Đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc có tốt không ? Tại sao các hãng sản xuất đồng hồ tại Trung Quốc

Đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc có tốt không ? Tại sao các hãng sản xuất đồng hồ tại Trung Quốc

22/04/2022 - Tác giả: DuyanhWatch
Đồng hồ này sản xuất tại đâu ? Nhật Bản, Thụy Sĩ hay Trung Quốc ? Đồng hồ này sản xuất tại Trung Quốc, vậy có phiên bản sản xuất tại Nhật không ? Đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc (đồng hồ Tàu) thì chất lượng không đảm bảo rồi ? Tôi muốn tìm sản phẩm nào sản xuất tại Nhật hoặc Thụy Sĩ, không phải Trung Quốc ? Đồng hồ này sản xuất tại Trung Quốc thì có đảm bảo chất lượng không ? Trên đây là 1 vài trong số vô vàn câu hỏi liên quan đến những chiếc đồng hồ được sản xuất tại Trung Quốc chủ yếu tập trung vào những băn khoăn, lo lắng về chất lượng sản phẩm có thực sự đảm bảo và tương xứng với giá tiền bỏ ra. Thông qua bài viết này Duy Anh xin được giải đáp những vấn đề trên dưới góc độ 1 nhà bán lẻ có nhiều thập niên hoạt động trong lĩnh vực đồng hồ tại Việt Nam và hiện là Đại lý Ủy quyền chính thức của những thương hiệu hàng đầu thế giới như Longines, Tissot, MIDO, Hamilton, Certina, Frederique Constant, Seiko, Citizen, Orient, Daniel Wellington,...

Trước hết chúng ta cần nắm bắt 1 số vấn đề kiến thức cơ bản như sau:

 

1. Vai trò và vị trí của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu ?

2. Năng lực sản xuất đồng hồ của Trung Quốc ?

3. Trung Quốc có sản xuất đồng hồ chính hãng hay không ?

4. Tại sao hãng đồng hồ của Thụy Sĩ, Nhật Bản,... lại sản xuất đồng hồ tại Trung Quốc mà không phải tại chính quốc hay những quốc gia khác ?

5. Có nên mua đồng hồ được sản xuất tại Trung Quốc ?

 

1. Vai trò và vị trí của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu

 

Có thể hầu hết chúng ta đều đã biết Trung Quốc là 1 trong những quốc gia lớn nhất trên thế giới về diện tích, đứng đầu về quy mô dân số và đứng thứ 2 về quy mô kinh tế (chỉ sau Hoa Kỳ). Trung Quốc còn được mệnh danh là “Công xưởng toàn cầu” khi là nơi tập trung sản xuất vô số mặt hàng phục vụ nhu cầu toàn thế giới. Để có được vị thế này, ngoài những lợi thế vốn có như vị trí địa lý, diện tích, dân số thì không thể không kể đến những chính sách của Chính phủ nước này trong những thập niên cuối thế kỷ XX kéo dài cho tới nay.

Là 1 trong những nền văn minh phát triển sớm và rực rỡ nhất trong lịch sử nhân loại cùng vị thế cường quốc kéo dài hàng ngàn năm nhưng đến cuối thời kỳ cai trị của nhà Thanh, Trung Quốc ngày càng suy yếu và bị chèn ép trước sức mạnh đang lên của các cường quốc Phương Tây, thậm chí, Nhật Bản vốn có nhiều thế kỷ phụ thuộc Trung Quốc cũng đã từng xâm chiếm được phần lớn lãnh thổ đại lục trong thế chiến thứ 2. Tụt hậu so với thế giới về mọi mặt, Trung Quốc đã lựa chọn con đường trở thành nơi gia công, sản xuất các sản phẩm công nghiệp cho các nước phát triển hơn để đem lại nguồn lợi kinh tế, công ăn việc làm và quan trọng nhất đó là kinh nghiệm, kiến thức và công nghệ tiên tiến. 

