Tìm hiểu về lịch sử thương hiệu đồng hồ Breitling

Tìm hiểu về lịch sử thương hiệu đồng hồ Breitling

29/06/2021 - Tác giả: DuyanhWatch
Những đặc điểm chính mà Breitling coi trọng đó là sự sang trọng, chất lượng khéo léo và hiệu suất của bộ chuyển động. Qua nhiều năm sản xuất đồng hồ đeo tay và sự hiểu biết trong ngành công nghiệp đồng hồ, Breitling đã khẳng định mình trong lĩnh vực đồng hồ sang trọng. Cùng Duy Anh Watch tìm hiểu những điều thú vị về lịch sử thương hiệu đồng hồ Breitling, cũng như câu hỏi đồng hồ Breitling của nước nào

1. Tìm hiểu về lịch sử thương hiệu đồng hồ Breitling

Được thành lập vào năm 1884 bởi Leon Breitling, Breitling là một công ty đồng hồ Thụy Sĩ. Chất lượng của sản phẩm, cũng như thiết kế của những chiếc đồng hồ khác nhau của hãng cho thấy phong cách thời trang của người sử dụng nó. Breitling bắt đầu chế tạo đồng hồ đo thời gian cho máy bay và đồng hồ bấm giờ cho phi công, dẫn đến việc hãng trở thành công ty tiên phong trong ngành hàng không thế giới.

 

Tiểu sử nhà sáng lập thương hiệu Breitling

Xuất thân từ Đức, Léon Breitling cùng cha mẹ di cư đến Thụy Sĩ để tìm việc làm. Anh học nghề sản xuất đồng hồ và nhanh chóng tỏ ra đam mê và tài năng trong lĩnh vực này. 

Năm 1884, khi mới 24 tuổi, Léon Breitling thành lập Breitling tại Grenchen - Bang Solothurn, Thụy Sĩ. Breitling là một trong số rất ít nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ độc lập còn sót lại.

Léon Breitling Người sáng lập Breitling

Léon Breitling - Cha đẻ thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ  Breitling

 

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Breitling đã chọn một trọng tâm đầy thách thức trong sản xuất đồng hồ: thiết kế, phát triển và sản xuất đồng hồ bấm giờ chronograph - những dụng cụ chính xác được sử dụng chủ yếu trong khoa học, thể thao và công nghiệp. Đồng hồ Chronograph được sử dụng trong khoa học, công nghiệp và thể thao cần phải đặc biệt chính xác và bền bỉ. Để tạo ra những chiếc đồng hồ bấm giờ đẳng cấp chuyên nghiệp cho những lĩnh vực này, các nhà sản xuất phải sử dụng những thợ đồng hồ có tay nghề cao nhất và những vật liệu tốt nhất. Dưới sự lãnh đạo của Léon, đồng hồ bấm giờ Breitling trở nên được đánh giá cao bởi độ chính xác và độ tin cậy.

Breitling có mục đích lớn lao là cách mạng hóa trong thiết kế đồng hồ bấm giờ để mang lại chức năng và sự tiện lợi tối đa.

Quảng cáo đồng hồ bấm giờ bỏ túi Breitling những năm 1900

Đồng hồ bấm giờ bỏ túi Breitling những năm 1900

 

Đồng hồ đeo tay nam Breitling lên ngôi

Năm 1914, Léon Breitling qua đời và con trai ông, Gaston, lên làm giám đốc công ty.

Trước thời điểm này, Breitling chủ yếu sản xuất đồng hồ chronograph bỏ túi. Nhưng đến đầu những năm 1900, một xu hướng mới đang hình thành đó là đồng hồ đeo tay, đồng hồ đeo tay nhanh chóng trở nên phổ biến ở nam giới. Với rất nhiều người đàn ông tham gia lực lượng vũ trang trong Thế chiến thứ nhất, nhận thức của công chúng về đồng hồ đeo tay cuối cùng đã bắt đầu thay đổi.

Dưới sự dẫn dắt của Gaston, Breitling đã đi đầu trong sự thay đổi hướng tới việc sản xuất và tiếp thị đồng hồ đeo tay cho nam giới.

