Các khu vực nổi tiếng nhất của ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ

Các khu vực nổi tiếng nhất của ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ

30/08/2023 - Tác giả: Linh Linh
Để tìm hiểu về các khu vực nổi tiếng nhất của ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ, hãy bắt đầu từ địa điểm mà nhiều người hiện nay coi là quê hương của ngành chế tạo đồng hồ cao cấp: Geneva.

Nơi ra đời của một thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ thường được đề cập trong thông tin liên lạc của họ, hoặc được ký hiệu trên mặt số hoặc bộ chuyển động của đồng hồ. Nhưng bạn có biết về cách để phân biệt chính xác hơn các khu vực “Swiss made”? Trước tiên chúng ta sẽ xem xét ý nghĩa lịch sử đằng sau một số địa điểm này, cũng như về mặt địa lý của các nhà sản xuất đồng hồ hiện đại và các nhà sản xuất đồng hồ độc lập ở Thụy Sĩ.

Hãy bắt đầu từ địa điểm mà nhiều người hiện nay coi là quê hương của ngành chế tạo đồng hồ cao cấp: Geneva.

 

Ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ tại Genève

Nơi đây có rất nhiều thợ kim hoàn và thợ tráng men lành nghề từ thế kỷ 15, Geneva nổi tiếng với nghề làm đồ trang sức. Dưới sự cải cách của John Calvin và niềm tin tôn giáo mạnh mẽ của ông, đồ trang sức được coi là một hình thức thờ thần tượng. Điều này còn khiến trang sức bị cấm, khiến tất cả các nghệ nhân và thợ thủ công phải hướng tay và tâm trí của họ sang chế tạo đồng hồ, họ đã làm việc với người Pháp - những người sở hữu bí quyết để tạo ra những thiết bị cơ khí này.

Hồ Geneva Thụy Sĩ

Theo thời gian, Geneva dần dần tạo dựng được danh tiếng về việc sản xuất nhiều loại đồng hồ; Sự nổi tiếng như vậy nhanh chóng lan rộng và thu hút các sản phẩm giả mạo muốn lợi dụng danh tiếng uy tín. Con dấu Poinçon de Genève, hay Geneva Seal được giới thiệu vào năm 1886 để đảm bảo nguồn gốc và chất lượng của đồng hồ, đồng thời bảo vệ những người thợ đồng hồ và thợ thủ công trong bang.

Con dấu Geneva

Mặc dù hiện nay đã có một số chứng chỉ về mức độ hoàn thiện và hiệu suất của đồng hồ bấm giờ được sử dụng trong ngành, nhưng điều đáng nói là các điều kiện tiên quyết để có được con dấu Geneva chỉ yêu cầu đồng hồ phải được lắp ráp và điều chỉnh trong phạm vi bang Geneva (mặc dù các yêu cầu về kỹ thuật và chức năng mà nó đặt ra, điều này làm tăng thêm chi phí đáng kể cho việc sản xuất đồng hồ được đề cập). Vì vậy, đối với các thương hiệu có quy mô sản xuất tương đối lớn, việc di dời cơ sở sản xuất sẽ trở thành lựa chọn hợp lý và tiết kiệm chi phí hơn so với việc vận hành cơ sở sản xuất ở Geneva. Mặc dù chi phí vận hành cao ở quy mô lớn, vẫn có những thương hiệu độc lập quan tâm, tôn trọng di sản và truyền thống và quyết định thành lập xưởng của họ trong và xung quanh bang Geneva.

 

Ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ tại Vallée de Joux

Nằm trong Vaud, một bang phía bắc Geneva là Vallée de Joux nổi tiếng, nơi có nguồn gốc từ ngành công nghiệp sắt và thợ rèn khác, và hiện nay thường được gọi là “ngôi nhà của ngành chế tạo đồng hồ”. Vào thế kỷ 18, nó bắt đầu với việc sản xuất những chiếc đồng hồ lớn khiến cho sự quan tâm đến đồng hồ bỏ túi ngày càng tăng, những người thợ đồng hồ được đào tạo ở Geneva sẽ quay trở lại Vallée de Joux, truyền lại kỹ năng của họ cho người dân địa phương.

