Ý nghĩa DS trong đồng hồ Certina là gì

Ý nghĩa DS trong đồng hồ Certina là gì

06/09/2021 - Tác giả: DuyanhWatch
Khái niệm DS trong đồng hồ Certina có nghĩa là Double Security – Bảo vệ kép. Trong sáu mươi năm, thương hiệu đồng hồ Certina đã nỗ lực hết sức để tạo ra những chiếc đồng hồ có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của cuộc sống. Trong những năm qua, khái niệm Bảo vệ kép đã nhiều lần được điều chỉnh để phản ánh các tiêu chuẩn kỹ thuật mới nhất. Cùng Duy Anh Watch tìm hiểu về DS trong những chiếc đồng hồ Certina! Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ, Certina, chủ yếu chiếm vị trí dẫn đầu trong đồng hồ thể thao tầm trung vì khái niệm DS. Mọi chuyện bắt đầu vào giữa những năm 50, khi một nhóm nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của kỹ sư Philipp Kurth thiết kế một chiếc đồng hồ đeo tay càng chắc chắn càng tốt. Thông qua vô số thí nghiệm, vào năm 1959, cuối cùng họ đã phát triển nguyên tắc xây dựng của ý tưởng DS, dựa trên chất lượng thông qua các thiết kế kỹ thuật và công nghệ. Trang mới trong lịch sử của thương hiệu đã bắt đầu từ đây…

1. Lịch sử ra đời của DS Certina

1888, khi anh em Adolf và Alfred Kurth thành lập xưởng sản xuất đồng hồ của họ ở Granges, lúc đầu với ba nhân viên.

Công ty phát triển nhanh chóng, thịnh vượng, và tuyển dụng nhiều nhân viên hơn, nhưng chỉ đến năm 1906 anh em nhà Kurth mới tung ra thương hiệu cho sản phẩm của mình: Grana - dạng tiếng Latinh của Granges. 

Vào đầu những năm 1930, những người kế thừa của họ là Erwin và Hans Kurth, bắt đầu sử dụng một cái tên khác: Certina, một cái tên bắt nguồn từ tiếng Latinh có nghĩa là "đáng tin cậy". Dễ dàng phát âm trong mọi ngôn ngữ, cái tên này trở nên nổi tiếng và dần dần loại bỏ Grana để trở thành thương hiệu duy nhất vào năm 1949. Nhưng chúng ta hãy quay trở lại năm 1959, năm ra mắt của Certina DS!

Vào năm 1959, 70 năm sau khi thành lập, công ty hiện mang tên duy nhất là Certina khánh thành hai tòa nhà mới ở Granges. Với tổng diện tích 10.000 m3, họ có bộ phận hành chính, kỹ thuật, phòng thí nghiệm nghiên cứu và ở các tầng trên là các xưởng lắp ráp và điều chỉnh hoàn toàn mới với tính hiện đại (điều hòa không khí, bộ lọc bụi, tự động hóa, v.v.).

Nhưng năm 1959 này cũng đánh dấu một bước ngoặt là sự ra đời của ý tưởng Certina DS và phát triển đáng kể qua nhiều thập kỷ cho đến ngày nay. Nhưng Certina DS là gì?

  • Chuyển động “floating”

Ý tưởng ban đầu được đưa ra vào đầu những năm 1950 dưới sự điều hành của kỹ sư Philipp Kurth là đạt được độ bền cao nhất có thể kết hợp với khả năng chống nước cao nhất. Để đạt được điều này, các kỹ sư tại Certina đã khám phá nhiều cách nghiên cứu, cuối cùng là phát triển bộ chuyển động "floating". (Bộ chuyển động nổi).

Giải thích ngắn gọn thì đây là một chuyển động được bao bọc hoàn toàn trong một vòng giảm chấn đàn hồi giống như một miếng đệm vòng chữ O, hấp thụ động năng được giải phóng bởi rung động và chấn động. Ngoài ra, một lớp đệm không khí được đặt giữa mặt số và vỏ, cho phép bộ máy di chuyển theo mọi hướng. Bản thân mặt số được bảo vệ bởi kính Plexiglass dày. Mặt sau được gia cố một cách kỹ lưỡng đến mức hầu như không thể thay đổi được.

Đối với khả năng chống nước, nó được thử nghiệm và đảm bảo độ chịu nước xuống đến 200m. Do đó, cái tên DS (viết tắt của Double Security) được đảm bảo cả về độ bền và khả năng chống thấm nước. Bằng sáng chế bảo vệ ý tưởng chuyển động nổi được nộp vào năm 1958.

