Tìm hiểu về 15 cách cổ điển để biết thời gian của người xưa

Tìm hiểu về 15 cách cổ điển để biết thời gian của người xưa

30/01/2023 - Tác giả: DuyanhWatch
Ngày nay, việc xem giờ được coi là một chuyện thông thường, cho dù với đồng hồ đeo tay rẻ tiền hay đồng hồ điện thoại di động. Nhưng trong nhiều thế kỷ trước, con người phải dựa vào bóng của mặt trời, sự tan chảy của một ngọn nến hoặc thậm chí là các mùi hương khác nhau.

Dưới đây là một số ví dụ về cách tính giờ cổ xưa để chúng ta có thể thấy rằng việc xem giờ đã đi qua một chặng đường dài như thế nào để có được những chiếc đồng hồ siêu chính xác như hiện nay

 

1. Đồng hồ mặt trời

 

Việc sử dụng đồng hồ mặt trời đã có từ xa xưa, với ý tưởng cơ bản là một cái cột trung tâm đổ bóng từ mặt trời để đánh dấu thời gian trôi qua. Trong khi người Hy Lạp và La Mã lắp đặt chúng ở khắp các thành phố và giới thượng lưu có các mô hình bỏ túi. Và sau đó, nhiều ví dụ gây tò mò hơn đã xuất hiện ví dụ như một đồng hồ mặt trời hình khẩu pháo năng lượng mặt trời từ thế kỷ 19 sẽ bắn một khẩu súng nhỏ khi sức nóng của mặt trời tập trung vào một thấu kính.

đồng hồ mặt trời

Đồng hồ mặt trời ở Jantar Mantar, Ấn Độ

Đồng hồ mặt trời bằng đá lớn nhất thế giới, được xây dựng vào đầu thế kỷ 18, là Jantar Mantar ở Jaipur. Nó trải dài 73 feet và bao gồm 20 dụng cụ thiên văn. Trong khi đó, Đài Bắc 101 là tòa tháp cao nhất thế giới từ năm 2004 cho đến khi bị Burj Khalifa của Dubai vượt qua, cũng hoạt động như một đồng hồ mặt trời khổng lồ, in bóng xuống một công viên hình tròn bên dưới.

 

2. Đồng hồ mặt trăng

 

Đồng hồ mặt trời thế kỷ 17 tại Đại học Queen ở Cambridge, Anh khá đặc biệt vì nó cũng có thể được đọc là đồng hồ mặt trăng. Được đặt trong một bức tường gạch, nó bao gồm một bảng mặt trăng kết nối pha của mặt trăng với thời gian biểu kiến ​​của mặt trăng dựa trên ánh trăng, thứ sẽ giúp bạn biết được bây giờ là mấy giờ trong đêm.

Queens' College Moondial

Đồng hồ mặt trời tại Queens' College

 

3. Đài tưởng niệm

 

Đài tưởng niệm không chỉ là tượng đài tĩnh, chúng còn có bóng đổ dài rất lý tưởng cho việc tính thời gian. Khi nhà triết học Hy Lạp Eratosthenes tính toán chu vi Trái đất, ông đã dựa vào các đài tưởng niệm và kiến ​​thức rằng trong khi một người có thể không có bóng vào Ngày Hạ chí ở Syene, thì một cái khác ở Alexandria sẽ có. Ở Paris, bạn vẫn có thể thấy một đài tưởng niệm được sử dụng làm đồng hồ mặt trời: Đài tưởng niệm Luxor ở trung tâm của Place de la Concorde căn chỉnh bóng của nó với các điểm trên vỉa hè để hiển thị thời gian cho người đi bộ.

 

4. Đồng hồ nước

 

Đồng hồ mặt trời thường không có tác dụng sau khi mặt trời lặn, vì vậy một thiết bị tính giờ cổ xưa khác đã xuất hiện. Đồng hồ nước có niên đại ít nhất là 1500 TCN, nguyên tắc cơ bản là một thiết bị sử dụng dòng chảy của nước để biểu thị thời gian trôi qua. Đồng hồ nước xuất hiện trong suốt thời cổ đại, từ Ai Cập đến Hy Lạp đến thế giới Ả Rập và trở nên khá lạ thường: Một thiết kế vào thế kỷ 13 của Al-Jazari liên quan đến một chiếc đồng hồ nước cao chót vót trên đầu một con voi.

