Câu Chuyện Về Số 4 La Mã Trên Mặt Đồng Hồ

Câu Chuyện Về Số 4 La Mã Trên Mặt Đồng Hồ

06/06/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
 Hiện nay chúng ta đều biết số 4 La Mã được ký hiệu là "IV" thế nhưng nếu bạn nhìn vào mặt của những chiếc đồng hồ đeo tay hay đồng hồ treo tường hiện nay, ở vị trí 4 giờ lại là "IIII" chứ không phải "IV".

Do nhà sản xuất dùng sai ký hiệu hay đó là một chiếc đồng hồ fake? Ẩn chứa phía sau vấn đề này là vô số những câu chuyện, rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra xung quanh vấn đề này. Hãy cùng Đồng hồ Duy Anh tìm hiểu nhé!

 

1.Có một câu chuyện được các nghệ nhân đồng hồ kể lại như sau: Vua Louis XIV của Pháp (1638-1715) yêu cầu các thợ đồng hồ chế tác cho mình. Lúc này ở Pháp công nghệ chế tác máy thời gian vô cùng phát triển. Ban đầu, họ viết các số 4 là IV như bình thường. Tuy nhiên, sau khi xem xét, vua không thích điều này nên yêu cầu phải viết lại là IIII. Các nghệ nhân đã cố gắng giải thích nhưng vua cứ khăng khăng giữ ý kiến của mình. Cuối cùng, họ đành phải tuân theo ý nhà vua. Kể từ đó, số 4 La Mã đều được ghi là IIII.

 2. Theo một số nhà ngôn ngữ học, mặt đồng hồ chỉ thị số IIII thay vì IV là để tôn kính vị thần La Mã Jupiter (chúa tể của các vị thần, Hình tượng tương ứng của người trong thần thoại Hy Lạp là thần Zeus ). Theo cách viết Latinh, vị thần này có tên đầy đủ là IVPITER. Vì thế, trong chế tác đồng hồ, người ta sẽ viết số 4 La Mã là IIII để tránh nhắc trực tiếp đến tên vị thần này. Thêm vào đó, trong thời kì cổ đại, cách viết IIII rất phổ biến. Nếu chú ý, chúng ta có thể thấy, cách viết IIII được sử dụng rộng rãi trong những chiếc đồng hồ mặt trời (Sundial) từ trước thế kỉ XIX.

đồng hồ mặt trời

Đồng hồ mặt trời (Sundial)


3. Tính đối xứng: Sự đối xứng giữ số 8 và số 4 La Mã.

Trong tất các các số La Mã, số 8 (VIII) được xem là nặng nhất vì thế người ta viết số IV là IIII để nặng tương đương. Trong chế tạo đồng hồ, sự cân bằng thẩm mỹ là điều rất được coi trọng. Nếu chia mặt đồng hồ ra làm 4 số I ta được: I, II, III, IIII; tiếp theo là 4 số V: V,VI, VII, VIII; cuối cùng là 4 số X: IX, X, XI, XII.

Tổng thế, nếu trên toàn bộ mặt chữ La Mã của đồng hồ nếu dùng số IIII sẽ cân bằng hơn IV, vì khi ấy đồng hồ được chia làm 3 phần đều nhau (vị trí số IIII, số VIII và số XII và trong mỗi hình nan quạt ấy, các chữ số I, V, X chỉ xuất mỗi cái 3 lần.

đồng hồ treo tường


4. Cũng có một cách tính khác là bạn thử chia mặt đồng hồ theo kí hiệu " IIII" thành hai nửa thì bạn sẽ thấy được 14 kí tự/1 nửa ( tính theo các nét gạch). Và thêm nữa là sử dụng chữ số IV rất dễ bị nhầm lẫn với VI, nên cách viết IIII sẽ tránh sai sót. Do đó để cân bằng và chính xác thì biểu tượng số 4 La Mã là " IIII", là hoàn hảo và thích hợp nhất.

 

đồng hồ tissot

Mặt số la mã trên đồng hồ TISSOT BRIDGEPORT T097.407.22.033.00

 

Tóm lại, xét về mặt lịch sử, tôn giáo và thẩm mỹ cách viết IIII thay vì IV sẽ thuận tiện và hữu dụng hơn rất nhiều.


Tissot Bridgeport T097.407.22.033.00

Tissot Bridgeport T097.407.22.033.00

22.365.000₫
24.850.000₫

Giảm 10% toàn bộ thương hiệu Tissot từ 27/11/2023 đến 02/01/2024

Ưu đãi MUA 1 TẶNG 1 tặng đồng hồ đến 10 Triệu (Xem chi tiết tại đây) 

Khi khách mua đồng hồ bất kỳ sẽ được mua thêm chiếc thứ 2 giảm 15% trên giá niêm yết cho đồng hồ đó.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Câu Chuyện Về Số 4 La Mã Trên Mặt Đồng Hồ
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09236 sec| 2526.055 kb