TẠI SAO ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG LẠI ĐẮT TIỀN?

TẠI SAO ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG LẠI ĐẮT TIỀN?

23/10/2017 - Tác giả: Linh Linh
Xin đừng so sánh giá của đồng hồ chính hãng với một chiếc đồng hồ fake, vì giá của chiếc đồng hồ chính hãng bao giờ cũng đắt tiền hơn rất nhiều so với đồng hồ fake và giá trị của một chiếc đồng hồ thật không thể nào đem so sánh với một chiếc đồng hồ giả. Để sản xuất và phân phối một chiếc đồng hồ chính hãng đến tay người sử dụng trải qua nhiều công đoạn khác nhau và tiêu tốn rất nhiều chi phí, chính vì vậy, một chiếc đồng hồ chính hãng bao giờ cũng đắt tiền. Bài viết dưới đây của Duy Anh Watch sẽ “chỉ điểm” một số nguyên nhân chính lý giải tại sao đồng hồ chính hãng lại đắt tiền.

Một câu hỏi phổ biến của những người yêu thích sưu tập đồng hồ đó là "Tại sao đồng hồ hàng hiệu đắt tiền như vậy?" Trong thế giới hiện đại này, chúng ta có thể không hiểu tại sao một số mặt hàng lại có mức giá cao ngất ngưởng và phân vân xem ai là người có khả năng để chi nhiều như vậy cho một chiếc đồng hồ!

Ở đây, Duy Anh Watch sẽ giúp bạn đưa ra được câu trả lời cho lý do vì sao đồng hồ hàng hiệu lại đắt đỏ, chúng tôi sẽ phân tích những yếu tố cốt lõi ảnh hưởng của một chiếc đồng hồ hàng hiệu!

 

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của một chiếc đồng hồ

 

Giá trị thương hiệu

 

Đầu tiên và quan trọng nhất, tên thương hiệu sẽ làm tăng giá trị của đồng hồ bởi vì bạn không chỉ mua một chiếc đồng hồ mà bạn đang mua giá trị của thương hiệu đó mang lại. Hãy tưởng tượng có hai chiếc đồng hồ giống hệt nhau, một chiếc có logo Longines trên mặt số và chiếc còn lại thì không. Đồng hồ có thương hiệu sẽ đắt hơn đồng hồ không có thương hiệu bởi vì bạn đang mua một biểu tượng của sự sang trọng chứ không chỉ là một thiết bị để xem giờ.

Giá trị thương hiệu

Thương hiệu ảnh hướng đến giá trị của đồng hồ

Khi nói về các thương hiệu đồng hồ xa xỉ và lý do đồng hồ chính hãng đắt tiền như vậy, rõ ràng chúng ta không thể bỏ qua thương hiệu của nó. Rất nhiều người muốn có những thương hiệu đại diện cho thứ mà mọi người biết đến. Nhưng có lẽ quan trọng nhất là thực tế rằng một số người mua đồng hồ chỉ vì lợi ích của thương hiệu và danh tiếng đi kèm về việc mọi người đều biết họ đeo đồng hồ gì; những người khác mua một thương hiệu cụ thể vì họ biết lịch sử của thương hiệu, những gì thương hiệu đó mang lại và sự chú ý đến từng chi tiết mà họ đưa vào sản phẩm của mình. Việc mua một sản phẩm được biết đến và được săn đón khiến mọi người cũng sẵn sàng trả nhiều hơn để mua chúng và cái họ có được là sự tôn trọng, giá trị trong một kết nối xã hội, một chiếc đồng hồ sang trọng sẽ mang lại cho họ điều đó.

 

Tính độc quyền

 

Vào đầu thế kỷ 20, đồng hồ chủ yếu được sử dụng làm công cụ. Ví dụ: Một thợ lặn cần một thứ gì đó không thấm nước và có thể hoạt động ở độ sâu lên đến 100 mét, một tay đua xe hơi cần một phương pháp để đếm thời gian và một bác sĩ phẫu thuật sẽ cần một cái gì đó để đo thời gian hoạt động một cách đáng tin cậy.

