Đồng hồ gốm có phải là sự lựa chọn tốt nhất cho người hâm mộ đồng hồ sành điệu?

Đồng hồ gốm có phải là sự lựa chọn tốt nhất cho người hâm mộ đồng hồ sành điệu?

23/11/2023 - Tác giả: DuyanhWatch
Với hàng loạt ưu điểm, đồng hồ gốm đang trở thành sự lựa chọn của ngày càng nhiều người đam mê đồng hồ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ kể cho bạn nghe tất cả về đồng hồ gốm và các thương hiệu tạo ra chúng, cũng như chia sẻ một số mẫu đồng hồ gốm thú vị nhất.

Đồng hồ gốm là gì?

 

Nói một cách đơn giản, đồng hồ gốm là đồng hồ có vỏ hoặc dây đeo được làm bằng gốm, toàn bộ hoặc một phần. Nhưng gốm công nghệ cao là gì? Nó đã được sử dụng trong ngành đồng hồ gần bốn mươi năm. Nhưng nó được làm bằng gì? Và nó được sản xuất như thế nào?

Đồng hồ bằng gốm

Các nguyên liệu thô đặc biệt như oxit nhôm, cacbua silic, zirconi dioxide và nhôm nitrit được dùng để tạo ra gốm sứ công nghệ cao. Những vật liệu này tăng cường gốm và giúp nó giữ được trong điều kiện khắc nghiệt. Các chất được trộn với nhau bằng chất ổn định và nghiền thành bột mịn. Bột sau đó được định hình thành dạng mong muốn bằng cách ép khô hoặc ép phun. Trong trường hợp đồng hồ gốm, hình dạng của nó là vỏ hoặc vòng đeo tay.

Các thành phần được hình thành trong quá trình này được nung kết, nhờ đó các hạt bột được hợp nhất với nhau ở nhiệt độ cao. Kết quả là một cấu trúc gốm dày đặc. Sau khi thiêu kết, các thành phần gốm được xử lý sau, ví dụ như đánh bóng.

Đồng hồ gốm: Ưu và nhược điểm

 

Giống như bất kỳ vật liệu nào, gốm sứ đều có những ưu và nhược điểm.

Ưu điểm

 

Đồng hồ gốm với nhiều ưu điểm

  • Mạnh mẽ và chống trầy xước: Gốm có khả năng chống trầy xước cực cao và chống lại các dấu hiệu hao mòn. Do đó, đồng hồ gốm có xu hướng trông như mới lâu hơn nhiều so với đồng hồ làm bằng vật liệu như thép không gỉ hoặc vàng.
  • Chống ăn mòn: Gốm có khả năng chống ăn mòn và oxy hóa đặc biệt. Điều này có nghĩa là bạn có thể đeo nó trong môi trường mặn hoặc ẩm ướt mà không có nguy cơ bị rỉ sét. Hơn nữa, gốm có khả năng chống tia cực tím cao và do đó không bị phai màu, ngay cả khi tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời.
  • Nhẹ: Gốm nhẹ hơn thép, vàng và titan, điều đó có nghĩa là đồng hồ gốm thực sự thoải mái khi đeo.
  • Nhiều lựa chọn màu sắc: Đồng hồ gốm có nhiều màu sắc khác nhau, được tạo ra bằng cách thêm bột màu hoặc thuốc nhuộm trong quá trình sản xuất.
  • Không gây dị ứng: Gốm không gây dị ứng. Điều đó có nghĩa là những người yêu thích đồng hồ bị dị ứng niken, chẳng hạn, khiến họ không thể đeo đồng hồ bằng thép không gỉ, có thể chuyển sang sử dụng đồng hồ gốm.

Nhược điểm

 

Đồng hồ gốm đòi hỏi kỹ thuật cao

  • Giòn: Gốm giòn hơn thép, vàng và titan và có thể vỡ hoặc vỡ vụn khi có tác động mạnh.
  • Sản xuất tốn kém: Việc sản xuất đồng hồ gốm rất phức tạp. Nó đòi hỏi kỹ thuật và thiết bị sản xuất đặc biệt, do đó kéo theo chi phí sản xuất cao hơn và giá bán cao tương ứng.
  • Khó sửa chữa: Khi đồng hồ gốm bị hỏng, việc sửa chữa thường phức tạp và tốn kém hơn so với đồng hồ làm bằng các vật liệu khác, vì gốm khó gia công hơn.