Cỡ 25-45

Mẫu ban đầu năm 1959 – Calibre 25-45

 

 

  • Khả năng chống sốc

Để ra mắt “chiếc đồng hồ mạnh mẽ nhất từ ​​trước đến nay” và bộ chuyển động nổi của nó được Certina giới thiệu như một “sự đổi mới mang tính cách mạng”, các thử nghiệm đã được tiến hành. Được cố định với trọng lượng đi kèm là 27kg, đồng hồ Certina DS được phóng từ độ cao 6m xuống bê tông, cú sốc không ảnh hưởng đến độ chính xác của chuyển động.

Quảng cáo được xuất bản trên Tạp chí Suisse de l'Horlogerie năm 1961

Quảng cáo được xuất bản trên Tạp chí Suisse de l'Horlogerie năm 1961

 

 

2. Sự phát triển của ý tưởng DS Certina

Quyết tâm chứng minh các đặc tính cụ thể của hệ thống DS trong mọi điều kiện khắc nghiệt nhất, Certina bắt tay vào mọi loại dự án khoa học, kỹ thuật và thể thao. Vào năm 1960, Certina DS được trang bị trên cổ tay của một nhóm các nhà leo núi Thụy Sĩ, những người đã lần đầu tiên leo lên đỉnh Dhaulagiri trên dãy Himalaya, đỉnh cao 8.167 mét.

 

Một bức ảnh chụp trên đỉnh Dhaulagiri

Một bức ảnh chụp trên đỉnh Dhaulagiri

 

Blue Ribbon đã được trao vào năm 1960 và đồng hồ Certina DS được mô tả vào thời điểm đó là “chiếc đồng hồ mạnh mẽ nhất thế giới” và được trang bị bộ chuyển động tự động siêu mỏng. Năm 1969, đến lượt Certina DS-2 Super PH 500m và 1000m, tham gia vào thí nghiệm lặn biển sâu Tektike I và II do NASA thực hiện ở Caribe. Thí nghiệm này mang lại kết quả tuyệt vời! 

Cùng năm đó, một cuộc leo lên khác diễn ra, lần này là của một đội Nhật Bản quyết tâm chinh phục Everest, trong đó vận động viên trượt tuyết Nhật Bản Yuichiro Miura - tiền thân và là bậc thầy của môn trượt tuyết khắc nghiệt - xuống một con dốc ở độ cao tới 1.000m với một chiếc đồng hồ DS-2 Chronolympic trên cổ tay của mình.

 

Yuichiro Miura, DS-2 Chronolympic trên cổ tay

Yuichiro Miura, DS-2 Chronolympic trên cổ tay

Qua nhiều năm, khái niệm về chuyển động nổi DS có hàng nghìn loại khác nhau, chứng tỏ rằng công nghệ này phù hợp với mọi loại đồng hồ. Ra mắt vào năm 1975, một thiết kế cụ thể đã tạo nên dấu ấn của nó: DS DiaMaster. Được phát triển với sự hợp tác của Rado, nó đẩy ý tưởng về sự mạnh mẽ nhờ vào vỏ cacbua vonfram có khả năng chống xước gần như 100%. Để tăng cường thêm khả năng chống xước, nó có một mặt kính sapphire. Hơn nữa, thiết kế này không thấm nước ở độ sâu 220m.

 

Muhammed Ali xem xét DS DiaMaster của mình với đại diện Certina tại Đức

Võ sĩ quyền anh Muhammed Ali đã được tặng một chiếc khi phát hành. Muhammed Ali cùng DS DiaMaster với đại diện Certina tại Đức

 

3. Bộ chuyển động thạch anh chống sốc

Sự ra đời của thạch anh và sự biến động được tạo ra bởi công nghệ mới này đã làm rung chuyển toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ về nền tảng của nó. Certina cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó và phải chiến đấu để giữ thị trường của mình. Công ty điều chỉnh khái niệm DS của mình với công nghệ thạch anh. Diamasters DS được điều khiển bằng bộ chuyển động thạch anh cùng với các chức năng mới.

Kết quả là, không nhấn mạnh đến độ bền độc đáo và khả năng chống nước vượt trội của nó, mà còn kết hợp “độ chính xác đến từng giây” và thiết kế theo chủ nghĩa hiện đại với thiết kế nổi tiếng người Pháp Roger Tallon.

 

Quảng cáo được xuất bản trên Europa Star năm 1983

Quảng cáo được xuất bản trên Europa Star năm 1983

 

Các mẫu mới xuất hiện vào năm 1986, bằng titan hoặc được bảo vệ bởi một lớp phủ đặc biệt để tăng cường khả năng chống lại từ tính của chúng.