Năm 1915, nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ Breitling đã sản xuất chiếc đồng hồ đeo tay chronograph đầu tiên của mình.

 

Breitling và đồng hồ bấm giờ hiện đại 

Vào năm 1923, Breitling đã trau dồi thêm thiết kế đồng hồ chronograph của mình bằng cách làm cho chức năng bắt đầu / dừng chronograph độc lập với chức năng đặt lại. Trước khi các chức năng này bị tách rời, khởi động lại chronograph luôn có nghĩa là đặt lại bộ đếm thời gian về 0. Đây là một cột mốc quan trọng trong lịch sử chronograph, cải tiến đã được cấp bằng sáng chế này cho phép người dùng ghi lại nhiều khoảng thời gian khác nhau.

Sau những đổi mới mang tính bước ngoặt này, sự phát triển của Breitling thậm chí còn tăng nhanh hơn nữa. Đến năm 1930, danh mục đồng hồ đeo tay chronograph thành công của công ty đã lên đến hơn 35 mẫu khác nhau.

Con trai của Gaston, Willy phụ trách Breitling vào năm 1932. Cũng giống như cha và ông của mình, Willy có sở trường về sự đổi mới nhạy bén. Willy đã dẫn dắt Breitling phát hành đồng hồ bấm giờ hai nút vào năm 1934. Trong thiết kế này, bộ đẩy đầu tiên (ở vị trí 2 giờ) bắt đầu / dừng đồng hồ bấm giờ, và bộ đẩy ở vị trí 4 giờ sẽ đặt lại.

Đồng hồ bấm giờ lịch sử của Breitling

 

Mặc dù một số nhà sản xuất vẫn cung cấp đồng hồ bấm giờ một kim, nhưng hầu như tất cả các đồng hồ bấm giờ ngày nay đều là mẫu 2 kim, như Omega Speedmaster nổi tiếng. Đây là lý do tại sao Breitling được công nhận rộng rãi là “nhà phát minh ra đồng hồ bấm giờ hiện đại”.

 

Đồng hồ hàng không Breitling 

Kể từ giai đoạn đầu, Breitling đã là nhà sản xuất đồng hồ số 1 trong thế giới hàng không. Kể từ đầu những năm 1930, Breitling đã tạo ra những chiếc đồng hồ chronograph để sử dụng trong buồng lái. Lực lượng Không quân Hoàng gia đã sử dụng các thiết bị Breitling trong các máy bay trong Thế chiến 2.

Năm 1936, Willy giới thiệu đồng hồ bấm giờ trên chuyến bay của Breitling. Những công cụ tuyệt vời này đã nhanh chóng được hàng chục hãng hàng không áp dụng. Công ty đã được chỉ định là nhà cung cấp chính thức cho Không quân Hoàng gia kể từ đó.

Breitling đã đưa ra một sự đổi mới đáng chú ý khác vào những năm 1940 khi bắt đầu thêm các quy tắc trượt vào đồng hồ bấm giờ thí điểm của mình. Trước khi máy tính điện tử ra đời, các quy tắc trượt là công cụ cần thiết cho các phép tính toán học. Có thể thực hiện hiệu quả nhiều phép tính với độ chính xác là điều hoàn toàn quan trọng trong ngành hàng không.

Năm 1952, Breitling đã tạo ra Bộ sưu tập Navitimer nổi tiếng được thiết kế cho ngành hàng không. Không khó để hiểu tại sao chiếc Navitimer lại trở thành một cú hích lớn đối với các phi công. Đồng hồ bấm giờ đeo tay của phi công huyền thoại được trang bị quy tắc trượt tròn xoay trên khung của nó.

Ngoài ra, quy tắc trượt của Navitimer đã được chia tỷ lệ logarit để tạo điều kiện thuận lợi cho các phép tính toán lập kế hoạch bay cần thiết.

Sự cống hiến của Breitling trong việc đáp ứng nhu cầu đồng hồ phi công đã được thể hiện rõ ràng trong Navitimer và chiếc đồng hồ đã giành được nhiều giải thưởng.