Thương hiệu nổi tiếng với đồng hồ gốm

 

Đồng hồ gốm đã trở thành xu hướng trong nhiều năm, điều đó có nghĩa là khá nhiều nhà sản xuất, thậm chí cả những nhà sản xuất nhỏ hơn, có một hoặc hai sản phẩm gốm trong danh mục của họ. Một số thương hiệu và mẫu mã nổi tiếng nhất là:

Audemars Piguet

 

Đồng hồ gốm của Audemars Piguet

Nhà sản xuất đồng hồ xa xỉ đến từ thị trấn Le Brassus của Thụy Sỹ đã sử dụng gốm từ đầu những năm 1990. Một trong những chiếc đồng hồ Audemars Piguet đầu tiên có viền gốm - Royal Oak Offshore Chronograph, ra mắt vào năm 1993.

Những chiếc đồng hồ gốm nổi tiếng nhất của Audemars Piguet là Royal Oak Perpetual Calendar, được làm bằng gốm trắng hoặc xanh, và Royal Oak Offshore Chronograph, được làm bằng gốm đen. Chiếc đầu tiên có vỏ và dây đeo bằng gốm, trong khi Offshore Chronograph chỉ có vỏ bằng gốm.

Chanel

 

Đồng hồ gốm của Chanel

Chanel được biết đến với những chiếc đồng hồ nam và nữ thanh lịch, thường được làm bằng gốm. Thương hiệu đã sử dụng chất liệu này cho đồng hồ từ những năm 1990. Năm 2000, Chanel cho ra mắt J12, mẫu đồng hồ hiện nay là một trong những chiếc đồng hồ gốm nổi tiếng nhất thế giới. J12 bằng gốm có ba kích cỡ (33, 38 và 41 mm), nhưng chỉ có hai màu (đen và trắng). Các mẫu cao cấp được trang bị tourbillon.

IWC 

 

Đồng hồ gốm của IWC

IWC đã sử dụng gốm cho đồng hồ của họ từ cuối những năm 1980. Một trong những chiếc đồng hồ IWC đầu tiên sử dụng vật liệu này là Pilot's Watch Mark XII từ năm 1993, có viền gốm đen. IWC đã phát triển một hợp kim gốm đặc biệt có tên Ceratanium, là hỗn hợp giữa gốm và titan. 

Omega

 

Đồng hồ gốm của Omega

Người khổng lồ đồng hồ Thụy Sỹ Omega đã sử dụng gốm cho đồng hồ của họ kể từ năm 2013, khi họ tung ra Speedmaster “Dark Side of the Moon” trong vỏ được làm hoàn toàn bằng gốm đen. Qua nhiều năm, các biến thể Speedmaster khác đã được thêm vào dòng đồng hồ gốm của họ.  Đối với những người hâm mộ đồng hồ lặn, Omega cũng cung cấp đồng hồ lặn bằng gốm với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau. Seamaster Planet Ocean 600M có đường kính 39,5 và 44,5 mm, trong đó phiên bản lớn hơn có màu xanh lam và đen, nhưng Planet Ocean nhỏ hơn chỉ có màu đen. Omega cũng sản xuất Seamaster 300M bằng gốm đen.

Rado

 

Đồng hồ gốm của Rado

Rado là công ty tiên phong sản xuất đồng hồ gốm từ những năm 1980. Thương hiệu này đã cách mạng hóa việc sử dụng gốm sứ trong chế tạo đồng hồ. Kể từ khi giới thiệu Integral vào năm 1986, công ty vẫn cam kết về chất liệu và vẫn định kỳ giới thiệu đồng hồ gốm trong các bộ sưu tập khác nhau dành cho nam và nữ, ngoài dòng Integral.

Tudor

 

Đồng hồ gốm của Tudor

Công ty con Tudor của Rolex chỉ sử dụng gốm từ đầu những năm 2010. Chiếc đồng hồ Tudor đầu tiên có viền bằng gốm là Pelagos. Ngày nay, chiếc Tudor gốm nổi tiếng nhất là Black Bay Ceramic được phát hành vào năm 2022, có vỏ và gờ bằng gốm đen. Mẫu này là biến thể 41mm của Tudor Black Bay.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đồng hồ gốm và các thương hiệu nổi tiếng trong chế tác đồng hồ gốm. Trong các thương hiệu trên, bạn ấn tượng đồng hồ gốm của thương hiệu nào nhất?

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Đồng hồ gốm có phải là sự lựa chọn tốt nhất cho người hâm mộ đồng hồ sành điệu?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.14557 sec| 1010.109 kb