BỎ TÚI ĐẦY ĐỦ KIẾN THỨC VỀ BỘ MÁY ĐỒNG HỒ

BỎ TÚI ĐẦY ĐỦ KIẾN THỨC VỀ BỘ MÁY ĐỒNG HỒ

16/12/2017 - Tác giả: Mai Phương
Có bao nhiêu loại máy đồng hồ và cơ chế chuyển động của từng loại máy như thế nào? Hãy cùng Đồng hồ Duy Anh tìm hiểu về những bộ máy đồng hồ các bạn nhé!

Một số những thuật ngữ bạn thường hay gặp khi tìm hiểu về đồng hồ đeo tay có thể kể đến như: Quartz, Automatic, Eco-Drive, …. Chúng được dùng để nói đến bộ máy đồng hồ (hay còn gọi là Movement) được coi là bộ phận quan trọng nhất trong mỗi chiếc đồng hồ. Vậy có tất cả bao nhiêu loại máy khác nhau và chúng có những đặc điểm gì. Trong bài viết này, hãy cùng với Duy Anh Watch bỏ túi đầy đủ kiến thức về bộ máy đồng hồ nhé!


         

1. Bộ máy đồng hồ là gì?

         

Bộ máy đồng hồ là bộ phận đo đếm thời gian của đồng hồ. Đây được coi là trái tim của bất kì một chiếc đồng hồ đeo tay nào vì đây là bộ phận quan trọng nhất trong đồng hồ. Nó liên quan mật thiết đến những tính năng mà bạn sử dụng từ hiển thị giây, phút, giờ cho đến những tính năng bổ sung phức tạp khác như lịch ngày, lịch tháng, chronograph,…. Với những người yêu đồng hồ, thì bộ máy luôn được chú trọng hàng đầu để đánh giá một chiếc đồng hồ có tốt hay không. Bên cạnh sự phát triển không ngừng của công nghệ, bộ máy đồng hồ cũng được cải thiện tối đa về chủng loại, độ chính xác để có thể phù hợp với công dụng, thiết kế, tính năng của từng chiếc đồng hồ. Do các loại máy đồng hồ khá đa dạng nên một thương hiệu có thể sử dụng nhiều bộ máy khác nhau.


         

2. Một số bộ máy đồng hồ cơ bản

         

Máy cơ (Mechalnical): Đây là loại bộ máy đồng hồ đầu tiên và lâu đời nhất trong tất cả các bộ máy đồng hồ. Thiết kế đầu tiên được phát minh cho đồng hồ bỏ túi vào năm 1770 bởi Abraham Louis Perrelet. Người ta sử dụng thuật ngữ này cho những chiếc đồng hồ sử dụng hệ thống cơ khí (bánh xe) cùng dây cót để giúp đồng hồ hoạt động. Năng lượng chính được lấy từ bộ cót khi cuộn chặt lại, tiếp đó, chúng được truyền đến bánh xe cân bằng và hệ thống bánh răng để điều khiển kim đồng hồ hoạt động. Có 2 loại đồng hồ máy cơ bao gồm: Hand-winding (hay lên cót bằng tay) và Self-winding (Automatic – hay là lên cót từ động).


- Hand-winding: đây là loại máy cơ thủ công, ra đời sớm nhất. Muốn đồng hồ hoạt động được, người đeo phải vặn một núm nhỏ bên cạnh đồng hồ để lên dây cót và từ đó nó sẽ truyền năng lượng cho toàn bộ bộ máy hoạt động. Đây là loại máy khá cổ điển và có đôi chút bất tiện do người dùng luôn phải chú ý đến thời gian nếu như không muốn đồng hồ bỗng dưng chết máy.

Orient Monarch Mechanical Power Reserve FDD03001W0

Orient Monarch Mechanical Power Reserve FDD03001W0

Sẵn hàng
HAND WINDING
40mm
5.976.000₫
7.470.000₫
1 đánh giá

 

- Self-winding: để khắc phục một vài yếu điểm của máy cơ lên dây cót bằng tay, vào đầu thế kỉ 18, người ta đã phát mình ra cơ chế tự động lên dây cót cho đồng hồ để bạn có thể sử dụng đồng hồ thoải mái mà không lo hết pin. Vẫn là nguồn năng lượng từ dây cót, nhưng bạn không cần phải vặn núm chỉnh giờ mà chỉ chuyển động cổ tay, lực sẽ làm quay roto và truyền đến các bánh răng chuyển động. 