Tất cả những điều đó đã thay đổi khi bắt đầu từ "cuộc cách mạng thạch anh”. Đồng hồ thạch anh sử dụng một động cơ điện tử chạy bằng dòng điện đi qua tinh thể thạch anh để giữ thời gian, trái ngược với bánh xe cân bằng hoặc con lắc. Điều này đòi hỏi ít bộ phận hơn, sản xuất rẻ hơn nhiều và về bản chất, chính xác hơn đồng hồ cơ khí. Khi đồng hồ thạch anh rẻ có thể được sản xuất hàng loạt, điều này gây ra một vấn đề đối với các nhà sản xuất đồng hồ cơ bản thời đó, phần lớn là các công ty Thụy Sĩ. Từ năm 1973 đến năm 1983, nhập khẩu đồng hồ Thụy Sĩ đã giảm mạnh từ 40 triệu xuống còn 10 triệu, theo một bài báo năm 1999 trên "The Freeman" (một tạp chí được xuất bản bởi Foundation for Economic Education)

Kể từ đó, mọi người không cần phải mua một chiếc đồng hồ cơ khí. Nếu một người muốn một thiết bị có mục đích chính là để xem giờ, thì họ sẽ mua một chiếc đồng hồ thạch anh được sản xuất hàng loạt. Đồng hồ thạch anh chính xác hơn và nó không cần bảo trì. Vì Cuộc khủng hoảng thạch anh, các thương hiệu lớn như Rolex hay Patek Philippe đã tăng giá đồng hồ của họ và sử dụng các kỹ thuật tiếp thị để thuyết phục thế giới rằng đồng hồ của họ có chất lượng tốt nhất. Chiến thuật này đã duy trì và cho đến ngày nay và đó là cách họ trở thành thương hiệu xa xỉ mà chúng ta biết đến như ngày nay.

Các nhà sưu tập đồng hồ muốn những chiếc đồng hồ cơ học mang tính di sản, lịch sử và sự sang trọng. Không phải ai cũng có thể mua một chiếc đồng hồ cơ; do đó, những người sở hữu những chiếc đồng hồ cao cấp, sang trọng thể hiện sự khá giả của họ.

Nếu một chiếc đồng hồ rẻ hơn đáng kể so với một chiếc đồng hồ có cùng chất lượng, người tiêu dùng sẽ cho rằng nó được làm với giá rẻ hoặc không sang trọng bằng. Người tiêu dùng trả tiền cho những gì họ tin rằng họ đang nhận được, và với đồng hồ cơ học, họ thường trả tiền cho biểu tượng của sự sang trọng. Các thương hiệu sẽ sử dụng kiến ​​thức này và định giá đồng hồ của họ.

Đồng hồ Omega Seamaster Diver 300M 

 

Kiểm nghiệm chất lượng

 

COSC, Geneva Seal, Fleurier Quality Foundation, tiêu chuẩn ISO … là những chứng nhận và con dấu mà bên thứ ba có thẩm quyền quản lý xác nhận để chứng minh cam kết của họ về chất lượng đồng hồ từ các nhà sản xuất trên toàn thế giới!

Các chứng nhận này đề cập đến nhiều khía cạnh về chất lượng, cùng với các tiêu chí kiểm nghiệm khắc khe khác nhau như độ chính xác, độ bền, thẩm mỹ và được xem như một dấu hiệu nhận biết về chất lượng vượt trội của đồng hồ.

Những chứng nhận của những tổ chức này sẽ mang lại uy tín chất lượng cao cho thương hiệu cũng như các sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn này sẽ được in chữ hay con dấu lên sản phẩm và tất nhiên do phí kiểm nghiệm chất lượng thường rất cao nên đồng hồ cũng có giá trị cao hơn nhiều.

Đồng hồ đắt tiền thường được khâu kiểm nghiệm đồng hồ chặt hơn

 

Đồng hồ sang trọng được làm bằng những vật liệu tốt nhất.

