Fossil là một thương hiệu đồng hồ của Mỹ với phong cách thiết kế đậm chất Mỹ, trang bị bộ máy Nhật bền bỉ nhưng có mức giá vô cùng dễ tiếp cận. Trong phân khúc giá từ 2-8 triệu đồng, thế giới đồng hồ Fossil sẽ đáp ứng mọi sở thích của bạn từ kiểu dáng Dress Watch lịch sự cho đến những mẫu dây da năng động và cả những phiên bản mang đậm chất thể thao, mạnh mẽ.

Xem thêm

Đồng hồ đôi FOSSIL

Nhấn vào đây để đánh giá

LỊCH SỬ THƯƠNG HIỆU ĐỒNG HỒ FOSSIL

 

Fossil là một thương hiệu đồng hồ nổi tiếng, nhưng không phải là một thương hiệu xa xỉ. Mặc dù không nằm trong top phổ biến của các thương hiệu đồng hồ, Fossil vẫn sản xuất ra những chiếc đồng hồ có chất lượng tuyệt vời và kiểu dáng đẹp.

 

Vài nét về thương hiệu Fossil

 

Thương hiệu đồng hồ Fossil được biết đến với việc thiết kế, sản xuất và phân phối đồng hồ chất lượng và hợp thời trang trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Fossil không chỉ là một nhà thiết kế thời trang người Mỹ mà còn là nhà sản xuất cho nhiều thương hiệu đồng hồ khác nhau thông qua các thỏa thuận cấp phép.

Khi nói đến đồng hồ, Fossil Group, Inc có một danh mục các thương hiệu bao gồm Fossil, BMW, Relic, Michele Watch, Misfit, Skagen Đan Mạch, WSI và Zodiac Watches.

Fossil Group
Fossil Group

Fossil cũng sản xuất các phụ kiện được cấp phép cho các thương hiệu như Adidas, Armani Exchange, Burberry, Chaps, Diesel, DKNY, Emporio Armani, Karl Lagerfeld, Kate Spade New York, Marc Jacobs, Michael Kors, Puma và Tory Burch.

Danh sách các thương hiệu tiếp tục phát triển khi công ty đã mua lại một số thương hiệu đồng hồ độc lập như thương hiệu đồng hồ Skagen của Đan Mạch và thương hiệu Zodiac của Thụy Sĩ.

Hầu hết đồng hồ của thương hiệu đều có bộ máy thạch anh Nhật Bản. Tuy nhiên, thương hiệu gần đây cũng đã thâm nhập vào thị trường đồng hồ do Thụy Sĩ sản xuất, bao gồm cả việc giới thiệu Fossil Swiss – một dòng đồng hồ Fossil với bộ máy thạch anh và cơ học được sản xuất bởi các công ty con của nó ở Canton Ticino, Thụy Sĩ. Bao gồm Emporio Armani và Tory Burch trong số các thương hiệu phụ của nó càng củng cố vị thế của nó trên thị trường Thụy Sĩ.

Ngoài ra, thương hiệu còn thiết kế, sản xuất và phân phối các sản phẩm khác như phụ kiện, đồ da và trang sức. Tuy nhiên, lợi nhuận từ những việc này vẫn không thể so sánh với lợi nhuận từ đồng hồ.

Hãy cùng Duy Anh Watch tìm hiểu thêm về lịch sử thương hiệu đồng hồ Fossil.

 

Lịch sử thương hiệu đồng hồ Fossil

 

- Những năm 1980

Ở Texas Hoa Kỳ vào năm 1984, Tom Kartosis, khi đó là một nhà điều hành môi giới bán vé người Texas, đã thành lập Fossil với tên gọi Overseas Products International.

Tom Kartosis
Tom Kartosis

Đó là thời điểm mà đồng hồ thời trang đang nổi lên để trở thành một phụ kiện quan trọng trong cửa hàng bách hóa. Anh trai của Tom, Kosta Kartosis, nói với anh về những khoản lợi nhuận tiềm năng lớn có thể thu được từ việc nhập khẩu hàng hóa bán lẻ ở Viễn Đông. Họ đặc biệt nhắm đến những chiếc đồng hồ thời trang có giá vừa phải.