Vallée de Joux

Để có thể sử dụng thời gian tốt hơn trong mùa đông đầy tuyết, khi mọi hoạt động nông nghiệp bị đình trệ, nông dân sẽ tận dụng các tầng cao hơn trong trang trại của mình để có ánh sáng tốt hơn, sắp xếp bàn làm việc và bắt đầu thực hiện ébauche (chuyển động cơ bản) của một cái đồng hồ. Qua nhiều thế hệ nỗ lực và phát triển, họ đã mở rộng kỹ năng của mình từ chế tạo bánh xe, cầu, lò xo cho đến một số bộ phận phức tạp phức tạp hơn. Do đó, trong một thời gian, Geneva sẽ dựa vào Vallée de Joux để cung cấp các bộ phận và bộ máy có độ phức tạp cao.

Thương hiệu Audemars Piguet ở Vallée de Joux

Các thương hiệu như Audemars Piguet, Breguet, Vacheron Constantin và một số thương hiệu khác cuối cùng sẽ đặt cơ sở sản xuất của họ xung quanh những ngôi làng yên tĩnh, chẳng hạn như Le Brassus. Đối với những thươn hiệu độc lập, có Romain Gauthier và Philippe Dufour ở Le Sentier gần đó. Dufour sinh ra ở Vallée de Joux, bắt đầu sự nghiệp bằng cách sửa chữa đồng hồ cổ điển tại địa phương, trước khi thành lập xưởng riêng của mình vào năm 1978.

 

Ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ tại La Chaux-de-Fonds / Le Locle

Phía đông bắc của Vallée de Joux, nằm bên dưới biên giới Pháp và dãy núi Jura của Thụy Sĩ, là hai thị trấn được kết nối chặt chẽ, Le Locle và La Chaux-de-Fonds. Trên thực tế, đây không phải là nơi chế tạo đồng hồ ở vùng nông thôn xa xôi mà bạn có thể hình dung, trên thực tế, đây là những khu vực tương đối đô thị hóa và phát triển nhờ sự phát triển của sản xuất cơ giới hóa trong ngành chế tạo đồng hồ. Cho đến ngày nay, có sự kết hợp tốt giữa các cơ sở sản xuất từ các thương hiệu lớn, nhà cung cấp độc lập và nhà cung cấp bộ máy cũng như trụ sở chính của các tập đoàn khác chuyên về máy móc, vật liệu và hoàn thiện cho ngành.

La Chaux-de-Fonds

La Chaux-de-Fonds là Di sản Thế giới của UNESCO năm 2009

Về mặt lịch sử, cả hai thị trấn đều được hỗ trợ bởi ngành nông nghiệp và sản xuất ren, nhưng đến cuối thế kỷ 18, chúng dần được thay thế bằng ngành chế tạo đồng hồ, nhanh chóng trở nên nổi tiếng với đồng hồ bỏ túi và đồng hồ bấm giờ đi biển vào thế kỷ 19. Một lưu ý thú vị là Hans Wilsdorf và Alfred Davis đến từ London đã thành lập Lusitania ở La Chaux-de-Fonds vào năm 1907, sau đó được đổi tên thành Rolex một năm sau đó. Tất cả các nhà máy được xây dựng trong những năm gần đây đều được bố trí có khoảng cách và bố trí gọn gàng, có cửa sổ lớn hướng về cùng một hướng, nhằm đưa ánh sáng tự nhiên cần thiết vào cho những người thợ đồng hồ. Kết quả là, một cảnh quan thành phố có kiến trúc đa dạng đã được tạo ra, hai thị trấn này đã được thêm vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO năm 2009.

Trụ sở Tissot ở Locle

Vào năm 2018, tại lễ khánh thành Biên niên sử Di sản Đồng hồ lần thứ 8 – trong thời gian đó nhiều nhà máy và xưởng may trong khu vực đã mở cửa đón công chúng – Chủ tịch Liên đoàn Ignazio Cassis đã bày tỏ sự ngạc nhiên của mình: làm sao mà lại có nhiều nhà máy và xưởng sản xuất như vậy? Với vài chiếc đồng hồ công cộng trên đường phố La Chaux-de-Fonds? Đó là khi bạn bước vào một trong những thủ đô sản xuất đồng hồ của thế giới mà không có bảng hiển thị thời gian ở bất kỳ lối vào nào của thị trấn.

