THỜI GIAN DỰ TRỮ CÓT CỦA CÁC HÃNG ĐỒNG HỒ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

THỜI GIAN DỰ TRỮ CÓT CỦA CÁC HÃNG ĐỒNG HỒ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

05/06/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Những cỗ máy đồng hồ cơ tinh xảo luôn đem đến cho giới mộ điệu những điều bí ẩn mà họ luôn phải dày công khám phá. Mỗi chuyển động, mỗi tính năng, mỗi bộ phận đều được nghiên cứu một cách tỉ mỉ, trải qua thời gian dài mới tạo nên được từng mẫu đồng hồ cơ ra mắt trên thị trường. Và để một chiếc đồng cơ có thể hoạt động trơn tru, bền bỉ thì khả năng dự trữ cót luôn là phần quan trọng nhất. Vậy thời gian dự trữ cót ảnh hưởng đến hoạt động của đồng hồ và thời gian dự trữ cót của các hãng đồng hồ phổ biến hiện nay như thế nào?

1. Thời gian dự trữ cót là gì?

 

đồng hồ orient

ĐỒNG HỒ ORIENT AUTOMATIC SDW00001W0


Khác với đồng hồ quartz hoạt động dựa trên một tinh thể thạch anh thì đồng hồ cơ hoạt động dựa trên khả năng dự trữ cót hay còn gọi là dự trữ năng lượng thông qua hành động lên dây cót bằng tay hoặc đồng hồ tự động lên dây cót khi người đeo di chuyển cổ tay.  Đây được xem là bộ phận cực kỳ quan trọng để một chiếc đồng hồ cơ hoạt động. Chính vì vậy, trong quá trình nghiên cứu tất cả các số liệu, thông tin về thời gian trữ cót đều được tính trong môi trường phòng thí nghiệm với nhiệt độ từ 5-35 độ C và đảm bảo cót đã tích tối đa. Tùy theo môi trường sử dụng, các chức năng mà đồng hồ sở hữu nhiều hay ít sẽ khiến thời gian dự trữ cót có sự chênh lệch so với các con số mà nhà sản xuất đưa ra.


Để nắm rõ hơn về khả năng dự trữ cót, chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về những loại đồng hồ cơ phổ biến hiện nay. Theo đó, bộ máy đồng hồ cơ được chia làm 2 loại chính: Handwinding và Automatic. Handwinding là dạng đồng hồ được lên dây cót bằng tay, nghĩa là đồng hồ lấy năng lượng hoạt động nhờ vào việc chủ nhân của nó tự lên dây cót.  Automatic còn gọi là đồng hồ cơ tự động. Automatic cũng sử dụng năng lượng của dây cót nhưng khác là sẽ tự động chạy dựa vào chuyển động của cổ tay người đeo.

 

2. Thời gian dự trữ cót của các hãng đồng hồ phổ biến hiện nay


Tuy bộ máy đồng hồ cơ được chia làm hai loại chính như trên, song trong quá trình chế tác cũng như tùy thuộc vào từng thương hiệu sẽ cho ra một con số dự trữ cót khác nhau. Người dùng cần lưu ý rằng thời gian dự trữ của đồng hồ cơ còn phụ thuộc vào các yếu tố nữa như: Tần số dao động, các chức năng đồng hồ sở hữu nhiều hay ít… Trong bài viết này chúng ta sẽ điểm đến thời gian dự trữ cót của một số hãng đồng hồ Thụy Sỹ và đồng hồ Nhật bởi đây là những thương hiệu nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam.

 

đồng hồ tissot

TISSOT LE LOCLE POWERMATIC 80 T006.407.16.033.00

Tissot Le Locle Powermatic 80 T006.407.16.033.00

Tissot Le Locle Powermatic 80 T006.407.16.033.00

14.175.000₫
15.750.000₫

Giảm 10%  toàn bộ thương hiệu Tissot từ 4/8 - 3/9/2022 (đã trừ vào giá)

Tặng kèm gói bảo hành 5 năm vượt trội

Các sản phẩm giảm giá 30% trở lên áp dụng chính sách bảo hành chính hãng

Giao hàng miễn phí toàn quốc


Thời gian dự trữ cót của đồng hồ Thụy Sỹ : Hầu hết, đồng hồ cơ Thụy Sĩ đều có thời gian dự trữ cót dao động trong khoảng từ 38 đến 42 giờ. Bởi tần số dao động  28800vph cao hơn sẽ khiến năng lượng trong cỗ máy bị tiêu hao nhiều hơn. Ngoài ra, những chiếc đồng hồ cơ Thụy Sĩ còn sở hữu một số tính năng như:  Lịch, Chronograph… cũng phải dùng đến năng lượng dữ trữ trong cót để hoạt động.  Tuy nhiên, một phát minh mới về thời gian dự trữ năng lượng đem lại lợi thế “độc quyền” cho những mẫu đồng hồ Thụy Sỹ. Ví dụ như Tissot  với phát minh bộ máy Powermatic 80 có thời gian dự trữ năng lượng lên đến 80 giờ - gấp đôi so với mức trữ cót của đại đa số đồng hồ cơ Thụy Sĩ phổ thông hiện nay. Các bạn có thể chọn lựa những mẫu đồng hồ có năng lượng dự trữ cót lên đến 80 giờ của Tissot như bộ sưu tập Le Locle Powermatic 80 T006……. Với những dòng sản phẩm của thương hiệu Mido sử dụng bộ máy Caliber 80 cũng có thời gian dự trữ cót lên 80 giờ mà các bạn có thể thoải mái lựa chọn.