 

Từ vòng bezel phủ kim cương đến vỏ đồng hồ bằng vàng đến mặt số đồng hồ, các nhà sản xuất sử dụng những vật liệu chất lượng hàng đầu (cả trong và ngoài) để chế tạo những chiếc đồng hồ sang trọng của họ. Đổi lại, những vật liệu quý giá này là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến mức giá cao hơn. Trong khi các vật liệu rẻ tiền hơn có thể được sử dụng (như thép không gỉ hoặc kim loại mạ vàng), việc sử dụng các vật liệu tốt này sẽ cải thiện tuổi thọ của sản phẩm.

Nhiều thương hiệu có thể tự làm một số vật liệu đắt tiền này, nhưng phần lớn phải nhập từ bên thứ ba cũng là thương hiệu uy tín chuyên tạo tác vật liệu xa xỉ như kim cương, đá quí, vàng, bạch kim – platinum, xà cừ,… dẫn đến đẩy  giá sản phẩm lên cao.

Các vật liệu được sử dụng để chế tạo một chiếc đồng hồ cũng trở thành một điểm khác biệt đáng kể đối với một số thương hiệu. 

 

 

Sản xuất phức tạp và cần nhiều thời gian chế tác

 

Việc tạo ra một chiếc đồng hồ, đặc biệt là một mẫu mới, có thể mất nhiều năm. Quá trình sản xuất đồng hồ có thể bắt đầu bằng việc nghiên cứu, đặc biệt là trên các khía cạnh nhằm đổi mới quy trình sản xuất đồng hồ - chẳng hạn như tạo ra các chuyển động chính xác hơn, vỏ mỏng hơn hoặc một bộ phận phức tạp cao cấp hơn, một số tính năng đổi mới...

Sau đó là thiết kế, tạo mẫu và thử nghiệm - và chỉ khi những điều này được hoàn thành thì việc sản xuất thực tế mới có thể bắt đầu. Các thương hiệu đầu tư rất nhiều thời gian và nguồn lực để kiểm tra đồng hồ trước khi chúng có thể được tung ra thị trường.

Ngày nay, khi tự động hóa chú trọng nhiều đến tốc độ và hiệu quả, những chiếc đồng hồ sang trọng chủ yếu vẫn được lắp ráp thủ công. Các thương hiệu vẫn dựa vào bàn tay ổn định của các nghệ nhân để lắp ghép những chiếc đồng hồ, vì các bộ phận được sử dụng cho đồng hồ có khả năng chịu sai số hoặc sai lệch rất thấp. Các bộ phận của đồng hồ, rất nhỏ và có dạng hình học phức tạp, được sản xuất với độ chính xác đến vài micromet (một phần triệu mét).

Những người thợ đồng hồ đào tạo trong nhiều thập kỷ trước khi họ có thể bắt đầu sản xuất đồng hồ; và có nhiều cấp độ kỹ năng khác nhau cần thiết cho mọi phần của quy trình sản xuất đồng hồ. Tất nhiên, chi phí lao động và chi phí chung này sẽ ảnh hưởng đến giá trị của đồng hồ.

Đồng hồ đắt tiền sản xuất phức tạp và cần nhiều thời gian chế tác

Đồng hồ đắt tiề sản xuất phức tạp và cần nhiều thời gian chế tác

 

2. Đồng hồ xa xỉ thường chỉ được cung cấp với số lượng rất hạn chế

 

Những món đồ xa xỉ thường chỉ được sản xuất với số lượng hạn chế, việc chế tạo một bộ máy cơ học tiên tiến thực sự rất khó. Một trong những lý do là bạn cần những thợ thủ công lành nghề có thể chế tạo và lắp ráp chúng, và việc có được những người thợ này thực sự không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. 

Chúng đắt tiền để sản xuất và tính độc quyền của chúng làm tăng mong muốn của nó đối với những người mua sắm ưu tú, những người thực sự có đủ khả năng mua chúng. Điều đó nói rằng, đồng hồ không nhất thiết phải được sản xuất với chất lượng hạn chế để tạo ảo giác về sự quý hiếm của chúng.

