Đồng hồ tự động và đồng hồ lên dây cót tay có gì khác nhau?

Đồng hồ tự động và đồng hồ lên dây cót tay có gì khác nhau?

06/08/2023 - Tác giả: DuyanhWatch
Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ đeo tay, bạn có thể thắc mắc về sự khác biệt giữa đồng hồ lên dây cót tay và đồng hồ tự động? Mỗi lựa chọn đều có những lợi ích và hạn chế, vì vậy bạn cần hiểu các lựa chọn của mình trước khi mua một chiếc đồng hồ.

Kể từ khi được phát minh vào những năm 1800, đồng hồ đeo tay đã trở thành một công cụ thiết yếu và là một biểu tượng thời trang cổ điển, điều đó có nghĩa là chức năng và vẻ đẹp có thể kết hợp với nhau trong một chiếc đồng hồ được thiết kế tốt.

Bạn có quan tâm đến hoạt động bên trong của đồng hồ hay bạn thích để nó làm công việc của mình mà không cần để ý? Đồng hồ thủ công và tự động đáp ứng các nhu cầu và mong đợi khác nhau.

Trong bài viết này, hãy cùng Duy Anh Watch tìm hiểu về cách thức hoạt động của những chiếc đồng hồ này và chiếc đồng hồ nào có thể phù hợp nhất với phong cách sống, kỳ vọng và khoản đầu tư của bạn.

Đồng hồ lên dây cót tay là gì?

Về cơ bản, đồng hồ lên dây cót tay - đôi khi còn được gọi là đồng hồ lên dây bằng tay - là một chiếc đồng hồ có bộ máy bên trong và người đeo phải lên dây cót thường xuyên. Đồng hồ thường được lên dây qua núm vặn theo một hướng duy nhất để lên dây cót lò xo bên trong và cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Khi xoay núm vặn, nó tạo ra một chuyển động nhỏ nhờ một hệ thống bánh răng phức tạp truyền năng lượng từ núm vặn đến một lò xo chính được cuộn bên trong thùng cót. Khi núm vặn không quay nữa, lò xo sẽ ​​được quấn hoàn toàn. Sau đó, nó từ từ bắt đầu giãn ra, giải phóng năng lượng cho đồng hồ thông qua một loạt bánh răng và bánh xe khác, bao gồm bánh xe cân bằng chính giúp điều chỉnh việc giải phóng năng lượng để hiển thị thời gian nhất quán. 

Hamilton American Classic Intra-matic Auto Chrono H38429130

Hamilton American Classic Intra-matic Auto Chrono H38429130

Sẵn hàng
HAND WINDING
40mm
47.322.000₫
52.580.000₫
1 đánh giá

Đồng hồ tự động automatic là gì?

Đồng hồ tự động - còn được gọi là đồng hồ tự lên dây cót - bộ chuyển động được chế tạo khác với đồng hồ lên dây cót bằng tay. Nó bao gồm một “rôto” hoặc “bộ tạo dao động” hoạt động nhờ chuyển động của cổ tay người đeo. Khi cổ tay di chuyển, nó sẽ tự động di chuyển rôto, khi nó xoay, quay dây cót bên trong thùng cót của nó. Năng lượng tồn tại trong một khoảng thời gian xác định (được gọi là dự trữ năng lượng) nếu đồng hồ không được đeo. Một khi bạn đeo đồng hồ, nó sẽ liên tục tự lên dây cót. 

Đồng Hồ Longines Master Collection L2.793.5.57.7 (L27935577)

Đồng Hồ Longines Master Collection L2.793.5.57.7 (L27935577)

Sẵn hàng
Automatic
40mm
103.500.000₫
115.000.000₫
1 đánh giá

Sự khác biệt giữa đồng hồ tự động và đồng hồ lên dây cót tay là gì?

Sự khác biệt chính giữa đồng hồ thủ công và đồng hồ tự động là nguồn năng lượng cho dây cót. Đồng hồ thủ công yêu cầu lên dây khoảng một lần một ngày, trong khi đồng hồ tự động phụ thuộc vào chuyển động tự nhiên của cổ tay bạn.

