“IN-HOUSE” là gì? Định nghĩa về bộ máy đồng hồ "IN- HOUSE"

“IN-HOUSE” là gì? Định nghĩa về bộ máy đồng hồ "IN- HOUSE"

23/10/2017 - Tác giả: Lý Nhã
Trong một chiếc đồng hồ, có rất nhiều bộ phận: dây cót, hệ thống bánh răng, bánh lắc v.v. Những hãng đồng hồ tự chế tác ra những bộ phận này được gọi là “in-house manufacture” và người yêu thích đồng hồ không thể bỏ qua những chiếc đồng hồ “in house”. Vậy “in house” là gì?

 


Hiểu nôm na In House là bộ máy cơ khí chạy bên trong đồng hồ, nhưng các hãng tự làm hoàn toàn các chi tiết của bộ máy chạy bên trong đồng hồ của họ thì bộ máy đó được gọi là máy in house. Những bộ máy in house luôn là điều mà các hãng sản xuất hướng đến. Bởi nó thể hiện sự độc nhất, chất lượng cao hơn khi các hãng tự thiết kế và hiểu rõ từng chi tiết máy của họ.


>>>Có thể bạn nên biết: Bộ máy của đồng hồ là gì?


 Ngay tại cái nôi của ngành đồng hồ Thụy Sĩ, để cho ra đời một mẫu đồng hồ, người nghệ nhân phải tốn hàng tháng, có khi là năm để chế tác từng chi tiết hoàn toàn thủ công. Đây là những nghệ nhân đồng hồ đỉnh cao với tay nghề cực kì điêu luyện khi có thể làm ra những chiếc đồng  hồ bằng tay với những công cụ thô sơ. Khi cách mạng công nghiệp nổ ra, nhu cầu lớn hơn về sản phẩm khiến cho các thương hiệu đồng hồ cần phải chuyên môn hóa hơn, đưa việc chế tác đồng hồ vào sản xuất đại trà hơn. Trong khi một số thương hiệu vẫn tự mình sản xuất tất cả các chi tiết đồng hồ, một số thương hiệu khác bắt đầu đặt hàng các chi tiết như kim, mặt số, bộ chuyển động v.v. cho một bên thứ ba chuyên sản xuất linh kiện.


Vào thời gian đó Unitas, Venus, Lemania, Valjoux là những công ty chuyên cung cấp bộ chuyển động, hầu hết các thương hiệu đồng hồ sử dụng bộ máy từ các công ty này. Cái tên Valjoux calibre 72 có thể tìm thấy ở rất nhiều các mẫu đồng hồ từ Heuer Carrera đến Rolex Daytona.

 

ROLEX Daytona với bộ máy Valjoux calibre 72

ROLEX Daytona với bộ máy Valjoux calibre 72

 

Việc sử dụng bộ chuyển động không phải “in-house” có làm cho giá trị những mẫu đồng hồ từ các thương hiệu lớn giảm xuống? Câu trả lời là không. Cho đến ngày nay, những mẫu đồng hồ đó vẫn được các nhà sưu tập tìm kiếm và tôn trọng. Có thể kể đến như mẫu Omega Speedmaster Professional huyền thoại được sử dụng trên mặt trăng, mẫu này đã sử dụng bộ chuyển động của Lemania. Hay như những cỗ máy chronograph của Patek Philippe ngày nay được phát triển dựa trên nền tảng của bộ chuyển động Lemania.

 

Đồng hồ Seiko Presage Cocktail Honeybee Limited edition SSA409J1

Đồng hồ Seiko Presage Cocktail Honeybee Limited edition SSA409J1

18.400.000₫

Tặng kèm gói bảo hành 5 năm vượt trội

Giao hàng miễn phí toàn quốc

Vào những năm 70-80, nguy cơ sụp đổ của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ trong cuộc chiến với những mẫu đồng hồ pin của Nhật Bản khiến cho việc sáp nhập giữa các thương hiệu đồng hồ diễn ra ngày càng nhiều. Ngành đồng hồ Thụy Sĩ cần tìm ra một cách mới tăng tính hiệu quả trong chuyển động, đồng thời phải giảm giá thành. Đó là lúc ETA, một công ty chuyên sản xuất bộ chuyển động trở thành cứu cánh cho một số thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ. Tuy nhiên, vì sản xuất quá đại trà, những thương hiệu đồng hồ sử dụng bộ máy ETA bị đánh đồng với sự bị động trong sáng tạo, lười biếng và làm mất đi tính truyền thống của ngành công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sĩ.

Ngày nay, khi cuộc khủng hoảng của ngành đồng hồ Thụy Sĩ đã qua đi, người ta bắt đầu quay lại với những giá trị cốt lõi - những mẫu đồng hồ “IN-HOUSE”.. In-house đang là đích đến cho tất cả những thương hiệu đồng hồ nếu muốn trở thành một nhà chế tác chuyên nghiệp, bởi chính họ chứ không ai khác hiểu những mẫu đồng hồ mình cần gì, làm điều gì là tốt nhất và đem lại hiệu quả cao nhất cho những thiết kế của mình.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về “IN-HOUSE” là gì? Định nghĩa về bộ máy đồng hồ "IN- HOUSE"
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.07020 sec| 2540.273 kb