Nhiều chiếc đồng hồ sang trọng được hoàn thiện bằng tay nên việc mở rộng quy mô sản xuất không phải là một lựa chọn tốt. Hơn nữa, để duy trì độ chính xác bên trong và các thông số kỹ thuật chính xác, thương hiệu muốn kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất của họ, dễ dàng hơn với số lượng nhỏ hơn. 

Và như bạn đã biết, có mối tương quan rõ ràng giữa số lượng thấp và giá cao khi nói đến ngành công nghiệp xa xỉ. Bạn có thể chọn sản xuất hàng loạt các mặt hàng của mình và có giá thấp hơn, hoặc có thể giữ sản xuất ở mức tương đối thấp và ổn định, sau đó tăng giá vì làm như vậy sẽ đảm bảo rằng danh tiếng của thương hiệu được vững mạnh và được đánh giá cao.

Nhìn chung, những chiếc đồng hồ sang trọng được sản xuất hạn chế. Mặt khác, nhiều nhà sản xuất đồng hồ sang trọng tạo ra các mẫu phiên bản giới hạn, ví dụ như 500 chiếc hoặc 3000 chiếc là phiên bản giới hạn. Đương nhiên, những chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn có xu hướng đắt hơn những chiếc đồng hồ thông thường, bởi vì việc phát triển một chiếc đồng hồ tốn rất nhiều tiền và nếu chỉ có giới hạn số lượng được sản xuất, thì chi phí phát triển phải được chia cho ít chiếc hơn. Như vậy, số lượng sản xuất hạn chế và tính độc quyền là hai lý do tại sao đồng hồ hàng hiệu lại đắt như vậy.

Đồng hồ MIDO BARONCELLI BIG DATE LIMITED EDITION 2020 M027.426.36.043.00

Đồng hồ MIDO OCEAN STAR DECOMPRESSION TIMER 1961 LIMITED EDITION M026.807.11.051.00

MIDO Baroncelli Big Date Limited Edition 2020 M027.426.36.043.00

MIDO Baroncelli Big Date Limited Edition 2020 M027.426.36.043.00

31.580.000₫

Giảm 10% toàn bộ thương hiệu Mido từ 01/04 - 02/05/2024

Ưu đãi MUA 1 TẶNG 1 tặng đồng hồ đến 10 Triệu (Xem chi tiết tại đây) 

Tặng ngay 1 trong 2 phần quà sau khi mua đồng hồ cơ MIDO (Số lượng có hạn):

  1. 1. Tặng 01 đồng hồ treo tường SEIKO hoặc RHYTHM trị giá lên đến 1 triệu đồng.
  2. 2. Tặng 01 dây da ZRC thương hiệu Pháp trị giá lên đến 700.000đ

Ưu đãi cực hấp dẫn dành cho khách hàng thân thiết (Xem chi tiết tại đây)

MIDO Ocean Star Decompression Timer 1961 Limited Edition M026.807.11.051.00

MIDO Ocean Star Decompression Timer 1961 Limited Edition M026.807.11.051.00

29.547.000₫
32.830.000₫

Giảm 10% toàn bộ thương hiệu Mido từ 01/04 - 02/05/2024

Ưu đãi MUA 1 TẶNG 1 tặng đồng hồ đến 10 Triệu (Xem chi tiết tại đây) 

Tặng ngay 1 trong 2 phần quà sau khi mua đồng hồ cơ MIDO (Số lượng có hạn):

  1. 1. Tặng 01 đồng hồ treo tường SEIKO hoặc RHYTHM trị giá lên đến 1 triệu đồng.
  2. 2. Tặng 01 dây da ZRC thương hiệu Pháp trị giá lên đến 700.000đ

Ưu đãi cực hấp dẫn dành cho khách hàng thân thiết (Xem chi tiết tại đây)

3.Đồng hồ hàng hiệu giữ tốt giá trị của chúng.

