Seiko Spring Drive: Mọi thứ bạn cần biết

Seiko Spring Drive: Mọi thứ bạn cần biết

25/03/2021 - Tác giả: DuyanhWatch
Một điều đáng ngưỡng mộ của thương hiệu đồng hồ Seiko là phát triển những chiếc đồng hồ chính xác. Một ví dụ điển hình là bộ máy Seiko Spring Drive có những tính chất của một bộ máy cơ nhưng đồng thời mang độ chính xác của một chiếc đồng hồ pin thạch anh. Cùng Duy Anh Watch tìm hiểu điều gì đã làm nên sự đặc biệt của bộ chuyển động này.

1. Seiko Spring Drive là gì?

Khi nhà sản xuất muốn có lực quay của động cơ trong đồng hồ cơ kết hợp với độ chính xác cao của đồng hồ điện tử. Để đạt được sự kết hợp hoàn hảo này, Seiko đã tạo ra bộ chuyển động Seiko Spring Drive - một công nghệ độc đáo do Yoshikazu Akahane sáng tạo vào năm 1977. Seiko còn tuyên bố rằng bộ chuyển động này có độ chính xác là 1 giây mỗi ngày. Bộ chuyển động này được sử dụng trong các mẫu đắt tiền của Seiko như Credor, Grand Seiko và Seiko Prospex.

 

2. Seiko Spring Drive hoạt động như thế nào?

 

Câu trả lời ngắn gọn là Seiko Spring Drive nhận được tất cả năng lượng từ một lò xo dây. Và để giải thích điều đó, dây điện chính được kết nối với một hộp số trông giống của một chiếc đồng hồ cơ học. Điểm khác biệt là bánh xe ở cuối hộp số quay liên tục theo một hướng. 

Đó là một thiết kế hoàn toàn mới cho một bộ máy đồng hồ. Trên thực tế, đó là sự thay đổi triệt để nhất trong sản xuất đồng hồ kể từ khi bộ máy thạch anh ra mắt trên chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên vào năm 1969, và không phải ngẫu nhiên cuộc cách mạng đó cũng được tạo ra bởi Seiko.

 

Bộ truyền động lò xo kết hợp độ chính xác của thạch anh với vẻ đẹp cơ học của chuyển động cơ học để tạo ra một thứ hoàn toàn mới. Hầu như toàn bộ bộ máy là cơ học nhưng một khu vực nhỏ bé nhưng cực kỳ quan trọng của chuyển động cơ học đã được thay thế: bộ thoát. Ở vị trí của nó bây giờ là bộ điều chỉnh Tri-Synchro - chìa khóa cho toàn bộ thiết kế. Kết quả là các chuyển động nhìn thấy được vẫn đẹp mắt, tự động hoặc lên dây bằng tay, gần như hoàn toàn cơ học nhưng vẫn cực kỳ chính xác. Bộ truyền động lò xo cũng có những ưu điểm độc đáo khác: kim giây hoàn toàn trơn tru và đồng hồ im lặng khi chuyển động. Spring Drive là chiếc đồng hồ duy nhất trên thế giới thể hiện sự trôi chảy tự nhiên và liên tục của thời gian.

 

3. Những cải tiến trong bộ chuyển động Spring Drive

Bộ điều chỉnh Tri-Synchro

Một điều cần lưu ý nữa là sự đổi mới thiên tài của Seiko được gọi là bộ điều chỉnh Tri-Synchro, có thể kiểm soát ba loại năng lượng. Thứ nhất là kiểm soát năng lượng cơ học của dây cót. Hai là chuyển một phần nhỏ năng lượng này thành điện năng để cung cấp năng lượng cho Spring Drive (IC, dao động thạch anh). Ba là tạo ra lực từ điều chỉnh tốc độ của roto, stato. Bộ điều chỉnh sau đó điều phối các nguồn điện này.

Như đã thấy ở trên, Seiko Spring Drive có bộ dao động thạch anh và mạch tích hợp nhưng không có pin. Bạn có thể tự hỏi làm thế nào cả hai bộ phận này được cung cấp năng lượng. Năng lượng được tạo ra bởi rôto và các cuộn dây, giống như cách một máy phát điện xe đạp tạo ra điện từ một bánh xe quay.

