ĐEO ĐỒNG HỒ CƠ CÓ NHẤT THIẾT PHẢI DÙNG HỘP LÊN DÂY CÓT (WATCH WINDER) KHÔNG?

ĐEO ĐỒNG HỒ CƠ CÓ NHẤT THIẾT PHẢI DÙNG HỘP LÊN DÂY CÓT (WATCH WINDER) KHÔNG?

17/04/2018 - Tác giả: DuyanhWatch
Chắc hẳn những ai sử dụng đồng hồ cơ cũng từng nghe thấy cụm từ “Hộp lên dây cót”. Chúng được biết đến là một trong những trợ thủ đắc lực cho những mẫu đồng hồ cơ khi bạn không thể đeo chúng thường xuyên. Vậy chúng là gì và có tác dụng như thế nào? Hãy cùng Đồng hồ Duy Anh tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Đa dạng trong thiết kế các mẫu Watch winder

 

1. Watch winder là gì? Công dụng của Watch winder là gì?


Vấn đề xảy ra khi bạn có nhiều chiếc đồng hồ cơ và không thể liên tục đeo chúng trong thời gian nhất định – để đảm bảo việc lên dây cót cho chúng. Điều này dẫn đến tình trạng là bộ máy sẽ dừng hoạt động khi không được cung cấp năng lượng. Nhiều lần như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến độ chính xác cũng như tuổi thọ của những cỗ máy thời gian này. Giải pháp hiệu quả nhất cho tình trạng này đó chính là sử dụng Watch winder (Hộp lên dây đồng hồ).

Watch winder (Hộp lên dây đồng hồ) hay còn gọi là hộp lên cót đồng hồ là hộp bảo quản và được thiết kế để có thể tự động lên dây cót (nạp năng lượng) cho những mẫu đồng hồ lên dây cót tự động. Watch winder (Hộp lên dây đồng hồ)  được lập trình sẵn để tự động xoay và đảo chiều đồng hồ, mô phỏng tương tự với quá trình bạn đeo đồng hồ ở cổ tay. Watch winder (Hộp lên dây đồng hồ) giúp cho đồng hồ luôn đủ năng lượng để chạy lên tục mà không bị dừng máy đồng thời bạn cũng không cần phải đeo suốt 8 tiếng mỗi ngày.

 

2. Những mẫu đồng hồ nào có thể sử dụng hộp lên dây đồng hồ?


- Đồng hồ cơ lên cót tự động

- Một số mẫu đồng hồ sở hữu tính năng lên dây cót tự động và lên dây cót bằng tay.

- Một số bộ máy cơ lai pin sử dụng bánh đà để sinh ra năng lượng

 

3. Đeo đồng hồ cơ có nhất thiết phải sử dụng hộp lên dây cót không?


Nếu bạn đang chỉ sở hữu 1 chiếc đồng hồ cơ lên cót tự động thì việc sở hữu một chiếc hộp lên dây cót chưa cần thiết. Nhưng khi bạn sở hữu nhiều chiếc đồng hồ hơn thì việc sở hữu một chiếc hộp lên dây cót tự động sẽ giúp bạn đạt được nhiều hiệu quả hơn:

- Hộp Watch winder (hộp lên dây đồng hồ) giúp bảo quản cho những mẫu đồng hồ mà bạn chưa đeo tới khỏi bụi bẩn cũng như hơi ẩm, … khi để ở môi trường bên ngoài.

- Đồng hồ của bạn sẽ được liên tục nạp năng lượng và hoạt động đều đặn. Nó giúp bạn có thể sử dụng đồng hồ bất kì lúc nào mà không cần phải thiết lập lại ngày giờ.

- Vì dầu trong các chi tiết ở bộ máy đồng hồ thường sẽ nhanh khô hơn khi đồng hồ ngưng hoạt động trong thời gian dài. Vì thế, sử dụng Watch winder (hộp lên dây đồng hồ) giúp đồng hồ được hoạt động thường xuyên cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí cũng như thời gian bảo dưỡng

 

Mẫu hộp xoay đồng hồ đơn

4. Cơ chế hoạt động của Watch winder (Hộp lên dây đồng hồ)


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại Watch winder (Hộp lên dây đồng hồ) với số lượng ngăn đồng hồ là khác nhau 1, 2, 4, … Sẽ có những loại sử dụng pin, sử dụng điện hoặc cả hai với tốc độ xoay và một vài thông số khác nhau:

Chiều xoay: Hộp lên dây đồng hồ được chia thành hai loại chính là hộp xoay một chiều và hộp xoay hai chiều. Bạn nên lựa chọn hộp xoay tùy thuộc vào chiếc đồng hồ của bạn sở hữu bánh đà xoay 1 hay 2 chiều.  

Tốc độ xoay: Các loại hộp lên dây đồng hồ khác nhau sẽ có tốc độ xoay mặc định dựa trên nghiên cứu của nhà sản xuất. Tốc độ này đảm bảo quá trình lên dây cót cho dây mà không ảnh hưởng đến hoạt động của bộ máy.

Thời gian xoay: Các hãng sản xuất thường thiết đặt hộp lên dây đồng hồ của hãng mình với 1 hay nhiều chế độ để người dùng có thể sử dụng tùy theo mẫu đồng hồ cơ mà họ sử dụng (xoay 1 chiều – nghỉ - lặp lại, xoay 1 chiều – nghỉ - xoay chiều ngược lại – nghỉ - lặp lại, …). Khi đồng hồ được lên đầy cót, đồng hồ sẽ tự động ngừng lên dây bằng cơ chế trượt nên sẽ không làm ảnh hưởng đến cót bên trong. Những hộp đồng hồ cao cấp còn mô phỏng lại chuyển động tự nhiên của tay giúp điều chỉnh tốc độ và tăng hiệu quả lên dây, ….

Lý Nhã

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về ĐEO ĐỒNG HỒ CƠ CÓ NHẤT THIẾT PHẢI DÙNG HỘP LÊN DÂY CÓT (WATCH WINDER) KHÔNG?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09856 sec| 979.914 kb