Đồng hồ nước

Nhãn

 

5. Đồng hồ hương

 

Có niên đại từ triều đại nhà Tống (960-1279) đồng hồ hương lan rộng từ Trung Quốc sang Nhật Bản và các địa phương châu Á khác. Mặc dù mỗi phiên bản đều liên quan đến việc thắp hương để theo dõi thời gian, nhưng hệ thống này thường khác nhau. Đôi khi đồng hồ có nhiều màu khói khác nhau để báo hiệu thời gian, một số khác được đốt cháy để đánh dấu hoặc báo thức, trong khi một số thậm chí còn có các mùi hương khác nhau để người dùng có thể nhận biết bằng khứu giác về thời gian trôi qua.

 

6. Bóng giờ

 

Bạn đã bao giờ xem Quả bóng Quảng trường Thời đại rơi vào đêm giao thừa chưa? Bạn đang chứng kiến ​​một minh chứng hiếm hoi về cách tính thời gian bằng quả bóng thời gian, một phương pháp đã xuất hiện vào thế kỷ 19 khi những quả bóng lớn bằng kim loại hoặc gỗ sẽ lao thẳng xuống vào một giờ nhất định để đồng bộ hóa đồng hồ bấm giờ hàng hải của các nhà hàng hải. Quả bóng lần đầu tiên được coi là đã được dựng lên tại Portsmouth, Anh, vào năm 1829; hầu hết những gì tiếp theo cũng có thể nhìn thấy từ biển. Đến những năm 1920, đài phát thanh và những tiến bộ khác đã khiến chúng trở nên lỗi thời. Mặc dù phiên bản Quảng trường Thời đại thực sự chỉ là một điều mới lạ nhưng vẫn có những quả bóng thời gian hoạt động như những điểm thu hút hoài cổ. Quả bóng thời gian tại Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich ở London rơi vào lúc 1 giờ chiều hàng ngày kể từ năm 1833.

Tập tin:Zeitball in Bremerhaven - Rudolf Stieler - um 1876.jpg

 

7. Merkhet

 

Merkhet là một giải pháp cổ xưa khác cho sự cố của đồng hồ mặt trời vào ban đêm. Thay vì chỉ dựa vào mặt trời, nó theo dõi hướng thẳng hàng và khả năng hiển thị của một số ngôi sao. "Đồng hồ sao" này được biết là có từ thời Ai Cập cổ đại và được thiết kế với một thanh dài và một dây dọi, đồng thời là một công cụ quan sát mà người dùng có thể tập trung vào một ngôi sao cụ thể và sử dụng quá trình di chuyển của thiên thể làm điểm đánh dấu thời gian.

Merkhet

Phương pháp Merkhet

 

8. Pháo trưa

Tương tự như một quả bóng thời gian nhưng nhiều tạp âm hơn, khẩu pháo buổi trưa được xả vào một thời điểm cụ thể (buổi trưa) để báo giờ. Giống như quả bóng thời gian, nó cũng đã lỗi thời. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nghe thấy thời gian như nổ tung bên tai tại Signal Hill ở Cape Town, Nam Phi, nơi một khẩu đại bác được bắn vào chính xác buổi trưa mỗi ngày, một truyền thống có từ đầu những năm 1800 và ở Halifax - Nova Scotia, nơi một khẩu súng buổi trưa đã nổ từ năm 1857.

 

9. Chuông nhà thờ

 

Trước khi mọi hộ gia đình có đồng hồ, các cộng đồng có thể theo dõi thời gian bằng cách lắng nghe tiếng chuông nhà thờ địa phương. Trên thực tế, từ đồng hồ bắt nguồn từ clocca — tiếng Latinh có nghĩa là chuông vì nhiều đồng hồ nhà thờ bắt đầu được chế tạo vào thế kỷ 14 có gắn chuông đánh. Nếu bạn sống gần một nhà thờ vẫn đánh chuông theo giờ, thì bạn đang sử dụng thời gian theo kiểu cổ xưa như vậy.