Điện mà chúng ta nhận được từ rôto sau đó kích hoạt vi mạch và bộ tạo dao động thạch anh. Cụ thể, bộ dao động tạo ra 32.786 Hertz, trong khi roto tạo ra 8 vòng mỗi giây. Năng lượng điện này sau đó làm cho kim đồng hồ hoạt động. Nhìn chung, bạn có thể nói rằng Seiko Spring Drive là sự kết hợp giữa kỹ thuật chế tác đồng hồ hiện đại và truyền thống.

Dây cót

Seiko đã phát triển một hợp kim mới có độ đàn hồi cao với tên gọi "Spron 510" cho dây kim loại.

SPRON 510 là hợp kim độc nhất của Seiko và dẫn đầu ngành đồng thời mang lại sức mạnh và độ chính xác kéo dài. SPRON là nhãn hiệu đã đăng ký của Seiko Instruments Inc.

Dây cót Spron 510

Magic Lever

Magic Lever là một hệ thống lên dây cót độc đáo được Seiko phát triển lần đầu tiên vào năm 1959.

Trong bộ chuyển động Spring Drive, một hệ thống lên dây Magic Lever mới được lắp trực tiếp vào trục của roto mang lại hiệu quả cao hơn và cho phép thời gian quấn ngắn hơn và dự trữ năng lượng dài hơn.

Hệ thống dây cót magic level

4. Ưu và nhược điểm của Seiko Spring Drive là gì?

Ưu điểm

Độ chính xác: Spring Drive được tạo ra để cạnh tranh với độ chính xác của đồng hồ thạch anh. Đặc biệt, nó có mức chênh lệch +/- 1 giây mỗi ngày, chính xác gấp đôi so với chronometer bậc nhất chính xác nhất của Rolex. Ngoài ra, nó chính xác hơn đáng kể so với đồng hồ được chứng nhận COSC của bạn.

Dự trữ năng lượng lâu dài: Ngoài độ chính xác, bộ chuyển động Spring Drive còn tạo ra mức dự trữ năng lượng lâu hơn so với đồng hồ cơ trung bình. Cụ thể, nó có thể cung cấp 72 giờ hoặc 3 ngày dự trữ năng lượng.

Chuyển động lướt êm: Bạn có thể nhận thấy rằng kim giây của đồng hồ cơ học của bạn “nhảy” từ giây này sang giây tiếp theo. Nhưng bộ chuyển động Spring Drive khiến nó lướt qua mặt số trong một chuyển động cực kỳ đẹp mắt, với một loạt các lớp hoàn thiện cao cấp làm cho mặt đáy mở đó trở nên đáng giá hơn. Mặc dù điều này không ảnh hưởng đến khả năng xem giờ của đồng hồ, nhưng nó mang tính thẩm mỹ cho nhiều người đam mê đồng hồ.

Nhược điểm

Khá đắt tiền: Không có gì bí mật khi Seiko Spring Drive là một trong những công nghệ đồng hồ tiên tiến nhất. Do đó, Seiko mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để sản xuất một chiếc đồng hồ có bộ chuyển động Spring Drive. Và những điều này là yếu tố khiến cho chiếc đồng hồ đắt tiền hơn.

Với tất cả vẻ đẹp và độ chính xác của nó, bộ chuyển động được tranh luận và bí ẩn nhất trên thế giới hiện tại là Seiko Spring Drive. Hầu hết gắn liền với thương hiệu cao cấp Grand Seiko, bộ chuyển động này cũng đã có mặt ở nhiều dòng đồng hồ Seiko cao cấp từ Ananta, Galante đến Credor. Nhưng ngoài sự thành công và nổi tiếng của thiết kế này, rất ít nhà sưu tập đồng hồ thực sự hiểu nó hoạt động như thế nào!

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Seiko Spring Drive: Mọi thứ bạn cần biết
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.10835 sec| 2534.344 kb