NÚM ĐỒNG HỒ LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA NÚM VẶN ĐỒNG HỒ

NÚM ĐỒNG HỒ LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA NÚM VẶN ĐỒNG HỒ

22/06/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Núm đồng hồ vốn là bộ phận khá quen thuộc với đồng hồ đeo tay. Chúng được thiết kế với kích thước khá nhỏ nhưng vẫn đảm bảo giúp người dùng dễ dàng sử dụng các tính năng cần thiết. Dù là chi tiết nhỏ nhưng rất nhiều hãng đồng hồ sử dụng núm như một điểm nhấn trang trí tạo ra sức hút cho sản phẩm của mình. 

1. Núm đồng hồ là gì?

         

Núm đồng hồ (Crown) là một núm hình bánh xe với các rãnh nhỏ được đặt ở bên vỏ ngoài của đồng hồ. Nó được dùng để điều chỉnh thời gian ở các mẫu đồng hồ, lên dây cót ở đồng hồ cơ và thực hiện nhiều chức năng khác. Phần lớn các mẫu đồng hồ được sản xuất ra đều để đeo bên tay trái, do đó, các núm đồng hồ thường nằm bên phải để người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh mà không cần phải tháo ra. Với một số ít các mẫu đồng hồ được thiết kế cho tay phải thì núm sẽ nằm ở bên ngược lại.

 

núm đồng hồ

 

2. Chức năng chính của núm đồng hồ


Núm đồng hồ được gắn vào bộ máy của đồng hồ cho phép người dùng có thể thực hiện các thay đổi, tác động lên bộ máy cũng như các linh kiện điện tử bên trong đồng hồ. Có rất nhiều người nghĩ chiếc núm đồng hồ chỉ được sử dụng để điều chỉnh thời gian, tuy nhiên với những mẫu đồng hồ khác nhau nó cũng thực hiện nhiều chức năng khác nhau, phải kể đến như:

      - Tùy chỉnh thời gian của đồng hồ

      - Tùy chỉnh lịch ngày, thứ

      - Lên dây cót cho đồng hồ cơ

      - Dừng đồng hồ khi không sử dụng

      - Một số các chức năng như chỉnh lịch tuần trăng, giờ GMT, …

 

núm đồng hồ

 


Các núm đồng hồ thường được làm từ kim loại hoặc thép không gỉ và được thiết kế để hạn chế tối thiểu khó khăn cho người dùng trong quá trình mặc đồ thường ngày. Một số hãng đồng hồ làm cho núm nhô ra ngoài cho người dùng dễ sử dụng mà cũng có một số hãng làm chúng chìm vào phần vỏ của đồng hồ. Các loại núm đồng hồ có thể được trang bị thêm các gioăng ở bên trong, chúng có nhiệm vụ bịt khít lại các khe hở để tránh cho nước không vào được đồng hồ. Ở những mẫu đồng hồ dùng cho bơi, lặn, … thì các núm được thiết kế cầu kì hơn để đảm bảo cơ chế chống nước hoàn hảo cho đồng hồ. Trong quá trình sử dụng, núm có thể bị mắc vào chỉ, dây hay bị hỏng do va chạm. Hãy luôn kiểm tra núm đồng hồ để tránh nó làm hỏng đến các linh kiện phía bên trong của đồng hồ và thay chúng bằng một cái mới khi cần thiết.

 

3. Các loại núm đồng hồ

     

     - Push Button Antique Style Crown: là núm đồng hồ có thiết kế đơn giản nhất, khi thao tác bạn chỉ cần ấn lên núm đồng hồ. Nó hay xuất hiện trên đồng hồ pin hoặc các mẫu đồng hồ bỏ túi.

      - Threaded Crown with Outside Case Tube Threads: Là loại núm đồng hồ có ren sử dụng trên hầu hết những mẫu đồng hồ tiêu chuẩn. Núm gồm 2 bộ phận là phần xoay bên ngoài bộ máy và phần ống tube bên trong bộ máy. Phần ống ren xoáy được đặt ở bên ngoài của ống tube.

      - Threaded Crown with Inside Case Tube Threads: Tương tự với loại núm trên nhưng phần ống ren xoáy được đặt ở bên trong của ống tube.

      - Japanese Waterproof Crowns: là loại núm được sử dụng phổ biến ở thương hiệu đồng hồ Seiko, Pulsar, Lorus. Ngoài núm xoay bên ngoài thì ống tube bên trong được trang bị một miếng đệm hình chữ O giúp làm kín hơn bộ phận này của đồng hồ.

      - Dustproof Crowns: chúng thường sử dụng trong những mẫu đồng hồ không chịu được nước hoặc không chống nước. Núm gồm phần xoay phẳng và phần vòm bên trên để tránh không cho bụi bẩn chui vào bên trong đồng hồ.

      - Jeweled Dustproof Crowns: chúng có thiết kế tương tự như Dustproof Crowns nhưng phần vòm bên trên được làm bằng đá quý. Thiết kế này thường được thấy trong những mẫu đồng hồ cao cấp, khi ấy, núm xoay như một điểm nhấn cho đồng hồ. Ngoài ra, những núm đồng hồ có thiết kế tương tự những có khả năng kháng nước thì có tên là Waterproof Crown – Jewelled.

      - Waterproof Crown (hay Screw Down Crown): là loại núm xoay được thiết kế cho các loại đồng hồ có khả năng kháng nước. Tùy vào độ chịu nước của đồng hồ mà độ dài của ống tube phía bên trong cũng khác nhau. Chúng được trang bị gioăng cao su phía bên trong để tạo độ kín cho bộ máy đồng hồ.

      - Swiss Army Style Crowns – thick: là một loại núm xoay dày và dài thay vì sử dụng ống tube nhỏ bên trong như các mẫu bên trên. Swiss Army Style Crowns – thick thường được sử dụng ở những mẫu đồng hồ có khả năng chịu nước.

      - Extra Large Crowns Waterproof: đây là thiết kế dành cho những mẫu đồng hồ chịu nước những có kích thước lớn hiện nay.

 

phụ kiện đồng hồ

 

4. Một số lưu ý khi sử dụng núm chỉnh đồng hồ

      - Khi sử dụng, hãy luôn nhớ ấn núm xoay vào vị trí trong cùng để hạn chế tối đa hiện tượng nước vào đồng hồ.

      - Kéo ra và ấn vào với lực quá lớn có thể khiến cho núm đồng hồ nhanh hỏng, xuống cấp.

      - Nhiệt độ quá khắc nghiệt khiến cho gioăng bên trong khó trở lại trạng thái ban đầu, giảm tính bảo vệ cho đồng hồ.

      - Tuyệt đối không tháo núm ra khi đang ở dưới nước.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về NÚM ĐỒNG HỒ LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA NÚM VẶN ĐỒNG HỒ
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.56920 sec| 998.148 kb