Chuông nhà thờ

Chuông nhà thờ

 

10. Tháp đồng hồ

 

Tương tự như chuông nhà thờ, tháp đồng hồ là tài nguyên công cộng vào thời điểm đó và cũng giữ cho cộng đồng theo cùng một lịch trình. Quốc hội ở London có thể có một trong những tháp đồng hồ nổi tiếng nhất với Big Ben, nhưng ý tưởng cơ bản đã có từ hàng thế kỷ trước. Tháp Gió cao 42 foot ở Athens, được xây dựng vào khoảng năm 100-50 TCN có tám mặt, mỗi mặt quay về một hướng la bàn khác nhau và các đường đồng hồ mặt trời bên dưới.

Big ben

Tháp đồng hồ Big Ben, London, Anh

 

11. Đồng hồ cát

 

Mặc dù chiếc đồng hồ cát đầu tiên đôi khi có niên đại từ thế kỷ thứ 8 ở Pháp, nhưng vẫn chưa rõ chính xác thời điểm chiếc đồng hồ này xuất hiện. Đồng hồ cát thực sự phát triển vào thế kỷ 14, khi đồng hồ cát đi biển đặc biệt phổ biến trên các con tàu để theo dõi thời gian. Và sự quen thuộc đó đã khiến chúng trở thành những biểu tượng tuyệt vời cho một công dụng vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến hiện tại.

Tập tin:Ambrogio Lorenzetti 002-detail-Temperance.jpg

 

12. Đồng hồ đèn dầu

 

Chắc chắn trong số những chiếc đồng hồ nguy hiểm sẽ có loại này, đồng hồ đèn dầu có một bình chứa dầu bằng thủy tinh sẽ giảm xuống khi nó bị đốt cháy, biểu thị sự chuyển động của thời gian. Chúng chủ yếu được thiết kế cho dầu cá voi đang cháy ổn định và hơi giống đồng hồ cát dễ cháy hơn, mặc dù mức độ phổ biến của chúng hầu như chỉ giới hạn trong thế kỷ 18.

Đồng hồ đèn dầu

Đồng hồ đèn dầu

 

13. Đồng hồ Congreve

 

Là một phát minh được cấp bằng sáng chế vào năm 1808 bởi Sir William Congreve, đồng hồ Congreve là một cỗ máy phức tạp sử dụng 15 giây lăn một quả bóng bằng đồng xuống một đường ngoằn ngoèo để di chuyển các kim trên đồng hồ. Trong suốt một ngày, quả bóng sẽ lăn đi lăn lại trên đường 5760 lần. Thật không may, Bảo tàng Quốc gia Scotland không hoàn toàn thành công, vì bất kỳ hạt bụi nào trên đường đi đều làm sai lệch thời gian của quả bóng.

congreve clock

Đồng hồ Congreve

 

14. Đồng hồ đèn lồng

 

Được tạo hình với mái vòm giống như vương cung thánh đường, đồng hồ đèn lồng đã trở nên phổ biến ở Anh vào thế kỷ 17, chiếc đồng hồ đầu tiên phổ biến trong các gia đình. Chiếc đồng hồ bằng đồng hoạt động với trọng lượng bên trong và tình cờ xuất hiện cùng với tầng lớp trung lưu mới thành lập, những người quan tâm đến việc giữ thời gian của riêng mình mà không cần phải căng tai nghe tiếng chuông nhà thờ.

Đồng hồ đèn lồng

Đồng hồ đèn lồng

 

15. Đồng hồ nến

 

Vào thế kỷ thứ 6, nhà thơ Trung Quốc You Jiangu đã mô tả một chiếc đồng hồ nến trong bài viết của mình. Giống như đồng hồ cát hay đồng hồ nước, nó dựa vào chuyển động của vật liệu để ghi thời gian, vật liệu ở đây là sự nóng chảy của sáp. Al-Jazari, đã tạo ra chiếc đồng hồ voi nói trên, đã thiết kế chiếc đồng hồ nến có lẽ phức tạp nhất vào thế kỷ 14, bao gồm một cỗ máy tự động hình người ở bên ngoài. Do sự tan chảy không thể đoán trước, đồng hồ nến không đáng tin cậy lắm.

Đồng hồ nến

Đồng hồ nến

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu về 15 cách cổ điển để biết thời gian của người xưa
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.22041 sec| 1029.688 kb