LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỒNG HỒ KHÔNG BỊ NHIỄM TỪ KHI SỬ DỤNG?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỒNG HỒ KHÔNG BỊ NHIỄM TỪ KHI SỬ DỤNG?

04/04/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Đồng hồ của các bạn đang hoạt động tốt, bỗng nhiên chạy nhanh chậm bất thường, thậm chí nhanh đến vài phút mỗi ngày. Nếu không bị va đập, đánh rơi hay chịu tác động mạnh thì có khả năng đồng hồ của bạn đã bị nhiễm từ. Vậy thì nguyên nhân đồng hồ bị nhiễm từ là gì và cách khắc phục như thế nào?

 


 

1. Dấu hiệu nhận biết đồng hồ bị nhiễm từ


     - Kiểm tra độ nhanh chậm của đồng hồ: Mỗi thương hiệu đồng hồ cũng như dòng đồng hồ khác nhau sẽ có mức độ sai số cho phép khác nhau: đồng hồ cơ nói chung sẽ có mức sai số trong khoảng từ ±5 đến 20s trên ngày. Các mẫu đồng hồ Thụy Sĩ có mức sai số từ ±5 đến 15s/ ngày còn đồng hồ Nhật thì ±15 đến 20s/ ngày. Các mẫu đồng hồ pin thì có độ chính xác cao hơn nhiều, nó có độ sai số khoảng ±1 phút/ năm. Đồng hồ chạy pin cao cấp thì độ sai số chỉ khoảng ±10s/ năm. Nếu như đồng hồ của bạn vượt quá mức cho phép này mà không bị tác động ở bên ngoài như rơi, sốc, va chạm, … thì khả năng cao có thể đồng hồ đeo tay của bạn bị nhiễm từ.

     Một cách khác chính xác hơn, bạn có thể sử dụng la bàn: bạn đưa đồng hồ lại gần chiếc la bàn và lắc qua lắc lại. Nếu như kim của la bàn dao động thì chứng tỏ bộ máy đồng hồ của bạn đã bị nhiễm từ. Mức độ dao động của la bàn mạnh hay yếu sẽ chứng tỏ độ nhiễm từ của đồng hồ nặng hay nhẹ.

 

2. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đồng hồ bị nhiễm từ


Do các linh kiện, bộ phận bên trong đồng hồ đều được làm từ kim loại do đó, khi đặt chúng ở những nơi có từ trường lớn thì chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi từ trường. Lúc này, từ trường sẽ làm cho các vòng tóc xoắn lại gần nhau hơn, gây hiệu ứng làm ngắn dây tóc lại sẽ khiến cho đồng hồ chạy nhanh hơn. Sau khi bị nhiễm từ đồng hồ sẽ có thể chạy nhanh chậm bất thường. Đồng hồ cơ hay đồng hồ pin thì đều có thể bị nhiễm từ, đồng hồ cơ bị nhiễm từ do linh kiện điện tử, đồng hồ pin hay đồng hồ điện tử có thể bị nhiễm từ bởi những bộ phận từ nam châm. Hiện tượng nhiễm từ có thể làm cho đồng hồ không chạy được hoặc hỏng đồng hồ.

 

 

3. Cách xử lí đồng hồ bị nhiễm từ


     - Cách 1: bạn lấy một vòng tròn nhỏ bằng sắt rồi cho đồng hồ đeo tay lướt qua lại từ từ và nhiều lần qua vòng sắt đó. Sau vài phút, đồng hồ của bạn sẽ nhả hết từ và phục hồi lại trạng thái bau đầu.

     - Cách 2: bạn sử dụng rôt của quạt điện, đưa đồng hồ vào trong stato (bộ phận lõi thép, chứa cuộn dây bọc xung quanh). Bạn cắm điện và rút điện vài lần, mỗi lần chừng 1-2 phút. Sau đó đưa đồng hồ ra khỏi stato. Khi ấy, đồng hồ đã được khử hết từ

     - Cách 3: để đơn giản nhất, bạn có thể mang đồng hồ đến trung tâm bảo hành của đồng hồ Duy Anh để được khử từ một cách chuyên nghiệp vào hiệu quả nhất.

 

4. Một số lưu ý để đồng hồ không bị nhiễm từ


     - Không nên để đồng hồ gần những vật có từ trường mạnh như tủ lạnh, thùng loa, máy vi tính, điện thoại di động, ... nhìn chung là những vật dụng có nam châm

      - Nếu đồng hồ bị nhiễm từ thì nên mang đồng hồ đi khử từ trước khi điều chỉnh lại giờ của đồng hồ.

     - Đồng hồ vàng vẫn có thể bị nhiễm từ như các loại đồng hồ khác: vàng không tương tác với nam châm nhưng những linh kiện bên trong của sản phẩm thì lại làm bằng thép, do đó nó vẫn có thể bị nhiễm từ như các đồng hồ khác.

 Từ trường gây ra tác động xấu đến đồng hồ, ở những nơi có từ trường mạnh nó có thể làm đồng hồ dừng hoạt động và gây lỗi cho bộ máy bên trong đồng hồ. Dù công nghệ hiện đại cho phép đồng hồ có thể kháng từ nhưng đó không phải là tuyệt đối vì thế hãy luôn để đồng hồ xa khỏi nơi có từ trường. Nếu như đồng hồ bị nhiễm từ trường hãy đem chúng đi khử từ để chúng hoạt động trở lại bình thường.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỒNG HỒ KHÔNG BỊ NHIỄM TỪ KHI SỬ DỤNG?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09405 sec| 979.305 kb