Đồng hồ Corum Golden Bridge.jpg

Đồng hồ Corum Golden Bridge.jpg

 

Tuy nhiên, con đường phát triển không hề đơn giản. Nền tảng thấp và yếu kém khiến cho những sản phẩm do Trung Quốc sản xuất giai đoạn đầu thường có chất lượng, độ bền, độ tinh trong hoàn thiện đều ở mức thấp. Đặt trong tương quan so sánh với sản phẩm của Mỹ, Nhật, Nga, Pháp, Đức, … sản phẩm Trung Quốc ngay lập tự bị mang tiếng là kém chất lượng, không đáng tin cậy. 

Dẫu vậy, ngày nay, quan niệm này đã không còn chính xác. Với kinh nghiệm, kiến thức và công nghệ tích lũy được qua nhiều thập niên, nền sản xuất công nghiệp của Trung Quốc nay đã phát triển mạnh mẽ, đủ sức sản xuất những sản phẩm chất lượng cao, độ hoàn thiện tốt, độ bền đáng tin cậy. Nhưng thay vì quan điểm chỉ sản xuất sản phẩm chất lượng tốt như các quốc gia công nghiệp phát triển, Trung Quốc vẫn duy trì song song nhiều phẩm cấp chất lượng khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, rất đúng với câu nói “tiền nào của nấy”. Khi thuê gia công ở Trung Quốc, bạn sẽ nhận được chất lượng sản phẩm tương ứng với giá thành dù nó là tốt hay xấu.

Nhờ những chính sách này, Trung Quốc ngày nay là nền kinh tế lớn và có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu. Nền công nghiệp phát triển theo hướng quy mô lớn, giá nhân công rẻ, đi kèm cải tiến công nghệ qua nhiều năm giúp Trung Quốc đáp ứng được hầu hết nhu cầu trên thế giới với mức giá cạnh tranh hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Chính vì vậy, có vô số những mặt hàng được sản xuất tại Trung Quốc để tối ưu tiêu chí chất lượng/chi phí, trong đó bao gồm cả đồng hồ.

 

2. Năng lực sản xuất đồng hồ của Trung Quốc ?

 

Nói đến cường quốc về đồng hồ trên thế giới hiện nay chắc chắn vị thế dẫn đầu thuộc về Thụy Sĩ, tiếp sau đó là nước Đức và Nhật Bản. Trong đó ở Việt Nam đặc biệt ưa chuộng đồng hồ của các hãng Thụy SĩNhật Bản. Nhưng có lẽ ít ai biết rằng vị trí thứ 4 lại thuộc về Trung Quốc. Trung Quốc sở hữu những nhà sản xuất đồng hồ có truyền thống như Thiên Tân (thương hiệu Sea-Gull), tập đoàn CityChamp (sở hữu thương hiệu cao cấp Corum, Eterna của Thụy Sĩ)

Nhà máy đồng hồ Sea-Gull, Thiên Tân, Trung Quốc

Nhà máy đồng hồ Sea-Gull, Thiên Tân, Trung Quốc

 

Ngoài ra, “đất nước tỷ dân” còn sản sinh ra những nghệ nhân chế tác đồng hồ nổi tiếng với những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo như kiu tai yu - người được mệnh danh là ông vua đồng hồ Trung Hoa, người châu Á đầu tiên chế tạo thành công cơ cấu Tourbillon (về phần này Trung Quốc thậm chí còn đi trước Nhật Bản)

 

Kiu Tai Yu - nghệ nhân chế tác đồng hồ người Trung Quốc

Kiu Tai Yu - nghệ nhân chế tác đồng hồ người Trung Quốc

Và còn vô số những công ty, tập đoàn, nhà máy sản xuất đồng hồ khác của Trung Quốc (Bắc Kinh, Thượng Hải, Fiyta…) cho thấy nước này có 1 năng lực sản xuất khổng lồ. Và dĩ nhiên, cũng như những mặt hàng khác, đồng hồ hay máy đồng hồ Trung Quốc có rất nhiều cấp độ tùy thuộc vào nhu cầu thị trường, tốt cũng có, mà xấu cũng không ít. Top 4 quốc gia có ngành công nghiệp đồng hồ mạnh nhất hiện nay không hề có Mỹ, Anh hay Pháp, Nga - những nước công nghiệp phát triển lâu đời trên thế giới, qua đó để thấy, mỗi quốc gia lại có những thế mạnh khác nhau, không hẳn là các nước phát triển thì sẽ phát triển về mọi mặt.

