Caliber 110 – bộ máy in-house kỷ niệm 110 năm thành lập Oris

Caliber 110 – bộ máy in-house kỷ niệm 110 năm thành lập Oris

11/07/2023 - Tác giả: Linh Linh
Một trong những bộ máy tiêu biểu của Oris phải kể đến Caliber 110 – kỷ niệm 110 năm thành lập vào năm 2014. Đây là dịp hoàn hảo để giới thiệu caliber in-house đầu tiên kể từ năm 1982 khi thương hiệu ngừng sản xuất các bộ chuyển động đầy đủ để tập trung vào các mô-đun kỹ thuật.

Tất cả đồng hồ Oris đều là máy cơ và đáp ứng các tiêu chuẩn “Swiss-Made” được bảo vệ hợp pháp. Đối với hầu hết đồng hồ của mình, Oris điều chỉnh các bộ máy chất lượng cao của Thụy Sĩ bằng cách sử dụng các thành phần mô-đun đồng thời bổ sung các cải tiến của riêng họ.

Tuy nhiên, trong thập kỷ qua, Oris đã phát triển nhiều hơn một bộ máy hoàn toàn in-house. Hãng thiết kế các chuyển động tự động này một cách độc lập và sau đó sản xuất chúng với sự trợ giúp của các chuyên gia Thụy Sĩ.

 

Vài nét giới thiệu về Oris

Có lẽ các chuyên gia về đồng hồ đều quen thuộc với Oris. Trong suốt những năm qua, sự phát triển vượt bậc của Oris được thể hiện nhờ các sản phẩm thông minh về mặt cơ học và giá cả hợp lý. Oris có trụ sở tại Hölstein – đã giữ vững các giá trị nền tảng của mình: sản xuất đồng hồ cao cấp và bán chúng với giá tốt nhất.

Trong những năm 1910, công ty đã có khoảng một trăm nhân viên và đến những năm 1930, số lượn nhân viên của công ty đã tăng gấp 10 lần.

Vào thời điểm đó, Oris được lãnh đạo bởi Jacques-David LeCoultre và nhờ tốc độ phát triển nhanh chóng, Oris đã mở các hội thảo ở nhiều nơi khác nhau trên khắp đất nước. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, công ty đã cung cấp một số mẫu cho RAF (Không quân Hoàng gia). Chiếc đồng hồ Oris Big Crown đã thành công vì nó cho phép các phi công lên dây cót đồng hồ khi đeo găng tay. Vào những năm 1950, Oris đã tạo ra 200.000 đồng hồ đeo tay và đồng hồ đeo tay mỗi năm và đến năm 1970 – thời điểm nó được ASUAG mua lại, sau này trở thành Tập đoàn Swatch – nó đã tạo ra một bước đột phá với 1,2 triệu chiếc đồng hồ được sản xuất thông qua công việc của hơn 800 nhân viên. người lao động.

Sản xuất Oris ở Thụy Sĩ

Sản xuất Oris ở Thụy Sĩ

Tuy nhiên, thương hiệu này đã bị phá sản vào cuối những năm 1970 do cuộc khủng hoảng thạch anh. Tuy nhiên, trái ngược với nhiều công ty khác cũng phá sản, hội đồng quản trị (Tiến sĩ Rolf Portmann, giám đốc và Ulrich W. Herzog, giám đốc tiếp thị), đã bán công ty và Oris lại hoạt động độc lập. Chủ sở hữu mới của Oris – một nhà sản xuất từng sản xuất không ít hơn 229 bộ máy Caliber đã nhanh chóng quyết định chỉ tập trung vào sản xuất đồng hồ cơ và đi ngược lại xu hướng thịnh hành vào thời điểm đó.

Điều có thể được gọi là một hành động có ý nghĩa nhằm tạo ra các bộ sưu tập mà ngày nay được hoan nghênh bởi tất cả các nhà sưu tập tập sự, những người muốn tiếp cận với một chiếc đồng hồ cao cấp do Thụy Sĩ sản xuất được trang bị các bộ chuyển động nổi tiếng về độ bền và độ chính xác.

Sản xuất Oris

Sản xuất Oris

Hơn ba mươi năm sau cuộc khủng hoảng thạch anh, Oris giới thiệu bộ máy cơ lên ​​cót tay đầu tiên của mình. Bộ chuyển động Caliber 110 34 mm này có 177 thành phần – trong đó có 40 viên hồng ngọc – hoạt động với tốc độ 21.600 dao động mỗi giờ giống như là một kỳ quan nhỏ.

 

Về bộ máy Caliber 110

Oris đã tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm thành lập vào năm 2014 với bộ chuyển động in-house đầu tiên sau 35 năm, một sự đổi mới được đánh giá cao. Các tính năng chính của bộ máy bao gồm dự trữ năng lượng ấn tượng trong mười ngày và chỉ báo dự trữ năng lượng phi tuyến tính để cho biết lượng dự trữ còn nguyên vẹn.

Bộ máy Caliber 110

Bộ máy Caliber 110

Oris Calibre 110 cung cấp bộ máy cơ sở đi vào Caliber 111, 112, 113, 114 và 115. Các mô hình này điều chỉnh từ 110 để thêm các chức năng khác nhau như múi giờ thứ hai hoặc lịch kinh doanh.

Oris calibre 110 hoàn toàn không được trang trí. Các cạnh của cầu thép của bộ chuyển động được vát và đánh bóng, nhưng bề mặt của chúng chỉ được chải đơn giản. Điểm thiết kế duy nhất là tên ORIS màu đỏ trên thùng cót.