 

CÁC BST ĐỒNG HỒ TISSOT CHÍNH HÃNG

 

ĐỒNG HỒ TISSOT T-CLASSIC

Có thể tìm thấy rất nhiều kỹ thuật thủ công tinh xảo được đưa vào bộ sưu tập T-Classic. Tissot cố gắng cung cấp độ chính xác và chất lượng ở mọi cấp độ

 

ĐỒNG HỒ TISSOT T-SPORT

170 năm lịch sử đã chứng minh rằng sự vĩ đại không xảy ra chỉ sau một đêm; phải mất thời gian và đến từng chi tiết. Bộ sưu tập đồng hồ Thể thao của Tissot cung cấp mọi thứ bạn mong đợi từ một chiếc đồng hồ thể thao: chính xác, hiện đại và phong cách.

 

ĐỒNG HỒ TISSOT T-LADY

Những chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập này dành riêng cho những phụ nữ yêu thích thời trang, những người đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ để đeo trong bất kỳ dịp nào. Chúng phản ánh xu hướng hiện tại bằng màu sắc, chất liệu và kiểu dáng, minh họa cho lối sống đương đại.

Nhà sản xuất đồng hồ Tissot được thành lập vào năm 1853 tại Le Locle với trụ sở chính vẫn đặt tại thành phố này. CEO của Tissot đã phát động một cuộc thi dành cho sinh viên Trường Nghệ thuật Ứng dụng ở La Chaux-de-Fonds. Vì thị trấn có thể đến được bằng ba con đường chính nên các sinh viên được yêu cầu thiết kế ba chiếc đồng hồ hoành tráng tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai.

Chiếc đồng hồ tượng trưng cho quá khứ

Sáng tạo của Loïc Chatton đã được chọn, một chiếc đồng hồ bỏ túi cổ có phối cảnh với mặt số, bộ chuyển động và vỏ được lắp đặt cách xa nhau. Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt nằm trên quảng trường nhà ga ở La Chaux-de-Fonds. Công trình dài 13 mét, với phần trung tâm cao 3 mét và một số phần nặng hơn 800 kg. 

Tissot đang có kế hoạch tặng ba chiếc đồng hồ hoành tráng cho La Chaux-de-Fonds, và hai chiếc tiếp theo, ở lối vào phía đông và phía tây của thị trấn, sẽ tượng trưng cho hiện tại và tương lai.

 

Ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ tại Bienne

Nằm cách La Chaux-de-Fonds chỉ một giờ lái xe, Bienne (hay Biel trong tiếng Đức) là một thành phố thuộc bang Bern và là trụ sở của Tập đoàn Swatch, công ty con Omega, cũng như một phần của Rolex. Bienne đã là một phần quan trọng của ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ kể từ thế kỷ 19, nhờ tập đoàn công nghiệp đồng hồ lớn nhất Thụy Sĩ trước đây, Allgemeine Schweizerische Uhrenindustrie (ASUAG) là đơn vị đặt trụ sở chính tại thành phố.

Trụ sở Swatch ở Bienne, được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Shigeru Ban.

Do cuộc khủng hoảng thạch anh trong những năm 1970, cuối cùng nó đã sáp nhập với đối thủ Pháp Societé Suisse pour l'Industrie Horlogère (SSIH) vào năm 1983, do hậu quả của tình trạng khó khăn tài chính ở cả hai công ty, sau đó vào năm 1998, nó được đổi tên thành Tập đoàn Swatch. Mặc dù vẫn ở Bienne, Swatch và Omega đã xây dựng lại trụ sở cũng như nhà máy của họ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồng hồ. Vào năm 2019, Tập đoàn Swatch đã mở trụ sở mới do kiến trúc sư Nhật Bản Shigeru Ban thiết kế.

Ngoài các thị trấn lớn, còn có các nhà sản xuất và thợ đồng hồ có dân cư thưa thớt trên khắp Thụy Sĩ. Một số thương hiệu đáng giá như H. Moser & Cie và IWC ở Schaffhausen, Parmigiani Fleurier và Kari Voutilainen ở Fleurier là một số ví dụ cùng với những thương hiệu nhỏ khác nằm rải rác quanh các bang khác ở Thụy Sĩ.

IWC ở Schaffhausen

IWC ở Schaffhausen

Hy vọng những thông tin trên sẽ đưa ra một bức tranh rõ ràng hơn về sự lan rộng về mặt địa lý và một số lịch sử thú vị đằng sau những địa điểm quan trọng của ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Các khu vực nổi tiếng nhất của ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.11652 sec| 2584.352 kb