HƯỚNG DẪN CÁCH THÁO DÂY ĐỒNG HỒ KIM LOẠI

HƯỚNG DẪN CÁCH THÁO DÂY ĐỒNG HỒ KIM LOẠI

23/07/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Một chiếc đồng hồ được xem là phù hợp khi nó vừa vặn với cổ tay của bạn. Các mẫu đồng hồ tại Showroom đều được nhà sản xuất làm rộng để nó có thể phù hợp với nhiều size cổ tay hơn. Chính vì lí do đó nên khi đi mua, người dùng thường phải tháo bớt dây đồng hồ hay còn gọi là cắt mắt dây với các mẫu đồng hồ dây kim loại. Bài viết hôm nay, Duy Anh Watch hướng dẫn bạn cách để có thể tự tháo được mắt dây đồng hồ.

Một chiếc đồng hồ được xem là phù hợp khi nó vừa vặn với cổ tay của bạn. Các mẫu đồng hồ tại Showroom đều được nhà sản xuất làm rộng để nó có thể phù hợp với nhiều size cổ tay hơn. Chính vì lí do đó nên khi đi mua, người dùng thường phải tháo bớt dây đồng hồ hay còn gọi là cắt mắt dây với các mẫu đồng hồ dây kim loại. Bài viết hôm nay, Duy Anh Watch hướng dẫn bạn cách để có thể tự tháo được mắt dây đồng hồ.


Bước 1: Những thứ bạn cần chuẩn bị


- Dụng cụ tháo thanh lò xo, dụng cụ đẩy chốt

- Tuốc nơ vít 1mm

- Kìm mũi nhỏ (đầu nhẵn)

- Một cây búa nhỏ

- Khay đựng dụng cụ

- Thước dây

- Kính lúp (tùy chọn)

Chắc rằng nơi làm việc ngăn nắp. Tốt hơn bạn nên trải một tấm vải lên bề mặt làm việc và sàn nhà nếu có thể. Điều này đảm bảo cho bất kỳ bộ phận nhỏ nào cũng không bị thất lạc.


Bước 2: Đo dây đồng hồ


Trước khi tháo bỏ bất kì mắt dây đồng hồ nào, bạn nên dự tính xem mình sẽ bỏ đi bao nhiêu mắt, thông qua một vài bước sau đây

- Tháo khóa đồng hồ và cho lên cổ tay ở vị trí mà bạn dự định sẽ đeo, nhớ để mặt đồng hồ hướng lên trên.

- Giữ phần dư ở 2 bên lại gần nhau và ước lượng khoảng mắt dây mà bạn sẽ cắt đi.

- Nhìn xem có bao nhiêu liên kết còn lại trên cổ tay – cẩn thận với những mắt xích được thiết kế không thể tháo rời (thường là những mắt dây ở sắt với khóa đồng hồ).

- Nếu không thể đánh giá chính xác số lượng mắt cần loại bỏ, tháo ít hơn số lượng mà bạn ước tính – sau đó bạn có thể tháo tiếp sẽ dễ hơn là phải gắn lại.

- Bạn nên tháo đều từng mắt dây ở mỗi bên để giúp đồng hồ khi đeo lại vẫn đảm bảo mặt ở giữa dây.


dây đeo đồng hồ


Bước 3: Tháo phần khung ở khóa dây


Một số loại khóa đồng hồ như khóa gài 1 bấm, 2 bấm thì đều có 1 khung cứng gắn liền với dây đeo. Muốn tháo được mắt dây đồng hồ trước tiên bạn cần tháo phần khung này ra. Các loại khóa khác không có thì bạn có thể không cần thực hiện thao tác này.

- Tháo thanh lò xo khỏi dây đồng hồ đeo tay.

- Dùng dụng cụ sửa đồng hồ hay thanh đẩy chốt để đè vào thanh lò xo và bẩy nó ra khỏi dây. Hãy đặt nó vào khay đựng để tránh mất mát mà không có đồ thay.


Bước 4: Tiến hành tháo mắt dây


Các thiết kế dây đeo khác nhau sẽ dẫn đến các loại chốt khác nhau ở các mắt dây. Dưới đây, Đồng hồ Duy Anh sẽ giới thiệu đến bạn một số loại chốt phổ biến nhất ở đồng hồ hiện nay.


