SỰ KHÁC NHAU CỦA ĐỒNG HỒ AUTOMATIC VÀ QUARTZ

SỰ KHÁC NHAU CỦA ĐỒNG HỒ AUTOMATIC VÀ QUARTZ

24/07/2018 - Tác giả: Hồng Hạnh
Để lựa chọn được một mẫu đồng hồ phù hợp, người dùng thường quan tâm đến rất nhiều tiêu chí khác nhau như màu sắc, dây, chức năng, bộ máy…. Dựa trên nguyên tắc hoạt động của bộ máy, người ta chia đồng hồ thành nhiều loại khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay là những chiếc đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz. Vậy điểm khác nhau thực sự giữa chúng là gì?

▪️ HƯỚNG DẪN CÁCH MUA ĐỒNG HỒ ORIENT CHÍNH HÃNG

▪️ HƯỚNG DẪN CÁCH PHÂN BIỆT ĐỒNG HỒ SEIKO CHÍNH HÃNG

▪️ THỰC HƯ LỜI ĐỒN: SEIKO 5 QUÂN ĐỘI ĐÃ NGỪNG SẢN XUẤT?

 

1. Đồng hồ Automatic là gì?


 

Đồng Hồ Longines Master Collection L2.666.8.78.3

Đồng Hồ Longines Master Collection L2.666.8.78.3

Hết hàng
Automatic
42.00mm
217.593.000₫
241.770.000₫
1 đánh giá


Đồng hồ Automatic là khái niệm để nói đến những chiếc đồng hồ máy cơ với cơ chế lên dây cót tự động (hoặc được bổ sung thêm chức năng lên dây cót bằng tay). Dựa trên nguyên tắc về trọng lực của Trái Đất, khi bạn chuyển động cổ tay rotor bên trong bộ máy đồng hồ sẽ chuyển động quanh trục cố định rồi truyền năng lượng đó cho lò xo và dây cót được lên giống như khi bạn vặn dây cót bằng tay. Ý tưởng đầu tiên của những mẫu đồng hồ này là của Joseph Tlustos và xuất hiện vào năm 1773. Nhưng đến những năm 1776 – 1777 thì chiếc đồng hồ Automatic đầu tiên mới ra đời, nó được lắp bên trong chiếc đồng hồ bỏ túi và đây là phát mình của Abraham-Loius Perrelet. Bộ máy Automatic được lắp trong đồng hồ đeo tay đầu tiên vào năm 1923 bới John Harwood – thợ đồng hồ người Anh. Có tất cả 4 loại hệ thống trục quay lên dây cót bên trong đồng hồ được phát minh và sử dụng:

 

đồng hồ cơ


- Side-weight: hệ thống này được đặt ở rìa của bộ máy đồng hồ và có thể dao động lên xuống giới hạn trong khoảng 40 độ. Thiết kế này thường được thấy trong những sản phẩm của thương hiệu Breguet.

- Center-weight: trục cân được đặt ở chính giữa của bộ máy có thể xoay ngược và xuôi chiều kim đồng hồ. Nó được thiết kế cùng với một bộ chặn và giới hạn trục quay trong khoảng 180 độ.

- Rotor-weight: tương tự với Center-weigt nhưng ở hệ thống này, trục cân có thể xoay 360 độ.

- Movement-weight: ở thiết kế này, cả bộ máy sẽ đóng vai trò chính là trục cân và phần xoay được là phần vỏ của đồng hồ. Tuy nhiên, không có nhiều sản phẩm có thiết kế này.  

 

 

2. Đồng hồ Quartz là gì?

 

Tissot Heritage Automatic 160th Anniversary Navigator Automatic Cosc  T078.641.16.037.00

Tissot Heritage Automatic 160th Anniversary Navigator Automatic Cosc T078.641.16.037.00

Sẵn hàng
Automatic COSC
43mm
43.632.000₫
48.480.000₫
1 đánh giá
/st5}}


Đồng hồ Quartz là loại đồng hồ sử dụng dao động của tinh thể thạch anh trong điện trường để đếm thời gian và pin được sử dụng để cung cấp nguồn năng lượng điện trường đó. Chính vì thế nên đồng hồ Quartz còn được gọi là đồng hồ pin hay đồng hồ thạch anh. Những tính chất áp điện của thạch anh được phát hiện bởi Jacques và Pierre Curio vào những năm 1880. Ban đầu chúng được sử dụng trong những phòng thí nghiệm để kiểm nghiệm sự chính xác về thời gian. Cho đến năm 1927, mẫu đồng hồ thạch anh đầu tiên được tạo ra bởi Warren Marrison và JW Horton tại phòng thí nghiệm Bell Telephone. Những mẫu đồng hồ Quartz được ứng dụng rộng rãi hơn phải chờ đến sự phát triển của vậy liệu bán dẫn giá rẻ vào những năm 1960. Và hiện nay nó đang được sản xuất khá nhiều bởi Thụy Sĩ cũng như Nhật Bản và một số thị trường khác.


 

3. Sự khác biệt của đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz

 

 

đồng hồ quartz

 

Độ chính xác: Do những dao động của thạch là khá ổn định, nên những mẫu đồng hồ Quartz thường có độ chính xác cao hơn đồng hồ Automatic. Tuy nhiên, một số mẫu đồng hồ Automatic hiện nay, sau khi nghiên cứu kĩ lưỡng về công nghệ cũng đạt được những thành tựu đáng kể về độ chính xác.


Về kim giây: Do đặc điểm dao động của tinh thể thạch anh nên chuyển động của kim giây đồng hồ quartz thường có hiện tượng nhảy giật theo từng giây. Trong khi đó, kim giây của đồng hồ automatic chạy rất mượt mà.


Về độ mỏng: Đồng hồ quartz có cấu tạo đơn giản nên nhẹ hơn đồng hồ automatic.


Về giá thành: Do có thiết kế phức tạp, được tạo nên từ nhiều chi tiết, có nhiều tính năng nên những mẫu đồng hồ automatic thường có giá thành cao hơn những mẫu đồng hồ quartz.

 

bộ máy đồng hồQua bài viết này Duy Anh hy vọng các bạn có thể hiểu được một vài thông tin cơ bản phân biệt, so sánh về hai loại máy đồng hồ phổ thông như trên để có thể lựa chọn cho mình được mẫu đồng hồ ưng ý và phù hợp nhất với khả năng tài chính của mình nhé.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về SỰ KHÁC NHAU CỦA ĐỒNG HỒ AUTOMATIC VÀ QUARTZ
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.10461 sec| 2558.195 kb