Thiết kế DS Cascadeur truyền tải ý tưởng về sự bền bỉ, mặt số của nó được bảo vệ bởi một mặt kính sapphire cứng và dây đeo hoàn chỉnh với các vấu gia cố và một móc khóa an toàn. Một chiếc đồng hồ uốn dẻo dai, hoàn toàn phù hợp với những năm 1990. Nhưng ngoài hiệu ứng hình ảnh, mục tiêu được mong đợi là đảm bảo rằng bộ sưu tập Cascadeur đi vào “lịch sử của thương hiệu”. Ít nhất, nó cũng giúp Certina quay trở lại nguồn gốc của khái niệm DS.

 

DS Cascadeur Chronoalarm được xuất bản trên Europa Star năm 1996

DS Cascadeur Chronoalarm xuất hiện trên Europa Star năm 1996

 

Trong vài năm tới, con dấu DS được đóng trên nhiều loại đồng hồ của Certina, đặt sự phát triển của nó trong bối cảnh thời đại và xu hướng ngày càng phát triển.

 

4. Năm 2019 – kỷ niệm DS tròn 60 tuổi

Gần đây, Certina đã phát hành lại DS PH200M nổi tiếng đã rất phổ biến với các thợ lặn trong những năm 60 và 70. Được gắn trên dây đeo NATO bằng da hoặc dệt. Chống thấm nước ở độ sâu tới 200m, bằng thép không gỉ 318L, được chế tạo theo ý tưởng DS, với gờ xoay bằng thép và nhôm, núm vặn vặn xuống và vỏ sau vặn xuống, được trang bị LumiNova và với mặt kính Hesalite lồi. Thiết kế này có bộ chuyển động Powermatic thế hệ mới nhất tự lên dây cót. Hơn nữa, đồng hồ còn cung cấp khả năng dự trữ năng lượng vượt trội trong 80 giờ. Vẻ ngoài có thể hơi cổ điển, nhưng hiệu suất kỹ thuật đã được đại tu hoàn toàn theo đúng tinh thần của những người tiền nhiệm của nó cách đây 60 năm, điều mà khi ra mắt chiếc DS đầu tiên đã đặt tính năng mạnh mẽ và khả năng chống nước lên hàng đầu.

 

Certina, 60 năm bảo mật kép

Đồng hồ Certina DS PH200M 

 

Một mẫu đồng hồ khác được Certina ra mắt nhân dịp kỷ niệm 60 năm khái niệm DS là DS-1 Big Date. Không phải là một phiên bản tái bản của một chiếc đồng hồ lịch sử, mà là một chiếc đồng hồ kết hợp một phong cách vượt thời gian từ lịch sử của chính nó với các đặc điểm kỹ thuật đương đại nhất. Ví dụ, nó được trang bị bộ chuyển động tự động ETA Powermatic 81.651, bản thân nó được trang bị một lò xo cân bằng làm bằng Nivachron TM, một vật liệu sáng tạo được phát triển với sự hợp tác của Swatch Group, mang lại khả năng chống lại từ trường cao hơn. Hơn nữa, nhờ có đế bằng titan, lò xo cân bằng này có khả năng chống lại sự thay đổi của nhiệt độ và các cú sốc.

Với vỏ bằng thép không gỉ 316L, thiết kế này có mặt số hiển thị một cửa sổ ngày lớn ở vị trí 6 giờ trên mặt số tròn, màu xanh lá cây đậm - màu thương hiệu của Certina với lớp hoàn thiện sunray và sử dụng dây đeo Milanese cực kỳ thanh lịch. Nhưng kiểu dáng bên ngoài cổ điển này có vẻ khác biệt với sự mạnh mẽ trong thiết kế của nó, đúng với tinh thần của ý tưởng DS.

 

Certina DS-1 Big Date C029.426.16.041.00

Certina DS-1 Big Date C029.426.16.041.00

Sẵn hàng
Automatic
41mm
18.720.000₫
20.800.000₫
1 đánh giá
Đồng Hồ Certina DS-1 Big Date Powermatic 80 C029.426.11.091.60

Đồng Hồ Certina DS-1 Big Date Powermatic 80 C029.426.11.091.60

Sẵn hàng
Automatic
41mm
23.445.000₫
26.050.000₫
1 đánh giá

 

60 năm trước, các nhà thiết kế của hệ thống DS đã chọn con rùa làm biểu tượng cho thành tựu của họ. Một sự lựa chọn hợp lý nếu bạn muốn liên tưởng đến sự mạnh mẽ của mai rùa và khả năng chống nước: rùa ở dưới nước 100% và có khả năng bơi hàng nghìn km.

Nhưng ngoài biểu tượng đơn giản được khắc trên mặt sau của các mẫu DS khác nhau trong hơn 60 năm thì từ năm 2017, Certina đã hỗ trợ cho tổ chức Sea Turtle Conservancy, một hiệp hội dành cho nghiên cứu và bảo tồn rùa biển và được thành lập vào năm 1959.

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Ý nghĩa DS trong đồng hồ Certina là gì
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.07539 sec| 2582.75 kb