 

Tissot Le Locle Powermatic 80 T006.407.36.263.00

Tissot Le Locle Powermatic 80 T006.407.36.263.00

Hết hàng
Automatic
39.3mm
18.900.000₫
21.000.000₫
1 đánh giá

 

Dựa trên hai loại bộ máy chính bên trên, các thương hiệu đồng hồ luôn nâng cấp sản phẩm của mình để tạo nên những sản phẩm có chất lượng, mang bản sắc riêng của hãng. Một số bộ máy In-house có nghĩa là các linh kiện được chế tác hoàn toàn bởi hãng chứ không mua lại từ bất kì công ty nào. Các bộ máy Tourbillon được xem là đỉnh cao của dòng máy cơ, nó được phát mình bởi Abraham Louis Breguet, nó sở hữu thiết kế đặc biệt để có thể loại bỏ hoàn toàn tác dụng của trọng lực lên các chi tiết bên trong để mang lại độ chính xác cao nhất cho sản phẩm.


Máy Quartz : Máy Quartz hay còn gọi là đồng hồ chạy pin hoặc đồng hồ thạch anh. Đây là loại máy sử dụng tinh thể thạch anh để tạo xung nhịp đếm thời gian và sử dụng pin để vận hành hệ thống cơ khí. Do các dao động của thạch anh khá ổn định, nên các loại máy này có độ chính xác khá cao khi đo giờ. Cùng với đó, do chu kì của thạch anh trong một giây rất nhanh nên có cảm giác như kim giây nhảy từng nhịp, nhờ vào điểm khác biệt này nên bạn có thể phân biệt máy pin và máy cơ một cách dễ dàng. Những bộ máy Quartz này thường có tuổi thọ khoảng 2 – 3 năm (một số loại có thể lâu hơn), sau khoảng thời gian này người dùng phải thay pin để đảm bảo sự chính xác của đồng hồ. Khi bạn mua đồng hồ pin tại Duy Anh Watch sẽ được thay pin miễn phí trọn đời cho chiếc đồng hồ của bạn.

Đồng hồ Seiko SKA727P1

Đồng hồ Seiko SKA727P1

Hết hàng
Kinetic
42mm
5.661.000₫
6.290.000₫
1 đánh giá

 

 

Autoquartz Movement

         

Thừa hưởng những ưu điểm từ hai dòng máy auto và quartz, người ta đưa ra bộ máy Autoquartz: là bộ máy kết hợp cơ chế hoạt động của cả máy cơ lẫn máy pin. Nó hoạt động dựa trên cơ chế của bộ máy cơ với bánh đà chuyển động bên trong tạo ra năng lượng. Năng lượng này được chuyển vào pin dự trữ để cung cấp hoạt động cho đồng hồ. Các nhà sản xuất đồng hồ cũng trang bị những bộ máy như thế cho các sản phẩm của mình để tạo nên những ưu điểm tốt nhất cho đồng hồ của mình: Seiko với bộ máy Kenitic, ….

Đồng hồ Daniel Wellington Dapper DW00100086-1103DW

Đồng hồ Daniel Wellington Dapper DW00100086-1103DW

Hết hàng
Quartz
38mm
4.329.050₫
5.093.000₫
1 đánh giá

 


Bộ máy chạy bằng năng lượng ánh sáng

         

 

Đồng hồ chạy bằng năng lượng ánh  sáng hoạt động được dựa trên quá trình hấp thụ và chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành cơ năng. Năng lượng sau khi hấp thụ được dự trữ trong pin, nếu được sạc đầy đủ thì nó có thể chạy liên tục trong bóng tối trong một khoảng thời gian khá dài (tùy thuộc vào từng dòng sản phẩm). Điểm đặc biệt của hai bộ máy này là pin của chúng có thể được sạc đi sạc lại nhiều lần. Bạn có thể tham khảo các mẫu  đồng hồ chạy bằng năng lượng ánh sáng của thương hiệu Seiko hoặc Citizen. 

Đồng hồ Citizen EM0553-85A

Đồng hồ Citizen EM0553-85A

Sẵn hàng
Eco-Drive
32.3mm
7.600.000₫
9.500.000₫
1 đánh giá

 


Bộ máy giúp đồng hồ hoạt động một cách chính xác, trơn tru. Do đó, bộ máy được xem như linh hồn và là yếu tố rất quan trọng để tạo nên sự khác biệt cũng như giá trị đặc biệt cho mỗi chiếc đồng hồ. Việc lựa chọn một chiếc đồng hồ sử dụng bộ máy nào không chỉ theo sở thích mà còn phù hợp với phân khúc giá bạn muốn mua.


 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về BỎ TÚI ĐẦY ĐỦ KIẾN THỨC VỀ BỘ MÁY ĐỒNG HỒ
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.12951 sec| 1075.063 kb