Vì Tom đã chán công việc kinh doanh của mình, anh ấy đã rút tiền tiết kiệm và bay đến Hồng Kông. Anh ấy đã trở lại với khoảng 1.500 chiếc đồng hồ, hầu hết đều có kiểu dáng cổ điển và đã bán chúng ở Mỹ.

Năm sau, 1985, công ty đã giới thiệu những chiếc đồng hồ mang nhãn hiệu Fossil đầu tiên. Lúc này, đồng hồ thời trang mới bắt đầu xâm chiếm thị trường và Swatch đang dẫn đầu. Khi Fossil tham gia vào xu hướng, đồng hồ thời trang chắc chắn đã trở thành một điểm nhấn ấn tượng.

Năm 1989, Fossil giới thiệu bao bì hộp thiếc mang tính biểu tượng được thiết kế với đồ họa dựa trên thời kỳ thập niên 50 của Hoa Kỳ. Chiến lược đóng gói này đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ thị trường tiêu dùng nên kể từ đó, tất cả đồng hồ Fossil đều được đặt trong hộp thiếc.

 

- Những năm 1990

Năm 1990, Fossil giới thiệu đồ da cùng với dòng đồng hồ Relic. Cùng năm đó, Fossil tham gia triển lãm thương mại đồng hồ và trang sức Basel World đầu tiên tại Basel, Thụy Sĩ.

Đến năm 1992, Fossil chuyển sang mở rộng thị trường bằng chuyên môn phụ kiện của mình và tung ra một loạt các mặt hàng da nhỏ và thắt lưng cho phụ nữ.

Thương hiệu cũng bắt đầu mở rộng về mặt địa lý bằng cách thành lập Fossil Europe GmbH (Đức). Nó xử lý việc phân phối và tiếp thị các sản phẩm của Fossil trên khắp châu Âu.

Năm 1993, Fossil chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq với tên gọi FOSL.

Ngoài ra, thương hiệu đã tung ra dòng sản phẩm da nhỏ dành cho nam giới, bao gồm móc chìa khóa, hộp đựng đồ cá nhân và ví.

Đến năm 1995, Fossil mở cửa hàng đại lý đầu tiên, sau đó là các cửa hàng phụ kiện đầu tiên ở Chicago và Dallas vào năm 1996.

Cùng năm đó, 1996, Fossil.com đã được ra mắt, khiến nó trở thành một trong những người tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử về đồng hồ và phụ kiện.

Công ty bắt đầu sản xuất và phân phối đồng hồ trên toàn thế giới cho các thương hiệu khác vào năm 1997 với Emporio Armani là người được cấp phép thương hiệu đầu tiên. Diesel và DKNY sau đó đã làm theo bằng cách ký thỏa thuận cấp phép tương ứng với Fossil vào năm 1999.

Trước khi thập kỷ 90 kết thúc, thương hiệu này cũng đã tung ra dòng gọng kính quang học đầu tiên vào năm 1999 bằng cách hợp tác với một trong những nhà sản xuất kính mắt hàng đầu thế giới, Safilo.

 

- Những năm 2000

Đến năm 2000, Fossil ra mắt bộ sưu tập quần áo và vải denim phong phú tại các cửa hàng quần áo và trên trang web của mình, Fossil.com. Thương hiệu này cũng đã mở các cửa hàng tại Anh, Đức và Singapore. Cùng năm đó, Fossil cũng giới thiệu dòng sản phẩm trang sức của mình tại Đức.

zodiac
Năm 2001, Fossil mua lại Zodiac Watches

Năm 2001, Fossil mua lại thương hiệu Thụy Sĩ, Zodiac Watches, từ Genender International với giá 4,7 triệu USD.

Cùng năm đó, Fossil cũng ký kết thỏa thuận cấp phép với Burberry và nhà thiết kế nổi tiếng thế giới Philippe Starck.

Không chỉ vậy, Fossil còn phát triển công nghệ đổi màu cho mặt số đồng hồ có tên Kaleido, hiện thuộc dòng Big Tic của thương hiệu.

