TÌM HIỂU TÍNH NĂNG LỊCH VẠN NIÊN TRÊN ĐỒNG HỒ CƠ

TÌM HIỂU TÍNH NĂNG LỊCH VẠN NIÊN TRÊN ĐỒNG HỒ CƠ

12/10/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Lịch Vạn niên (Perpetual Calender) là một trong những tính năng phức tạp và cao cấp nhất trên đồng hồ cơ khí, được xếp chung vào những chức năng khác như Tourbillon, Minute Repeater… Đây là chức năng phức tạp nhất trong các mẫu đồng hồ cơ, đồng thời cũng là chức năng phức tạp hàng đầu trong tất cả các chức năng đồng hồ. 

1. Tính năng nổi bật của lịch vạn niên trên đồng hồ đeo tay

 

đồng hồ patek philippeTheo thiên văn học, trái đất mất khoảng 365,2422 ngày (365 ngày, 5 giờ, 48 phút và 45 giây) để quay hết một vòng mặt trời. Vì vậy, cứ 4 năm một lần ta phải thêm 1 ngày vào lịch Gregory (365 ngày/ năm) để cân bằng các tháng trong năm dương lịch. Nếu không chúng ta sẽ mất sáu tiếng mỗi năm và sau 25 năm lịch của chúng ta sẽ bị hụt khoảng sáu ngày. Do đó, vào năm nhuận, trong tháng 2 sẽ có 29 ngày thay vì 28 ngày.


Không đơn thuần chỉ là xem giờ, nhiều thương hiệu đồng hồ còn bổ sung chức năng chỉ báo lịch để giúp chúng ta theo dõi thứ, ngày, tháng và còn nhiều hơn thế. Về cơ bản, đồng hồ chỉ báo lịch thường niên theo dõi thông tin mỗi tháng trên cổ tay, nó cho ta biết thứ, ngày và tháng ( mỗi tháng có 30 hay 31 ngày). Tuy nhiên, dạng đồng hồ này cần được đặt lại ngày vào năm vào cuối tháng 2 (đương nhiên tháng 2 có thể 28 hoặc 29 ngày). Tuy nhiên, chức năng Lịch Vạn niên đã được nghiên cứu cho ra mắt trên thị trường với ưu điểm nội bật là khắc phục hết những nhược điểm của các loại lịch khác:


-         Với chiếc đồng hồ sở hữu chức năng lịch vạn niên, người dùng không cần phải điều chỉnh lại ngày vào mỗi đầu tháng, kể cả năm nhuận cho đến khi hết năm 2100. Cơ chế của lịch này cho phép đồng hồ tự nhận biết và điều chỉnh chính xác các thứ, ngày, tháng, tuần trăng trong năm, bao gồm cả những tháng có 28, 30 và 31 ngày, đặc biệt là ngày 29/02 trong năm nhuận. Chính vì tính năng đặc biệt và sự tiện lợi mà tính năng lịch vạn niên đem lại trên đồng hồ, mà những chiếc đồng hồ sở hữu tính năng lịch vạn niên có giá không hề rẻ.


-         Lịch Vạn Niên bắt buộc phải hiển thị một Lịch Ngày khi đồng hồ hoạt động bình thường, các chức năng Lịch Thứ – Lịch Tháng có thể hiển thị theo cách khác hoặc không xuất hiện trên đồng hồ tùy vào thiết kế của từng hãng. Người dùng không phải điều chỉnh ngày mỗi đầu tháng, kể cả tháng hai năm nhuận cho đến hết năm 2100.

đồng hồ lịch vạn niên

 

 2. Tính năng Lịch vạn niên - tạo điểm nhấn đắt giá cho nhiều mẫu đồng hồ xa xỉ


Vào năm 1898, Patek Philippe đã làm nên cuộc cách mạng khi ông phát minh và thiết lập một hệ thống ba cam và đòn bẩy: cài sẵn bảy tháng 31 ngày, bốn tháng 30 ngày và tháng Hai được thiết lập riêng để lặp lại tháng 29 ngày sau mỗi chu kỳ 4 năm.


Chính bởi sự phức tạp và ưu điểm không một loại lịch nào làm được đã khiến những mẫu đồng hồ sở hữu chức năng Lịch Vạn niên có giá cao ngất ngưởng. Một chiếc đồng hồ Patek Philippe sản xuất năm 1943 mới đây đã được bán ra với giá kỉ lục – 11 triệu USD, tương đương 245 tỉ đồng dù trên chiếc đồng hồ không hề đính kim cương hay đá quý. Mà điểm quý giá của chiếc đồng hồ nằm ở tính năng hiển thị lịch vạn niên. Theo Forbes, chiếc Patek Philippe 1943 này là chiếc đồng hồ có lịch vạn niên đầu tiên được sản xuất trên thế giới. Tính năng hiển thị lịch vạn niên này có thể giúp đồng hồ hiển thị đúng ngày mà không cần căn chỉnh, thậm chí là trong năm nhuận.

 

Đồng hồ Patek Philippe Perpetual Calender 1943


Nằm trong bộ sưu tập đồng hồ “Slim d’Hermès collection”, Hermès Perpetual Calendar đã vinh dự dành vị trí quán quân cho hạng mục đồng hồ lịch vạn niên trong giải November’s Grand Prix d'Horlogerie de Genève- giải Oscar của ngành công nghiệp đồng hồ Thế giới. Đúng như tên gọi của nó, chức năng lịch vạn niên được coi là điểm nhấn của tác phẩm này.

Đồng hồ Hermès Slim d’Hermès Perpetual Calendar 

 


Vào năm 2006, kết quả giải thưởng Grand Prix d’Horlogerie de Geneve được công bố, phần lớn những người thắng cuộc thuộc về những thương hiệu danh tiếng như Breguet và Patek Philippe. Thế nhưng giải thưởng cho chiếc đồng hồ phức tạp tuyệt vời nhất lại thuộc về H.MOSER & CIE, một thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ của Đức đã chết yểu và mới hồi sinh nhờ chiếc đồng hồ chỉ báo lịch vạn niên cực kỳ đơn giản.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về TÌM HIỂU TÍNH NĂNG LỊCH VẠN NIÊN TRÊN ĐỒNG HỒ CƠ
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.49134 sec| 983.727 kb