Quảng cáo cổ điển Breitling Navitimer

Đồng hồ hàng không Breitling Navitimer

 

Breitling đã bắt đầu mở rộng cơ sở khách hàng của mình vào những năm 1940 bằng cách cung cấp đồng hồ cho Không quân Hoa Kỳ. Vào những năm 1950/1960, các hãng hàng không thương mại đã chấp nhận Breitling, đưa công ty trở nên nổi tiếng quốc tế. Chẳng bao lâu, thiết bị của Breitling đã trở thành thiết bị tiêu chuẩn cho máy bay phản lực thương mại.

Năm 1961, phi hành gia Scott Carpenter của NASA đã yêu cầu Breitling thiết kế một chiếc Navitimer với mặt số 24 giờ để có thể phân biệt được giữa đêm và ngày. Breitling đã dễ dàng tạo ra chiếc Navitimer “Cosmonaute”, chiếc mà Carpenter đã đeo trong chuyến bay năm 1962 trên Aurora 7. Do đó, Breitling là một trong những nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đầu tiên trong không gian, trước TAG Heuer chỉ vài tháng.

Quảng cáo Breitling Navitimer Với Phi hành gia Scott Carpenter

Đồng hồ Breitling A Noteworthy Watch và phi hành gia Scott Carpenter

 

Đồng hồ bấm giờ tự động Breitling ra thị trường

Thị trường đồng hồ Thụy Sĩ đã bị sụt giảm doanh số bán hàng tổng thể trong những năm 1960. Tuy nhiên, đồng hồ với bộ máy tự động đã phát triển mạnh và thậm chí còn trở nên phổ biến. Những chuyển động như vậy được thiết kế để cung cấp năng lượng chủ yếu bởi các chuyển động tự nhiên của cổ tay người đeo. Nếu đồng hồ được đeo hàng ngày, nó không cần phải lên dây cót thủ công - một sự đổi mới vô cùng khéo léo và tiện lợi. Nhưng vào thời điểm đó, chưa ai có thể phát minh ra một chiếc đồng hồ chronograph tự động hoạt động.

Cuộc đua để tạo ra chiếc đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên trên thế giới là một sự kiện thực sự hoành tráng trong lịch sử chế tác đồng hồ. Nhiều thương hiệu đồng hồ hàng đầu, bao gồm cả Breitling mong muốn đánh bại đối thủ để trở thành thương hiệu đầu tiên.

Một dự án như vậy là một công việc lớn, ngay cả đối với các công ty lâu đời cũng đòi hỏi nhiều năm nghiên cứu và phát triển chuyên sâu. Vì vậy, mặc dù đang cạnh tranh với nhau, một số công ty đã quyết định giải quyết thách thức bằng cách hợp tác với nhau. Cuối cùng, cuộc đua đã được xác định bởi 3 người chơi chính:

  • Các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ Zenith và Movado

  • Đồng hồ Seiko của Nhật Bản

  • Nhóm “Chronomatic”, bao gồm Heuer, Buren, Dubois-Depraz và Breitling.

Năm 1969, Chronomatic đã tạo ra một trong những bộ máy chronograph tự động đầu tiên. Người ta cho rằng Zenith - một đối thủ cạnh tranh, đã thực sự tạo ra bộ máy chronograph tự động đầu tiên - chiếc El Primero vào cùng năm đó. Thế nhưng, Breitling vẫn là một thành viên của các nhà sản xuất đồng hồ tiên phong chuyên phát triển và sản xuất các bộ máy chronograph tự động. Chronomatic nhanh chóng được đưa vào sản xuất quy mô lớn, nó là chiếc đầu tiên được gửi đến các nhà phân phối lớn.

Breitling Chronomatic First Selfwinding Chronograph

Breitling Chronomatic ra mắt năm 1969

 

Breitling sau cuộc khủng hoảng đồng hồ thạch anh

Tháng 12 năm 1969 - một thời điểm quan trọng khác trong lịch sử đồng hồ - Seiko ra mắt chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên trên thế giới.

Mặc dù bộ máy thạch anh là một thành công mang tính cách mạng trong ngành sản xuất đồng hồ, nhưng sự vươn lên thống trị của chúng đã tàn phá ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Nhiều công ty sản xuất đồng hồ hàng đầu của Thụy Sĩ, bao gồm cả Breitling, hầu như biến mất trong những năm 1970.