 

3. Trung Quốc có sản xuất đồng hồ chính hãng hay không ?

 

Câu trả lời chắc chắn là và theo 2 hình thức:

-Một là sản xuất dưới tên các thương hiệu riêng của Trung Quốc như Sea-Gull, Rossini,...

-Hai là nhận gia công sản xuất cho các thương hiệu nước ngoài hoặc chính các thương hiệu nước ngoài đặt nhà máy sản xuất tại Trung Quốc. Có thể kể đến những đại gia trong ngành đồng hồ thế giới như Seiko, Orient, Citizen, Casio,... Một số dòng sản phẩm của các hãng này được lắp ráp tại Trung Quốc và sử dụng bộ máy Nhật Bản.

Các sản phẩm của các thương hiệu nước ngoài được sản xuất chính hãng tại Trung Quốc đều nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp và tuân theo tiêu chuẩn chất lượng chung của các thương hiệu này đồng thời được xuất đi toàn thế giới, bao gồm cả các nước phát triển. Ví dụ nổi bật ở Hoa Kỳ khi các mẫu đồng hồ của Seiko, Orient, Citizen dù được sản xuất tại Trung Quốc vẫn rất thịnh hành tại đây. Một thị trường lớn và khắt khe như Hoa Kỳ không thể chấp nhận những sản phẩm kém chất lượng nên việc được xuất hiện và thành công tại đây cho thấy ngày nay, chất lượng đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc không có gì đáng lo ngại.

Website Orient tại Mỹ https://www.orientwatchusa.com/

 

4. Tại sao hãng đồng hồ của Thụy Sĩ, Nhật Bản,... lại sản xuất đồng hồ tại Trung Quốc mà không phải tại chính quốc hay những quốc gia khác ?

 

Nếu như việc các thương hiệu đến từ các nước phát triển sản phẩm tại các nước đang phát triển chủ yếu vì lý do dễ hiểu là để tối ưu chi phí (do giá nhân công rẻ), tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt với giá thành vừa phải, dễ dàng tiếp cận nhiều phân khúc khách hàng khác nhau hơn để tăng tính cạnh tranh (điểm này rõ ràng đem lại lợi lớn cho người dùng) thì việc lựa chọn Trung Quốc còn có những lý do khác. 

Thứ nhất là dễ dàng đáp ứng nhu cầu của thị trường hơn 1,4 tỷ người. Quy mô dân số của Trung Quốc vốn đã lớn và vẫn đang tăng trưởng đem lại triển vọng về 1 thị trường tiêu thụ khổng lồ trong thời gian dài. Việc sản xuất tại Trung Quốc thay vì các quốc gia đang phát triển khác (có thị trường nội địa nhỏ hơn) sẽ giúp sản phẩm nhanh chóng đến tay người tiêu dùng Trung Quốc, giảm thiểu thời gian vận chuyển, thủ tục xuất nhập khẩu,... 

Thứ hai là thụ hưởng được các chính sách ưu đãi về thuế. Bất cứ đất nước nào, muốn phát triển sản xuất, tích lũy công nghệ từ nước ngoài như Trung Quốc đều sẽ có những ưu đãi dành cho các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất hàng hóa trên đất nước họ. Từ đó, việc sản xuất đồng hồ tại Trung Quốc sẽ tối ưu được thêm về giá thành và lợi nhuận khi bán trong thị trường nội địa Trung Quốc (điều này có liên quan mật thiết đến lý do thứ nhất)

Thứ ba là dễ dàng tiếp cận các thị trường lớn khác dựa vào mạng lưới giao thương quốc tế rộng khắp. Trung Quốc vốn đã là công xưởng thế giới nên mạng lưới giao thông vận tải nội địa của quốc tế của nước này đều rất phát triển. Việc vận chuyển nhanh chóng, chi phí hợp lý và thuận tiện nhờ những thương cảng quốc tế như Thượng Hải, HongKong vốn sở hữu hệ thống công ty logistic và ngân hàng rất hoàn thiện và nhiều kinh nghiệm.