Đến năm 2002, Fossil củng cố hoạt động phân phối ở Bắc Mỹ tại Dallas, Texas, nơi có trung tâm phân phối rộng 150 mét vuông.

Fossil cũng đã đạt được thỏa thuận với Emporio Armani để độc quyền thiết kế, sản xuất, tiếp thị và phân phối dòng trang sức của mình.

Trên bình diện quốc tế, Fossil đã mua lại các công ty phân phối và bán lẻ của Thụy Sĩ tại Basel, Thụy Sĩ. Nó cũng đã mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên tại Úc.

Tiếp theo đó là sự hợp tác với đồng hồ nam và nữ Michael Kors và Marc Jacobs vào năm 2004. Cùng năm đó, thương hiệu đã mua lại đồng hồ Michele và ký kết thỏa thuận cấp phép trên toàn thế giới với Adidas.

Năm sau, 2005, Fossil đã ký một thỏa thuận cấp phép mới trên toàn thế giới với Diesel cho đồ trang sức.

Đến năm 2007, Fossil ra mắt trang sức tại Mỹ và ra mắt trang thương mại điện tử đầu tiên bên ngoài nước Mỹ – tại Đức.

Thương hiệu đã ra mắt các trang web thương mại điện tử ở Úc, Singapore và Vương quốc Anh vào năm 2008.

Năm 2008, thương hiệu đã công bố thỏa thuận cấp phép với đồ trang sức DKNY cho các thị trường quốc tế được chọn.

Fossil cũng đã được cấp giấy phép đồng hồ trên toàn thế giới cho thương hiệu A/X.

Fossil đã kỷ niệm 25 năm thành lập vào năm 2009 với việc phát hành lại những chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng nhất của mình.

 

- Những năm 2010

Năm 2010, thương hiệu này mở cửa hàng quần áo đầu tiên bên ngoài nước Mỹ – ở Đức và Anh.

Đến năm 2011, Fossil hợp nhất trụ sở chính của mình thành một khuôn viên, Fossil Central Station, ở Richardson, Texas. Nó cũng đã thay đổi khẩu hiệu thương hiệu chính thức của mình thành “Long Live Vintage”. 

Cũng trong năm đó, hãng công bố thỏa thuận cấp phép với trang sức Michael Kors và ký thỏa thuận cấp phép toàn cầu với Karl Lagerfeld.

Đến năm 2012, Fossil đã mua Skagen Designs, Ltd. cùng với các công ty đối tác với tổng giá trị gần 237 triệu USD.

Năm sau, 2013, Fossil đã giới thiệu một dòng đồng hồ mới được sản xuất tại Thụy Sĩ có tên là “Fossil Swiss”. Nó bao gồm những chiếc đồng hồ cao cấp cũng đắt tiền hơn.

misfit
Tháng 11 năm 2015, Fossil tiếp tục mua lại và lần này mua Misfit với giá 260 triệu USD

Đến tháng 11 năm 2015, Fossil tiếp tục mua lại và lần này mua Misfit với giá 260 triệu USD. Mục đích của công ty là tích hợp công nghệ đang được Misfit sử dụng vào những chiếc đồng hồ truyền thống.

 

Về danh tiếng thương hiệu đồng hồ Fossil

 

Nhìn vào danh mục đầu tư của Fossil có lẽ bạn đã phần nào hiểu được danh tiếng của nó. Chúng là những chiếc đồng hồ thời trang, được biết đến với thiết kế và mức giá hợp lý. Tuy nhiên, không nên so sánh chúng với những chiếc đồng hồ xa xỉ. Nếu bạn so sánh chúng với các thương hiệu tương tự trong cùng tầm giá thì đồng hồ Fossil có chất lượng hoàn thiện tốt.

Đồng hồ Fossil thường có bộ máy thạch anh nhưng nó nổi bật nhờ phong cách và xu hướng hiện đại cũng như các nhà thiết kế hàng đầu của nó. Các thương hiệu có trong danh mục đầu tư của Fossil Group bao gồm Burberry, Emporio Armani, Michael Kor, DKNY, Marc by Marc Jacobs và Karl Lagerfeld.

Xem thêm
0.31220 sec| 1037.078 kb