đồng hồ citizen

ĐỒNG HỒ CITIZEN AUTOMATIC NH8354-58A

 

Đồng hồ Citizen NH8354-58A

Đồng hồ Citizen NH8354-58A

4.800.000₫
6.000.000₫

Giảm tới 20% toàn bộ thương hiệu Citizen từ 4/8 - 3/9/2022 (đã trừ vào giá)

Các sản phẩm giảm giá 30% trở lên áp dụng chính sách bảo hành chính hãng

Giao hàng miễn phí toàn quốc


Thời gian dự trữ cót của đồng hồ Nhật: Gần như tất cả các thương hiệu đồng hồ cơ đến từ Nhật Bản có tần số dao động là 21600 vp vì chúng đại diện cho sự cân bằng hoàn mỹ giữa 4 yếu tố: độ bền, độ chính xác, giá phải chăng, dễ dảo dưỡng với chi phí thấp. Chính vì vậy, khả năng dự trữ năng lượng lý thuyết của đồng hồ Nhật vào khoảng 40 giờ điển hình ở các thương hiệu đồng hồ Seiko, Citizen, Orient.


=>> Hỏi - đáp vấn đề cơ bản về đồng hồ cơ

 

3. Hướng dẫn cách duy trì năng lượng dự trữ cho đồng hồ cơ hoạt động


Như phía trên bài viết đã giới thiệu, đồng hồ cơ được chia làm 2 loại chính là Handwinding (lên dây cót bằng tay) và Automatic (tự động lên dây cót). Thời gian dự trữ cót để đồng hồ hoạt động của hai loại này cũng khác nhau phụ thuộc vào yếu tố người đeo vận hành nó như thế nào. Các bước thực hiện nạp năng lượng cho đồng hồ cơ sẽ được hướng dẫn cụ thể như sau:

 

đồng hồ orient

ORIENT MONARCH MECHANICAL POWER RESERVE FDD03003Y0

Orient Monarch Mechanical Power Reserve FDD03003Y0

Orient Monarch Mechanical Power Reserve FDD03003Y0

6.324.000₫
7.440.000₫

Giảm 15% thương hiệu Orient từ 4/8 - 3/9/2022 (đã trừ vào giá)

Tặng kèm gói bảo hành 5 năm vượt trội

Các sản phẩm giảm giá 30% trở lên áp dụng chính sách bảo hành chính hãng

Giao hàng miễn phí toàn quốc


Cách lên dây cót đồng hồ cơ Handwinding: Nếu đã từng sở hữu một mẫu đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay bạn có thể thấy việc nạp năng lượng cho nó khá đơn giản, song lại cần đến sự cẩn thận, tinh tế của người lên dây. Thông thường chức năng lên dây của đồng hồ nằm ở nấc đầu tiên và bạn không cần phải kéo hay đẩy núm khỏi vị trí ban đầu.  Sau khi xác định được núm đã đúng vị trí thì hãy vặn theo chiều kim đồng hồ khoảng từ 15 - 20 vòng. Cần chú ý kỹ trong lúc vặn, tay bạn đã vặn núm đi đủ một vòng hay chưa? Nếu mới nửa vòng đã dừng để vặn tiếp thì số lần vặn tương ứng sẽ tăng lên một vài vòng.

đồng hồ seiko

ĐỒNG HỒ SEIKO PRESAGE AUTOMATIC SPB035J1

 

Đồng hồ Seiko SPB035J1

Đồng hồ Seiko SPB035J1

17.577.000₫
19.530.000₫

Giảm 10% toàn bộ thương hiệu Seiko từ 4/8 - 3/9/2022 (đã trừ vào giá)

Tặng kèm gói bảo hành 5 năm vượt trội

Giao hàng miễn phí toàn quốc


Cách nạp năng lượng cho đồng hồ cơ Automatic: Đồng hồ này sẽ tự động lên dây cót khi người đeo chuyển động cổ tay. Tuy nhiên, để tăng độ bền của chiếc đồng hồ Automatic tự động lên dây cót thì bạn nên lên dây cót hỗ trợ hàng tuần, bằng cách vặn núm chỉnh tối đa từ 10 - 15 vòng/ 1 tuần đối với những người ít hoạt động. Nếu trong trường hợp không đeo thì cần đặt đồng hồ vào hộp hỗ trợ lên dây tự động, hoặc lên dây bằng các chuyển động như lắc nhẹ đồng hồ cho roto tự động quay tròn để lên dây. Chú ý phải lắc nhẹ hoặc ngửa đồng hồ lên quay tròn. Tránh không được lắc mạnh và liên tục chiếc đồng hồ sẽ dẫn đến tình trạng hỏng, gẫy trục, bánh răng…


Lưu ý khi lên cây cót đồng hồ:


- Không nên lên dây cót quá căng (tùy vào cảm nhận của từng người vặn).

- Chú ý lắng nghe và cảm giác khi đang lên dây xem có bị căng cót hay không, để từ đó điều chỉnh cách vặn núm nhẹ nhàng, chậm hơn (lưu ý, trong lúc vặn nếu cảm  nhận được có lực đẩy lại thì hãy vặn chậm lại).

- Nên lên dây cót đồng hồ vào một mốc thời gian cố định trong ngày, sẽ giúp đồng hồ chạy chính xác do lực cót được duy trì đều và quan trọng là sẽ hình thành thói quen cho bạn.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về THỜI GIAN DỰ TRỮ CÓT CỦA CÁC HÃNG ĐỒNG HỒ PHỔ BIẾN HIỆN NAY
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.07554 sec| 2586.289 kb