 

Mặc dù giá của chúng có vẻ cao đối với một số người, nhưng giá đồng hồ không giảm giá nhanh chóng như các mặt hàng xa xỉ khác. Chúng là một tài sản thực sự, và nhiều chiếc đồng hồ tăng giá. Nhiều nhà sưu tập coi bộ sưu tập đồng hồ của họ như một tài sản khác mà họ sở hữu và mong muốn nó giữ được giá trị của nó.

Hơn nữa, chúng có thể tồn tại qua nhiều thế hệ khi được bảo dưỡng đúng cách. Với một số công nghệ, chẳng hạn như điện thoại và ô tô, các bản cập nhật và tính năng mới có thể khiến những phiên bản trước đây của chúng hoàn toàn lỗi thời, trong khi đồng hồ có chức năng vượt thời gian.

 

4. Đắt tiền ở quá trình phân phối đồng hồ ra thị trường

 

Bạn đừng nghĩ rằng giá của một chiếc đồng hồ chỉ là: chi phí thiết kế, sản xuất, nguyên vật liệu, nhân công, kiểm định chất lượng, xây dựng thương hiệu... bởi xong khâu sản xuất đồng hồ, các thương hiệu đồng hồ sẽ còn phải tìm cách phân phối và đưa đồng hồ ra thị trường để làm sao đồng hồ của họ đến được tay với người tiêu dùng. Đây là bước rất quan trọng để đánh giá được sự thành công của các mẫu đồng hồ sau khi sản xuất. Nói một cách dễ hiểu, một chiếc đồng hồ tiêu tốn khoảng $1,000 cho chi phí nguyên vật liệu và nhân công, để có lợi nhuận nhà sản xuất sẽ cung cấp cho nhà phân phối với giá $1,500. Mức giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng là giá đã bao gồm lợi nhuận của nhà phân phối khu vực, lợi nhuận của đại lý bán lẻ, thuế suất của mỗi quốc gia (trong đó thuế của mỗi quốc gia là khác nhau nên giá bán lẻ cuối cùng của mỗi nước chính vì thế mà cũng khác nhau).

 

DUY ANH WATCH - Chuyên cung cấp đồng hồ chính hãng số 1 tại Việt Nam

 

Chính vì phải chi trả cho nhiều chi phí trong quá trình phân phối đồng hồ đến tay người sử dụng, cho nên một số đại lý bán lẻ đồng hồ chính hãng đã đưa ra một số chiếc lược nhằm giảm chi phí khi mua đồng hồ cho người sử dụng. Điển hình tại đồng hồ Duy Anh, ngoài các chương trình hậu mãi sau bán hàng như: hỗ trợ khách về bảo hành ngoài các quy định bảo hành của hãng; Duy Anh Watch còn thường xuyên có các chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thân thiết, ưu đãi giảm giá 10% sản phẩm cho những khách hàng đặt hàng online. Nhiều người không mấy tin tưởng điều này, vì họ cho rằng mua hàng online không tốt, lại được giảm giá, phải chăng sản phẩm có vấn đề gì? Tuy nhiên, nhìn nhận ở góc nhìn chiến lược thì đây là hỗ trợ rất tốt của đại lý bán lẻ dành cho khách hàng, cũng như kích cầu thị trường bán hàng online, giảm thiểu chi phí thuê nhân viên bán hàng, thuê mặt bằng kinh doanh cho đại lý bán lẻ; hơn nữa, đồng hồ Duy Anh đưa ra các chương trình khuyến mãi, hậu mãi sau bán hàng với mục đích có nhiều sản phẩm đồng hồ chính hãng đến được tay khách hàng hơn, tạo điều kiện cho khách hàng mua được chiếc đồng hồ chính hãng ở đại lý uy tín thay vì những chiếc đồng hồ fake rẻ tiền đang tràn lan khắp thị trường hiện nay.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về TẠI SAO ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG LẠI ĐẮT TIỀN?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
2.28004 sec| 1079.867 kb