VÌ SAO CALIBER LẠI ĐƯỢC DÙNG ĐỂ GỌI TÊN CHO BỘ MÁY ĐỒNG HỒ?

VÌ SAO CALIBER LẠI ĐƯỢC DÙNG ĐỂ GỌI TÊN CHO BỘ MÁY ĐỒNG HỒ?

16/09/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Đã bao giờ bạn băn khoăn tự hỏi rằng tại sao từ Caliber lại được các hãng đồng hồ sử dụng để chỉ bộ máy đồng hồ không? Nếu bạn vẫn chưa tìm được câu trả lời thì hãy cùng Đồng hồ Duy Anh đi tìm nhé!

1. Caliber là gì?


Từ "Caliber" có nhiều nghĩa khác nhau, nhưng trong đồng hồ, từ này đồng nghĩa với "bộ máy". Mỗi khi một chiếc đồng hồ được giới thiệu, thường các hãng sản xuất cũng sẽ giới thiệu thêm về bộ máy, phần quan trọng nhất của đồng hồ với những cái tên như " caliber XYZ123" nào đó. Đã bao giờ bạn băn khoăn tự hỏi rằng tại sao từ Caliber lại được các hãng đồng hồ lại sử dụng để chỉ bộ máy đồng hồ không?

Có thể bạn chưa biết, từ “Caliber” trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ có liên quan mật thiết đến chế tạo súng. Về cơ bản từ caliber được sử dụng để chỉ đường kính của một viên đạn, hoặc cỡ nòng súng. Ví dụ khẩu súng 50 caliber thì viên đạn sẽ có đường kính 0,5 inch.

Việc sử dụng từ "caliber" có nguồn gốc từ một từ tiếng Pháp là "calibre” và từ này lại bắt nguồn từ tiếng Ả rập là “qalib” nghĩa là “khuôn đúc đạn”. Chưa hết, từ "qalib" trong tiếng Ả rập lại bắt nguồn từ một từ tiếng Hy Lạp cổ "kalapous" là khuôn đóng giày.

 

bộ máy đồng hồ

 


Theo ghi nhận của tổ chức Fondation de la Haute Horlogerie, lần đầu tiên từ Caliber được sử dụng trong lĩnh vực đồng hồ bởi một người thợ đồng hồ người Anh nhưng làm việc tại Pháp tên là Henry Sully (1680-1729). Ông sử dụng thuật ngữ vào khoảng năm 1715 "để biểu thị cách bố trí cũng như kích thước các chi tiết của bộ máy đồng hồ như bánh xe, hộp cót... "

 

 

2. Vì sao Caliber lại được dùng để gọi tên bộ máy đồng hồ 


Thuật ngữ này được sử dụng ngày càng nhiều hơn, để chỉ hình dạng bộ máy, cầu nối, nguồn gốc của đồng hồ, tên của nhà sản xuất, ví dụ như IWC "Jones Caliber". Dần dần caliber được dùng để chỉ cả bộ máy đồng hồ. Nói chung, từ "caliber” trong ngành đồng hồ" và trong “chế tạo súng" đều có nguồn gốc nhằm ám chỉ đường kính của đồ vật.

Trong ngành chế tác đồng hồ hiện đại, các hãng thường đặt tên bộ máy của mình là "Caliber xyz123 " (ví dụ như bộ máy ETA Caliber 2892-A2). Còn trong cộng đồng nói tiếng Pháp, cách đặt tên bộ máy đồng hồ có một chút khác biệt đó là Calibre, sau đó là đường kính bộ máy, tiếp đến là từ viết tắt của chức năng đặc biệt của bộ máy. Ví dụ như thương hiệu danh tiếng Jaeger-LeCoultre đã chế tạo ra một bộ máy và đặt tên là calibre 16T. Cụm này có nghĩa là bộ máy Tourbillon có đường kính 16 ligne.

Ligne là một đơn vị đo chiều dài của Pháp, tương đương 2.25mm, như vậy 16 ligne sẽ tương đương với 36mm. Đơn vị ligne vẫn còn được sử dụng như là một đơn vị đo lường trong lĩnh vực thiết kế đồng hồ, làm cúc áo và đo độ dài nơ dành cho nam giới tại Pháp.

 

Đồng hồ Orient Star RE-AM0001S00B

Đồng hồ Orient Star RE-AM0001S00B

Hết hàng
Automatic
41mm
34.360.000₫
42.950.000₫
1 đánh giá

 


Mối liên kết giữa ngành đồng hồ và ngành sản xuất vũ khí không chỉ có vậy. Tại Mỹ, Hệ thống đồng hồ của Mỹ là một trong những công ty đầu tiên trên thế giới thừa kế hệ thống sản xuất súng để sản xuất các bộ máy đồng hồ với bộ phận có thể thay đổi. Hệ thống này đã được sửa lại cho phù hợp với các nhà sản xuất đồng hồ của Mỹ, ví dụ như Waltham, xưởng sản xuẩt của họ từng là xưởng vũ khí Federal tại Springfield, Massachusetts.

Trong những năm trước Chiến tranh thế giới II và sau đó, xu hướng đặt tên này đã dần thay đổi, các thương hiệu đồng hồ đánh số mở rộng để chỉ những phiên bản khác nhau của cùng một bộ máy hoặc sự tăng thêm các đường kính giống nhau. Tuy nhiên, quy ước đặt tên này không phổ biến ngay cả trước Thế chiến I, bộ máy Valjoux 22 là một ví dụ.

Một điển hình khác là bộ máy calibre 17” LEP PS IRM của Patek Philippe. Đây là bộ máy có đường kính 17 ligne hay còn gọi là Lepine caliber 38.35mm (Lepine là bộ máy sử dụng các cầu nối và bánh răng thay cho các đai truyền động, được sáng chế bởi thợ đồng hồ Jean-Antoine Lepine vào cuối thế kỷ 18) có cửa sổ chứa kim giây nhỏ và cửa sổ hiển thị mức năng lượng dự trữ.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về VÌ SAO CALIBER LẠI ĐƯỢC DÙNG ĐỂ GỌI TÊN CHO BỘ MÁY ĐỒNG HỒ?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.90015 sec| 999.633 kb