12 THẮC MẮC CƠ BẢN KHI SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

12 THẮC MẮC CƠ BẢN KHI SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

23/10/2017 - Tác giả: Mai Phương
Nếu chú ý lắng nghe nhịp đập của thời gian trên cổ tay bạn thì sẽ có rất nhiều những thắc mắc thú vị về chiếc đồng hồ mà bạn đang đeo đấy. Cùng xem 12 thắc mắc kỹ thuật thường gặp nhất đối với đồng hồ cơ

 

Sử dụng đồng hồ đeo tay không chỉ đơn thuần để xem giờ, hết phin đi thay pin, hỏng dây đi thay dây… Nếu đơn giản như thế thì người bạn đồng hành của bạn tưởng chừng đơn giản quá. Nếu chú ý lắng nghe nhịp đập của thời gian trên cổ tay bạn thì sẽ có rất nhiều những thắc mắc thú vị về chiếc đồng hồ mà bạn đang đeo đấy. Hãy cùng đồng hồ Duy Anh khám phá và giải đáp các bạn nhé!


Đối với đồng hồ cơ thì một chiếc đồng hồ cơ tốt được chế tạo để sử dụng trong một thời gian rất dài. Dù vậy, nó vẫn có khả năng bị hư hại bởi nhiều tác động như va chạm, nhiễm từ tính hoặc tiếp xúc với mưa và mồ hôi. Dưới đây là câu trả lời cho những vấn đề kỹ thuật thường gặp nhất đối với đồng hồ cơ:

 

1. “Mình lỡ tay đánh rơi đồng hồ và không thấy kim chạy nữa”

Trả lờiKhi làm rơi đồng hồ, va chạm đột ngột làm cho trục của một hoặc nhiều bánh răng bị gãy, đặc biệt là trục của bánh lắc (bánh cân bằng) – “trái tim” của một chiếc đồng hồ cơ. Trong trường hợp này, đồng hồ cần được bảo dưỡng toàn phần và thay thế các bộ phận hư hỏng.

 

Khi lỡ tay làm rơi vỡ bánh răng, cần dược ảo dưỡng toàn phần hoặc thay thế các bộ phận hư hỏng

 

2. “ Sau khi tháo đồng hồ ra thì đồng hồ tự động ngừng hoạt động, vì sao thế?”

Trả lời: Đây là hiện tượng thường gặp đồng hồ cơ và là biểu hiện của một số vấn đề khác nhau. Đồng hồ cơ dù là tự động lên cót hay lên cót bằng tay đều cần một năng lượng nhất định từ vận động của tay để lên đầy cót. Tuy nhiên, có một trường hợp khác hiếm xảy ra hơn đó là dây cót bị mòn sau một vài năm sử dụng. Vấn đề này có thể được khắc phục bằng cách thay dây cót và thực hiện bảo dưỡng.

 

3. “Sau vài năm sử dụng đồng hồ, đồng hồ tự nhiên chạy chậm dần và ngừng hẳn”

Trả lời: Nếu gặp trường hợp này  thì hoàn toàn có thể giải quyết bằng việc bảo dưỡng định kì. Giống động cơ xe máy hoặc ô tô, mỗi chiếc đồng hồ là một cỗ máy tinh vi nên chúng cần được thay chất bôi trơn định kì, thường là từ 3 đến 5 năm một lần để duy trì hiệu suất tối ưu.

 

 

4.  “Đồng hồ chạy nhanh hơn bình thường”

Trả lời: Có thể do vài nguyên do khác nhau. Hiện tượng này có thể do sau một thời gian sử dụng, chất bôi trơn bị rò rỉ vào dây cót làm cho chúng dính lại với nhau. Trong trường hợp khác, do đồng hồ bị rơi hay va chạm mạnh làm dây cót bị lệch trục hoặc cũng có thể đồng hồ đã tiếp xúc với từ tính làm nó bị nhiễm từ

 

5. “Đồng hồ cơ chạy chậm khi đeo lên tay”

Trả lời: Như đã đề cập, đồng hồ cơ cần phải được lên dây cót thông qua chốt vặn hoặc qua chuyển động cổ tay. Khi đeo thường xuyên, hầu hết chúng đều có thể hoạt động chính xác và tiếp tục chạy bình thường trong vòng 36 giờ sau được tháo khỏi tay. Nếu một chiếc đồng hồ cơ đã được lên dây cót đầy đủ nhưng vẫn chạy chậm thì nó thật sự cần được bảo dưỡng. Hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ cơ đều khuyến cáo người dùng nên kiểm tra máy khoảng 4 – 5 năm một lần tùy theo mật độ sử dụng.

