trey để tạo ra một mô hình đồng hồ đủ mạnh để chống lại một trận polo. César de Trey đã thảo luận ý tưởng với Jacques-David LeCoultre, chủ sở hữu nhà sản xuất LeCoultre, người có thể cung cấp các phong trào cho chiếc đồng hồ mới này. LeCoultre bổ nhiệm công ty Jaeger SA của Pháp để phát minh ra cơ chế trượt và lật độc đáo.   

Kết quả là một chiếc đồng hồ trang nhã có thể lật, bảo vệ nó khỏi những cú sốc ra đời.

 

 4. John Harwood - đồng hồ đeo tay tự động đầu tiên 

 

lịch sử đồng hồ đeo tay

 


1926 tại Hội chợ Thương mại Basel, FORTIS đã giới thiệu những chiếc đồng hồ đeo tay tự động đầu tiên trên thế giới đến giới đam chơi đồng hồ. Cơ chế cuộn dây được thiết kế bởi thợ đồng hồ Anh John Harwood, người đã mô hình hóa nó bằng thiết kế của Abraham-Louis Perrelet vào thế kỷ 18. Để đảm bảo chất lượng của đồng hồ đeo tay tự động của mình, John Harwood đã phát triển thiết bị chuyên dụng đầu tiên, một chiếc đồng hồ "watch winder".

 

5. IWC's First Pilot's Watch - chiếc đồng hồ đầu tiên của phi công

 

lịch sử đồng hồ đeo tay

 


IWC bắt đầu tập trung vào việc sản xuất đồng hồ kỹ thuật tiên tiến được xây dựng đặc biệt cho ngành hàng không ở giai đoạn rất sớm, trở thành nhà tiên phong thực sự trong lĩnh vực này. Tiến bộ trong ngành hàng không và hàng hải đã tạo ra nhu cầu ngày càng tăng về đồng hồ mang lại độ tin cậy tối đa trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.  Ernst Jakob Homberger (1869-1955), giám đốc IWC trong những năm 1930, có hai người con rất say mê về hàng không, họ quyết định sản xuất "chiếc đồng hồ cho phi công đầu tiên của IWC"vào năm 1936. Đồng hồ, có chứa Caliber 83, một viên pha lê vỡ, kim và chữ số có độ tương phản cao… và nó có khả năng  chịu được nhiệt độ cao, dao động từ -40 độ C đến +40 độ C

 

6. Nhà máy của A. Lange & Söhne bị phá hủy

 

lịch sử đồng hồ đeo tay

 


A. Lange & Sohne là nhà sản xuất đồng hồ cơ khí của Đức rất chính xác. Các tính năng chính của đồng hồ là sự sáng tạo không gì sánh nổi dưới bàn tay của người thợ chuyên môn cao. 1945 các máy bay của Nga đánh bom nhà máy A.Lange & Söhne ở Glashütte, Đức trước khi hiệp định đình chiến được ký kết. Sau khi Đông và Tây Đức thống nhất, Walter Lange, cháu nội của người sáng lập Lange, Ferdinand Adolph Lange, ngay lập tức bắt đầu sản xuất. Đến ngày nay, nhà máy Lange nổi tiếng với những chiếc đồng hồ sản xuất thủ công tỉ mỉ và đạt danh tiếng tốt tại Đức.

 

7. Cỗ máy chronograph tự động đầu tiên

 

lịch sử đồng hồ đeo tay

 

Năm 1969,  Zenith El Primero được giới thiệu là cỗ máy chronograph tự động đầu tiên của thế giới. Sự chuyển động của nó đã đánh bại được 36.000 rung động mỗi giờ, khiến nó trở thành chiếc chronograph chính xác nhất thế giới.  Đặc biệt là khả năng dự trữ năng lượng kéo dài hơn 50 giờ. Kích thước đường kính chỉ có 29,33 mm và 6,5 mm dày. Thông số kỹ thuật của nó thực sự phức tạp đến mức phải mất 7 năm để phát triển và huyền thoại cỗ máy này vẫn sống động từ đó đến nay.

 

8. Jean-Claude Biver và Jacques Piguet mua Blancpain

 

lịch sử đồng hồ đeo tay1983 Jean-Claude Biver và Jacques Piguet, người đứng đầu nhà sản xuất phong trào Frédéric Piguet, mua lại Blancpain đã ngừng hoạt động từ năm 1961. Sau đó đưa nó hoạt động trở lại trên danh nghĩa là một thương hiệu đồng hồ cơ động với các phong trào do Frédéric Piguet cung cấp. Từ đó đến nay, thương hiệu luôn phát triển, đi đầu trong những tiến bộ mới của công nghệ, nghiên cứu về vật liệu mới. Bằng cách này, thương hiệu đại diện cho Nghệ thuật Fusion giữa văn hoá đồng hồ và sự phát triển kỹ thuật tiên tiến, giữa quá khứ và tương lai, theo lời của Chủ tịch Hublot Jean-Claude Biver, "chúng tôi không vi phạm quá khứ, ngược lại chúng tôi đang tỏ lòng tôn kính với nó bằng cách kết nối nó với tương lai ".

9. SMH, bây giờ được gọi là Swatch Group, được hình thành

 

lịch sử đồng hồ đeo tay

 


Năm 1985, Nicolas Hayek, chủ một công ty tư vấn tại Zurich đã mua lại cổ phần từ cả 2 tập đoàn ASUAG và SSIH, sáp nhập lại với cái tên SMH (hiện nay là tập đoàn Swatch). Ngày nay, tập đoàn Swatch là nhà sản xuất và cung cấp đồng hồ lớn nhất thế giới, chiếm hơn 25% thị phần trên thị trường. Năm 2001, tập đoàn xuất xưởng 114 triệu chiếc đồng hồ, doanh thu đạt 3,3 tỷ USD với nhiều nhà máy ở Pháp, Đức, Ý, Mỹ, Thái Lan, Malaysia và Trung Quốc. Ngoài mặt hàng truyền thống là đồng hồ, Swatch Group còn tham gia vào lĩnh vực vi điện tử, máy tính và thiết bị y tế.

 

10. Rolex mới của Cosmograph Daytona - Chiếc đồng hồ đếm nhịp tuyệt đỉnh

 

lịch sử đồng hồ đeo tay


Được đánh giá bởi thành công và danh tiếng xuất sắc trên toàn thế giới như một kiệt tác nghệ thuật vô song về cả hình thức và tính năng, chiếc đồng hồ này được xem như chiếc đồng hồ đếm nhịp đỉnh cao về mọi mặt. Với những khả năng vượt trội: chính xác, rõ ràng, mạnh mẽ, đáng tin cậy, chống thấm nước và tự lên dây, đồng thời đem lại sự thoải mái, sang trọng. 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về 10 DẤU MỐC QUAN TRỌNG TRONG LỊCH SỬ ĐỒNG HỒ ĐEO TAY
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09723 sec| 1024.688 kb