Tháo mắt đối với chốt tròn hoặc dẹp:


- Sau khi xác định mắt dây mà bạn định tháo, dùng thanh đẩy chốt hoặc dụng cụ tháo thanh lò xo để đẩy chốt bảo vệ ra khoảng 2 đến 3 mm sau đó dùng kìm hoặc tay kéo nó ra. Đặt chốt nối vào khay dụng cụ.

- Một số dây đồng hồ có những ống sắt ở giữa các mối nối và nó sẽ rơi ra khi bạn lấy chốt ra. Hãy để mắt đến chúng vì bạn sẽ cần dùng khi nối đồng hồ lại.

- Tiếp đó, tháo các mắt tiếp theo bằng cách lặp lại quy trình bên trên cho đến khi đạt được số lượng mắt tháo ra mong muốn.  


Tháo mắt đối với chốt xoắn ốc


- Sau khi xác định mắt dây mà bạn định tháo, lật đồng hồ lại, tìm mắt xích mà bạn sẽ tháo và xem xét vị trí chốt nối.

- Tháo chốt đinh vít: sử dụng tuốc nơ vít 1 mm để vặn chốt xoắn ốc ra. Dùng nhíp hoặc kìm giữ lấy chốt và đặt chúng ở khay đựng dụng cụ.

- Sau khi chốt an toàn được loại bỏ, tháo bỏ những mắt xích mà bạn định cắt cho đến khi đặt được yêu cầu.


Tháo mắt đối với dây nối liền:


- Bạn xác định chiều dài dây bằng cách giữ một đầu dây đeo ở vỏ đồng hồ, rồi cuốn quanh cổ tay.

- Đếm xem có bao nhiêu mắt thừa ra thì cộng thêm một. Đây là số mắt dây mà bạn cần tháo để vừa tay. Với loại dây này bạn có thể thực hiện tháo mắt ở bất kì đoạn dây nào.

- Bẻ các mép gài trên cạnh ở đoạn dây mà bạn định cắt bỏ, mở nắp cạnh dưới và bạn dễ dàng tháo được các mắt dây đồng hồ ra.


Cắt mắt với dây gấp khúc


- Tháo đinh chốt. Dùng dụng cụ để lấy chốt bảo vệ ra khỏi mắt dây bạn cần bỏ. Tác dụng hai lực ngược nhau ở 2 mắt dây liền kề bạn sẽ cảm nhận được liên kết tách ra.

- Thực hiện tiếp cho đến khi bạn làm lỏng và tháo được mắt dây thừa ra khỏi dây đeo.

- Loại bỏ tiếp những mắt dây nếu cần thiết đồng thời bỏ những chi tiết rời vào khay dụng cụ và cất đi.


dây đeo đồng hồ


Bước 5: Lắp ráp lại đồng hồ - Đeo thử


Sau khi hoàn thành các thao tác tháo bớt mắt dây. Bạn thực hiện nối lại khóa, dây đeo vào nhau và vào vỏ đồng hồ theo quy trình ngược lại. Hãy đảm bảo rằng những chi tiết cần thiết đã ở đúng vị trí.

Nếu như bạn thực hiện đúng thì bây giờ bạn sẽ có mọt chiếc đồng hồ vừa vặn hơn. Nếu như chưa vừa, bạn có thể tháo tiếp các mắt khác theo quy trình bên trên.


Một vài lưu ý khi bạn tự cắt mắt dây đồng hồ:


- Hãy thao tác cẩn thận và nhẹ nhất có thể để tránh việc làm trầy xước cũng như làm hỏng dây đeo.

- Thử đo cổ tay của mình bằng thước dây trước khi cắt mắt dây. Vì việc tháo mắt ra thì dễ hơn là lắp nó ngược trở lại.

Trên đây là một quy trình hoàn chỉnh nếu như bạn muốn tháo mắt dây đồng hồ. Tuy nhiên, đây là một công việc tỉ mỉ, đòi hỏi sự chính xác và kinh nghiệm, do đó, Duy Anh Watch khuyên bạn nên mang đồng hồ đến những Trung tâm uy tín để thực hiện quá trình này. Chúc bạn sẽ sớm sở hữu những chiếc đồng hồ vừa vặn nhất.

 

Lý Nhã 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về HƯỚNG DẪN CÁCH THÁO DÂY ĐỒNG HỒ KIM LOẠI
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.22398 sec| 2544.773 kb