Oris Caliber 400 - bộ máy in-house được bảo hành 10 năm

Oris Caliber 400 - bộ máy in-house được bảo hành 10 năm

14/07/2023 - Tác giả: Linh Linh
Oris ra mắt Oris Caliber 400 mới, một bộ chuyển động tự động mạnh mẽ với khả năng dự trữ năng lượng trong 5 ngày và bảo hành 10 năm đầy ấn tượng.

Sự ra đời của bộ máy Oris Caliber 400

Kể từ giữa những năm 80, Oris chỉ cung cấp đồng hồ cơ học, nhưng chúng hiếm khi đi kèm với một bộ máy độc quyền, thay vào đó hầu hết sử dụng các caliber của Thụy Sĩ, chủ yếu từ Sellita. Điều đó cho phép Oris giữ mức giá thấp, duy trì sản xuất và độ tin cậy, chưa kể đến việc bảo dưỡng dễ dàng nếu cần. 

Vài thập kỷ trước, Oris đã có hơn 200 caliber in-house, vì lý do kinh tế mà ngày nay chúng được sản xuất khá hiếm, cho những dịp rất đặc biệt. Vào năm 2014, lần thứ 110 của thương hiệu sinh nhật, Oris đã phát triển bộ máy caliber 110 với khả năng dự trữ năng lượng khổng lồ trong 10 ngày, với mức giá khá cao do tính độc quyền của nó. Bộ máy này cũng được phát triển và nâng cao trong những năm tiếp theo với các phiên bản của nó.

Nhưng Oris vẫn thiếu một chuyển động cơ bản độc quyền cho phép giữ giá gần như không thay đổi. Vậy là vào cuối năm 2020, khi caliber 400 được giới thiệu – một bộ chuyển động hoàn toàn mới.

Oris ra mắt Calibre 400 mới năm 2020

Oris ra mắt Calibre 400 mới năm 2020

 

Tìm hiểu về bộ máy Caliber 400 của Oris

Theo Oris, họ đã mất 5 năm dài để phát triển và vận hành hoàn chỉnh caliber 400. Được cấu tạo từ 135 bộ phận, nó đi kèm với hai thùng cót, tích lũy năng lượng đủ dùng trong 5 ngày. Các thùng có thể được lên dây qua núm vặn hoặc bằng cách lên dây tự động, được cung cấp bởi rôto bán mở. Điều đáng nói ở đây, bộ chuyển động mới đó tăng cường bảo hành cho đồng hồ lên 10 năm – tất cả những gì người ta phải làm là đăng ký đồng hồ trên trang web chính thức. Oris cũng chỉ ra rằng cần phải kiểm tra khả năng chống nước sau 5 năm. Tuy nhiên, bảo trì đầy đủ nên được thực hiện sau một thập kỷ.

Bộ máy Oris Calibre 400 mới nhất với khả năng dự trữ năng lượng trong 5 ngày, chắc chắn sẽ được chỉ định cho các mẫu tầm trung của thương hiệu. Giống như Calibre 110, nó là một bộ máy sản xuất độc quyền có nghĩa là mặc dù nó được phát triển hoàn toàn nội bộ bởi COO Beat Fischli và nhóm của ông, nhưng nó được sản xuất bởi một mạng lưới các nhà cung cấp với các kỹ thuật công nghiệp tiên tiến nhất.

Oris chắc chắn về công nghệ tiên tiến này đến mức công ty đang bảo hành Aquis Date Calibre 400

Oris chắc chắn về công nghệ tiên tiến này đến mức công ty đang bảo hành đồng hồ có Calibre 400 10 năm

Một trong những chỉ thị do Beat Fischli và nhóm của ông đưa ra là tăng cường dự trữ năng lượng. Để cải thiện khả năng dự trữ năng lượng của đồng hồ, Calibre 400 được trang bị 2 thùng cót, mỗi thùng có một lò xo chính có khả năng dự trữ năng lượng trong hai ngày rưỡi. Oris cũng xem xét lại rôto tạo ra năng lượng cho các dây cót. Các roto thông thường nằm trên một hệ thống ổ bi và xoay theo cả hai hướng. Nhóm của Fischli đã nghĩ ra một hệ thống đáng tin cậy hơn dựa trên hệ thống ổ trục trượt, ma sát thấp, chỉ uốn lượn theo một hướng, do đó ít phức tạp hơn và giảm hao mòn trong thời gian dài.

