THIẾT KẾ CỌC SỐ LA MÃ TRÊN ĐỒNG HỒ CÓ GÌ ẤN TƯỢNG?

THIẾT KẾ CỌC SỐ LA MÃ TRÊN ĐỒNG HỒ CÓ GÌ ẤN TƯỢNG?

29/09/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Số La Mã hay chữ số La Mã là hệ thống chữ cổ đại được sử dụng phổ biến hiện nay, ứng dụng rộng rãi để đánh số trong những bản kê, phụ lục, chỉ mục, tam nốt hợp âm trong âm nhạc, nhà lãnh đạo chính trị nối tiếp nhau.... Trong đồng hồ cũng vậy, số La Mã được sử dụng trong vai trò cọc số  ẩn chứa những ý nghĩa riêng biệt. Vậy những thiết kế cọc số La Mã trên đồng hồ có gì ấn tượng?

1. Cọc số La Mã xuất hiện trên đồng hồ từ bao giờ?


Không có 1 khoảng thời gian chính xác nói cho ta biết cọc số La Mã xuất hiện trên đồng hồ từ bao giờ, chỉ biết rằng đây là kiểu thiết kế cọc số xuất hiện sớm nhất trong đồng hồ từ thời đồng hồ bỏ túi được khai sinh cho đến đồng hồ đeo tay như hiện nay. Có lẽ là vào khoảng trước thế kỷ 14 thì cọc số La Mã đã được ứng dụng trong từng chiếc đồng hồ bỏ túi có kiểu dáng thô sơ ban đầu.

 

Đồng Hồ Longines Master Collection L2.755.4.51.6

Đồng Hồ Longines Master Collection L2.755.4.51.6

Liên hệ
Automatic
38.5mm
50.490.000₫
56.100.000₫
1 đánh giá


Trong đồng hồ, người ta mượn 12 chữ số La Mã từ I, II,....đến XII để tạo thành 12 cọc số cho đồng hồ tượng trưng cho 12h. Những chữ số La Mã này thường được in mờ hoặc khắc nổi trên mặt số và được phối màu đa dạng với những kích thước và phông chữ khác nhau để tạo thành điểm nhấn.


Điều đặc biết nhất khi sử dụng chữ số La Mã trên mặt đồng hồ là ở vị trí 4h. Thay vì sử dụng chữ số “IV” theo đúng chuẩn chữ cổ đại thì hầu hết các thương hiệu đều biến đổi thành “IIII” để nâng cao độ đối xứng, cân bằng thẩm mỹ trên mặt đồng thời để tránh “chạm huý” tên của vị thần đáng kính của La Mã cổ đại – thần Jupiter có tên đầy đủ là IVPITER. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có 1 số thương hiệu vẫn sử dụng chữ số “IV” để tạo ra sự mới mẻ cho đồng hồ, có thể kể đến thương hiệu đồng hồ cao cấp của Thuỵ Sỹ- Frederique Constant.

Kiểu thiết kế cọc số La Mã dù có vẻ được đánh giá là khó theo dõi thời gian hơn so với cọc số Arab tuy nhiên hiện nay nó vẫn là kiểu thiết kế được sử dụng phổ biến bậc nhất với thời gian lâu nhất trong cỗ máy thời gian và vô cùng được ưa chuộng.

 

2. Cọc số La Mã được sử dụng để truyền tải phong cách gì?


Có lịch sử lâu đời từ thời cổ đại, chả ngẫu nhiên mà cọc số La Mã lại tượng trưng cho những giá trị truyền thống của từng thương hiệu mang vẻ đẹp cổ điển. Trong mỗi chiếc đồng hồ có sử dụng kiểu cọc số La Mã đều toát lên phong cách cổ điển. Tuy nhiên, cổ điển ở đây không đồng nghĩa với sự lỗi thời, cũ kỹ mà nó kết hợp với sự hiện đại hiếm thấy tạo nên phong cách vừa cổ điển truyền thống xen lẫn hiện đại-Kiểu phong cách mà bất kỳ tín đồ nào đều tỏ ra thích thú.

 

Đồng hồ Candino C4639/1

Đồng hồ Candino C4639/1

Hết hàng
Quartz
41mm
4.220.000₫
8.440.000₫
1 đánh giá


Cọc số La Mã thường xuất hiện trong những chiếc đồng hồ Dresswatch mang kiểu dáng thanh lịch và sang trọng. Tuỳ theo phiên bản dành cho nữ giới hay nam giới mà đồng hồ được thiết kế mạnh mẽ, nam tính hoặc mềm mại, nữ tính đặc biệt phù hợp với những người có độ tuổi khoảng ngoài 30 – 50 tuổi đã trải qua hành trình dài thăng trầm trong cuộc sống.

Thông thường, đồng hồ sẽ được phối phù hợp với đa dạng trang phục khác nhau từ áo sơ mi, quần jean cho cả quý ông lẫn quý cô cho tới những set đồ sự kiện, sang trọng hoặc dù chỉ là trong bộ đồ casual thường ngày.


Cọc số La Mã được sử dụng trong hầu hết thương hiệu đồng hồ từ những thương hiệu bình dân, cao cấp cho đến xa xỉ, từ Anh, Pháp, Đức cho đến Nhật Bản, Thuỵ Sỹ như:


+ Thương hiệu đồng hồ Mido: Bao gồm bộ sưu tập Baroncelli, Belluna, Dorada...

+ Thương hiệu đồng hồ Frederique Constant: Classic, Slimline, Horological Smart Watch, Art Deco, Manufacture Heart Beat...

+ Thương hiệu đồng hồ Longines: Elegance, Watchmaking Tradition, Heritage...

+ Thương hiệu đồng hồ Tissot: Le Locle, Heritage Visodate, Bella Ora...

+ Thương hiệu đồng hồ Seiko: Quartz Red, Premier, Kinetic, Presage...

+ Thương hiệu đồng hồ Citizen: Quartz, Eco – Drive...

+ Thương hiệu đồng hồ Orient: Ladies, Sun and Moon,

......

Bên cạnh đó, đồng hồ có cọc số La Mã đảm nhận rất nhiều tính năng từ cơ bản như: giờ, phút, giây, lịch ngày, lịch thứ cho đến Moonphase – theo dõi lịch âm, phân chia ngày và đêm, công nghệ Motion X – cho phép theo dõi hoạt đồng thường ngày để xây dựng thời gian biểu, chế độ ăn uống, hợp lý, ngoài ra còn có thể kết nối với điện thoại thông qua Bluetooth, GMT- Xem giờ thế giới, Chronograph – Bấm giờ thể thao.

 

Đồng hồ Frederique Constant FC-350V5B4

Đồng hồ Frederique Constant FC-350V5B4

Sẵn hàng
Automatic
42mm
54.646.500₫
64.290.000₫
1 đánh giá

 

Nếu bạn theo đuổi phong cách cổ điển nhưng hiện đại thì đồng hồ có cọc số La Mã chính là sự lựa chọn thích hợp nhất với ưu điểm vừa dễ phối đồ lại vừa có thể tôn vinh được phong cách bản thân. Ngoài ra, nếu bạn muốn cỗ máy thời gian có tính năng gì thì đồng hồ có cọc số La Mã sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Với những ấn tượng như đã phân tích ở trên dễ hiểu khi kiểu thiết kế cọc số La Mã trên đồng hồ lại được ưa chuộng đến vậy.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về THIẾT KẾ CỌC SỐ LA MÃ TRÊN ĐỒNG HỒ CÓ GÌ ẤN TƯỢNG?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.12287 sec| 1043.836 kb