BẠN BIẾT GÌ VỀ CHẤT PHÁT QUANG SUPER-LUMINOVA?

BẠN BIẾT GÌ VỀ CHẤT PHÁT QUANG SUPER-LUMINOVA?

17/05/2019 - Tác giả: DuyanhWatch
Những chi tiết phát quang là một trong những điểm vô cùng thú vị trên đồng hồ đeo tay. Nó không chỉ giúp người dùng dễ dàng theo dõi giờ trong điều kiện ánh sáng không đủ mà còn như là những điểm nhấn trên cổ tay của bạn. Các chất phát quang đã được biết tới từ rất lâu trong lịch sử, ngày nay, người ta tìm ra và phát minh ra một số chất để phục vụ cho đồng hồ. Vậy bạn đã biết gì về chúng? Hãy cùng với Duy Anh Watch tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

 


 

1. Lịch sử phát minh ra dạ quang Super-Luminova


Các chất tự phát sáng được phát hiện lần đầu tiên tại Châu Á với một số loại ngọc vô cùng nổi tiếng như:  dạ minh châu, dạ quang thạch, …. Đây được coi là một ẩn số thú vị và thôi thúc những nhà khoa học Châu Âu không ngừng tìm kiếm với mong muốn ứng dụng chúng vào trong cuộc sống. Vào năm 1898, sau khi phát hiện ra Radium thì Marie Curie cũng tình cờ biết được nó có khả năng tự phát sáng trong bóng tối. Radium cùng với Tritium là những chất phóng xạ sở hữu khả năng phát ra ánh sáng liên tục với khoảng thời gian lần lượt là 50 năm và 20 năm. Với những ưu điểm này, các thợ đồng hồ đã sử dụng chúng để làm dạ quang đồng hồ vào trong suốt thế kỉ 19. Vào thời điểm này, rất nhiều những công nhân bị ảnh hưởng về sức khỏe khi tiếp xúc quá lâu với các chất phóng xạ, do đó, chúng dần dần bị loại bỏ khỏi ngành công nghiệp đồng hồ vì sự nguy hiểm này. Ngày nay, một số thương hiệu vẫn sử dụng Tritium để làm lume đồng hồ nhưng nó phải trải qua một quy trình vô cùng nghiêm ngặt, với hàm lượng ít ỏi để không gây ra nguy hại đến người sử dụng. Trong hoàn cảnh đó, Radium và Tritium dần bị thay thế bởi những vật liệu mới, bao gồm: Super-Luminova và LumiBrite. Cả hai loại vật liệu mới đều là những chất có khả năng giữ sáng lâu, không bị tắt sáng như các chất phóng xạ và quan trọng là chúng vô cùng thân thiện với môi trường, không gây ra ảnh hưởng đến người sử dụng. Phổ biến nhất phải nói đến đó là Super-Luminova.

 

 

2. Một số thông tin về Lume Super-Luminova


Super-Luminova một hợp chất hóa học dạng bột oxit Silicate-Aluminate do Europium chế tạo dưới ánh sáng khả kiến, tia cực tím dài và trong bóng tối. Đây là phát minh bởi công ty Nemoto – Nhật Bản vào năm 1993, nó hoạt động bằng cách thức hấp thụ nguồn sáng và phát sáng ngược trở lại nhiều lần không giới hạn. Sau khi ra đời, nó nhận được sự ưa chuộng của các nhà sản xuất đồng hồ nhờ những ưu điểm vượt trội của mình. Tập đoàn Swatch đã sử dụng độc quyền vật liệu này cho các sản phẩm đồng hồ của họ từ năm 1977. Công ty này mô tả tính năng phát sáng như một pin ánh sáng. So sánh với radium, độ sáng đồng hồ giảm 90% sau một giờ. Tuy nhiên nó vẫn phát sáng yếu ớt trong khoảng 6 giờ, vẫn có thể nhìn thấy được trong bóng tối, mặc dù không phải sáng như vật liệu phát sáng tiền nhiệm là radium. Vì không có sự nguy hại cho sức khỏe nên Super-LumiNova rất được ưa thích trong các sản phẩm đồng hồ hiện đại.

 

 

Để đáp ứng được những yêu cầu đa dạng của người sử dụng, rất nhiều các loại Super-Luminova với màu sắc khác nhau đã được đưa ra. Các nhà khoa học cũng cho biết rằng từng dải màu có tuổi thọ và thời gian phát sáng khác nhau nên thường được ứng dụng trong một số loại đồng hồ chuyên biệt. Cho dù là dải màu nào thì chúng cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn ISO 3157 và ISO/DIS 17.514 quốc tế:

-         Super-Luminova C1 cho ánh sáng trắng (White)

-         Super-Luminova C3 cho ánh sáng vàng (Yellow)

-         Super-Luminova C5 cho ánh sáng xanh lá vàng (Greenish Yellow)

-         Super-Luminova C7 cho ánh sáng xanh lá (Green)

-         Super-Luminova C9 cho ánh sáng xanh (Blue)


Không chỉ được ứng dụng trong đồng hồ, Super-Luminova cũng được ứng dụng trong một số các linh vực khác nhau như các kí hiệu, cân, đồ trang sức, các biển cảnh báo, …. Super-Luminova được xem như một bước nhảy vọt trong ngành công nghiệp đồng hồ, với đặc điểm của mình chúng góp phấn lớn vào việc hình thành nên tính thẩm mỹ và tăng thêm giá trị cho những chiếc đồng hồ đeo tay.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về BẠN BIẾT GÌ VỀ CHẤT PHÁT QUANG SUPER-LUMINOVA?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.10311 sec| 979.961 kb