Tiềm năng to lớn của bộ máy thạch anh đã không đánh bại được ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ. Một số nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đã hợp tác để phát triển bộ máy thạch anh vào năm 1970, ngay sau Seiko.

Tuy nhiên, các công ty Thụy Sĩ cũng không hào hứng lắm với “cuộc cách mạng thạch anh”. Đồng hồ cơ vẫn chiếm lĩnh thị trường trên toàn thế giới. Thêm vào đó, sự xuất sắc lâu đời trong sản xuất đồng hồ cơ khí đã là nguồn gốc sâu xa và niềm tự hào dân tộc Thụy Sĩ.

Nhưng đến cuối những năm 1970, bộ máy thạch anh lên ngôi. Các công ty đồng hồ từ Mỹ và Nhật Bản, những người tập trung vào công nghệ thạch anh đã phát triển mạnh mẽ, và nhiều nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ trở nên điêu đứng.

Breitling ngừng sản xuất hoàn toàn vào năm 1979.

 

2. Hãng đồng hồ Breitling tái sinh dưới thời Ernest Schneider

Năm 1982, Breitling được thành lập lại bởi Ernest Schneider, một kỹ sư điện tử và phi công nghiệp dư.

Breitling Head Ernest Schneider

Thương hiệu Breitling được tái sinh dưới triều đại của Ernest Schneider 

 

Schneider đã lên kế hoạch sử dụng kiến ​​thức chuyên môn về vi điện tử của mình để giúp hồi sinh Breitling trở lại vinh quang trước đây. Nhưng thay vào đó, Schneider chấp nhận rủi ro trong việc duy trì di sản của Breitling và tiếp tục sản xuất đồng hồ cơ.

Vào năm 1984, thương hiệu đã công bố sự xuất hiện trở lại của đồng hồ bấm giờ cơ học, cho ra mắt Bộ sưu tập Chronomat nổi tiếng.

Ban đầu, Chronomat được thiết kế hoàn toàn như một chiếc đồng hồ dành cho phi công quân sự. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ cũng được công chúng đón nhận một cách dễ dàng. Thành công trên thị trường của Chronomat đánh dấu sự hồi sinh của Breitling và đồng hồ bấm giờ tự động. Dòng đồng hồ này đã trở thành một trong những bộ sưu tập đồng hồ bán chạy nhất của Breitling và vẫn duy trì như vậy kể từ đó.

Bước đột phá lớn tiếp theo của Breitling dưới thời Schneider thực sự là một kỳ quan công nghệ - The Emergency. Schneider được truyền cảm hứng từ cuộc trò chuyện với một sĩ quan quân đội về việc nhảy dù từ máy bay. Khi hạ cánh, viên sĩ quan thấy mình bị mắc kẹt, không có gì ngoài bộ đồng phục và đồng hồ của anh ta. Schneider đã nhắm đến việc chế tạo một chiếc đồng hồ có khả năng truyền tín hiệu báo động. Việc tạo ra một máy phát sóng vô tuyến đủ nhỏ để vừa với một chiếc đồng hồ đã mất nhiều năm phát triển. Kết quả là " Emergency ", ra mắt vào năm 1995 đã thành công rực rỡ. 

Cảnh sát cứu hộ phi công khẩn cấp Breitling

Đồng hồ truyền tín hiệu Breitling Emergency Yellow Dial

 

 

3. Thương hiệu đồng hồ Breitling và những thành tựu đạt được

Kể từ khi Ernest Schneider tái thành lập Breitling, công ty đã phát triển mạnh mẽ. Vào những năm 1990, con trai của Ernest là Théodore đã nắm quyền lãnh đạo. Ngày nay, Breitling tiếp tục bổ sung vào danh sách dài những thành tích ấn tượng của mình.

  • Đồng hồ bấm giờ được chứng nhận COSC

Kể từ năm 1999, tất cả đồng hồ chronograph Breitling, cả thạch anh và cơ khí, đều được chứng nhận bởi Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres (COSC). Tổ chức này là một viện kiểm tra độc lập tiêu chuẩn vàng quốc tế về độ chính xác của đồng hồ bấm giờ. Kiểm tra COSC cực kỳ nghiêm ngặt và chỉ khoảng 3% trong số tất cả các bộ máy được chứng nhận. Điều này thực sự nói lên chất lượng đặc biệt của đồng hồ Breitling đều được chứng nhận COSC.