Cơ chế lên dây tự động cung cấp năng lượng cho hai thùng cót, có thể duy trì hoạt động của bộ chuyển động trong năm ngày khi lên dây cót hoàn toàn. Biên độ giảm từ mức trung bình 300 độ khi được quấn hoàn toàn xuống 240 độ vào ngày thứ năm. Để đạt được mức hiệu suất này, cần có hai thùng lớn với dây cót chính dài. Hai thùng được sắp xếp theo chuỗi và không thể nhầm lẫn, vì chúng chiếm gần một nửa chuyển động. Mỗi thùng dự trữ 60 giờ năng lượng. Hệ thống cung cấp khả năng quản lý năng lượng hiệu quả do mô-men xoắn thấp và do đó giảm áp lực lên bộ truyền bánh răng, giúp hạn chế hao mòn. Hiệu suất truyền năng lượng cũng được tăng lên nhờ thiết kế bánh răng mới. Tổng cộng, caliber 400 sử dụng 85 phần trăm năng lượng được cung cấp bởi các thùng.

Calibre 400 được chứng nhận đồng hồ bấm giờ COSC, mỗi bộ phận đều trải qua một số bài kiểm tra bổ sung, bao gồm bài kiểm tra độ chính xác ở 5 vị trí. Tỷ lệ trung bình hàng ngày không được vượt quá – 3 / + 5 mỗi ngày (so với – 4 / + 6 của COSC).

Kích thước có đường kính 30 mm và dày 4,75 mm. Nó hoạt động ở tần số 4 Hz. 

Năng lượng trong 120 giờ đến từ hai thùng cót

Năng lượng trong 120 giờ đến từ hai thùng cót chiếm 50% bộ máy

Nói về caliber 400 chúng ta không thể quên đặc tính chống từ tính. Khoảng 30 bộ phận khác nhau đã được làm từ hợp kim chống từ tính. Từ trường có ảnh hưởng trực tiếp đến dây cótkhiến đồng hồ tăng hoặc giảm thời gian hoặc dừng hoạt động. Sử dụng silicon cho bánh xe cân bằng và bộ thoát, cùng với vật liệu kim loại màu cho các trục giữ bánh xe cân bằng, bộ thoát khiến tác động của từ trường lên Calibre 400 giảm hơn 90% so với các bộ chuyển động cơ tiêu chuẩn của Thụy Sĩ. Trong các thử nghiệm do Laboratoire Dubois thực hiện, Calibre 400 sai lệch dưới 10 giây mỗi ngày sau khi tiếp xúc với 2.250 gauss. Tiêu chuẩn ISO 746 xác định rằng một chiếc đồng hồ có thể được gọi là chống từ tính nếu nó chạy dưới 30 ngày trong từ trường 200 Gauss. Đủ để nói, bộ máy in-house Oris còn đạt được nhiều hơn thế nữa. 

Cùng với khả năng dự trữ năng lượng trong 5 ngày, bảo hành 10 năm, khả năng chống từ tính và hiển thị thời gian theo tiêu chuẩn COSC. Vậy nó có nhược điểm nào không? Khi bạn kéo núm vặn ra để cài đặt thời gian và sau đó đẩy nó trở lại, kim phút có xu hướng nhảy ngẫu nhiên về phía trước hoặc phía sau trong vài phút, khiến cho việc đo chính xác trở nên khó khăn. Oris tuyên bố chính thức rằng đó là bản chất của việc xây dựng chuyển động và nó xảy ra với nhiều bộ máy khác trên thị trường. Một giải pháp là đặt thời gian chính xác và sau đó di chuyển núm vặn theo cả hai hướng một cách nhẹ nhàng. Điều đó lần lượt làm cho tất cả các bánh xe ăn khớp.

Đồng hồ lặn Oris có bộ máy Caliber 400

Đồng hồ lặn Oris có bộ máy Caliber 400

 

Caliber 400 - Bộ máy được sử dụng trong các mẫu đồng hồ lặn tầm trung

Được Rolf Studer - Đồng Giám đốc điều hành của Oris, tuyên bố là “tiêu chuẩn mới” trong các bộ máy tự động, bộ máy này hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả.

Sau khoảng thời gian 5 năm phát triển, một bộ máy đã được tạo ra dựa trên một nền tảng vững chắc có thể được nhìn thấy ngay từ cái nhìn đầu tiên qua mặt sau lớn, trong suốt. Các cầu nối được hoàn thiện mờ và một lớp hoàn thiện tinh xảo duy nhất trên rôto có khung xương mang lại cho Calibre 400 một ấn tượng mạnh mẽ về mặt kỹ thuật hoàn toàn phù hợp với thương hiệu. 

Calibre 400 rất đơn giản! Trong thế giới chế tạo đồng hồ, người ta thường nghĩ rằng số lượng linh kiện cao thì sẽ có chất lượng cao, thì calibre 400 đã đi theo hướng ngược lại. Đó là một lời nhắc nhở rằng kỹ thuật tốt thường giữ số lượng các bộ phận bạn cần ở mức tối thiểu cần thiết.

Bộ máy này được sử dụng trong dòng đồng hồ lặn Aquis Date Calibre 400 là những chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp.

Một số mẫu đồng hồ lặn của Oris

Một số mẫu đồng hồ lặn của Oris

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Oris Caliber 400 - bộ máy in-house được bảo hành 10 năm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.12550 sec| 2547.898 kb