 

6.  “Mặt kính bị mờ sương nên không thể thấy được mặt số”

Trả lời: Nguyên nhân có thể là do các gioăng chống nước ở bên trong đồng hồ đã bị hư hại hay đồng hồ bị tiếp xúc với hơi ẩm khi không khoá chặt nút vặn. Lúc này, nút vặn, mặt kính và gioăng cần được thay thế và bảo dưỡng. Đồng hồ nên được kiểm tra càng sớm càng tốt trước khi các bộ phận bên trong bị ảnh hưởng. Nên nhớ rằng, tính năng chống nước không phải là vĩnh viễn và đồng hồ cần được bảo dưỡng định kì để duy trì khả năng này.

 

7. “Lịch thay đổi vào buổi trưa

Trả lời: Đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm 12 giờ. Điều chỉnh thời gian tăng lên 12 giờ và điều chỉnh lại lịch nếu cần (không vặn ngược chiều kim đồng hồ). Kim giây của đồng hồ chronograph không về số 0. Vấn đề này có thể khắc phục đơn giản bằng cách đặt lại vị trí các kim. Sau một thời gian sử dụng, máy chronograph cần được hiệu chỉnh. Khi kim chronograph không trở về 0 hoặc 12 giờ, đó là dấu hiệu đã đến lúc đồng hồ cần được bảo trì.

Còn đối với đồng hồ pin (đồng hồ Quartz) thì có những thắc mắc nào thường gặp

 

8.  “Khi đồng hồ ngừng chạy thì nên làm gì?”

Trả lời: Việc đầu tiên cần làm là kiểm tra pin. Pin đồng hồ thường được thiết kế để có thể hoạt động trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, một vài dòng đồng hồ Quartz được thiết kế với pin có thể chạy lên tới 3 năm hoặc hơn (hầu hết chúng đều không có kim giây)

Kiểm tra pin khi đồng hồ đột ngột ngừng chạy

 

9. “Kim giây giật liên tục tại một điểm và đồng hồ không chạy”

Trả lời: Điều này có thể báo rằng mạch điện tử của đồng hồ vẫn hoạt động tốt nhưng phần cơ thì không do vấn đề ở một vài bánh răng bên trong. Mặc dù có thể có một vài nguyên do khác dẫn đến tình trạng này, tốt nhất bạn nên mang đồng hồ đi bảo dưỡng để khắc phục toàn diện vấn đề.

 

10.  “Kim giây nhảy vọt vài giây tại một thời điểm”

Trả lời: Đây là dấu hiệu hết pin. Khi pin yếu, điện sẽ tích thành dòng, khiến cho kim giây di chuyển lên phía trước một cách bất thường để thông báo cho người đeo rằng đây là thời điểm để thay pin.

 

11.  “Sử dụng chức năng bấm giờ thường xuyên khiến đồng hồ nhanh hết pin”

Trả lời: Sử dụng chức năng bấm giờ một cách thường xuyên, hoặc để nó chạy một cách liên tục sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Vì vậy, lời khuyên ở đây là không nên sử dụng chức năng bấm giờ liên tục vì khi đó năng lượng cần thiết để vận hành những tính năng đó sẽ cao hơn mức bình thường, khiến cho pin của đồng hồ nhanh hết. Trong thực tế, chức năng bấm giờ của đồng hồ sẽ tự ngưng hoạt động khi đã chạy trong một thời gian dài. Vì vậy, để tiết kiệm pin thì chúng ta nên tạm ngừng chức năng bấm giờ khi không sử dụng.

 

12. “Có nên thay pin trong vòng 1 năm sau khi mua?”

Trả lời: Với nhiều đồng hồ Quartz hiện nay, lời khuyên là không nên thay pin cho đến khi thật sự cần thiết. Việc mở vỏ đồng hồ sẽ gây ảnh hưởng đến seal từ nhà máy sản xuất, dẫn đến khả năng phải bảo trì tính năng chống thấm nước của đồng hồ trước thời hạn.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về 12 THẮC MẮC CƠ BẢN KHI SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ ĐEO TAY
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09054 sec| 2554.094 kb