  • Bộ máy SuperQuartz ™

Cuối cùng, khi Breitling chuyển sang phát triển các bộ máy thạch anh và đã tạo ra một bước tiến lớn. Bộ chuyển động SuperQuartz ™, được ra mắt vào năm 2001, chính xác hơn gấp mười lần so với bộ máy thạch anh tiêu chuẩn. Đây là bộ máy thạch anh duy nhất có khả năng vượt qua chứng nhận COSC và được chấp nhận rộng rãi như là chuẩn mực cho thạch anh.

  • Breitling For Bentley

Breitling đã và đang mở rộng ảnh hưởng của mình, vượt ra ngoài các hiệp hội hàng không lâu năm để tạo dựng các mối quan hệ đối tác mới thú vị. Năm 2002, công ty hợp tác với nhà sản xuất ô tô hạng sang nổi tiếng của Anh là Bentley Motors. Bộ sưu tập có một số đồng hồ phong cách nhất mà Breitling từng sản xuất. Vỏ đồng hồ được thiết kế một cách nghệ thuật để tôn vinh thân xe sang trọng của xe ô tô Bentley.

Đồng hồ Breitling cho Bentley B06

Đồng hồ Breitling Bentley B06

breitling-bentley-B06-midnight-carbon

Breitling Bentley B06 Midnight Carbon

  • Đội phản lực Breitling

Breitling tài trợ cho đội nhào lộn trên không dân dụng lớn nhất trên thế giới, Breitling Jet Team. Bao gồm 7 phi công chuyên nghiệp tổ chức các buổi trình diễn bay ngoạn mục trên toàn thế giới. Các máy bay phản lực này thực hiện vũ đạo đồng bộ hoàn hảo trên không, bay với tốc độ rất nhanh, đôi khi chỉ cách nhau 3m.

Đội phản lực bay Breitling

Đội phản lực Breitling và màn trình diễn trên không

 

Breitling là một trong những công ty đồng hồ Thụy Sĩ thuộc sở hữu gia đình cuối cùng. Vào 2017, Théodore đã bán Breitling cho CVC Capital Partners - công ty cổ phần tư nhân lớn nhất châu Âu với số tiền kỷ lục.

Théodore nói rằng ông tin tưởng CVC sẽ đưa Breitling phát huy hết “tiềm năng”. Đầu tiên, công ty đặt mục tiêu tăng cường tầm ảnh hưởng quốc tế của Breitling bằng sự hiện diện của mình tại các thị trường châu Á.

Hiện nay Breitling cung cấp 10 bộ sưu tập đồng hồ. Ngoài những chiếc đồng hồ phi công huyền thoại, Breitling hiện cũng cung cấp nhiều lựa chọn đồng hồ lặn, quân sự và thể thao.

Hamilton Khaki Aviation Pilot Pioneer H76719530

Đồng hồ nam Hamilton Khaki AviationH76719530

HAND WINDING|43mm
Giá: 30.360.000₫
Giá KM:27.324.000₫
-10%
Đồng Hồ Seiko 5 Quân Đội SNZG11K1SHot

Đồng hồ nam Seiko 5 Quân ĐộiSNZG11K1S

Automatic|42mm
Giá:6.550.000₫
Hamilton Khaki Aviation Day Date H64605531

Đồng hồ nam Hamilton Khaki AviationH64605531

Automatic|42mm
Giá: 25.300.000₫
Giá KM:22.770.000₫
-10%
Đồng hồ Citizen AW5005-12X

Đồng hồ nam Citizen Eco-DriveAW5005-12X

Eco-Drive|42.6nn
Giá: 5.300.000₫
Giá KM:4.240.000₫
-20%
Đồng Hồ Citizen Promaster JY8088-83L

Đồng hồ nam Citizen PromasterJY8088-83L

Eco-Drive|45.4mm
Giá: 20.500.000₫
Giá KM:16.400.000₫
-20%

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu về lịch sử thương hiệu đồng hồ Breitling
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.30827 sec| 1087.734 kb