Một số người mua thích kết nối và quan tâm hơn với đồng hồ của họ; những người này có nhiều khả năng thích lựa chọn đồng hồ lên dây cót tay hơn. Nếu bạn thích đeo đồng hồ vào và đi mà không cần suy nghĩ về nó, thì đồng hồ tự động là lựa chọn tốt hơn.

Tissot Le Locle Powermatic 80 T006.407.22.036.00

Tissot Le Locle Powermatic 80 T006.407.22.036.00

Liên hệ
Automatic
39.3mm
22.995.000₫
25.550.000₫
3 đánh giá

Cho dù bạn chọn loại nào, đeo đồng hồ đeo tay sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông và thể hiện phong cách cá nhân của bạn. Các nghiên cứu cho thấy những người đeo đồng hồ đạt điểm cao hơn về mức độ tận tâm và có nhiều khả năng đến các cuộc hẹn sớm hơn những người chọn không đeo đồng hồ.

Đồng hồ tiêu chuẩn cũng là một cơ hội tuyệt vời để thể hiện rằng bạn coi trọng chất lượng và coi trọng bản thân. Đó là một cách tuyệt vời để nổi bật, đặc biệt là trong môi trường kinh doanh.

 

Dây cót là gì?

Dây cót là nguồn năng lượng của đồng hồ. Đó là một cuộn dây xoắn ốc, thường được làm bằng thép, cung cấp năng lượng cho các bánh xe của đồng hồ.

Quấn núm vặn của đồng hồ lên dây cót tay và núm vặn này có thể di chuyển khi bạn vặn nó thường được tìm thấy ở mặt bên của đồng hồ. Bằng việc vặn chặt cuộn dây cót, sau đó cung cấp năng lượng cho các bánh răng của đồng hồ khi nó dần dần mở ra trong suốt một ngày.

cót đồng hồ

Dây cót đồng hồ

Đồng hồ tự động sử dụng chuyển động xoay của rôto để cung cấp năng lượng cho dây cót thay vì lên dây cót thủ công. Chuyển động cổ tay tự nhiên của người đeo cung cấp đủ năng lượng cho dây cót.

Đồng hồ lên dây cót tay

Có ưu điểm là:

Thiết kế đã trở thành kinh điển trong thế giới đồng hồ, nó cũng mang ý nghĩa lịch sử. Đồng hồ lên dây cót thủ công mang đến sự kết nối với truyền thống và lịch sử. Những chiếc đồng hồ này đã được sử dụng từ những năm 1800; thiết kế cổ điển của họ đã vượt qua thử thách của thời gian.

Tạo ra một thói quen lên dây cót hàng ngày. Trong thời đại số hóa và thực tế ảo, việc cung cấp năng lượng cho đồng hồ của bạn bằng tay có thể là một điều kỳ lạ. Việc lên dây cót đồng hồ hàng ngày của bạn có thể là cơ hội để sống chậm lại, suy ngẫm và đánh giá cao tay nghề thủ công đã tạo nên chiếc đồng hồ của bạn.

Trọng lượng nhẹ so với đồng hồ tự động. Đồng hồ tự động đi kèm với một rôto, không có trong đồng hồ đeo tay thủ công. Điều này khiến đồng hồ nhẹ hơn, có thể là một sự lựa chọn cho những người cảm thấy khó chịu về trọng lượng đồng hồ trên cổ tay của họ. Một số người mua cũng có thể thích vẻ ngoài mỏng hơn của đồng hồ thủ công.

Có nhược điểm là:

Bạn cần phải siêng năng để nó có thể hoạt động. Nhiều người sẽ thấy việc lên dây hàng ngày là phiền phức trong thời đại cuộc sống như hiện nay

Orient Monarch Mechanical Power Reserve FDD03003Y0

Orient Monarch Mechanical Power Reserve FDD03003Y0

Sẵn hàng
HAND WINDING
40mm
5.952.000₫
7.440.000₫
1 đánh giá

Nhiều hao mòn hơn trong các bộ phận. Do việc sử dụng núm vặn thường xuyên nhất thiết cũng có thể dẫn đến mài mòn nhiều hơn, dẫn đến việc sửa chữa thường xuyên hơn.