Thứ 4 là quy mô, nền tảng và kinh nghiệm sản xuất của nhân lực tại Trung Quốc tốt hơn các nước khác, điều này đã nêu ở phần trước ( 2. Năng lực sản xuất đồng hồ của Trung Quốc ?). 

Quy mô lớn sẽ đem lại nhiều lựa chọn về phẩm cấp, số lượng đặt hàng, địa điểm đặt hàng máy và các phương thức vận chuyển.

Nền tảng kỹ thuật và kinh nghiệm đem lại sự đảm bảo về chất lượng, hạn chế sản phẩm lỗi, đảm bảo đáp ứng tiến độ sản xuất, giao hàng.

 

5. Có nên mua đồng hồ được sản xuất tại Trung Quốc ?

 

Với những thông tin, kiến thức mà chúng ta vừa tìm hiểu, có lẽ các bạn đều đã có câu trả lời cho riêng bản thân mình. Còn dưới góc độ của Duy Anh, bên mình cho rằng sẽ chẳng có lý do gì để các bạn phải lo ngại hay từ chối 1 sản phẩm đồng hồ được sản xuất tại Trung Quốc nếu như nó đáp ứng đủ các yếu tố sau:

  • Sản phẩm chính hãng, đầy đủ chế độ bảo hành chính hãng

  • Đến từ những thương hiệu có tên tuổi, uy tín trên thị trường ví dụ Seiko, Orient, Citizen, Casio, Olym Pianus, Olympia Star,...

  • Sử dụng bộ máy đến từ Nhật Bản, Thụy Sĩ (vì đến thời điểm bài viết này ra đời, chất lượng các bộ máy thông thường của Trung Quốc vẫn chưa thực sự đảm bảo - điều này có thể thay đổi trong tương lai, khi đó chúng ta sẽ có thêm nhiều lựa chọn tốt)

  • Có giá thành, thiết kế, mức độ hoàn thiện phù hợp với nhu cầu sở thích và khả năng tài chính của bản thân

 

Và hãy luôn tránh những sản phẩm như sau:

  • Đồng hồ giả (fake), thường có đặc điểm là không được bảo hành chính hãng (có thể núp dưới danh nghĩa hàng xách tay, săn sale,...)

  • Những thương hiệu ít tên tuổi, uy tín

  • Sử dụng bộ máy phổ thông Trung Quốc, đặc biệt là máy cơ Trung Quốc (dĩ nhiên là trừ các sản phẩm cao cấp, xa xỉ của các thương hiệu, nghệ nhân Trung Quốc chế tạo)

Nếu đọc tới đây mà bạn vẫn đang phân vân về đồng hồ được sản xuất tại Trung Quốc thì hãy tham khảo bài viết của Duy Anh về vai trò thực sự của xuất xứ trong sản xuất đồng hồ:

 

Link: Xuất xứ của đồng hồ có quan trọng hay không ? Vì sao ?

https://donghoduyanh.com/tu-van-giai-dap/xuat-xu-cua-dong-ho-co-quan-trong-khong-n2207.html


 

DUY ANH WATCH - Đại lý Ủy quyền chính thức của những thương hiệu hàng đầu thế giới như Longines, Tissot, MIDO, Hamilton, Certina, Frederique Constant, Seiko, Citizen, Orient, Daniel Wellington,... 100 % sản phẩm chính hãng, giá chính hãng, bảo hành chính hãng.

 

Nếu bạn đang quan tâm, hãy liên hệ ngay với Đồng hồ Duy Anh để được tư vấn thông qua:

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc có tốt không ? Tại sao các hãng sản xuất đồng hồ tại Trung Quốc
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.14049 sec| 1049.688 kb