 

Điểm đặc biệt của Caliber 110

Đây là bộ máy đầu tiên của Oris được thiết kế và lắp ráp in-house trong 35 năm (trước đây, nhà sản xuất đã phát triển các mô-đun in-house và nhờ ETA và Sellita lắp ráp chúng lại với nhau). Và mặc dù trông có vẻ đơn giản, nhưng kỹ thuật bên trong nó khá đặc biệt. Đây là một bộ máy mất 10 năm để phát triển với sự giúp đỡ của L'École Téchnique Le Locle. Nhìn vào thông số kỹ thuật gồm 177 phần, bạn sẽ nhanh chóng hiểu tại sao. Bộ máy chạy ở tốc độ 21.600vph (3hz), có khả năng dự trữ năng lượng trong 10 ngày và chỉ báo dự trữ năng lượng phi tuyến tính. Đây là lần đầu tiên hai chức năng này xuất hiện trong một chiếc đồng hồ.

Đồng hồ Oris với bộ máy Caliber 110

Đồng hồ Oris với bộ máy Caliber 110

Để cung cấp năng lượng cho một chiếc đồng hồ lên dây cót trong 10 ngày, Oris cần vượt qua ba thử thách. 

Trước tiên, hãng phải tạo một dây cót chính dài 1,8m. Sau đó, chọn một chiếc thùng cót duy nhất là một nơi để cất dây cót mà sẽ không làm cho chiếc đồng hồ đeo tay của bạn trông giống như chiếc đồng hồ bấm giờ hàng hải cổ xưa. Trong trường hợp này, Oris đã cố gắng chế tạo một chiếc đồng hồ có dây cót dài 1,8m trong một bộ chuyển động có đường kính chỉ 34mm. Vỏ máy có kích thước tương đối khiêm tốn 43mm. Bản thân thùng chiếm khoảng 1/3 diện tích của bộ chuyển động.

Thử thách thứ ba là làm sao để dây cót chính cung cấp năng lượng đồng đều cho bộ máy chạy trong suốt vòng đời 10 ngày. Và đó là lúc chỉ báo năng lượng phi tuyến tính xuất hiện. Nó không được gọi là 'phi tuyến tính' vì nó cong mà vì nó hiển thị mức dự trữ năng lượng theo cách phi tuyến tính. Ở đầu thang đo, khi dây cót được lên dây cót hoàn toàn, kim chỉ năng lượng hiển thị mức dự trữ sẽ gần nhau. Mức dự trữ năng lượng sẽ cách xa nhau hơn ở dưới cùng của thang đo. Vì vậy có kim di chuyển nhanh hơn khi chuyển động ở mức năng lượng thấp, đưa ra dấu hiệu rõ ràng về sự cần thiết phải lên dây cót.

Và bạn có thể nhìn thấy mọi thứ qua mặt sau bằng kính sapphire trong suốt của chiếc đồng hồ.

Bô máy Caliber được nhìn thấy qua mặt kính sapphire

Bô máy Caliber được nhìn thấy qua mặt kính sapphire

 

Những gì Oris đạt được để kỷ niệm 110 năm thành lập

Sự tự hào của Oris không hiện rõ trên mặt số hay vỏ máy. Những gì Oris đạt được để kỷ niệm 110 năm thành lập hoàn toàn là kỹ thuật. Đội ngũ thợ đồng hồ và nhà thiết kế riêng của Oris, cùng với các chuyên gia kỹ thuật Thụy Sĩ và L'École Téchnique Le Locle, đã mất 10 năm để tạo ra bộ máy này, động cơ sản xuất in-house đầu tiên của thương hiệu. Nó đi kèm với một chỉ báo dự trữ năng lượng phi tuyến tính đã được cấp bằng sáng chế (nhờ các bánh răng dự trữ năng lượng dạng ốc) và tự hào có năng lượng ấn tượng trong 10 ngày (hoặc 240 giờ).

Việc sử dụng một thùng cót chính và duy nhất khá ấn tượng bởi vì hầu hết các chuyển động có mức dự trữ năng lượng tương đương đều được trang bị ít nhất hai thùng cót chính. Bên trong chiếc thùng này là một dây cót có thể kéo dài đến 1,8 mét. Thông thường, loại dây cót này được biết đến với lượng năng lượng vượt trội nhưng cũng kém ổn định trong việc cung cấp năng lượng này. Một dây cót mạnh sẽ có xu hướng cung cấp nhiều năng lượng hơn cho bộ truyền bánh răng khi lên dây cót hoàn toàn so với khi gần hết mức dự trữ năng lượng và điều đó ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ. Tuy nhiên, Oris nhận thức được điều đó và đã giải quyết vấn đề này bằng cách điều chỉnh chuyển động về mức trung bình – đó cũng là lý do tại sao chỉ báo dự trữ năng lượng có màu đỏ trong 1 vạch cuối cùng.

Oris 110 Years Limited Edition

Oris 110 Years Limited Edition

Lớp hoàn thiện là sự kết hợp có chủ ý giữa công nghiệp và thủ công. Bộ máy chính được tạo vân thẳng đơn giản trong khi các bộ phận quan trọng, chẳng hạn như các góc được đánh bóng bằng tay hoặc bánh răng dự trữ năng lượng được hoàn thiện đẹp mắt. Chiếc đồng hồ này có vỏ 43 mm với hai phiên bản thép và vàng hồng và được sản xuất giới hạn 110 chiếc mỗi loại.

Bộ máy này được sử dụng cho đồng hồ Oris 110 Years Limited Edition là một chiếc đồng hồ khá thú vị, kết hợp vẻ ngoài thanh lịch và kín đáo với bộ máy kỹ thuật tiên tiến. Nó có thể là một minh chứng cho năng lực của Oris về mặt chế tạo đồng hồ nhưng nhẹ nhàng, không phô trương

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Caliber 110 – bộ máy in-house kỷ niệm 110 năm thành lập Oris
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
3.59763 sec| 1021.82 kb