 

Đồng hồ tự động

Có ưu điểm là:

Nhiều tùy chọn thiết kế hơn: Bởi vì chúng phổ biến hơn, nên có nhiều lựa chọn đồng hồ tự động hơn. Sự đa dạng có thể là một lợi ích đáng kể cho những người mua cầu kỳ về vẻ ngoài của đồng hồ.

Đồng Hồ Seiko 5 Quân Đội SNK805K2S

Đồng Hồ Seiko 5 Quân Đội SNK805K2S

Sẵn hàng
Automatic
37mm
4.130.000₫
1 đánh giá

Thuận lợi về hoạt động: Không phải suy nghĩ về hoạt động bên trong của đồng hồ có thể là một sự tiết kiệm thời gian cho những người không thể dành thời gian lên dây đồng hồ của họ mỗi ngày và việc phải nhớ thời gian lên dây là lúc nào.

Có nhược điểm là

Kém chính xác hơn: Nếu bạn không đeo đồng hồ hàng ngày, đồng hồ tự động có khả năng trở nên không chính xác. Nếu rôto không di chuyển cùng với cổ tay của bạn, đồng hồ sẽ mất nguồn năng lượng và do đó khả năng hiển thị giờ chính xác của nó.

Nặng hơn: Với trọng lượng tăng thêm của rôto, đồng hồ tự động có thể nặng hơn và cồng kềnh hơn một chút so với đồng hồ lên dây cót tay.

Orient Sun And Moon Contemporary Gen 5 RA-AK0305S10B
Hết
hàng
Hot

Đồng hồ nam Orient Sun And MoonRA-AK0305S10B

Automatic|41.5mm
Giá: 9.430.000₫
Giá KM:7.544.000₫
-20%
Orient Sun And Moon Contemporary Gen 5 RA-AK0304B10B
Hết
hàng

Đồng hồ nam Orient Sun And MoonRA-AK0304B10B

Automatic|41.5mm
Giá: 9.890.000₫
Giá KM:7.912.000₫
-20%
Orient Sun And Moon Contemporary Gen 5 RA-AK0303L10B
Hết
hàng

Đồng hồ nam Orient Sun And MoonRA-AK0303L10B

Automatic|41.5mm
Giá: 10.260.000₫
Giá KM:8.208.000₫
-20%
Orient Sun And Moon Contemporary Gen 5 RA-AK0302B10B
Hết
hàng

Đồng hồ nam Orient Sun And MoonRA-AK0302B10B

Automatic|41.5mm
Giá: 10.260.000₫
Giá KM:8.208.000₫
-20%

Đồng hồ lên dây bằng tay có tốt hơn tự động không?

Đồng hồ lên dây cót bằng tay chắc chắn không tốt hơn đồng hồ tự động và ngược lại. Đó là tất cả về sở thích cá nhân của bạn.

Bạn sẽ thu được nhiều lợi ích hơn từ việc mua một chiếc đồng hồ phù hợp với nhu cầu của mình, chiếc đồng hồ mà bạn sẽ thường xuyên sử dụng hơn là mua một chiếc đồng hồ mà bạn tin rằng những người khác thấy chất lượng hơn. Đồng hồ là biểu tượng thời trang cũng như là công cụ để bạn xem giờ và bạn nên chọn một chiếc đồng hồ phù hợp với giá trị của mình.

Đồng hồ tự động và đồng hồ lên dây cót bằng tay mang lại những nét độc đáo cho mỗi người; mỗi người sẽ có những sở thích và nhu cầu riêng của họ. Đồng hồ thủ công thường thu hút những người thích các mối quan hệ truyền thống, trong khi đồng hồ tự động phục vụ cho những người năng động, hay di chuyển muốn có trải nghiệm dễ dàng thuận lợi hơn đối với đồng hồ.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Đồng hồ tự động và đồng hồ lên dây cót tay có gì khác nhau?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
1.32549 sec| 1131.336 kb